Vấn đề chung Tin tức - Thời sự

QPTD -Thứ Bảy, 20/10/2018, 16:20 (GMT+7)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị cấp cao ASEM 12
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Đ.Tu-xcơ (bên trái) và Chủ tịch Ủy ban châu Âu G.Giăng -cơ (bên phải) trước giờ
khai mạc hội nghị

Ngày 19-10, tại thủ đô Brúc-xen của Bỉ diễn ra Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác Á - Âu lần thứ 12 (ASEM 12). Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, cùng các nhà lãnh đạo ASEM tham dự.

Dưới sự chủ trì của Chủ tịch Hội đồng châu Âu Đ.Tu-xcơ, các nhà lãnh đạo ASEM đã tiến hành họp phiên toàn thể đầu tiên, với chủ đề “Cùng vun đắp tương lai: Thúc đẩy tăng trưởng bao trùm và kết nối bền vững”. Các nhà lãnh đạo ủng hộ mạnh mẽ thúc đẩy hệ thống thương mại đa phương dựa trên luật lệ, thương mại tự do, mở và không phân biệt đối xử, cam kết chống lại mọi hình thức bảo hộ, phối hợp giải quyết các rủi ro đối với tăng trưởng kinh tế thế giới, củng cố và cải cách WTO và tăng cường phối hợp chính sách với G20 và OECD. Hội nghị nhất trí đẩy mạnh hợp tác ASEM về thương mại và đầu tư, hỗ trợ các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa tham gia các chuỗi giá trị khu vực và toàn cầu, đẩy mạnh hợp tác ứng phó với các thách thức từ nền kinh tế số và thương mại điện tử.

Các nhà lãnh đạo cũng cam kết triển khai mạnh mẽ Chương trình nghị sự năm 2030 về phát triển bền vững, thúc đẩy phát triển bao trùm về kinh tế - xã hội, trong đó chú trọng hợp tác khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo, tăng cường đóng góp của thanh niên, phụ nữ và doanh nghiệp, ủng hộ hợp tác tiểu vùng, trong đó coi Mê Công - Đa-nuýp là điển hình của hợp tác Á - Âu. Hội nghị cũng nhất trí đưa kết nối thành trọng tâm của hợp tác ASEM trong thời gian tới với sáu lĩnh vực ưu tiên, gồm kết nối chính sách, kết nối bền vững, kết nối thương mại và đầu tư, kết nối số, kết nối con người và kết nối liên quan đến thách thức an ninh.

* Cùng ngày, tại phiên toàn thể thứ hai, với chủ đề “Củng cố hệ thống đa phương: Thúc đẩy quan hệ đối tác ASEM ứng phó với các thách thức toàn cầu”, các nhà lãnh đạo khẳng định, ASEM cần phát huy vai trò nền tảng thúc đẩy hệ thống đa phương và trật tự quốc tế dựa trên luật lệ. Phiên họp cũng nhất trí nhiều biện pháp tăng cường hợp tác ASEM nhằm ứng phó với các thách thức toàn cầu đang ngày càng gay gắt, nhất là biến đổi khí hậu, thiên tai, nguồn nước, năng lượng, bất bình đẳng xã hội…

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các Thủ tướng Xin-ga-po, Na Uy và Tây Ban Nha được mời phát biểu tại phiên toàn thể thứ hai. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, tình hình quốc tế chuyển biến nhanh chóng và sâu sắc, hệ thống đa phương đứng trước nhiều thách thức, biến đổi khí hậu ngày càng bất thường, công nghệ số đang định hình lại cuộc sống con người song làm gia tăng khoảng cách xã hội. Thủ tướng nêu ba đề xuất quan trọng:

Một là, ASEM cần đi đầu thúc đẩy hợp tác đa phương và trật tự quốc tế dựa trên luật lệ và ứng phó với các thách thức toàn cầu, đóng góp xây dựng cơ chế quản trị toàn cầu hiệu quả, công bằng và dân chủ hơn. Hai châu lục cần hợp tác chặt chẽ giải quyết các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống, duy trì hòa bình, thúc đẩy đối thoại, xây dựng lòng tin, tuân thủ luật pháp quốc tế và các chuẩn mực chung. ASEM cần thúc đẩy quản trị kinh tế - tài chính toàn cầu cân bằng, hệ thống thương mại đa phương mở, minh bạch, bao trùm và dựa trên luật lệ, nâng cao vai trò của WTO trong tình hình mới. Các chương trình hợp tác của ASEM cần có thêm nội hàm về ASEAN và ASEAN cần tăng cường hợp tác với các thành viên ASEM trong xây dựng Cộng đồng ASEAN vững mạnh, tự cường và sáng tạo.

Hai là, ASEM cần đi đầu triển khai các cam kết về ứng phó biến đổi khí hậu, thiên tai và quản lý bền vững các nguồn tài nguyên, an ninh lương thực, năng lượng, nguồn nước, hợp tác Mê Công - Đa-nuýp, nỗ lực giảm chất thải nhựa ra đại dương; các thành viên phát triển trong ASEM hỗ trợ các thành viên đang phát triển trong tiếp cận tài chính, chuyển giao công nghệ, đầu tư năng lượng sạch, chuyển sang nền kinh tế xanh.

Ba là, phát triển bền vững, bao trùm gắn với đổi mới sáng tạo, ứng phó thách thức toàn cầu cần trở thành trọng tâm xuyên suốt của hợp tác ASEM. Cần thúc đẩy tăng trưởng bao trùm về kinh tế - xã hội, giảm nghèo bền vững, giáo dục chất lượng, phát triển nguồn nhân lực trong kỷ nguyên số; kết nối các trung tâm đổi mới sáng tạo, trung tâm đào tạo, nghiên cứu, phát triển nhân lực trong ASEM; kết nối các mạng lưới nữ doanh nhân và giao lưu nhân dân. Thủ tướng nhấn mạnh, ASEM cần chia sẻ kinh nghiệm về khơi dậy tiềm năng đổi mới, sáng tạo, hỗ trợ các nhóm người dễ bị tổn thương trong xã hội tiếp cận công nghệ số, thích nghi với thay đổi và ứng phó rủi ro. Thủ tướng thông báo, Việt Nam sẽ tăng đóng góp tài chính cho Quỹ Á - Âu từ năm 2019.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh thực hiện chủ trương chủ động hội nhập quốc tế và nâng tầm đối ngoại đa phương. Việt Nam đang nỗ lực đến cuối năm 2018 phê chuẩn CPTPP, ký EVFTA và hoàn tất đàm phán năm RCEP, đồng thời tích cực chuẩn bị đảm nhận cương vị Chủ tịch ASEAN 2020. Việt Nam ứng cử vào vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021 và nhận được sự ủng hộ của 53 quốc gia khu vực châu Á - Thái Bình Dương với tư cách là ứng cử viên duy nhất. Việt Nam mong nhận được sự ủng hộ của các thành viên ASEM cho trọng trách vinh dự này.

Khẳng định Việt Nam luôn coi trọng hợp tác ASEM, Thủ tướng đề xuất Việt Nam tổ chức “Hội nghị ASEM về thúc đẩy phát triển bao trùm về kinh tế và xã hội ở châu Á và châu Âu” và “Hội thảo ASEM về thúc đẩy kinh tế số trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0” trong năm 2019. Nhiều thành viên ASEM, trong đó có Trung Quốc, EU, In-đô-nê-xi-a, Xin-ga-po, Lào, Ô-xtrây-li-a, I-ta-li-a, Đan Mạch, Niu Di-lân, Hung-ga-ri và Ru-ma-ni đã ủng hộ, tham gia đồng sáng kiến với Việt Nam.

* Trưa cùng ngày, các nhà lãnh đạo ASEM tiến hành phiên họp riêng với chủ đề “Các vấn đề quốc tế và khu vực”, tập trung trao đổi các vấn đề liên quan hòa bình, an ninh, chống khủng bố, không phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt, an ninh hàng hải, khủng hoảng nhập cư, tình hình khu vực Trung Đông, Bắc Phi, bán đảo Triều Tiên, I-ran… Nhiều thành viên bày tỏ quan ngại trước những diễn biến tác động đến môi trường an ninh tại châu Á, trong đó Biển Đông và Hoa Đông.

Hội nghị khẳng định cam kết duy trì hòa bình, ổn định, bảo đảm an ninh và an toàn hàng hải, tự do hàng hải và hàng không trên tinh thần tuân thủ đầy đủ luật pháp quốc tế; giải quyết hòa bình các tranh chấp phù hợp luật pháp quốc tế, nhất là Hiến chương Liên hợp quốc và Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS), kiềm chế không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, không có các hành động đơn phương trái luật pháp quốc tế, nhất là UNCLOS, cũng như thực hiện các biện pháp xây dựng lòng tin và tự kiềm chế.

Tại phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh hòa bình, hợp tác và phát triển là dòng chảy chính của thời đại, song cộng đồng quốc tế đang chứng kiến những chuyển dịch sâu sắc và thách thức chưa từng có. Thủ tướng đề xuất, vấn đề trước mắt là sớm giảm cọ xát thương mại nhằm tiếp tục đà phục hồi và bảo đảm triển vọng tươi sáng của kinh tế toàn cầu. Việt Nam ủng hộ mọi nỗ lực của cộng đồng quốc tế phù hợp Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế để tìm giải pháp hòa bình và bền vững cho các cuộc xung đột và tranh chấp ở Trung Đông, châu Phi, châu Á…

Việt Nam và các nước ASEAN đã và đang phối hợp chặt chẽ với cộng đồng quốc tế, trong đó có các thành viên ASEM, để duy trì hòa bình, ổn định, an ninh an toàn, tự do hàng hải và hàng không, thương mại tự do không bị cản trở ở Biển Đông, nơi có tuyến hàng hải quốc tế lớn, nối giao thương Á - Âu và toàn cầu. Theo đó, cần kiên trì thúc đẩy nỗ lực chung, tăng cường các biện pháp xây dựng lòng tin và ngoại giao phòng ngừa; giải quyết hòa bình các tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS; tôn trọng đầy đủ các tiến trình ngoại giao và pháp lý; kiềm chế các hành động có thể làm phức tạp thêm tình hình. Việt Nam đề nghị các bên tiếp tục đàm phán thực chất để sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

* Chiều 19-10, Hội nghị cấp cao ASEM12 kết thúc thành công tốt đẹp. Hội nghị đã thông qua Tuyên bố Chủ tịch, khẳng định quyết tâm của các thành viên ASEM tăng cường quan hệ đối tác Á - Âu nhằm ứng phó các thách thức toàn cầu, đồng thời đề ra những định hướng nâng tầm hợp tác ASEM. Thành công của Hội nghị cấp cao ASEM 12 đã tạo những động lực mới cho quan hệ đối tác năng động và gắn kết Á - Âu, qua đó tiếp tục khẳng định vai trò quan trọng của ASEM trong cục diện đang định hình. Đối với Việt Nam, trong triển khai đổi mới toàn diện, hội nhập quốc tế sâu rộng, đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương, ASEM tiếp tục là cơ chế hợp tác liên khu vực quan trọng để thúc đẩy các lợi ích, quan tâm về kinh tế, phát triển và an ninh cũng như nâng cao vị thế của đất nước.

* Trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao ASEM 12, chiều 18 và sáng 19-10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có các cuộc gặp song phương với Thủ tướng Xlô-vê-ni-a M.Xa-rếch, Thủ tướng Tây Ban Nha P.Xan-chét, Tổng thống Mông Cổ Kh.Bát-tun-ga, Thủ tướng Hà Lan M.Rút-tơ, Thủ tướng Ba Lan M.Mô-ra-vi-éc-ki, Thủ tướng Phần Lan G.Xi-pi-la và Chủ tịch Ủy ban châu Âu G.C.Giăng-cơ.

Tại các cuộc gặp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thông báo cho lãnh đạo các nước về những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam cũng như những đóng góp tích cực của Việt Nam vào công việc chung của cộng đồng quốc tế. Thủ tướng đề nghị các nước thành viên EU cùng thúc đẩy sớm ký và đưa vào thực hiện Hiệp định Thương mại tự do EU-Việt Nam - (EVFTA) được Ủy ban châu Âu thông qua ngày 17-10 vừa qua. Cùng với PCA, EVFTA sẽ là cơ sở quan trọng đưa quan hệ Việt Nam và EU vào giai đoạn phát triển mới cũng như tăng cường hợp tác ASEAN - EU, kết nối EU với khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các nước ủng hộ Việt Nam - ứng cử viên duy nhất của khu vực châu Á - Thái Bình Dương, làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021 và khẳng định cam kết mạnh mẽ của Việt Nam đóng góp nhiều hơn nữa vào việc duy trì hòa bình và an ninh quốc tế một khi được tín nhiệm bầu vào cơ quan quan trọng này.

Lãnh đạo các nước đánh giá cao vai trò, vị trí ngày càng quan trọng của Việt Nam ở khu vực và trên trường quốc tế, nhiều nước khẳng định ủng hộ Việt Nam làm Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên Hợp quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021, cam kết tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Việt Nam tại Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế, khu vực khác nhằm duy trì hòa bình, an ninh, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới, trong đó có Biển Đông, giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982. Các nước thành viên EU ủng hộ EVFTA và cho rằng việc sớm ký và thông qua EVFTA sẽ là bước tiến rất có ý nghĩa trong việc hiện thực hóa chiến lược kết nối EU - châu Á của EU.

* Trong cuộc gặp Thủ tướng Xlô-vê-ni-a M.Xa-rếch, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng việc củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt tốt đẹp, lâu dài với các nước bạn bè truyền thống, trong đó có Xlô-vê-ni-a. Hai Thủ tướng vui mừng nhận thấy những bước phát triển tích cực trong quan hệ kinh tế - thương mại giữa hai nước; đánh giá cao thành công của Khóa họp lần thứ nhất Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Xlô-vê-ni-a. Hai bên thống nhất duy trì trao đổi đoàn và tiếp xúc cấp cao, đồng thời triển khai một số biện pháp cụ thể thúc đẩy quan hệ hợp tác cùng có lợi giữa hai nước trong các lĩnh vực vận tải biển, du lịch, dược phẩm, đồ gia dụng…

* Gặp gỡ Thủ tướng Tây Ban Nha P.Xan-chét, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sự phát triển, hợp tác giữa hai nước trên tinh thần Đối tác chiến lược, đề nghị Chính phủ Tây Ban Nha khuyến khích các công ty Tây Ban Nha tăng cường kinh doanh và đầu tư tại Việt Nam trong các lĩnh vực Tây Ban Nha có thế mạnh và kinh nghiệm như năng lượng, công nghệ cao, giáo dục, hạ tầng… Thủ tướng Tây Ban Nha ủng hộ tăng cường quan hệ song phương Việt Nam - Tây Ban Nha và quan hệ Việt Nam với EU, mong muốn tăng cường hợp tác du lịch, giáo dục đào tạo, nhất là văn hóa và ngôn ngữ Tây Ban Nha tại Việt Nam.

* Trao đổi với Tổng thống Mông Cổ Kh.Bát-tun-ga, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng sự phát triển tích cực của đất nước Mông Cổ, khẳng định quan hệ gắn bó mật thiết giữa hai nước. Hai bên hài lòng trước những tiến triển tích cực của quan hệ hai nước thời gian qua, đặc biệt hai nước đang hướng tới mốc 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao trong năm 2019; giao Bộ Ngoại giao hai nước phối hợp tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm thiết lập quan hệ ngoại giao trong năm 2019. Hai nhà lãnh đạo nhất trí duy trì các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao và các cấp, nỗ lực thúc đẩy thương mại, tạo điều kiện cho xuất nhập khẩu các mặt hàng bổ trợ vào thị trường của nhau. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Mông Cổ tạo điều kiện để doanh nghiệp Việt Nam đầu tư, hợp tác liên doanh tại Mông Cổ bao gồm tham gia khai thác, cung cấp dịch vụ trong lĩnh vực khai khoáng và dầu mỏ.

* Trong cuộc gặp giữa Thủ tướng Hà Lan M.Rút-tơ và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, hai nhà lãnh đạo bày tỏ hài lòng trước bước tiến trong quan hệ hai nước. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Hà Lan tạo điều kiện cho hàng hóa Việt Nam tiếp cận thị trường Hà Lan; khẳng định Việt Nam mong muốn và tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Hà Lan, đặc biệt là các dự án lớn và lĩnh vực Hà Lan có thế mạnh như nông nghiệp, công nghệ thực phẩm, hóa chất, năng lượng tái tạo, quản lý nước, kinh tế biển, logistics. Thủ tướng Hà Lan nêu rõ, Chính phủ Hà Lan sẵn sàng khuyến khích các doanh nghiệp Hà Lan đầu tư vào Việt Nam trên các lĩnh vực kinh tế biển, chống biến đổi khí hậu, chống xói mòn bờ biển.

* Trong cuộc gặp Thủ tướng Ba Lan M.Mô-ra-vi-éc-ki, hai bên nhất trí cho rằng, Việt Nam và Ba Lan có quan hệ hữu nghị, bạn bè truyền thống, nhất là có nhiều thế hệ người Việt Nam từng học tập tại Ba Lan và cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập tại Ba Lan; hai bên cần phối hợp triển khai tốt các thỏa thuận đạt được trong chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Ba Lan năm 2017, tăng cường quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước. Thủ tướng Ba Lan khẳng định ủng hộ việc nhanh chóng đưa EVFTA đi vào thực thi và mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam trên các lĩnh vực quốc phòng, môi trường, tăng trưởng xanh, đào tạo đại học…

* Trao đổi với Thủ tướng Phần Lan G.Xi-pi-la, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn Chính phủ và nhân dân Phần Lan đã ủng hộ và giúp đỡ Việt Nam trong nhiều năm qua, các dự án hỗ trợ phát triển của Phần Lan đã góp phần nâng cao chất lượng đời sống người dân và xã hội ở Việt Nam; mong muốn Phần Lan tiếp tục hỗ trợ ODA cho Việt Nam, góp phần thực hiện mục tiêu phát triển bền vững; đề nghị hai bên tăng cường hợp tác giáo dục-đào tạo. Thủ tướng Phần Lan nhất trí cần phối hợp thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước, khẳng định sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và khuyến khích hợp tác đầu tư trong các lĩnh vực công nghệ sạch, năng lượng tái tạo, môi trường, xử lý nước, xây dựng đô thị thông minh, giáo dục đào tạo… Hai bên nhất trí bên cạnh quan hệ song phương, cần duy trì và tăng cường phối hợp trong các khuôn khổ đa phương.

* Trong cuộc gặp Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) G.C.Giăng-cơ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch EC nhất trí đánh giá quan hệ Việt Nam - EU đang có sự phát triển năng động trong nhiều lĩnh vực, chính trị, kinh tế, thương mại, hợp tác phát triển. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh việc EC đã thông qua EVFTA để trình Hội đồng châu Âu xem xét chấp thuận; đề nghị hai bên thể hiện quyết tâm đẩy nhanh các thủ tục để ký chính thức, hiện thực hóa các lợi ích to lớn mà EVFTA mang lại cho cả hai bên. Chủ tịch EC ủng hộ việc sớm ký và phê chuẩn EVFTA nhằm tranh thủ những cơ hội mà hiệp định mang lại cho nền kinh tế Việt Nam và EU; khẳng định EU rất coi trọng quan hệ hợp tác với Việt Nam. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch EC hoan nghênh việc ký Hiệp định Đối tác tự nguyện về Thực thi Luật Lâm nghiệp, quản trị rừng và thương mại lâm sản Việt Nam - EU (VPA/FLEGT) nhằm đáp ứng các lợi ích về kinh tế, môi trường, xã hội của cả hai bên. Hai bên cũng nhất trí tiếp tục phối hợp triển khai môt cách hiệu quả các chương trình hợp tác phát triển cuả EU dành cho Việt Nam. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị EC xem xét tích cực nỗ lực của Việt Nam để sớm gỡ bỏ “thẻ vàng” đối với xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang EU.

* Ngoài ra, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã có tiếp xúc song phương bên lề với Thủ tướng Anh T.Mây, Thủ tướng Nga Đ.Mét-vê-đép, Thủ tướng Hy Lạp A.Tơ-xi-pơ-rát. Thủ tướng cùng lãnh đạo các nước trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ song phương và phối hợp trên các diễn đàn quốc tế; nhất trí tạo thêm các điều kiện thúc đẩy thương mại đầu tư, phát triển bền vững trên cơ sở ứng dụng công nghệ cao; cùng nhau duy trì nâng cao hiệu quả cơ chế đa phương và vai trò của luật pháp quốc tế, các nguyên tắc cơ bản của Liên hợp quốc.

* Bên lề Hội nghị, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cùng Chủ tịch luân phiên Hội đồng Liên hiệp châu Âu (EU), Thủ tướng Áo G.Cuốt-xơ và Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu, Đại diện cấp cao của EU phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại P.Mô-ghê-ri-ni đã ký Hiệp định đối tác tự nguyện về thực thi luật lâm nghiệp, quản trị rừng và thương mại lâm sản (VPA/FLEGT).

* Cùng ngày, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh hội kiến Tổng thống CH Síp; gặp Bộ trưởng Ngoại giao Thụy Điển; và tiếp Quốc Vụ khanh Bộ Ngoại giao Bồ Đào Nha. Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã trao đổi với các đối tác về các biện pháp nhằm làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Việt Nam với các nước. Đánh giá cao sự phối hợp hiệu quả của các nước với Việt Nam tại ASEM và các diễn đàn khu vực và quốc tế, Phó Thủ tướng đề nghị Síp, Thụy Điển và Bồ Đào Nha ủng hộ EVFTA vừa được Ủy ban châu Âu thông qua sẽ sớm được ký kết và thực hiện từ đầu năm 2019. EVFTA sẽ tạo thêm cơ hội cho tăng trưởng và phát triển kinh tế, thương mại, củng cố thêm nền tảng cho quan hệ Việt Nam - EU nói chung và Việt Nam với Síp, Thụy Điển và Bồ Đào Nha nói riêng trong thời gian tới. Phó Thủ tướng cũng đề nghị ba nước ủng hộ Việt Nam ứng cử làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021 và khẳng định Việt Nam sẵn sàng phối hợp các nước trong các vấn đề khu vực và quốc tế, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và thịnh vượng chung.

Lãnh đạo các nước khẳng định phối hợp Việt Nam trên cả bình diện song phương và đa phương, trong khuôn khổ Liên hợp quốc và ASEM, ủng hộ Việt Nam và EU sớm thực hiện EVFTA, góp phần kết nối hai khu vực.

Hai bên cũng chia sẻ quan điểm chung về các vấn đề quốc tế và khu vực, trong đó có tầm quan trọng của duy trì hòa bình, ổn định và hợp tác trong bối cảnh tình hình thế giới đang có nhiều biến động phức tạp, bảo đảm an ninh, an toàn, tự do hàng không và hàng hải, thượng tôn pháp luật trên các vùng biển và đại dương, giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế.

* Chiều 19-10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phu nhân và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời thủ đô Brúc-xen, Bỉ, kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Hội nghị cấp cao ASEM 12, thăm làm việc tại EU và thăm chính thức Vương quốc Bỉ.

* Chiều cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phu nhân và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến sân bay Cô-pen-ha-ghen, thủ đô Đan Mạch, bắt đầu chuyến tham dự Hội nghị cấp cao Đối tác vì tăng trưởng xanh và các mục tiêu toàn cầu đến năm 2030 (P4G) và thăm chính thức Vương quốc Đan Mạch, theo lời mời của Thủ tướng Vương quốc Đan Mạch La-giờ Lóc-cờ Ra-xmu-xen.

Tham gia Đoàn có: Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh; Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường; Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến; đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành, địa phương; Đại sứ Việt Nam tại Đan Mạch Nguyễn Trường Thanh.

Đón Thủ tướng và Phu nhân tại sân bay quốc tế Cô-pen-ha-ghen có đại diện Bộ Ngoại giao Đan Mạch và Đại sứ Việt Nam tại Đan Mạch Nguyễn Trường Thanh, cùng đông đảo cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Đan Mạch.

Nguồn: nhandan.com.vn

Ý kiến bạn đọc (0)

Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV
Đúng 8 giờ ngày 20/5/2019, Quốc hội khóa XIV nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 9 tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội. Phiên khai mạc được Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Truyền hình Quốc hội Việt Nam phát thanh và truyền hình trực tiếp để cử tri và Nhân dân cả nước cùng theo dõi.
Thông tin tiện ích

Giá vàng

Cập nhật : 16:15 - 09/07/2020

HCMSJC50.40050.800
Hà NộiSJC50.40050.820
Đà NẵngSJC50.40050.820

Thời tiết