Vấn đề chung Tin tức - Thời sự

QPTD -Thứ Ba, 26/11/2019, 09:02 (GMT+7)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị cấp cao CEO ASEAN - Hàn Quốc

Nhân dịp dự Hội nghị cấp cao kỷ niệm 30 năm Quan hệ đối thoại Hiệp hội các quốc gia Ðông - Nam Á (ASEAN) - Hàn Quốc tại thành phố Bu-xan, ngày 25-11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đoàn cấp cao Việt Nam dự Hội nghị cấp cao CEO ASEAN - Hàn Quốc. Hội nghị có sự tham gia của hơn 500 lãnh đạo các doanh nghiệp lớn của Hàn Quốc và các nước ASEAN, thảo luận các phương án hợp tác nhằm tăng trưởng đổi mới và vai trò của ASEAN trước sự thay đổi của môi trường thương mại toàn cầu.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với Ban tổ chức Hội nghị

Phát biểu ý kiến tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao các nhà đầu tư có những đề xuất về kiến tạo môi trường chính sách, tận dụng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, phát triển chuỗi giá trị khu vực và liên khu vực. Thủ tướng cho biết, Việt Nam cùng các nước ASEAN luôn đồng hành và tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp. Các chính phủ tạo điều kiện tối đa, hỗ trợ doanh nghiệp kết nối phát huy sáng tạo với nhiều ý tưởng mới để hiện thực hóa kế hoạch kinh doanh trong thị trường ASEAN 630 triệu dân, quy mô GDP gần 3.000 tỷ USD, là nền kinh tế thứ ba tại châu Á và thứ năm trên thế giới. Trong thời đại của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, Thủ tướng mong muốn các doanh nghiệp hợp tác với các chính phủ trong phát huy thành tựu khoa học - công nghệ để tạo bứt phá phát triển.

Thủ tướng cho rằng, "Chính sách hướng Nam mới" do Tổng thống Hàn Quốc khởi xướng là sự đồng điệu với ý tưởng về Cộng đồng ASEAN - Hàn Quốc: kết nối tương lai, sẽ góp phần nâng tầm quan hệ song phương. Hàn Quốc sẽ sát cánh cùng ASEAN, xây dựng Cộng đồng ASEAN 2025 hướng tới mục tiêu chung là hòa bình, thịnh vượng ở Ðông Á. Thủ tướng tin rằng, hai bên sẽ hợp tác thành công đưa kim ngạch thương mại từ 160 tỷ USD năm ngoái tăng lên thành 200 tỷ USD vào năm 2020, trong đó riêng kim ngạch Việt Nam - Hàn Quốc năm nay đã đạt gần 67 tỷ USD, bằng hơn 40% kim ngạch của ASEAN.

Thủ tướng cho biết, Việt Nam và Hàn Quốc đang phấn đấu đạt 100 tỷ USD kim ngạch thương mại song phương năm 2020, chiếm 50% kim ngạch ASEAN - Hàn Quốc, đồng thời nêu rõ Việt Nam là đối tác thương mại đứng thứ ba của Hàn Quốc. Việt Nam có 9.000 dự án của Hàn Quốc đã đầu tư rất thành công, trong đó có nhiều doanh nghiệp công nghệ... Thủ tướng mong muốn các doanh nghiệp Hàn Quốc, đứng tốp 5 về công nghệ thông tin toàn cầu, cần tăng cường đầu tư vào ASEAN; chú trọng vai trò con người, người dân vừa là mục tiêu của phát triển, vừa là đối tượng phục vụ; cần khuyến khích tạo thuận lợi để mọi tầng lớp nhân dân tham gia tích cực vào quá trình phát triển... Thủ tướng mong muốn thấy nhiều hơn nữa doanh nghiệp hai bên đầu tư vào phát triển công nghệ thân thiện với môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, giảm nhẹ thiên tai, phòng, chống dịch bệnh, quản lý nguồn nước, cùng xây dựng môi trường tươi đẹp cho thế hệ mai sau.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ: "Là Chủ tịch ASEAN năm 2020, cùng với các nước ASEAN, Việt Nam chào đón các doanh nghiệp Hàn Quốc đi theo Chính sách hướng Nam mới để tiến đến và cùng hợp tác, cùng thành công với ASEAN, một cộng đồng hòa bình, thân thiện, cởi mở và năng động".

* Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thăm gian hàng Việt Nam tại Triển lãm Hàn Quốc - ASEAN Invest, một sự kiện xúc tiến thương mại quy mô lớn trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao kỷ niệm 30 năm Quan hệ đối thoại ASEAN - Hàn Quốc tại thành phố Bu-xan. Các nước thành viên ASEAN và Hàn Quốc có các gian hàng tham gia triển lãm với phần giới thiệu những công nghệ tiên tiến, hiện đại hàng đầu thế giới và khu vực.

* Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Thị trưởng thành phố Bu-xan Ô Keo Ðông. Tại buổi tiếp, Thủ tướng đánh giá cao việc thành phố đã có sự hợp tác với các địa phương của Việt Nam trong nhiều năm qua; đồng thời mong muốn Thị trưởng Ô Keo Ðông, chính quyền và nhân dân thành phố tiếp tục quan tâm, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam trên địa bàn, trong đó có các gia đình Việt Nam - Hàn Quốc, để họ hòa nhập tốt và đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố cũng như góp phần tăng cường tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước. Chính phủ Việt Nam cũng cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho công dân Hàn Quốc làm việc, sinh sống tại Việt Nam. Thủ tướng mong muốn các tập đoàn, doanh nghiệp của Bu-xan đầu tư vào Việt Nam; đề nghị chính quyền thành phố Bu-xan tạo điều kiện, khuyến khích việc các hãng hàng không hai nước mở đường bay thẳng Bu-xan - Ðà Nẵng, phù hợp Chính sách hướng Nam của Hàn Quốc.

Thị trưởng thành phố Bu-xan Ô Keo Ðông cho biết, thành phố rất mong muốn thúc đẩy hợp tác với các nước ASEAN, trong đó có Việt Nam. Nhấn mạnh mong muốn hợp tác, giao lưu với các địa phương của Việt Nam, trong đó có TP Hồ Chí Minh; thúc đẩy các doanh nghiệp Bu-xan và Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam.

* Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm Cảng biển Bu-xan - cửa ngõ đường biển vào Hàn Quốc, chiếm 75% tổng số lượng công-ten-nơ hàng hóa của Hàn Quốc và là cửa ngõ kết nối quốc gia này với Thái Bình Dương và châu Á.

* Cùng ngày, để thể hiện sự ủng hộ và tham gia tích cực vào các thỏa thuận hợp tác phát triển chung giữa ASEAN và Hàn Quốc, Bộ trưởng Kế hoạch và Ðầu tư Nguyễn Chí Dũng đã cùng Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Cang Kiêng Hoa và Bộ trưởng Phụ trách hợp tác phát triển các nước ASEAN gồm Cam-pu-chia, Lào, Mi-an-ma, Phi-li-pin đã ký Biên bản ghi nhớ (MOU) về hợp tác phát triển Hàn Quốc - ASEAN nhân Sự kiện Ngày Hợp tác phát triển quốc tế 2019 và Hội nghị cấp cao kỷ niệm 30 năm Quan hệ đối thoại ASEAN - Hàn Quốc tại Bu-xan. MOU nhấn mạnh hợp tác phát triển giữa Hàn Quốc và các nước ASEAN thông qua thúc đẩy trao đổi, thực hiện sáng kiến đối với những lĩnh vực có tiềm năng và ý nghĩa thực tế lớn như giáo dục, đô thị thông minh, giao thông...

Nguồn: nhandan.com.vn

Ý kiến bạn đọc (0)

Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc được bầu giữ chức vụ Chủ tịch nước
100% đại biểu Quốc hội có mặt tán thành (bằng 97,50% tổng số đại biểu Quốc hội) bầu đồng chí Nguyễn Xuân Phúc giữ chức vụ Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
Thông tin tiện ích

Tỷ giá

Cập nhật : 16:36 - 16/04/2021

EUR26,775.7828,174.59

GBP30,993.7832,288.33

USD22,950.0023,160.00

Giá vàng

Cập nhật : 16:16 - 16/04/2021

HCMSJC55.08055.450
Hà NộiSJC55.08055.470
Đà NẵngSJC55.08055.470