Vấn đề chung Tin tức - Thời sự

QPTD -Thứ Tư, 31/07/2013, 09:28 (GMT+7)
Mọi hoạt động đều phải vì quyền lợi của người lao động

Ngày 30-7, ngay sau phiên bế mạc Đại hội Công đoàn (CĐ) Việt Nam lần thứ XI, đồng chí Đặng Ngọc Tùng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam khóa XI đã dành cho Phóng viên (PV) Báo Quân đội nhân dân cuộc trò chuyện xung quanh kết quả của Đại hội. Tạp chí Quóc phòng toàn dân trân trọng giới thiệu nội dung phỏng vấn.

PV: Xin đồng chí cho biết những nét mới của Đại hội lần này?

Đồng chí Đặng Ngọc Tùng: Từ thực tiễn hoạt động cả phong trào công nhân và hoạt động CĐ 05 năm qua, tại Đại hội, các đại biểu đã tập trung thảo luận đi thẳng vào thực trạng những vấn đề bức xúc của đời sống công nhân lao động và tổ chức CĐ. Số bài tham luận gửi tới Đại hội và số lượt ý kiến phát biểu tại các tổ thảo luận nhiều hơn so với Đại hội X. Đại hội đã xác định 12 nhóm chỉ tiêu phấn đấu cho nhiệm kỳ mới; trong đó, phân định rõ 08 nhóm chỉ tiêu thuộc trách nhiệm trực tiếp của tổ chức CĐ và 04 nhóm chỉ tiêu do CĐ tham gia chỉ đạo, thực hiện. Đại hội thống nhất số lượng Ủy viên Ban chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam khóa XI gồm 175 đồng chí, nhiều hơn Đại hội X là 10 đồng chí; Đoàn Chủ tịch gồm 27 đồng chí, nhiều hơn khóa X là 06 đồng chí. Lần đầu tiên có một đồng chí Ủy viên Ban chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam là đại diện nghiệp đoàn nghề cá.

Đồng chí Đặng Ngọc Tùng
Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khóa XI .

PV: Lần đầu tiên có một Ủy viên Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam là đại diện nghiệp đoàn nghề cá, vậy xin đồng chí cho biết ý nghĩa của việc này?

Đồng chí Đặng Ngọc Tùng: Phải nói rằng, chưa có một nhiệm kỳ nào mà đại diện CĐ cơ sở tham gia Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam nhiều như lần này. Có 21 đồng chí Chủ tịch CĐ cơ sở là ứng cử viên tham gia bầu Ban Chấp hành khóa mới và đều trúng cử; trong đó, có một đồng chí là chủ tịch nghiệp đoàn nghề cá. Nghiệp đoàn nghề cá là một mô hình mới. Hiện tại chúng ta có hơn 05 triệu ngư dân đang bám biển. Trong những năm qua, ngư dân gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là các ngư dân đánh bắt xa bờ. Họ kiến nghị, đề xuất với Tổng LĐLĐ Việt Nam thành lập nghiệp đoàn nghề cá. Nếu như trước đây họ ra khơi đơn lẻ thì từ khi có nghiệp đoàn nghề cá, họ đi từng tổ, từng đội để vừa có điều kiện giúp khai thác thủy, hải sản, vừa giúp nhau trong cuộc sống. Bước đầu, nghiệp đoàn nghề cá đã phát huy hiệu quả. Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam khóa XI có một đồng chí là Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá sẽ phát huy mạnh mẽ hơn nữa mô hình nghiệp đoàn nghề cá, khuyến khích các tỉnh ven biển thành lập mô hình này để ngư dân đoàn kết với nhau chặt chẽ hơn, bảo vệ nhau có hiệu quả hơn, giữ gìn ngư trường truyền thống, góp phần bảo vệ lãnh hải thiêng liêng của Tổ quốc. Đó là ý nghĩa của việc thành lập nghiệp đoàn nghề cá và mỗi ủy viên Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam có trách nhiệm trong việc phát huy điều đó.

PVThưa đồng chí, sau Đại hội, CĐ Việt Nam sẽ có giải pháp gì để làm tốt hơn chức năng chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động và nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ chức CĐ?

Đồng chí Đặng Ngọc Tùng: Ngay khi thảo luận các văn kiện của Đại hội, tiếp thu những ý kiến đóng góp của đoàn viên và người lao động (NLĐ) cả nước, nhiều đại biểu đã thảo luận rất kỹ, bàn rất nhiều về những vấn đề nêu trên. Từ  đó, Đại hội đặt ra phương châm hành động “Vì quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và NLĐ, vì sự phát triển bền vững của đất nước, tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động CĐ”. Đại hội cũng thống nhất và khẳng định đẩy mạnh việc hướng về cơ sở bằng những hành động cụ thể của các cấp CĐ. Đoàn Chủ tịch sẽ chỉ đạo tập trung tài chính cho CĐ cơ sở hoạt động tốt hơn. Ngoài ra, hướng về cơ sở có nghĩa là các đồng chí trong Ban Chấp hành, Đoàn chủ tịch không phải ngồi ở Hà Nội để chỉ đạo mà phải đi cơ sở, lắng nghe cơ sở, hiểu được mong muốn của cơ sở để đề xuất các chủ trương, giải pháp thực hiện. Để thực hiện tốt mục tiêu nói trên, vấn đề cốt lõi là CĐ các cấp phải tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ có năng lực toàn diện. Cán bộ CĐ thời kỳ mới không chỉ có tâm, có tầm, biết đặt quyền lợi của tập thể lên trên hết, mà phải là những người am hiểu luật pháp, làm tốt công tác vận động quần chúng, tập hợp lực lượng. Không chỉ vận động NLĐ, còn phải vận động người sử dụng lao động. Chúng tôi sẽ truyền đạt kinh nghiệm với các đồng chí Chủ tịch CĐ cơ sở về kỹ năng thương thảo, ký kết thỏa ước lao động tập thể để bảo vệ quyền, lợi ích của NLĐ; hướng dẫn, chỉ đạo các CĐ cơ sở thường xuyên đối thoại với người sử dụng lao động, giải quyết những vướng mắc phát sinh, xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ, hạn chế tối đa tranh chấp lao động. Ban Chấp hành sẽ bàn bạc thật kỹ để xây dựng, thực hiện cho được Nghị quyết mà Đại hội thông qua, nhất là vấn đề chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ và nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ chức CĐ. 

PVNhân dịp này, đồng chí muốn gửi tới đoàn viên, NLĐ, tổ chức CĐ trong cả nước điều gì?

Đồng chí Đặng Ngọc Tùng: Với tinh thần và khí thế mới của Đại hội, tôi đề nghị các cấp CĐ tổ chức tốt việc nghiên cứu, quán triệt, tuyên truyền rộng rãi trong toàn thể cán bộ, đoàn viên, công nhân viên chức lao động cả nước về kết quả và các nhiệm vụ mà Đại hội đề ra; xây dựng kế hoạch cụ thể đưa Nghị quyết Đại hội CĐ Việt Nam lần thứ XI vào cuộc sống, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong phong trào công nhân và hoạt động CĐ Việt Nam.

PV: Xin cảm ơn đồng chí!

Nguồn: qdnd.vn

Ý kiến bạn đọc (0)

Bộ Chính trị làm việc với Thường vụ Quân ủy Trung ương
Ngày 12-9, tại Trụ sở T.Ư Đảng, tập thể Bộ Chính trị làm việc với Thường vụ Quân ủy T.Ư, cho ý kiến về dự thảo các văn kiện và phương án nhân sự trình Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ 11, nhiệm kỳ 2020-2025. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì buổi làm việc. Cùng dự, có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân,… đại diện lãnh đạo các ban tham mưu của Trung ương Đảng.
Thông tin tiện ích

Giá vàng

Cập nhật : 16:19 - 23/09/2020

HCMSJC55.40055.850
Hà NộiSJC55.40055.870
Đà NẵngSJC55.40055.870

Thời tiết