Những chủ trương công tác lớn Tin tức - Thời sự

QPTD -Thứ Tư, 08/03/2017, 10:21 (GMT+7)
Không ngừng thúc đẩy quan hệ quốc phòng Việt Nam - Mi-an-ma

Chiều 06-3, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tiếp Thống tướng Min Aung Hlaing, Tổng tư lệnh các Lực lượng vũ trang Mi-an-ma, nhân dịp sang thăm hữu nghị chính thức Việt Nam.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh, Mi-an-ma luôn là một trong những đối tác quan trọng, ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam. Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá cao vai trò, vị thế và những đóng góp tích cực, chủ động của Mi-an-ma trong việc thúc đẩy hợp tác đa phương ở khu vực và trên thế giới, nhất là trong khuôn khổ ASEAN; đề nghị Mi-an-ma tiếp tục tích cực góp phần tăng cường đoàn kết nội khối, nâng cao vị thế của ASEAN trong khu vực và trên trường quốc tế.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Thống tướng Min Aung Hlaing

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho rằng, quân đội hai nước thời gian qua đã thực hiện tốt các thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng, bước đầu đem lại một số kết quả nhất định. Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị lãnh đạo hai quân đội tích cực chỉ đạo các cơ quan chức năng hai bên nghiên cứu đưa ra hình thức và biện pháp khả thi nhằm triển khai toàn diện, có hiệu quả các nội dung hợp tác quốc phòng đã thỏa thuận. Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định, Nhà nước, Chính phủ Việt Nam ủng hộ và tạo mọi điều kiện thuận lợi để quân đội Việt Nam và Mi-an-ma hợp tác ngày càng tốt hơn, góp phần làm phong phú và sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.

Trân trọng cảm ơn Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã dành thời gian tiếp, Thống tướng Min Aung Hlaing báo cáo với Chủ tịch nước Trần Đại Quang kết quả cuộc hội đàm trước đó với Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch, cho biết hai bên đã thống nhất tăng cường hợp tác đào tạo quân y, hậu cần và hợp tác quân-binh chủng... Thống tướng Min Aung Hlaing bày tỏ tin tưởng, kết quả chuyến thăm Việt Nam lần này sẽ góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống, hiểu biết và tin cậy lẫn nhau giữa hai nước, hai quân đội, qua đó đưa quan hệ hợp tác giữa Mi-an-ma và Việt Nam ngày càng hiệu quả, thiết thực vì lợi ích của nhân dân hai nước.

* Chiều cùng ngày, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp Thống tướng Min Aung Hlaing.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, chuyến thăm Việt Nam của Thống tướng Min Aung Hlaing là biểu hiện cụ thể của mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Mi-an-ma; góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị, tin cậy, hiểu biết lẫn nhau giữa hai nước và hai quân đội. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, quân đội hai nước thời gian qua đã thực hiện tốt các thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng, bước đầu đem lại một số kết quả nhất định; đồng thời đề nghị trong thời gian tới, Lãnh đạo hai quân đội tích cực chỉ đạo các cơ quan chức năng hai bên nghiên cứu đưa ra các hình thức và biện pháp khả thi nhằm triển khai toàn diện, có hiệu quả các nội dung hợp tác quốc phòng, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam, trong đó có các doanh nghiệp quân đội sang đầu tư tại Mi-an-ma, vì lợi ích của mỗi nước và đóng góp tích cực vào việc duy trì môi trường hòa bình, phát triển của khu vực.

Bày tỏ ấn tượng và vui mừng vì lần thứ hai thăm Việt Nam, được chứng kiến những thành tựu kinh tế-xã hội của Việt Nam, Thống tướng Min Aung Hlaing nhấn mạnh, Mi-an-ma và Việt Nam có mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp lâu đời; hai nước đã dành sự ủng hộ cho nhau từ những năm tháng đấu tranh giải phóng dân tộc. Trong chuyến thăm chính thức Việt Nam lần này, Đoàn đại biểu Mi-an-ma mong muốn Việt Nam chia sẻ những kinh nghiệm trong một số lĩnh vực, trong đó có phát triển kinh tế. Chia sẻ về kết quả hội đàm với Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam, Thống tướng Min Aung Hlaing cho biết, trên cơ sở thỏa thuận về hợp tác quốc phòng, quân đội hai nước sẽ tiếp tục triển khai nhiều nội dung hợp tác.

Nguồn: qdnd.vn

Ý kiến bạn đọc (0)

Phát biểu của Tổng Bí thư tại phiên họp đầu tiên của Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV của Đảng
Ngày 23/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV của Đảng đã tiến hành phiên họp đầu tiên. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Tiểu ban chủ trì Phiên họp. Tạp chí Quốc phòng toàn dân điện tử trân trọng giới thiệu toàn văn Phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại phiên họp đầu tiên của Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV của Đảng.