Vấn đề chung Tin tức - Thời sự

QPTD -Chủ Nhật, 28/04/2019, 07:20 (GMT+7)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị các nhà lãnh đạo tại Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế “Vành đai và Con đường”

Ngày 27-4, Hội nghị bàn tròn các nhà lãnh đạo trong khuôn khổ Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế “Vành đai và Con đường” lần thứ hai đã được tổ chức tại thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc, do Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chủ tọa, với sự tham dự của các nguyên thủ, người đứng đầu chính phủ 37 quốc gia. Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu. Tham gia đoàn, có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và lãnh đạo một số bộ, ngành.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu tại hội nghị

Với chủ đề “Hợp tác Vành đai và Con đường: Định hình tương lai chung tươi sáng hơn”, Hội nghị bàn tròn tập trung thảo luận về kết nối khu vực, cộng hưởng chính sách và phát triển bền vững. Các nhà lãnh đạo tái khẳng định cam kết đối với Chương trình nghị sự năm 2030 về phát triển bền vững của Liên hợp quốc; nhấn mạnh việc tuân thủ Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế là trách nhiệm chung; xây dựng một thế giới hòa bình, thịnh vượng là nguyện vọng chung của tất cả các quốc gia. Hướng đến hợp tác chất lượng cao trong tương lai, các nhà lãnh đạo đề cao các nguyên tắc bình đẳng, cùng có lợi, tự nguyện, tham vấn rộng rãi và xây dựng đồng thuận, minh bạch, bao trùm, cởi mở, thượng tôn pháp luật, tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ. Hợp tác cần lấy con người làm trung tâm, phục vụ phát triển bền vững; phù hợp quy luật thị trường, luật pháp quốc gia, các nghĩa vụ quốc tế và bảo đảm tiêu chuẩn quốc tế về chất lượng. Các nhà lãnh đạo khẳng định sự ủng hộ đối với hệ thống thương mại đa phương phổ quát, dựa trên luật lệ, cởi mở, minh bạch và không phân biệt đối xử, với Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) là trung tâm.

Về định hướng hợp tác thời gian tới, Hội nghị thống nhất một số trọng tâm, gồm: Tăng cường cộng hưởng chính sách và xây dựng quan hệ đối tác chặt chẽ hơn; thúc đẩy kết nối để tìm kiếm các động lực tăng trưởng mới; thúc đẩy phát triển xanh và bền vững nhằm thực hiện Chương trình nghị sự năm 2030; tăng cường giao lưu nhân dân; cung cấp nguồn tài chính đa dạng và bền vững cho các dự án thông qua các mô hình hợp tác ba bên, hợp tác công - tư; tăng cường phối hợp giữa các tổ chức tài chính trong nước và quốc tế.

Tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao các nỗ lực thúc đẩy kết nối, liên kết kinh tế quốc tế, trong đó có sáng kiến “Vành đai và Con đường”; hoan nghênh phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, trong đó nêu rõ các nguyên tắc hợp tác quan trọng của sáng kiến “Vành đai và Con đường”, đó là hợp tác cùng có lợi, cùng thắng giữa các quốc gia, đóng góp vào hợp tác quốc tế và chủ nghĩa đa phương, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, thực hiện cùng phát triển, đem lại ngày càng nhiều lợi ích cho nhân dân các nước dọc theo tuyến đường. Thủ tướng bày tỏ, Việt Nam tiếp tục hợp tác Trung Quốc và các nước để xây dựng các hình thức hợp tác hiệu quả, cùng có lợi.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh các chủ đề của Diễn đàn là tăng cường kết nối, cộng hưởng chính sách và phát triển bền vững có mối liên hệ hữu cơ, chặt chẽ và tương tác lẫn nhau. Đồng thời nhấn mạnh các yêu cầu, như bảo đảm cân bằng giữa mục tiêu tăng trưởng ngắn hạn với mục tiêu phát triển dài hạn, hiệu quả về kinh tế, bền vững về môi trường và hài hòa về xã hội; lấy con người làm trung tâm, với đề cao trách nhiệm, đóng góp, sáng tạo của người dân và họ phải được hưởng thụ thành quả hợp tác với cuộc sống tốt đẹp hơn, không ai bị bỏ lại phía sau; chuyển đổi sang nền kinh tế số với tăng trưởng dựa trên sáng tạo, khoa học công nghệ làm nền tảng trong dòng chảy của cách mạng công nghiệp 4.0. Để hợp tác đem lại kết quả thực chất, lâu dài, quan điểm của các quốc gia dù lớn dù nhỏ đều phải được tôn trọng, lắng nghe và khác biệt phải được giải quyết bằng tham vấn, đối thoại; quan hệ hợp tác cần bình đẳng, minh bạch, cởi mở, chân thành, cùng có lợi, đồng thời tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, luật pháp quốc tế. Đây chính là những nền tảng cho kết nối và phát triển bền vững thành công.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ kinh nghiệm 30 năm đổi mới và mở cửa của Việt Nam; nhấn mạnh phát triển là trách nhiệm của mỗi quốc gia và phát huy tốt tiềm năng thế mạnh cùng với hội nhập quốc tế sâu rộng là nền tảng cho hợp tác thành công. Thủ tướng khẳng định, Việt Nam đang tập trung phát triển kinh tế - xã hội trong nước, đồng thời đẩy mạnh hội nhập quốc tế, trong đó có hợp tác với sáng kiến Vành đai và Con đường; nỗ lực thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc, trong đó tham gia tích cực các sáng kiến giảm chất thải nhựa, bảo tồn đa dạng sinh học...

* Kết thúc Hội nghị, các nhà lãnh đạo thông qua Thông cáo chung; chúc mừng thành công của Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế “Vành đai và Con đường” lần thứ hai và hoan nghênh việc tổ chức Diễn đàn lần thứ ba.

* Bên lề Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng đã có các cuộc tiếp xúc song phương với lãnh đạo các nước Ma-lai-xi-a, Mi-an-ma và Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế.

* Trong khuôn khổ Diễn đàn lần này, đại diện lãnh đạo các bộ, ngành của Việt Nam đã tham dự tích cực và đóng góp ý kiến tại các diễn đàn chuyên ngành.

* Chiều tối 27-4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Bắc Kinh về nước, kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế “Vành đai và Con đường”.

Nguồn: nhandan.com.vn

Ý kiến bạn đọc (0)

Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc được bầu giữ chức vụ Chủ tịch nước
100% đại biểu Quốc hội có mặt tán thành (bằng 97,50% tổng số đại biểu Quốc hội) bầu đồng chí Nguyễn Xuân Phúc giữ chức vụ Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
Thông tin tiện ích

Tỷ giá

Cập nhật : 16:36 - 16/04/2021

EUR26,775.7828,174.59

GBP30,993.7832,288.33

USD22,950.0023,160.00

Giá vàng

Cập nhật : 16:16 - 16/04/2021

HCMSJC55.08055.450
Hà NộiSJC55.08055.470
Đà NẵngSJC55.08055.470