Vấn đề chung Tin tức - Thời sự

QPTD -Thứ Sáu, 23/11/2012, 14:07 (GMT+7)
Năm 2013, yêu cầu mới cho phát triển KT-XH

 

Theo Báo điện tử Chính phủ - Phát biểu bế mạc Kỳ họp thứ tư Quốc hội khóa XIII, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nêu rõ: năm 2013 là thời điểm giao thời của một giai đoạn phát triển mới, đặt ra nhiều yêu cầu mới trong phát triển kinh tế và giải quyết các vấn đề xã hội.

alt

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng phát biểu bế mạc kỳ họp - Ảnh VGP/Nhật Bắc

Sau một tháng diễn ra sôi nổi, từ 22-10 – 23-11, Kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XIII đã bế mạc vào sáng nay 23-11.

Lạm phát thấp hơn, tăng trưởng cao hơn

Tại Kỳ họp này, Quốc hội đã dành hơn 12 ngày phân tích, đánh giá thực trạng tình hình kinh tế - xã hội năm 2012. Theo Chủ tịch Quốc hội, trong điều kiện còn nhiều khó khăn, thách thức, Chính phủ, các ngành, các cấp và cả hệ thống chính trị đã nỗ lực phấn đấu, đạt được một số kết quả đáng ghi nhận.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, năm 2013 là thời điểm giao thời của một giai đoạn phát triển mới, đặt ra nhiều yêu cầu mới trong phát triển kinh tế và giải quyết các vấn đề xã hội. Do đó, Quốc hội xác định nhiệm vụ tổng quát cho năm 2013 là phải tiếp tục phấn đấu ổn định kinh tế vĩ mô; bảo đảm lạm phát thấp hơn, tăng trưởng kinh tế cao hơn năm 2012; đẩy mạnh thực hiện các đột phá chiến lược gắn với tái cơ cấu nền kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng; bảo đảm an sinh xã hội; nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại và hội nhập quốc tế; tăng cường quốc phòng, an ninh và bảo đảm ổn định chính trị - xã hội; tạo nền tảng phát triển bền vững trong những năm tiếp theo.

Bên cạnh đó, Quốc hội yêu cầu Chính phủ, Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao triển khai đồng bộ các biện pháp để đấu tranh phòng, chống có hiệu quả các vi phạm pháp luật và tội phạm; năm 2013 tạo chuyển biến tích cực bảo đảm giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, góp phần bảo đảm cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Về công tác xây dựng pháp luật, Quốc hội đã thông qua 9 dự án luật. Về sửa đổi, bổ sung Hiến pháp năm 1992, Quốc hội khẳng định đây là công việc hệ trọng của toàn Đảng, toàn dân nhằm bảo đảm cơ sở chính trị - pháp lý cho thời kỳ phát triển mới của đất nước. Quốc hội yêu cầu Ủy ban dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992, các cơ quan của Quốc hội, Chính phủ, các ngành, các cấp tổ chức thật tốt việc lấy ý kiến nhân dân để chắt lọc cho được tinh hoa trí tuệ, ý chí của toàn dân, chuẩn bị tích cực để Quốc hội tiếp tục cho ý kiến tại kỳ họp thứ 5 và thông qua văn kiện quan trọng này vào kỳ họp cuối năm 2013.

Bước đổi mới quan trọng trong đời sống chính trị

Bước đổi mới quan trọng tại Kỳ họp này, theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, là việc Quốc hội thông qua Nghị quyết về việc lấy phiếu, bỏ phiếu tín nhiệm với những người giữ các chức vụ quan trọng nhất của Nhà nước các cấp được Quốc hội, HĐND bầu hoặc phê chuẩn.

“Đây là bước đổi mới quan trọng trong đời sống chính trị đất nước nhằm thực hiện chủ trương của Đảng, các quy định của pháp luật, góp phần nâng cao quyền làm chủ của nhân dân thông qua thực hiện quyền giám sát của Quốc hội, HĐND đối với những cán bộ chủ chốt của Đảng và Nhà nước”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Quốc hội yêu cầu, các ngành, các cấp, các đại biểu Quốc hội và HĐND nhận thức đầy đủ trách nhiệm trước nhân dân, chuẩn bị các điều kiện cần thiết để thực hiện việc đánh giá tín nhiệm một cách chính xác đối với các chức danh do Quốc hội, Hội đồng nhân dân bầu hoặc phê chuẩn từ kỳ họp đầu năm 2013.

Tại Kỳ họp, Quốc hội cũng thông qua Nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn của các thành viên Chính phủ. Qua báo cáo của Chính phủ và chất vấn và trả lời chất vấn, Quốc hội ghi nhận cố gắng của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các thành viên Chính phủ trong việc quản lý, điều hành đất nước và triển khai thực hiện các nội dung mà Quốc hội đã quyết nghị tại các kỳ họp thứ 2 và thứ 3.

Quốc hội yêu cầu Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các thành viên Chính phủ tiếp tục có những giải pháp tích cực hơn để thực hiện các nội dung đã trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội tại các kỳ họp trước và kỳ họp này một cách có kết quả và báo cáo Quốc hội tại kỳ họp thứ 5.

Bên cạnh đó, Quốc hội tiến hành giám sát tối cao việc thực hiện chính sách, pháp luật trong giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân đối với các quyết định hành chính về đất đai và đã ban hành Nghị quyết về việc tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực hiện chính sách, pháp luật trong giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân đối với lĩnh vực này; đồng thời ban hành Nghị quyết về chương trình hoạt động giám sát của Quốc hội năm 2013.

Nguồn: chinhphu.vn

 

 

Ý kiến bạn đọc (0)

Bộ Chính trị làm việc với Thường vụ Quân ủy Trung ương
Ngày 12-9, tại Trụ sở T.Ư Đảng, tập thể Bộ Chính trị làm việc với Thường vụ Quân ủy T.Ư, cho ý kiến về dự thảo các văn kiện và phương án nhân sự trình Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ 11, nhiệm kỳ 2020-2025. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì buổi làm việc. Cùng dự, có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân,… đại diện lãnh đạo các ban tham mưu của Trung ương Đảng.
Thông tin tiện ích

Giá vàng

Cập nhật : 16:19 - 23/09/2020

HCMSJC55.40055.850
Hà NộiSJC55.40055.870
Đà NẵngSJC55.40055.870

Thời tiết