Những chủ trương công tác lớn Tin tức - Thời sự

QPTD -Thứ Sáu, 08/09/2017, 07:22 (GMT+7)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Tổng thống Ai Cập A.Xi-xi
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Ai Cập A.Xi-xi

Sáng 07-9, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Tổng thống Cộng hòa A-rập Ai cập A.Xi-xi đang thăm chính thức Việt Nam

Phát biểu ý kiến tại buổi hội kiến, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Chính phủ Việt Nam sẽ làm hết sức mình, chỉ đạo các bộ, ngành liên quan để thúc đẩy thực hiện các cam kết mà hai bên đang hướng tới nhằm tăng kim ngạch thương mại, nhất là đạt kim ngạch một tỷ USD/năm thời gian tới. Do đó, hai bên cần phối hợp chặt chẽ để phát huy tiềm năng hợp tác vì lợi ích hai dân tộc.

Ðể đạt được kỳ vọng này, Thủ tướng đề nghị hai bên đẩy mạnh hợp tác để tìm phương án tăng cường xuất nhập khẩu hàng hóa, trao đổi các sản phẩm có thế mạnh của Việt Nam như chè, thủy sản, gạo, hạt điều, cà-phê, hạt tiêu, dệt may, cao-su... và sản phẩm thế mạnh của Ai Cập như hóa dầu, hóa chất, bông, thực phẩm chế biến...; đề nghị Ai Cập sớm thông qua hiệp định tránh đánh thuế hai lần đã ký với Việt Nam; tiếp tục tạo điều kiện để Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) tìm kiếm cơ hội đầu tư vào lĩnh vực dầu khí, tham gia cung cấp dịch vụ liên quan dầu khí tại Ai Cập. Việt Nam mong muốn hợp tác hơn nữa với Ai Cập trong các lĩnh vực quốc phòng, nông nghiệp, văn hóa, du lịch, giao thông vận tải, giáo dục - đào tạo...

Năm 2018, hai nước sẽ kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, Thủ tướng đề nghị các cơ quan của hai nước phối hợp chuẩn bị tổ chức hoạt động kỷ niệm sự kiện này thông qua tăng cường hợp tác song phương cũng như giao lưu nhân dân. Ðề nghị giao Bộ Văn hóa hai nước nghiên cứu về hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Ai Cập, coi đây là di sản quý báu trong quan hệ hữu nghị bền chặt giữa hai quốc gia.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn Chính phủ Ai Cập đã cấp học bổng đào tạo tiếng A-rập cho nhiều thế hệ sinh viên Việt Nam; cho biết, các sinh viên này đã về nước với nền tảng kiến thức vững chắc, đóng góp cho quan hệ hai nước; cảm ơn Ai Cập tích cực hỗ trợ trong hai đợt sơ tán lao động Việt Nam tại Li-bi năm 2011 và 2014.

Tổng thống Ai Cập A.Xi-xi khẳng định, Ai Cập luôn bày tỏ ngưỡng mộ, đánh giá cao, coi trọng Nhà nước, Chính phủ, nhân dân Việt Nam và cho biết, chuyến thăm Việt Nam lần này nhằm củng cố, khẳng định Ai Cập luôn coi trọng cũng như mong muốn mở rộng hợp tác với Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực. Tổng thống bày tỏ mong muốn học hỏi kinh nghiệm phát triển đất nước của Việt Nam; đồng thời nhấn mạnh, Ai Cập luôn đánh giá cao kinh nghiệm của Việt Nam, nhất là trong phát triển các khu công nghiệp, những thế mạnh của Việt Nam về nghề cá, chế biến thủy hải sản. Hy vọng hai bên có thể hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực này ở các cấp độ Chính phủ và doanh nghiệp.

Tổng thống cho rằng Ai Cập có thể là cửa ngõ cho hàng hóa của Việt Nam xâm nhập thị trường châu Phi cũng như thị trường các nước A-rập. Nước này sẵn sàng cấp học bổng cho sinh viên Việt Nam sang học tiếng A-rập cũng như các lĩnh vực khác; sẵn sàng hợp tác với tất cả các cơ quan, bộ, ngành của Việt Nam nhằm thúc đẩy hơn nữa hợp tác du lịch.

Nhân dịp này, Tổng thống A.Xi-xi gửi lời mời chính thức Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm Ai Cập.

* Sáng 07-9, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Tổng thống Cộng hòa A-rập Ai Cập A.Xi-xi.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chúc mừng những thành tựu quan trọng mà nhân dân Ai Cập đã đạt được dưới sự lãnh đạo của Tổng thống A.Xi-xi trong việc ổn định và phát triển đất nước, nâng cao hơn nữa vị thế của Ai Cập ở khu vực và trên thế giới. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ tình cảm và sự ủng hộ của nhân dân Ai Cập trong thời kỳ đấu tranh giải phóng dân tộc; vui mừng nhận thấy, quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt giữa hai nước đang trên đà phát triển tốt đẹp trong nhiều lĩnh vực; khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng, mong muốn thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ tốt đẹp này, nhất là trong lĩnh vực chính trị, ngoại giao, văn hóa, thể thao, du lịch, giáo dục - đào tạo… Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội cảm ơn Chính phủ và nhân dân Ai Cập luôn tích cực ủng hộ Việt Nam trong quá trình xây dựng, phát triển đất nước.

Tổng thống Ai Cập A.Xi-xi khẳng định, Chính phủ và nhân dân Ai Cập luôn ngưỡng mộ lịch sử đấu tranh anh dũng của nhân dân Việt Nam trong giai đoạn kháng chiến giải phóng dân tộc cũng như trong công cuộc xây dựng, phát triển đất nước. Tổng thống A.Xi-xi cho biết, chuyến thăm Việt Nam lần này thể hiện quyết tâm của Ai Cập trong việc làm sâu sắc hơn mối quan hệ hợp tác, hữu nghị truyền thống đã gắn kết Việt Nam và Ai Cập trong nhiều thập niên qua; đồng thời bày tỏ tin tưởng, chuyến thăm sẽ góp phần tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới.

Tại cuộc hội kiến, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Tổng thống Ai Cập A.Xi-xi nhất trí rằng, Quốc hội hai nước đã có sự phối hợp tại các diễn đàn nghị viện đa phương. Hai nhà lãnh đạo khẳng định, quan hệ nghị viện là một kênh quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ song phương; do đó sẽ ủng hộ, thúc đẩy để Quốc hội hai nước tăng cường quan hệ hợp tác trong khuôn khổ song phương và đa phương, nhằm chia sẻ kinh nghiệm lập pháp, tăng cường vai trò giám sát và thúc đẩy việc thực hiện có hiệu quả các hiệp định, thỏa thuận mà hai nước đã ký kết.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, Quốc hội Việt Nam đã thành lập Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Ai Cập; đề nghị Ai Cập sớm thành lập Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Ai Cập - Việt Nam, làm cầu nối cho quan hệ hữu nghị giữa hai Quốc hội.

* Sáng cùng ngày, tại Hà Nội, Tổng thống Ai Cập A.Xi-xi và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tham dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Ai Cập. Diễn đàn do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp Liên đoàn các Phòng thương mại Ai Cập và Ðại sứ quán Ai Cập tại Việt Nam tổ chức.

Tại Diễn đàn, ý kiến của các doanh nghiệp Việt Nam và Ai Cập đều nhất trí rằng, hai nước chia sẻ nhiều điểm tương đồng trong quá khứ cũng như hiện tại, là nền tảng quan trọng để hai nước tăng cường hợp tác thúc đẩy quan hệ song phương và chuyến thăm lịch sử này của Tổng thống Ai Cập nói chung, Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Ai Cập nói riêng là cơ hội quý giá để cộng đồng doanh nghiệp hai nước tranh thủ thời cơ thúc đẩy giao lưu kinh tế, thương mại và đầu tư mạnh mẽ.

Phát biểu ý kiến tại Diễn đàn, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho rằng cộng đồng các doanh nghiệp Việt Nam và Ai Cập sẽ là lực lượng tiên phong làm sâu sắc hơn hợp tác kinh tế giữa hai nước; những tiềm năng, cơ hội to lớn trong quan hệ hai nước mà cộng đồng doanh nghiệp cần nắm bắt và tận dụng, nhất là cơ hội cho các doanh nghiệp Ai Cập đầu tư kinh doanh tại Việt Nam. Phó Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam đang là điểm đến hấp dẫn của các nỗ lực đổi mới, cải cách mạnh mẽ, nâng cao năng lực cạnh tranh, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; khẳng định, Chính phủ Việt Nam luôn tạo điều kiện thuận lợi, bảo đảm môi trường đầu tư kinh doanh tốt hơn, thông thoáng hơn cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các doanh nghiệp Ai Cập. Chính phủ Việt Nam khuyến khích sự hợp tác không chỉ giữa doanh nghiệp lớn mà cả các doanh nghiệp vừa và nhỏ, siêu nhỏ; tăng cường kết nối giữa các doanh nghiệp nhỏ với chuỗi giá trị, chuỗi cung ứng khu vực. Phó Thủ tướng bày tỏ tin tưởng với sự quan tâm của Chính phủ hai nước, sự hỗ trợ của các cơ quan liên quan và sự nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp, quan hệ Việt Nam và Ai Cập sẽ phát triển toàn diện và vững chắc trong thời gian tới.

* Nhân dịp Tổng thống Ai Cập A.Xi-xi thăm cấp nhà nước tới Việt Nam, hai bên đã ra Thông cáo báo chí chung Việt Nam - Ai Cập. (Toàn văn Thông cáo báo chí chung đăng trên số báo hôm nay).

* Cùng ngày, Tổng thống Ai Cập A.Xi-xi và Ðoàn đại biểu cấp cao Ai Cập rời Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam.

Nguồn: nhandan.com.vn

Ý kiến bạn đọc (0)

Khai mạc phiên họp thứ 14 Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XV
Theo đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến và quyết định một số nội dung thuộc thẩm quyền; cho ý kiến bước đầu về kết quả giám sát chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016-2021”.