Vấn đề chung Tin tức - Thời sự

QPTD -Thứ Năm, 24/01/2019, 08:36 (GMT+7)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bắt đầu các hoạt động tại WEF Ða-vốt 2019

Sáng 23-01 (giờ địa phương), chuyên cơ chở Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Ðoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới sân bay quốc tế Du-rích, Thụy Sĩ, bắt đầu chuyến tham dự Hội nghị hằng năm Diễn đàn Kinh tế thế giới năm 2019 (WEF Ða-vốt 2019) tại Ða-vốt, Thụy Sĩ theo lời mời của Chủ tịch sáng lập và điều hành WEF C.Sơ-oáp.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại
Thế giới (WTO) R.A-dê-vê-đô

Ðón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Ðoàn tại sân bay Du-rích có Ðại sứ Việt Nam tại Thụy Sĩ Phạm Hải Bằng, cùng các cán bộ của Ðại sứ quán và Phái đoàn Việt Nam tại Giơ-ne-vơ.

* Ngay sau khi xuống máy bay, Thủ tướng và Ðoàn đã rời Du-rích, đi Ða-vốt, bắt đầu các sự kiện đầu tiên trong khuôn khổ chuyến tham dự Hội nghị WEF Ða-vốt 2019.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự và phát biểu tại phiên thảo luận với chủ đề "Cuộc gặp các nhà lãnh đạo về chương trình nghị sự hành động đại dương". Tại phiên khai mạc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận nhiều nỗ lực trong quản trị biển và đại dương; cho rằng lĩnh vực này rất cần có những đột phá, nhất là huy động và phân bổ hiệu quả nguồn lực để ứng phó những thách thức nghiêm trọng của biến đổi khí hậu toàn cầu, nước biển dâng và hỗ trợ cho các quốc gia bị tác động nặng nề nhất. Thủ tướng đề nghị thành lập "Diễn đàn đối tác công - tư rộng mở về ứng phó biển đổi khí hậu và bảo vệ môi trường sinh thái biển" để tăng cường chia sẻ kinh nghiệm, hợp tác, chuyển giao công nghệ, huy động các nguồn lực và thu hút sự tham gia của các doanh nghiệp vào bảo vệ môi trường biển.

Với môi trường siêu kết nối trong Cách mạng công nghiệp 4.0 đang mở ra cơ hội phát triển cho nhiều lĩnh vực, trong đó có bảo vệ biển - đại dương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị WEF phối hợp với các đối tác nghiên cứu, thúc đẩy hình thành Mạng lưới toàn cầu về chia sẻ dữ liệu biển và đại dương; hoan nghênh cộng đồng quốc tế ủng hộ lập trường chung của ASEAN về việc cần bảo đảm an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không trên khu vực Biển Ðông.

* Cùng ngày, bên lề Hội nghị WEF Ða-vốt 2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có cuộc gặp Thủ tướng Nê-pan S.Ô-li. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng Ngài S.Ô-li được bầu lại làm Thủ tướng Nê-pan; khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống với Nê-pan. Hai bên nhất trí tiếp tục tăng cường tiếp xúc các cấp, nhất là cấp cao; thúc đẩy sớm ký Thỏa thuận miễn thị thực cho người mang hộ chiếu ngoại giao, công vụ; tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước sang tìm hiểu thị trường đầu tư trong lĩnh vực Nê-pan có nhu cầu như viễn thông, năng lượng, hạ tầng… và các mặt hàng Việt Nam có thế mạnh như nông sản, thực phẩm, dệt may, da giày, điện tử...

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn Nê-pan đã ủng hộ Việt Nam ứng cử vào vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021. Thủ tướng S.Ô-li chúc mừng Việt Nam về những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội trong những năm qua cũng như vai trò ngày càng cao của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới; khẳng định Chính phủ Nê-pan sẽ tiếp tục chính sách khuyến khích, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam tăng cường đầu tư kinh doanh tại Nê-pan.

* Tại cuộc tiếp Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) R.A-dê-vê-đô, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Việt Nam coi trọng hệ thống thương mại đa phương dựa trên hệ thống các nguyên tắc và luật trong khuôn khổ WTO; nhấn mạnh sau hơn 10 năm gia nhập WTO, Việt Nam đã phát huy tinh thần chủ động, trách nhiệm cao.

Tổng Giám đốc WTO bày tỏ ấn tượng trước những thành tựu trong phát triển kinh tế - xã hội mọi mặt của Việt Nam; cảm ơn sự hỗ trợ, phối hợp hiệu quả của Việt Nam trong hệ thống thương mại đa biên. Ngài R.A-dê-vê-đô khẳng định, WTO sẵn sàng hợp tác, hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực đào tạo nhân lực về hội nhập, thương mại quốc tế.

* Tại cuộc gặp Nhà vua Bỉ Phi-líp-pê, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ sự trân trọng tình cảm của Nhà vua và Hoàng gia dành cho Việt Nam cũng như sự ủng hộ của Nhà vua đối với quan hệ Việt Nam - Bỉ; mong muốn Nhà vua và Hoàng hậu sớm thăm Việt Nam. Thủ tướng khẳng định Việt Nam coi trọng quan hệ với Bỉ, quốc gia thành viên sáng lập và có vai trò quan trọng của EU, hoan nghênh và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Bỉ đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

* Tiếp Giám đốc Ðiều hành Tập đoàn Apple Tim Cúc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng Tập đoàn Apple về những thành công trong hoạt động đầu tư kinh doanh tại Việt Nam thời gian qua; bày tỏ ủng hộ kế hoạch đầu tư xây dựng Trung tâm dữ liệu của Apple tại Việt Nam. Thủ tướng mong muốn Tập đoàn Apple tiếp tục đầu tư hiệu quả, minh bạch và lâu dài tại Việt Nam; là cầu nối cho doanh nghiệp Mỹ tăng cường đầu tư và kinh doanh tại Việt Nam.

* Tại buổi tiếp Tổng Giám đốc Công ty AB Inbev C.Bri-tô, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao các hoạt động của Tập đoàn AB Inbev tại Việt Nam; khẳng định Chính phủ Việt Nam đang nỗ lực đẩy mạnh tái cơ cấu nền kinh tế theo hướng phát triển bền vững, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh minh bạch, thuận lợi; đề nghị Công ty AB Inbev tích cực thúc đẩy Liên hiệp châu Âu (EU) sớm đẩy nhanh tiến trình thông qua Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) để tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam và châu Âu thúc đẩy hợp tác đầu tư thời gian tới.

* Tiếp Chủ tịch Tập đoàn Procter & Gamble M.Xu-ran-han, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao kết quả hoạt động kinh doanh của Tập đoàn P&G tại Việt Nam trong thời gian qua; đề nghị Tập đoàn P&G tiếp tục mở rộng các hoạt động kinh doanh tại Việt Nam trong thời gian tới.

* Tại buổi tiếp Giám đốc Tập đoàn Adidas C.Rô-xtét, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ cảm ơn EU và cộng đồng doanh nghiệp EU, trong đó có Adidas đã hợp tác chặt chẽ, hỗ trợ Việt Nam trong suốt quá trình đàm phán Hiệp định EVFTA. Thủ tướng bày tỏ tin tưởng rằng, Hiệp định EVFTA khi đi vào thực thi, hoạt động thương mại, đầu tư giữa hai bên sẽ phát triển và mở rộng hơn nữa; mang lại lợi ích cho người dân và doanh nghiệp của cả hai bên.

* Tại buổi tiếp Chủ tịch, Tổng Giám đốc Ðiều hành Carlsberg X.Hát, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những kết quả Tập đoàn bia Carlsberg thời gian qua; nhấn mạnh việc tham gia của các doanh nghiệp, tập đoàn nước ngoài, trong đó có Carlsberg, vào quá trình cổ phần hóa của ngành bia - rượu - nước giải khát tại Việt Nam đã có nhiều đóng góp tích cực. Thủ tướng đề nghị Carlsberg góp tiếng nói chung thúc đẩy EU sớm phê chuẩn Hiệp định EVFTA, mở ra những cơ hội mới cho cộng đồng doanh nghiệp hai bên.

* Tại buổi tiếp Phó Chủ tịch Facebook N.Cờ-lếch, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn Facebook tăng cường hợp tác phát triển ngành công nghệ thông tin ở Việt Nam, nhất là trong lĩnh vực khởi nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ tiếp cận thông tin, phát triển kinh doanh qua các mạng xã hội. Trước một số vụ việc liên quan việc phát tán thông tin sai lệch trên mạng xã hội, Thủ tướng đề nghị Facebook tuân thủ đầy đủ các quy định pháp luật Việt Nam, nâng cao chất lượng quản trị và dịch vụ cho khách hàng của Facebook tại Việt Nam, nhất là cơ chế xác thực thông tin để tránh vấn đề giả mạo.

* Tại buổi tiếp Phó Chủ tịch điều hành Tập đoàn Sanofi C.Trê-gô-ninh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao các dự án của Công ty Sanofi tại Việt Nam, góp phần bảo vệ, cải thiện sức khỏe của người dân. Thủ tướng đề nghị công ty tiếp tục mở rộng sản xuất; chuyển giao công nghệ sản xuất các thuốc phát minh, biệt dược, các thuốc có dạng bào chế hiện đại, chuyên khoa đặc trị thế hệ mới, vắc-xin, sinh phẩm y tế; đồng thời nâng cao chất lượng sản phẩm và giảm giá thuốc để đại bộ phận người dân có thể tiếp cận, sử dụng.

Nguồn: nhandan.com.vn

Ý kiến bạn đọc (0)

Khai mạc Phiên họp thứ 41 Ủy ban Thường vụ Quốc hội
Chiều 09-01, tại Nhà Quốc hội, với sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy ban Thường vụ Quốc hội bắt đầu chương trình Phiên họp thứ 41 với việc cho ý kiến vào dự án Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật...
Thông tin tiện ích

Tỷ giá

Cập nhật : 03:48 - 21/01/2020

EUR25309.5926333.07

GBP29664.7330291.66

USD2307523245

Giá vàng

Thời tiết