Vấn đề chung Tin tức - Thời sự

QPTD -Thứ Năm, 16/10/2014, 10:15 (GMT+7)
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội đàm với Thủ tướng, hội kiến Tổng thống và Chủ tịch Quốc hội Đức

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Liên bang Đức, ngày 15-10, sau Lễ đón chính thức tại Phủ Thủ tướng Đức, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Đức A. Méc-ken đã tiến hành hội đàm. Tại Cuộc hội đàm, Thủ tướng Méc-ken hoan nghênh Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm chính thức Đức trong bối cảnh quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước phát triển tốt đẹp trên mọi lĩnh vực; khẳng định Đức coi trọng quan hệ với Việt Nam, quốc gia có nền kinh tế phát triển năng động, vị thế ngày càng cao, nhất là vai trò quan trọng trong quá trình xây dựng Cộng đồng ASEAN.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Đức A. Méc-ken.
(Ảnh: Đức Tám/TTXVN)

Hai nhà lãnh đạo bày tỏ hài lòng về sự phát triển nhanh chóng và hiệu quả của quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Đức, với việc triển khai thành công nhiều nội dung trong Kế hoạch Hành động chiến lược; nhất trí tăng cường trao đổi đoàn các cấp, nhất là cấp cao, nhằm tạo xung lực thúc đẩy mạnh mẽ hơn hợp tác trên tất cả các lĩnh vực. Hai bên khẳng định, phối hợp chặt chẽ tổ chức các sự kiện có ý nghĩa, thiết thực kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Đức vào năm 2015.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng A. Méc-ken đánh giá cao quan hệ kinh tế phát triển nhanh về mọi mặt. Nhiều năm liên tục, Đức là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong Liên hiệp châu Âu (EU). Kim ngạch thương mại hai chiều năm 2013 đạt 7,7 tỷ USD, tăng 18% so năm 2012. Hiện, Đức xếp thứ 22 trong 101 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam, với 232 dự án và tổng vốn đăng ký đạt 1,25 tỷ USD. Khoảng 250 doanh nghiệp, trong đó có nhiều tập đoàn kinh tế hàng đầu của Đức, như: Siemens, Bosch, Bilịnger... đang kinh doanh có hiệu quả tại Việt Nam. Hai Thủ tướng nhất trí thúc đẩy tiến độ các dự án hợp tác trọng điểm, như: Ngôi nhà Đức; xây dựng tuyến tàu điện ngầm số 2 tại thành phố Hồ Chí Minh, tạo động lực thúc đẩy đầu tư của Đức vào Việt Nam. Hai bên thống nhất tạo điều kiện để các doanh nghiệp và nhà đầu tư của mỗi nước hoạt động và kinh doanh thuận lợi tại thị trường của nhau nhằm khai thác và phát huy tiềm năng, thế mạnh của mỗi nước. Phía Việt Nam hoan nghênh Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Đức thăm Việt Nam và chủ trì Hội nghị Doanh nghiệp Đức khu vực châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 14 tại thành phố Hồ Chí Minh tháng 11 tới, coi đây là cơ hội để thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa Đức với Việt Nam và các nước trong khu vực.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cảm ơn Đức đã cấp ODA cho Việt Nam, góp phần quan trọng hỗ trợ Việt Nam thực hiện thành công các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế. Phía Đức đánh giá Việt Nam là một trong những đối tác sử dụng hiệu quả nguồn vốn do Chính phủ Đức tài trợ và khẳng định sẽ duy trì ODA cho Việt Nam, tập trung vào ba lĩnh vực ưu tiên là: năng lượng, bảo vệ môi trường và dạy nghề. Đức cũng khẳng định ủng hộ Việt Nam xây dựng và phát triển Đại học Việt - Đức thành một trường đại học tiêu biểu xuất sắc, có đẳng cấp trong khu vực. Hai bên nhất trí đánh giá Chương trình hợp tác thí điểm đưa điều dưỡng viên Việt Nam sang làm việc dài hạn tại Đức đã thu được kết quả tốt và là cơ sở cho việc mở rộng chương trình.

Thủ tướng A. Méc-ken đánh giá, cộng đồng hơn 125 nghìn người Việt Nam tại Đức hội nhập thành công xã hội Đức; cam kết tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để người Việt Nam sinh sống và làm ăn ổn định, đóng góp tích cực cho phát triển và thịnh vượng của Đức.

Hai bên cũng trao đổi ý kiến về các vấn đề khu vực và quốc tế; nhất trí tăng cường hợp tác, ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn đa phương và tổ chức quốc tế, nhất là tại Liên hợp quốc (LHQ), Diễn đàn Hợp tác Á - Âu (ASEM), ASEAN - EU. Đức khẳng định, tiếp tục ủng hộ Việt Nam tăng cường quan hệ hợp tác toàn diện với EU, thúc đẩy EU sớm kết thúc đàm phán, ký kết Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU và công nhận Việt Nam có quy chế kinh tế thị trường. Trên cương vị Điều phối viên quan hệ ASEAN - EU nhiệm kỳ 2012 - 2015, Việt Nam cam kết sẵn sàng làm cầu nối để Đức tăng cường quan hệ với ASEAN.

Về vấn đề Biển Đông, Thủ tướng A. Méc-ken khẳng định, Đức ủng hộ lập trường của Việt Nam giải quyết căng thẳng bằng các biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, Công ước LHQ về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS), Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và coi đây là phương thức hiệu quả để giải quyết các khác biệt.

* Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc hội kiến Tổng thống Đức Gioa-kim Ga-úc. Tổng thống Ga-úc khẳng định, Đức luôn coi trọng thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị hợp tác với Việt Nam, đã được lãnh đạo và nhân dân hai nước vun đắp qua nhiều thế hệ. Hai bên hài lòng trước sự phát triển tích cực của quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Đức và nhất trí tăng cường hợp tác trên tất cả các lĩnh vực, nhất là về chính trị, kinh tế, hợp tác phát triển, giáo dục - đào tạo... trong bối cảnh hai nước đang hướng tới kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2015. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cảm ơn Nhà nước, Chính phủ Đức quan tâm và tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam sinh sống và làm việc ổn định, qua đó đóng góp tích cực cho sự thịnh vượng của Đức và phát huy vai trò cầu nối, tăng cường quan hệ hai nước.

* Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội kiến Chủ tịch Quốc hội Đức Nô-bớt Lam-mớt. Thủ tướng cảm ơn Quốc hội và nhân dân Đức đã dành cho Việt Nam sự ủng hộ và giúp đỡ quý báu trong những năm tháng đấu tranh giành độc lập trước đây, cũng như trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước ngày nay. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ mong muốn hai nước, hai quốc hội tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác trên cơ sở quan hệ Đối tác chiến lược đã được thiết lập và Quốc hội Đức tích cực hỗ trợ Việt Nam tăng cường quan hệ hợp tác toàn diện với EU. Chủ tịch Quốc hội Đức N.Lam-mớt đánh giá cao quan hệ tốt đẹp giữa hai nước trên nhiều lĩnh vực, trong đó có hợp tác qua kênh Quốc hội; vui mừng thông báo sẽ thăm Việt Nam và dự Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) lần thứ 132 do Việt Nam tổ chức tháng 3-2015.

* Tại Cuộc tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Đức Phranh Van-tơ Xtai-mai-ơ cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao vai trò của Bộ Ngoại giao hai nước trong việc xây dựng và thúc đẩy triển khai các nội dung trong kế hoạch hành động chiến lược nhằm cụ thể hóa các nội hàm của quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Đức, đề nghị hai bộ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan hữu quan hai nước xây dựng và triển khai các hoạt động ý nghĩa kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Đức (1975-2015). Bộ trưởng Xtai-mai-ơ khẳng định, Đức hết sức coi trọng thúc đẩy quan hệ với Việt Nam và ủng hộ Việt Nam tăng cường hợp tác toàn diện với EU, thúc đẩy hợp tác với Việt Nam tại các diễn đàn đa phương và tổ chức quốc tế.

* Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã dự Diễn đàn kinh tế Việt Nam - bang Bai-đen Vút-tem-béc. Thủ tướng thông báo tình hình, các chính sách kinh tế của Việt Nam và nhấn mạnh, Việt Nam - Đức có quan hệ truyền thống tốt đẹp, đang ngày càng phát triển tích cực. Đức là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam ở châu Âu và là một trong những nhà viện trợ phát triển (ODA) lớn nhất cho Việt Nam. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, Việt Nam đang đẩy mạnh cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước và có nhu cầu cao về đầu tư các dự án phát triển kết cấu hạ tầng về điện, năng lượng tái tạo, giao thông đô thị, cảng biển, sân bay... Đây là cơ hội tốt cho các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư xây dựng hạ tầng, cung cấp dịch vụ công theo mô hình đối tác công - tư (PPP) và cũng là thế mạnh của các nhà đầu tư Đức. Việt Nam hoan nghênh luồng vốn đầu tư từ Đức với nhiều dự án có chất lượng cao, có công nghệ hiện đại, sáng tạo, thân thiện với môi trường.

* Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đã thăm và nói chuyện thân mật với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Đức. Thủ tướng nhấn mạnh, Đức là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam ở châu Âu và trên thế giới, việc tăng cường quan hệ hợp tác hiệu quả với Đức mang lại lợi ích thiết thực cho cả hai nước. Thủ tướng đánh giá cao nỗ lực của Đại sứ quán chủ động đề xuất, tham mưu cho Chính phủ về các biện pháp thúc đẩy quan hệ hợp tác hiệu quả với Đức, đồng thời hỗ trợ hoạt động của các hội người Việt Nam tại Đức và làm tốt công tác bảo hộ công dân.

Nguồn: TTXVN/nhandan.com.vn

Ý kiến bạn đọc (0)

Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV
Đúng 8 giờ ngày 20/5/2019, Quốc hội khóa XIV nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 9 tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội. Phiên khai mạc được Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Truyền hình Quốc hội Việt Nam phát thanh và truyền hình trực tiếp để cử tri và Nhân dân cả nước cùng theo dõi.
Thông tin tiện ích

Giá vàng

Cập nhật : 16:21 - 29/05/2020

HCMSJC48.50048.870
Hà NộiSJC48.50048.890
Đà NẵngSJC48.50048.890

Thời tiết