Những chủ trương công tác lớn Tin tức - Thời sự

QPTD -Chủ Nhật, 30/04/2017, 09:26 (GMT+7)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 30 và các hội nghị liên quan
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với các trưởng đoàn tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 30

* Gặp các nhà lãnh đạo Thái-lan, Bru-nây

Sáng 29-4, tại Trung tâm Hội nghị quốc tế (PICC) ở thủ đô Ma-ni-la, Lễ khai mạc Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 30, Cấp cao đầu tiên trong năm Chủ tịch ASEAN của Phi-li-pin, đã chính thức diễn ra với sự tham dự của lãnh đạo 10 nước thành viên ASEAN. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự hội nghị quan trọng này.

Phát biểu ý kiến khai mạc, Tổng thống Phi-li-pin R.Đu-téc-tê đã nêu bật ý nghĩa đặc biệt của năm 2017 - năm “kỷ niệm vàng” của ASEAN khi ASEAN tròn 50 năm thành lập. Theo đó, ASEAN cần tạo nên dấu ấn mới trong nhận thức của đông đảo nhân dân, nâng cao hình ảnh về một Cộng đồng ASEAN liên kết chặt chẽ, lấy người dân làm trung tâm và rộng mở quan hệ với bên ngoài. Với chủ đề “Chung tay đổi thay, kết nối toàn cầu”, Tổng thống Phi-li-pin nhấn mạnh quyết tâm chung của các nước ASEAN, là xây dựng Cộng đồng lớn mạnh, đoàn kết thống nhất, lấy lợi ích của người dân làm trọng tâm phát triển, phát huy vai trò trung tâm trong xử lý các vấn đề thuộc quan tâm chung, đóng góp tích cực vào hòa bình, an ninh, phồn vinh của khu vực và thế giới.

* Ngay sau lễ khai mạc, các nhà lãnh đạo ASEAN đã họp Phiên toàn thể Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 30 với trọng tâm là bàn về phương hướng, biện pháp tăng cường liên kết ASEAN, triển khai hiệu quả Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025 và Kế hoạch tổng thể của các trụ cột Cộng đồng.

Về những lĩnh vực ưu tiên hợp tác cho năm 2017, các nhà đạo nhấn mạnh, sẽ tập trung xây dựng Cộng đồng ASEAN lấy người dân làm trung tâm, sẵn sàng ứng phó các thách thức an ninh, tăng cường hợp tác biển, thúc đẩy tăng trưởng toàn diện, dựa trên sáng tạo, nâng cao khả năng chống chịu của ASEAN thông qua các cơ chế quản lý thảm họa và đối phó biến đổi khí hậu, nâng cao vai trò của ASEAN. Các nhà lãnh đạo khẳng định hơn nữa đoàn kết, thống nhất và sức mạnh nội lực là nền tảng cho giai đoạn phát triển tiếp theo của ASEAN; cam kết phấn đấu vì mục tiêu phát triển kinh tế bền vững, thu hẹp khoảng cách phát triển, nâng cao sức cạnh tranh của ASEAN, tăng cường khả năng ứng phó hiệu quả với các thách thức đang nổi lên; đồng thời tiếp tục cải tiến bộ máy hoạt động, nâng cao hiệu quả hợp tác ASEAN, thu hút đông đảo các tầng lớp tham gia vào tiến trình xây dựng Cộng đồng chung.

Phát biểu ý kiến tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ ủng hộ các ưu tiên hợp tác của Chủ tịch Phi-li-pin trong năm nay, coi đây là những nội dung thiết thực, phản ánh nhu cầu kết nối nội khối và phát huy vai trò trung tâm của ASEAN với tư cách là một đối tác toàn cầu. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những kết quả đạt được trong triển khai Kế hoạch tổng thể thực hiện Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025. Thủ tướng nhấn mạnh để tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN có sự ủng hộ, tham gia rộng rãi của người dân mọi tầng lớp và vùng miền, ASEAN cần chú trọng các dự án gắn kết người dân các nước thành viên, mở rộng, kết nối các cơ hội việc làm, giao lưu văn hóa, du lịch... để người dân được hưởng lợi nhiều hơn nữa từ tiến trình liên kết, hội nhập ASEAN. Bên cạnh đó, sau 50 năm hình thành và phát triển, đây là thời điểm ASEAN đề ra các biện pháp nâng cao hiệu quả hoạt động, cải tiến cơ chế, tinh giản bộ máy, coi đây là điều kiện cần thiết để ASEAN tiếp tục vững mạnh, vươn lên. Cuối cùng, một biện pháp để đẩy mạnh liên kết khu vực, hợp tác nội khối là cần dành ưu tiên cao cho hợp tác về kinh tế thương mại, tích cực hỗ trợ khối doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSMEs), sớm hoàn thiện Kế hoạch hành động thực hiện Chiến lược phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa 2016-2025, dành nhiều nguồn lực hơn cho các hoạt động khởi nghiệp và sáng tạo, hỗ trợ tiếp cận tài chính, mở rộng thị trường trong nền kinh tế số toàn cầu.

* Chiều 29-4, lãnh đạo 10 nước ASEAN tham dự phiên họp hẹp trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 30, nhằm thảo luận việc tăng cường quan hệ đối ngoại, củng cố vai trò trung tâm của ASEAN, đồng thời, trao đổi về một số vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Bàn về tình hình thế giới và khu vực, các nhà lãnh đạo bày tỏ quan ngại về tình hình căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên, các hoạt động quân sự hóa trên Biển Đông, nguy cơ khủng bố lan rộng. Do đó, ASEAN đứng trước yêu cầu cần có tiếng nói chung mạnh mẽ, phát huy vai trò tích cực, đóng góp vào nỗ lực chung duy trì hòa bình, an ninh, ổn định trong khu vực và trên thế giới. Các nhà lãnh đạo hoan nghênh bộ trưởng ngoại giao các nước ASEAN đã kịp thời ra tuyên bố chung nêu lập trường của ASEAN trước những căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, kêu gọi các bên liên quan kiềm chế, tránh làm trầm trọng thêm tình hình và nối lại đàm phán. Các nhà lãnh đạo cũng khẳng định, cần tiếp tục thúc đẩy hoàn tất khung của Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC) vào giữa năm nay, tạo điều kiện sớm tiến tới xây dựng một COC hiệu quả.

Tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề xuất ASEAN cần đề cao trách nhiệm của thành viên, tinh thần cộng đồng, nhất là lập trường chung về các vấn đề quốc tế và khu vực, hướng tới một Cộng đồng ASEAN có vai trò, trách nhiệm trên trường quốc tế; đi đầu trong việc đề cao, tuân thủ luật pháp quốc tế và những nguyên tắc cơ bản của quan hệ quốc tế, phù hợp mục tiêu của ASEAN xây dựng một Cộng đồng ASEAN dựa trên luật lệ; nâng cao hiệu quả hợp tác các đối tác, chú trọng các hoạt động thực chất, tăng cường hiệu quả các cơ chế đối thoại của ASEAN.

Thủ tướng nhấn mạnh, ASEAN cần đề cao các nguyên tắc cơ bản và lập trường chung về giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS); các bên cần kiềm chế, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, tôn trọng các tiến trình pháp lý và ngoại giao; thực hiện đầy đủ, nghiêm túc Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), tiến tới xây dựng COC hiệu quả, thực chất và khả thi; góp phần duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không ở Biển Đông.

* Sau phiên họp hẹp, các nhà lãnh đạo ASEAN có cuộc gặp đại diện Liên minh Nghị viện ASEAN (AIPA) và đại diện thanh niên các nước ASEAN. Tại các phiên đối thoại, sau khi nghe ý kiến của các đại diện Nghị viện và thanh niên, nhằm thực hiện hiệu quả các mục tiêu của Cộng đồng ASEAN, các nhà lãnh đạo đánh giá cao vai trò và khuyến khích sự tham gia, đóng góp tích cực của các giới, nhằm thúc đẩy hợp tác, tăng trưởng bền vững, nâng cao năng lực cạnh tranh cho từng nước thành viên và nền kinh tế khu vực. Đồng thời, ASEAN sẽ nỗ lực hơn nữa để tạo cầu nối giữa các tầng lớp nhân dân và chính phủ, tạo sự đồng thuận, ủng hộ đối với hợp tác ASEAN, tăng cường hiểu biết, gắn bó giữa nhân dân các nước, hướng tới một Cộng đồng ASEAN dựa trên luật pháp, thật sự hướng tới người dân, lấy người dân làm trung tâm.

* Tiếp theo, các nhà lãnh đạo đã tham dự lễ ký kết "Tuyên bố ASEAN về vai trò của nền công vụ làm chất xúc tác trong việc đạt được Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025”. Nội dung tuyên bố nhấn mạnh vai trò và sự đóng góp của nền công vụ trong việc đạt được Tầm nhìn ASEAN 2025, đưa ra những định hướng, biện pháp cụ thể tăng cường hợp tác trong lĩnh vực công vụ giữa chính phủ các nước ASEAN thời gian tới. 
Chiều 29-4, đã diễn ra lễ bế mạc Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 30.

* Bên lề hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp Quốc vương Bru-nây Đa-rút-xa-lam, Ngài X.Bôn-ki-a.

Tại cuộc gặp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Quốc vương Bru-nây nhất trí tăng cường trao đổi đoàn các cấp và triển khai mạnh mẽ hơn các lĩnh vực hợp tác hiện có, nhất là thương mại, công nghiệp, nông nghiệp và du lịch, đồng thời, tăng cường tính hiệu quả trong hoạt động của Ủy ban hợp tác song phương cấp Bộ trưởng Ngoại giao, nhóm làm việc về Hải quân và các cơ chế hợp tác song phương khác. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Bru-nây thúc đẩy đầu tư vào thị thường Việt Nam, đặc biệt trong các lĩnh vực hạ tầng, năng lượng, chế biến thực phẩm xuất khẩu, khai thác dầu khí và những lĩnh vực khác còn nhiều tiềm năng hợp tác. Đồng thời đề nghị Bru-nây tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Việt Nam tham gia đầu tư vào các lĩnh vực dầu khí, dịch vụ dầu khí, các mặt hàng thực phẩm cho người hồi giáo và nông sản tại Bru-nây; hai bên xem xét, thúc đẩy hợp tác liên doanh đánh cá trong vùng biển Bru-nây theo pháp luật sở tại.

* Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có cuộc gặp Thủ tướng Vương quốc Thái-lan Pray-út Chan Ô-cha.

Hai Thủ tướng nhất trí sẽ giải quyết các vấn đề còn hạn chế, vướng mắc trong quan hệ hợp tác giữa hai nước tại cuộc họp nội các chung được tổ chức thời gian tới. Hai bên đồng ý cần cân bằng cán cân thương mại và thúc đẩy hợp tác đầu tư, nhất trí sẽ tăng cường tuyên truyền, phối hợp cảnh báo trước để giảm số tàu cá hai nước vi phạm lãnh hải của nhau.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đề nghị hai bên thực hiện hiệu quả Chương trình hành động triển khai Đối tác chiến lược giai đoạn 2014-2018; tăng cường các chuyến thăm cấp cao cũng như triển khai hiệu quả các cơ chế hợp tác hiện có; đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực an ninh, quốc phòng, thương mại, đầu tư, lao động, hợp tác chống đánh bắt cá trái phép, trong đó có việc sớm đàm phán Hiệp định dẫn độ, Hiệp định hỗ trợ tư pháp; thúc đẩy cân bằng cán cân thương mại hai nước; thúc đẩy hợp tác gạo; triển khai Thỏa thuận về phái cử lao động trong năm 2017; sớm thiết lập cơ chế đường dây nóng nhằm giải quyết các vấn đề phát sinh trên biển.

Về hợp tác ASEAN, hai thủ tướng đề nghị tăng cường phối hợp lập trường và quan điểm của ASEAN trong những vấn đề an ninh, chiến lược của khu vực, trong đó có việc triển khai đầy đủ, hiệu quả DOC và thúc đẩy đàm phán thực chất để sớm đạt được COC.

* Tối cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ nước ta đã rời Ma-ni-la về nước, kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 30 và các hội nghị liên quan.

Nguồn: nhandan.com.vn

Ý kiến bạn đọc (0)

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc Tết Quý Mão 2023
Nhân dịp Xuân Quý Mão - 2023, đúng thời khắc giao thừa thiêng liêng chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam thân ái gửi tới đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước cùng đồng bào ta ở nước ngoài những lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất.