Vấn đề chung Tin tức - Thời sự

QPTD -Thứ Sáu, 28/09/2018, 16:09 (GMT+7)
Khởi nghĩa Lam Sơn - giá trị lịch sử và hiện thực
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hội thảo

Nhân Kỷ niệm 600 năm nổ ra cuộc Khởi nghĩa Lam Sơn 1418 - 2018,  sáng 28-9, tại Hà Nội, Viện Lịch sử quân sự Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học: “Khởi nghĩa Lam Sơn (1418-1427) - Giá trị lịch sử và hiện thực”. Tham dự hội thảo có 235 đại biểu là lãnh đạo, chỉ huy các cơ quan Bộ Quốc phòng, Bộ Tổng Tham mưu; các quân khu, quân chủng, binh chủng; học viện, nhà trường, các viện nghiên cứu, các nhà khoa học trong và ngoài Quân đội.

Có 60 bài tham luận gửi về Ban Tổ chức, trong đó có 10 tham luận được các đại biểu trình bày trực tiếp tại Hội trường. Các tham luận đã tập trung phân tích sâu sắc về đặc điểm, tình hình nước ta và âm mưu xâm lược của nhà Minh đầu thế kỷ XV; làm nổi bật nét độc đáo về nghệ thuật quân sự của Khởi nghĩa Lam Sơn; vai trò của Bộ Thống soái tối cao và ý nghĩa, bài học rút ra từ cuộc  Khởi nghĩa.

Kết luận Hội thảo, Đoàn Chủ tịch khẳng định: Khởi nghĩa Lam Sơn là một trong những cuộc khởi nghĩa dài nhất trong lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc ta thời kỳ cổ - trung - cận đại. Cuộc Khởi nghĩa đã phát triển từ không đến có, từ nhỏ đến lớn, từ yếu đến mạnh, để rồi bùng lên thành cuộc chiến tranh, đánh sụp cả hệ thống chính quyền đô hộ, đánh bại các cuộc tiếp viện của Triều Minh, giành thắng lợi quyết định trên chiến trường với những thắng lợi nổi bật, như: Tốt Động - Chúc Động, Cần Trạm, Phố Cát, Đan Xá, Lãnh Câu, Chi Lăng - Xương Giang, v.v. Sau gần 10 năm, Khởi nghĩa Lam Sơn đã giành thắng lợi rực rỡ, giải phóng đất nước khỏi ách đô hộ của quân Minh. Thắng lợi đó đã để lại nhiều bài học quý về nghệ thuật tổ chức, lãnh đạo khởi nghĩa và chiến tranh giải phóng dân tộc với nhiều sáng tạo đặc sắc; về sức mạnh của chủ nghĩa yêu nước, khối đoàn kết dân tộc, cốt cách, bản lĩnh và trí tuệ của con người Việt Nam. Đó là những bài học kinh nghiệm quý để chúng ta nghiên cứu, vận dụng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa hiện nay.

Tin và ảnh: HOÀNG TRƯỜNG

Ý kiến bạn đọc (0)

Bộ Chính trị làm việc với Thường vụ Quân ủy Trung ương
Ngày 12-9, tại Trụ sở T.Ư Đảng, tập thể Bộ Chính trị làm việc với Thường vụ Quân ủy T.Ư, cho ý kiến về dự thảo các văn kiện và phương án nhân sự trình Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ 11, nhiệm kỳ 2020-2025. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì buổi làm việc. Cùng dự, có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân,… đại diện lãnh đạo các ban tham mưu của Trung ương Đảng.
Thông tin tiện ích

Giá vàng

Cập nhật : 16:19 - 23/09/2020

HCMSJC55.40055.850
Hà NộiSJC55.40055.870
Đà NẵngSJC55.40055.870

Thời tiết