Vấn đề chung Tin tức - Thời sự

QPTD -Thứ Tư, 13/06/2012, 06:54 (GMT+7)
Phát huy hiệu quả tích cực của báo chí

Theo Báo Nhân dân - Chiều 12-6, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son đã đối thoại trực tuyến với người dân tại Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, trả lời nhiều vấn đề mà dư luận hết sức quan tâm.

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cho rằng, báo chí cách mạng đã khẳng định vai trò, hoàn thành tốt nhiệm vụ là phương tiện thông tin truyền thông thiết yếu, tuyên truyền đường lối, chính sách của Ðảng, pháp luật của Nhà nước. Trong những năm qua, báo chí luôn bám sát mục tiêu, tôn chỉ, đường lối, chủ trương, pháp luật của Ðảng và Nhà nước, các giải pháp định hướng phát triển kinh tế - xã hội của Chính phủ... Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng một số báo,  nhất là phụ trang có tin bài không đúng tôn chỉ mục đích báo chí, đây là hạn chế chậm khắc phục trong thời gian qua. Trách nhiệm này thuộc về các nhà báo, cơ quan báo chí, cơ quan quản lý báo chí và Bộ Thông tin và Truyền thông cũng phải rút kinh nghiệm việc này.  Có một số  ít tờ báo đưa thông tin bịa đặt, sai sự thật, vi phạm đạo đức người làm báo. Ðây là hiện tượng cá biệt nhưng cần phải lên án. Có những nhà báo vì lợi ích trước mắt, lợi ích cục bộ dẫn tới hành vi sai phạm.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, muốn quản lý tốt báo in, báo hình, báo nói, nhất là báo điện tử thì cần phải bổ sung chế tài. Báo điện tử là loại hình mới xuất hiện cho nên còn hạn chế về chế tài để thực hiện quản lý, giám sát, bảo đảm cho báo điện tử thực hiện đúng tôn chỉ mục đích. Bên cạnh đó, cần tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức người làm báo, nâng cao trách nhiệm cơ quan quản lý báo chí, cơ quan chủ quản báo chí, nhất là báo điện tử. Ðặc biệt là nâng cao trách nhiệm, ý thức, đạo đức nghề nghiệp của người làm báo để tạo sức đề kháng cho người làm báo, đặc biệt là phóng viên báo điện tử nhằm tránh sai sót, khuyết điểm...

Về tình trạng một số blog, trang mạng cá nhân thường xuyên đăng viết bài nói ngược lại chủ trương, đường lối, bài xích cá nhân, đưa thông tin một chiều, không được kiểm chứng, gây hoang mang trong dư luận, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cho biết, đây là hành vi không chỉ Luật Báo chí mà cả các luật khác cũng phải có chế tài xử lý. Bộ Thông tin và Truyền thông  đã và đang soạn thảo Nghị định sửa đổi Nghị định 97/2008/NÐ-CP về quản lý hoạt động trên in-tơ-nét, trong đó có quản lý in-tơ-nét, game online và blog. Trong quá trình xây dựng chắc chắn sẽ lấy ý kiến của người dân để hoàn thiện chế tài nhằm bảo đảm vừa tạo điều kiện tự do cho mọi người  và công tác quản lý, hạn chế hành vi lợi dụng việc này, xâm phạm tự do của người khác, vi phạm pháp luật. 

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cũng khẳng định,  Nhà nước ta là nhà nước pháp quyền XHCN, mọi tổ chức và công dân đều hoạt động theo pháp luật, trong đó có Luật Báo chí. Ðiều 1 Luật Báo chí ghi rõ, báo chí ở nước Cộng hòa XHCN Việt Nam là phương tiện thông tin đại chúng thiết yếu đối với đời sống xã hội; là cơ quan ngôn luận của các tổ chức của Ðảng, cơ quan Nhà nước, tổ chức xã hội; là diễn đàn của nhân dân. Còn tập đoàn báo chí là mô hình đã xuất hiện ở một số nước trên thế giới. Hiện ở Việt Nam, một số cơ quan báo chí đang có tới hai, ba, bốn loại hình báo chí, nhưng đến nay chưa có tập đoàn báo chí.  

Nguồn: nhandan.com.vn

 

Ý kiến bạn đọc (0)

Bộ Chính trị làm việc với Thường vụ Quân ủy Trung ương
Ngày 12-9, tại Trụ sở T.Ư Đảng, tập thể Bộ Chính trị làm việc với Thường vụ Quân ủy T.Ư, cho ý kiến về dự thảo các văn kiện và phương án nhân sự trình Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ 11, nhiệm kỳ 2020-2025. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì buổi làm việc. Cùng dự, có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân,… đại diện lãnh đạo các ban tham mưu của Trung ương Đảng.
Thông tin tiện ích

Giá vàng

Cập nhật : 16:19 - 23/09/2020

HCMSJC55.40055.850
Hà NộiSJC55.40055.870
Đà NẵngSJC55.40055.870

Thời tiết