Thứ Năm, 24/04/2025, 17:56 (GMT+7)
Những chủ trương công tác lớn Tin tức - Thời sự
Trung tướng Mai Quang Phấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, cho biết như vậy khi giới thiệu về nội dung Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam trong buổi họp báo công bố 5 luật, 2 nghị quyết được Quốc hội khóa XIII thông qua tại Kỳ họp thứ Tám. Buổi họp báo được Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức sáng 11-12, tại Phủ Chủ tịch.
Theo Trung tướng Mai Quang Phấn, Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam đã được xây dựng theo hướng quy định chặt chẽ, cụ thể việc phong, thăng quân hàm cấp tướng, đúng quy định của Hiến pháp; bảo đảm số lượng cấp tướng của quân đội không vượt quá 415; nghiên cứu sớm tách lương khỏi quân hàm để việc thăng, phong quân hàm trong lực lượng vũ trang đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ lãnh đạo, chỉ huy quân đội, đồng thời góp phần bảo đảm chế độ, chính sách phát huy đội ngũ cán bộ làm công tác nghiên cứu khoa học ‒ kỹ thuật, chuyên môn nghiệp vụ; không quy định địa bàn trọng yếu hoặc lĩnh vực công tác đặc biệt để thăng quân hàm cấp tướng.
Khẳng định việc sửa đổi, bổ sung Luật Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam là vấn đề rất hệ trọng, liên quan đến nhân sự cán bộ chủ chốt và sức mạnh chiến đấu của quân đội, Trung tướng Mai Quang Phấn nhấn mạnh, việc xây dựng Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam đã bảo đảm đúng các quan điểm, nguyên tắc, đúng quy trình.
Trung tướng Mai Quang Phấn tại buổi họp báo.
Trung tướng Mai Quang Phấn cho biết, thực hiện sự chỉ đạo của Bộ Chính trị, Luật đã quy định các chức vụ có cấp bậc quân hàm cao nhất là cấp tướng đã và đang thực hiện theo quy định của pháp luật, có kế thừa những quy định được kiểm nghiệm qua thực tiễn còn phù hợp, bảo đảm thực hiện chặt chẽ, thống nhất trong Quân đội nhân dân.
So với quy định hiện hành, Luật có điều chỉnh quy định cấp bậc quân hàm cao nhất là cấp tướng đối với một số chức vụ của sĩ quan, đồng thời quy định cụ thể số lượng cấp phó có quân hàm là cấp tướng. Quy định thẩm quyền của Chủ tịch nước trong việc phong, thăng, giáng, tước quân hàm cấp tướng là phù hợp với Hiến pháp.
Đối với cán bộ cấp phân đội, quy định cấp bậc quân hàm cao nhất của chức vụ đại đội trưởng, chính trị viên đại đội là thiếu tá; trung đội trưởng là đại úy để phù hợp với điều kiện thực tế trong thời bình, thời gian giữ chức vụ dài hơn thời chiến, tiết kiệm được nguồn nhân lực và ngân sách đào tạo, thuận lợi trong bố trí, sử dụng sĩ quan.
Cũng liên quan đến chức vụ của sĩ quan, Luật đã đổi tên Chỉ huy trưởng Vùng Hải quân thành Tư lệnh Vùng Hải quân để phù hợp với tổ chức mới và yêu cầu chỉ huy, quản lý, xây dựng lực lượng Hải quân hiện đại, nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.
Trả lời câu hỏi của phóng viên về trần quân hàm của Tư lệnh Bộ Tư lệnh thành phố Hồ Chí Minh là trung tướng trong khi trần quân hàm của Phó Tư lệnh Quân khu 7 chỉ là thiếu tướng, tức là cấp trên có quân hàm thấp hơn cấp dưới, thì có phù hợp không và thực tế đã có trường hợp nào như vậy chưa, Trung tướng Mai Quang Phấn nói, trong thực tiễn cũng có những trường hợp cấp dưới có quân hàm cao hơn cấp trên. Tuy nhiên, trong quân đội, với những trường hợp sĩ quan có chức vụ cao hơn, nhưng bậc quân hàm bằng hoặc thấp hơn chức vụ sĩ quan thuộc quyền thì ai có chức vụ cao hơn là người lãnh đạo, chỉ huy.
Nguồn: qdnd.vn
Thượng tướng Trịnh Văn Quyết: Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thực hiện sắp xếp tổ chức quân sự địa phương 23/04/2025
Tổng Bí thư Tô Lâm thăm và làm việc với Binh chủng Tăng thiết giáp 23/04/2025
Chủ tịch nước: Lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân để tạo sự đồng thuận 22/04/2025
Thủ tướng Phạm Minh Chính: 5 kết quả đồng thuận mà Hội nghị P4G đã đạt được 18/04/2025
Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp xúc cử tri Hà Nội trước kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV 17/04/2025
Chủ tịch nước Lương Cường tiếp Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone 17/04/2025
Bộ trưởng Phan Văn Giang hội đàm với Bộ trưởng Đổng Quân 17/04/2025
Thượng tướng Trịnh Văn Quyết làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội 16/04/2025
Đại tướng Phan Văn Giang làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lạng Sơn 16/04/2025
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc lần thứ 9 chính thức bắt đầu 16/04/2025
Chủ tịch nước Lương Cường dự Lễ kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống Dân quân tự vệ Việt Nam
Thư của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng gửi các đồng chí sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp tham gia khắc phục hậu quả động đất tại Myanmar
Đẩy mạnh hợp tác giữa hai đảng cầm quyền ở Việt Nam và Singapore
Chủ tịch nước Lương Cường: Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị với Burundi
Thượng tướng Trịnh Văn Quyết làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội
Đại tướng Phan Văn Giang dự Lễ tuyên dương Gương mặt trẻ tiêu biểu, Gương mặt trẻ triển vọng toàn quân năm 2024
Tạo đột phá mới cho quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam-Singapore
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc lần thứ 9 chính thức bắt đầu