Vấn đề chung Tin tức - Thời sự

QPTD -Thứ Sáu, 27/12/2019, 07:55 (GMT+7)
Kỷ niệm 70 năm Ngày Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam thực hiện nhiệm vụ quốc tế giúp cách mạng Lào

Ngày 26-12, tại Thủ đô Vientiane, Lào, Đảng, Nhà nước và Bộ Quốc phòng Lào tổ chức trọng thể mít-tinh kỷ niệm 70 năm Ngày Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam thực hiện nhiệm vụ quốc tế giúp cách mạng Lào.

Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch phát biểu tại Lễ kỷ niệm

Tham dự buổi lễ, về phía Việt Nam có Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân uỷ Trung ương, Bộ trưởng Quốc phòng, các đồng chí cựu quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam thực hiện nhiệm vụ quốc tế giúp cách mạng Lào. Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng tham dự sự kiện.

Về phía Lào, có đồng chí Phankham Viphavan, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Phó Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào; Đại tướng Chansamone Chanyalath, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Quốc phòng Lào; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước Lào; các đồng chí tướng lĩnh, sĩ quan cao cấp, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân các dân tộc Lào.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại tướng Chansamone Chanyalat nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào luôn cảm động và nhận thức sâu sắc “trên mảnh đất mến yêu của mình từ Bắc chí Nam đều có những giọt máu, giọt mồ hôi của các chiến sĩcách mạng hai nước đã hòa quyện vào nhau để đổi lấy nền độc lập dân tộc cho đất nước Lào, không ai có thể đếm được chính xác đã có bao nhiêu dòng sông, con suối, ngọn núi trên mảnh đất Lào mà chiến sĩcách mạng hai nước đã cùng bước qua và đấu tranh chống kẻ thù chung”. Cho dù nhiều thập kỷ đã đi qua, nhưng những ký ức, lòng biết ơn của Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào với những thành tích, chiến công, và sự đóng góp to lớn của Quân đội và nhân dân Việt Nam anh em dành cho sự nghiệp cách mạng của Lào không bao giờ phai nhạt và mãi mãi ghi sâu trong tâm khảm của người dân Lào.

Bộ trưởng Chansamone Chanyalat phát biểu tại Lễ kỷ niệm

Bộ trưởng Chansamone Chanyalat khẳng định, trong bất kỳ thời điểm nào, hoàn cảnh nào, Đảng, Nhà nước, các lực lượng vũ trang và nhân dân các dân tộc Lào cũng sẽ tiếp tục giữ gìn và tiếp tục phát triển mối quan hệ hiếm có này mãi mãi trường tồn, xứng đáng với những hy sinh to lớn của các chiến sĩ tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã thực hiện nhiệm vụ quốc tế ở Lào.

Nhắc lại lịch sử mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào - Việt Nam, Việt Nam - Lào, Bộ trưởng Chansamone Chanyalat một lần nữa nhấn mạnh mối quan hệ này đã trải qua thử thách bằng xương máu của chiến sỹ, nhân dân hai nước trong lửa đạn chiến tranh ác liệt và đã được các thế hệ lãnh đạo, chiến sĩcách mạng của hai nước phát triển, kế thừa; hiện nay đã trở thành di sản chung, là một trong những yếu tố quyết định cho thắng lợi của sự nghiệp cách mạng của hai nước.

Nhân dịp có ý nghĩa trọng đại này, thay mặt Đảng, Nhà nước, Quân đội và Nhân dân các dân tộc Lào, Đại tướng Chansamone Chanyalat chân thành cảm ơn và biết ơn sâu sắc tới Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân Việt Nam anh em đã luôn ủng hộ, giúp đỡ to lớn, quý báu, kịp thời và có hiệu quả cho sự nghiệp cách mạng của nhân dân Lào trong suốt thời gian qua; gửi lời cảm ơn và ghi nhớ công ơn to lớn của các đồng chí quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã thực hiện nhiệm vụ quốc tế giúp cách mạng Lào, những người đã đóng góp to lớn cho sự nghiệp cách mạng của hai nước; xin gửi lời thăm hỏi chân thành tới các gia đình liệt sỹ trong thực hiện nghĩa vụ quốc tế ở Lào mà vẫn còn hàng nghìn người đang nằm lại trên đất nước Lào, chưa được trở về với quê hương của mình”.

Thực hiện nhiệm vụ quốc tế trên chiến trường Lào trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, cán bộ, chiến sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã chịu đựng vô vàn khó khăn, gian khổ, hy sinh, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng và nhân dân giao phó, lập nhiều chiến công trên chiến trường Lào. Nhiều tập thể và cá nhân quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã được Đảng, Nhà nước Lào tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý. Cán bộ, chiến sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam được nhân dân các dân tộc Lào tin yêu, coi như con em của dân tộc mình. Những đóng góp to lớn đó đã góp phần quan trọng trong xây dựng, củng cố vững chắc tình đoàn kết đặc biệt giữa hai nước và hai quân đội Việt Nam - Lào.

Tại lễ kỷ niệm, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch nhấn mạnh, đây là sự kiện có ý nghĩa sâu sắc, một lần nữa khẳng định tình đoàn kết đặc biệt, thuỷ chung, son sắt giữa hai Đảng, hai Nhà nước, Nhân dân và Quân đội hai nước tiếp tục được vun đắp, nhân lên trong giai đoạn mới của cách mạng hai nước.

Trong lịch sử hào hùng của hai dân tộc Việt Nam - Lào, quân và dân hai nước đã kề vai sát cánh bên nhau, đồng cam cộng khổ, “hạt gạo cắn đôi, cọng rau bẻ nửa”, cùng chung chiến hào, cùng chiến đấu, cùng hy sinh, để đến ngày cùng hưởng niềm vui toàn thắng. Đó là những trang vàng trong lịch sử đoàn kết, liên minh chiến đấu đặc biệt Việt Nam - Lào, mà ở đó chiến công của các đoàn Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam tại Lào cùng quân đội và nhân dân các dân tộc Lào là những mốc son chói lọi. Năm tháng sẽ qua đi, nhưng thắng lợi to lớn của tình đoàn kết, liên minh chiến đấu đặc biệt của quân đội và nhân dân hai nước Việt Nam - Lào mãi mãi là bản hùng ca bất diệt, biểu tượng sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng và trở thành chân lý của sức mạnh đoàn kết quốc tế. Đó là nền tảng vững chắc để hai nước Việt Nam - Lào tiếp tục sánh vai, đồng hành phát triển và vững bước trên con đường xã hội chủ nghĩa.

Phát huy truyền thống đoàn kết, liên minh chiến đấu đặc biệt được xây dựng và bồi đắp trong suốt hai cuộc kháng chiến trường kỳ, gian khổ của hai dân tộc; bước vào thời kỳ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào không ngừng được vun đắp, củng cố, tăng cường. Quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước Việt Nam - Lào đã đạt được những thành tựu quan trọng, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực: kinh tế, chính trị, văn hoá, xã hội, khoa học-kỹ thuật, quốc phòng, an ninh, giao lưu nhân dân. Trong đó, hợp tác quốc phòng những năm qua đã mang lại hiệu quả thiết thực, trở thành một trong những trụ cột quan trọng trong quan hệ hai nước.

Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch khẳng định, Đảng, Nhà nước, Quân đội và Nhân dân Việt Nam sẽ tiếp tục làm hết sức mình để vun đắp mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào; tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ, nâng cao hiệu quả hợp tác với Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân các dân tộc Lào trên các lĩnh vực: kinh tế, chính trị, văn hoá, giáo dục, y tế, khoa học, kỹ thuật, quốc phòng, an ninh, đối ngoại; trong đó chú trọng đưa quan hệ chính trị đi vào chiều sâu, định hướng cho tổng thể quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch cho rằng, thời gian tới, hai nước cần tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trên lĩnh vực quốc phòng, an ninh; chú trọng thực hiện có hiệu quả các Nghị định thư và Kế hoạch hợp tác về quốc phòng an ninh. Tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong xây dựng và bảo vệ tuyến biên giới Việt Nam - Lào hoà bình, hữu nghị, ổn định và phát triển thịnh vượng, ngăn chặn và phòng chống các loại tội phạm xuyên quốc gia buôn lậu mua bán và vận chuyển chất gây nghiện; tổ chức tốt các cuộc giao lưu biên cương thắm tình hữu nghị, tăng cường tiếp xúc, trao đổi thông tin, kinh nghiệm để nâng cao hiểu biết và tin cậy lẫn nhau.

Bên cạnh đó, Quân đội hai nước cần tăng cường hợp tác toàn diện, tương trợ lẫn nhau trong xây dựng Quân đội nhân dân cách mạng chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại. Trong đó, chú trọng nâng cao hiệu quả hợp tác trên lĩnh vực công tác Đảng, công tác chính trị, đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng cán bộ, giáo dục truyền thống; phối hợp đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu phá hoại, chia rẽ mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước. Tăng cường hợp tác hỗ trợ phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai, bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân. Tích cực phối hợp tìm kiếm, cất bốc và hồi hương hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào.

Thay mặt Đảng, Nhà nước, cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch gửi lời tri ân và lòng biết ơn sâu sắc đối với nhân dân các dân tộc Lào đã hết lòng yêu thương, đùm bọc, chăm sóc, giúp đỡ, luôn coi cán bộ, chiến sĩ Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam như người thân yêu, ruột thịt của mình, trân trọng ghi nhớ công lao của các thế hệ cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang cách mạng Lào đã sát cánh cùng bộ đội Việt Nam chiến đấu mưu trí, dũng cảm, kiên cường, lập nên bao chiến công hiển hách.

Mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào được đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Cayson Phomvihan và Chủ tịch Xuphanuvong đặt nền móng, được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp, đã trở thành tài sản vô giá của cả hai dân tộc, là quy luật phát triển chung của hai nước trên con đường phát triển phồn vinh, để nhân dân được ấm no, hạnh phúc.

Nguồn: nhandan.com.vn

Ý kiến bạn đọc (0)

Đại tướng Ngô Xuân Lịch gặp song phương Bộ trưởng Quốc phòng Lào và Bộ trưởng Quốc phòng Australia
Tại cuộc gặp, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch vui mừng chào đón Bộ trưởng Bộ Quốc phòng nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và Bộ trưởng Quốc phòng Australia sang Việt Nam dự Hội nghị ADMM Hẹp diễn ra tại Hà Nội từ ngày 18 đến 20-02...
Thông tin tiện ích

Giá vàng

Cập nhật : 15:58 - 26/02/2020

HCMSJC46.15046.950
Hà NộiSJC46.15046.970
Đà NẵngSJC46.15046.970

Thời tiết