Những chủ trương công tác lớn Tin tức - Thời sự

QPTD -Thứ Sáu, 26/01/2018, 08:40 (GMT+7)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị cấp cao Kỷ niệm ASEAN - Ấn Độ
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo các nước tại hội nghị

Chiều tối 25-01, lãnh đạo các nước ASEAN và Ấn Ðộ đã tổ chức Hội nghị cấp cao Kỷ niệm ASEAN - Ấn Ðộ tại Niu Ðê-li, Ấn Ðộ. Ðoàn Việt Nam do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu tham dự hội nghị.

Với chủ đề "Chia sẻ giá trị, cùng chung vận mệnh", lãnh đạo các nước ASEAN và Ấn Ðộ đã trao đổi sâu rộng về tình hình và triển vọng phát triển của quan hệ hai bên; thống nhất nhiều định hướng, biện pháp thúc đẩy hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược ASEAN - Ấn Ðộ. Nhìn lại 25 năm qua, các nhà lãnh đạo vui mừng ghi nhận những tiến triển vượt bậc của mối quan hệ đặc biệt này. Ấn Ðộ đã vươn lên trở thành một trong 10 đối tác thương mại hàng đầu của ASEAN, với tổng kim ngạch thương mại hai chiều năm 2016 đạt 58,45 tỷ USD. Bên cạnh đó, hai bên đã thiết lập hơn 30 cơ chế đối thoại từ cấp cao, cấp bộ trưởng tới các nhóm chuyên gia, công tác. Quan hệ giao lưu văn hóa, nhân dân phát triển năng động, với nhiều chương trình, hoạt động hợp tác và giao lưu đa dạng, phong phú. Hợp tác trên các mặt khoa học công nghệ, môi trường, cứu trợ thiên tai, kết nối... cũng thu được những kết quả đáng khích lệ.

Các nhà lãnh đạo nhất trí tiếp tục đẩy mạnh và làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược ASEAN - Ấn Ðộ trên tất cả các mặt thông qua thực hiện đầy đủ và hiệu quả Kế hoạch hành động ASEAN - Ấn Ðộ 2016 - 2020. Theo đó, ASEAN và Ấn Ðộ tiếp tục củng cố cơ chế đối thoại các cấp; tăng cường hợp tác và phối hợp trong những vấn đề hòa bình và an ninh khu vực, đấu tranh chống khủng bố, cực đoan và các loại tội phạm xuyên quốc gia. Về kinh tế, hai bên tiếp tục đẩy mạnh quan hệ kinh tế - thương mại, hợp tác hàng hải, hàng không, công nghệ thông tin, hỗ trợ doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ, tăng cường giao lưu doanh nghiệp… Về văn hóa - xã hội, hai bên gia tăng hợp tác trong các lĩnh vực bảo tồn và gìn giữ di sản, du lịch văn hóa, tâm linh, giáo dục - đào tạo, phát triển năng lượng mặt trời, bảo vệ môi trường và đa dạng sinh học...

Trước đó, lãnh đạo các nước ASEAN và Ấn Ðộ có phiên họp hẹp trao đổi về "Hợp tác và an ninh biển". Các nước đều nhấn mạnh tầm quan trọng của biển và đại dương đối với an ninh và tăng trưởng của cả hai khu vực Ấn Ðộ Dương và Thái Bình Dương. Từ đó, các nước nhất trí coi hợp tác biển là một trong những trọng tâm trong mối quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Ấn Ðộ thời gian tới. Hai bên cam kết tiếp tục đối thoại và hợp tác thông qua các cơ chế khu vực nhằm duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không; đề cao thượng tôn pháp luật và giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS); ngăn ngừa và xử lý tai nạn, sự cố và phối hợp tìm kiếm cứu hộ trên biển; tăng cường kết nối hàng hải; bảo vệ môi trường và hệ sinh thái biển, ngăn ngừa rác thải, tình trạng a-xít hóa đại dương, bảo tồn và sử dụng bền vững tài nguyên biển, cũng như hợp tác trong lĩnh vực nghiên cứu… Nhân dịp này, các nhà lãnh đạo ASEAN và Ấn Ðộ đã khẳng định ủng hộ việc thực hiện đầy đủ, hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Ðông (DOC) và trông đợi Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Ðông (COC) sớm được hoàn tất.

Kết thúc hội nghị, lãnh đạo các nước ASEAN và Ấn Ðộ đã thông qua Tuyên bố Ðê-li, đề ra tầm nhìn và phương hướng thúc đẩy toàn diện quan hệ đối tác chiến lược ASEAN - Ấn Ðộ những năm tới.

Phát biểu ý kiến tại hội nghị, với tư cách đại diện cho nước điều phối quan hệ ASEAN - Ấn Ðộ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã điểm lại toàn diện quá trình phát triển quan hệ ASEAN - Ấn Ðộ. Với nền tảng là đối tác truyền thống trao đổi thương mại, giao lưu văn minh văn hóa từ xa xưa, quan hệ ASEAN - Ấn Ðộ trong hơn 25 năm qua đã có những bước phát triển mạnh mẽ về chính trị, kinh tế, khoa học - công nghệ, văn hóa, giao lưu nhân dân. Ðể tiếp tục phát huy hơn nữa những thành quả đã đạt được, đưa hợp tác ASEAN - Ấn Ðộ trở thành điểm sáng trong thành công của thế kỷ châu Á - Thái Bình Dương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đề xuất ba trọng tâm lớn cho hợp tác. Thứ nhất là, tăng cường hợp tác thương mại và đầu tư, coi đây là động lực chính của quan hệ đối tác chiến lược ASEAN - Ấn Ðộ; hai bên cần tranh thủ các thành tựu khoa học, công nghệ của cách mạng 4.0 để đẩy nhanh phát triển. Thứ hai là, tăng cường kết nối, gồm kết nối hạ tầng đường bộ, đường biển, kết nối số và giao lưu nhân dân. Thứ ba là, tăng cường hợp tác vì hòa bình, ổn định ở khu vực, ứng phó các thách thức an ninh, cả truyền thống lẫn phi truyền thống.

Trao đổi về hợp tác và an ninh biển, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị hai bên cần tăng cường phối hợp nhằm bảo đảm thượng tôn pháp luật, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS), tăng cường hợp tác xây dựng lòng tin thông qua các biện pháp chung ứng phó những thách thức trên biển, ưu tiên tập trung phát triển kinh tế biển xanh, trong đó có việc sớm hoàn tất Hiệp định vận tải biển, chia sẻ thông tin và phối hợp chính sách biển, cũng như thúc đẩy hợp tác liên khu vực Ấn Ðộ Dương và Thái Bình Dương.

* Nhân dịp dự Hội nghị cấp cao Kỷ niệm ASEAN - Ấn Ðộ, trong thời gian diễn ra phiên họp hẹp ngày 25-01, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc có các cuộc tiếp xúc với lãnh đạo các nước. Tại cuộc gặp Thủ tướng Xin-ga-po Lý Hiển Long, hai Thủ tướng nhất trí tiến hành nhiều hoạt động ý nghĩa và thiết thực để kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao trong năm 2018; xem xét mở đường bay Xin-ga-po - Ðà Lạt, Xin-ga-po - Nha Trang và tăng tần suất của các đường bay hiện tại; thúc đẩy đàm phán Hiệp định lao động. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thông báo sẽ dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 32 tổ chức tại Xin-ga-po.

* Tại cuộc gặp Thủ tướng Thái-lan Pray-út Chan Ô-cha, hai bên đánh giá cao các kết quả trao đổi bên lề Tuần lễ cấp cao APEC 2017 và Hội nghị Mê Công - Lan Thương vừa qua. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị hai bên thúc đẩy tổ chức Ủy ban hỗn hợp về hợp tác song phương lần thứ 3 và cuộc họp Nội các chung hai nước trong năm 2018; nhắc lại lời mời Thủ tướng Thái-lan dự Hội nghị cấp cao Hợp tác tiểu vùng Mê Công mở rộng (GMS) và Diễn đàn cấp cao Kinh doanh GMS lần thứ 6, dự kiến tổ chức tại Hà Nội tháng 3-2018 để cùng chia sẻ những suy nghĩ và tầm nhìn của mình về sự phát triển của khu vực.

* Tại buổi tiếp Cố vấn Nhà nước Mi-an-ma A-ung Xan Xu Ki, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn bà A-ung Xan Xu Ki đã tham dự các hoạt động tại Tuần lễ cấp cao APEC 2017; mong sớm được đón bà thăm Việt Nam và đồng chủ trì kỳ họp lần thứ 9 Ủy ban hỗn hợp về hợp tác song phương. Bà A-ung Xan Xu Ki hứa sẽ chuyển lời mời của Thủ tướng ta tới lãnh đạo cấp cao Mi-an-ma tham dự Hội nghị cấp cao Hợp tác tiểu vùng Mê Công mở rộng (GMS) và Diễn đàn cấp cao Kinh doanh GMS lần thứ 6, dự kiến tổ chức tại Hà Nội tháng 3-2018.

* Tiếp tục các hoạt động trong khuôn khổ chuyến tham dự Hội nghị cấp cao Kỷ niệm ASEAN - Ấn Ðộ, sáng 25-01, tại Thủ đô Niu Ðê-li, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Ðoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tới dự Lễ động thổ xây dựng trụ sở Ðại sứ quán Việt Nam tại Ấn Ðộ. Tham dự Lễ động thổ về phía bạn có Thống đốc Ðê-li, Chủ tịch Hội đồng thành phố Ðê-li, các quan chức Bộ Ngoại giao Ấn Ðộ.

Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ cảm ơn Chính phủ, Bộ Ngoại giao Ấn Ðộ, chính quyền thành phố Ðê-li và các cơ quan liên quan của Ấn Ðộ đã tạo điều kiện cho việc triển khai dự án Trụ sở mới của Ðại sứ quán Việt Nam tại Ấn Ðộ. Vui mừng trước sự phát triển tốt đẹp của tình hữu nghị truyền thống gắn bó giữa Chính phủ và nhân dân hai nước, Thủ tướng cho rằng, sự kiện khởi công Trụ sở mới của Ðại sứ quán Việt Nam tại Ấn Ðộ đặc biệt có ý nghĩa, góp phần thúc đẩy mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Ấn Ðộ ngày càng đi vào thực chất, hiệu quả hơn.

* Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới tham quan Viện Bảo tàng quốc gia Ấn Ðộ. Thủ tướng đã để lại lưu bút, trong đó có đoạn "đến thăm Bảo tàng càng thấy sự lớn lao và vĩ đại nhưng gần gũi của Ấn Ðộ, một trong những cái nôi của văn minh loài người và nơi khởi nguồn của nhiều giá trị văn hóa đặc sắc cùng với các tôn giáo lớn, trong đó có đạo Phật - từ lâu đã được truyền bá ra khắp thế giới, trong đó có Việt Nam".

* Trong khuôn khổ chương trình Hội nghị cấp cao Kỷ niệm ASEAN - Ấn Ðộ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã cùng lãnh đạo các nước ASEAN và Ấn Ðộ tham dự lễ phát hành bộ tem Kỷ niệm ASEAN - Ấn Ðộ; tham quan triển lãm 20 bức tranh của các họa sĩ tham gia Trại sáng tác ASEAN - Ấn Ðộ.

* Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo các nước ASEAN và Ấn Ðộ tham dự các buổi tiệc chiêu đãi chào mừng do Tổng thống và Thủ tướng Ấn Ðộ chủ trì.

* Bên lề Hội nghị cấp cao Kỷ niệm ASEAN - Ấn Ðộ, Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà tham dự lễ khánh thành Công viên hữu nghị Ấn Ðộ - ASEAN. Bộ trưởng Trần Hồng Hà và các đại biểu các nước đã trồng cây lưu niệm tại đây, minh chứng cho mối quan hệ hữu nghị và bền chặt giữa Ấn Ðộ và ASEAN.

Nguồn: nhandan.com.vn

Ý kiến bạn đọc (0)

Bài phát biểu của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh- Liệt sĩ và gặp mặt Người có công với cách mạng tiêu biểu toàn quốc năm 2022
Sáng 24/7, tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội, đã diễn ra Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh-Liệt sỹ và Tuyên dương Người có công với cách mạng toàn quốc năm 2022. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu.