Vấn đề chung Tin tức - Thời sự

QPTD -Thứ Bảy, 01/10/2016, 20:29 (GMT+7)
Khai mạc trọng thể AIPA lần thứ 37
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự họp phiên họp Ban Chấp hành Đại hội đồng Liên nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 37

Sáng 30-9, tại Thủ đô Nay Pyi Taw, Myanmar, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và các đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã tham dự lễ khai mạc Đại hội đồng Liên nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 37 (AIPA-37).

Chủ đề của AIPA năm nay là “AIPA sôi động vì một Cộng đồng ASEAN tiến bộ”.

Tham dự Đại hội đồng có mười Đoàn đại biểu Nghị viện các nước thành viên AIPA: Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Philippines, Singapore, Myanmar, Thái-lan và Việt Nam.

Phát biểu khai mạc tại buổi lễ trọng thể, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Thượng viện nước chủ nhà Liên bang Myanmar, Chủ tịch AIPA-37, Ngài Mahn Win Khai, Than nhấn mạnh: Ngày nay, người dân các nước ASEAN đang đối mặt với nhiều thách thức bức xúc và cấp bách, trong đó có việc cân bằng giữa nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài với bảo vệ các quyền của người lao động nước ngoài ở các quốc gia khác; nạn buôn bán người; vấn đề về bất bình đẳng giới; bảo vệ và cải tạo vẻ đẹp, sự đa dạng của môi trường tự nhiên trước tình trạng khai thác và sử dụng các nguồn tài nguyên thiên nhiên ngày càng tăng...

Nhấn mạnh với sự phối hợp chặt chẽ, các nước trong khu vực sẽ vượt qua những thách thức chung và khẳng định AIPA hoạt động vì sự phát triển của Cộng đồng ASEAN, Chủ tịch AIPA-37 tin tưởng rằng: Một AIPA sôi động và tích cực trong Cộng đồng ASEAN sẽ cho phép các nước tham vấn và hợp tác nhằm cùng nhau tìm ra giải pháp cho những thách thức chung của khu vực.

Phát biểu chào mừng Đại hội đồng AIPA-37, Cố vấn Nhà nước, Bộ trưởng Ngoại giao, Bộ trưởng Văn phòng Tổng thống Myanmar, Bà Aung San Suu Kyi, cho biết: Với chủ đề chung của AIPA-37: “AIPA sôi động vì một Cộng đồng ASEAN tiến bộ”, nước chủ nhà Myanmar mong muốn, các Nghị viện thành viên AIPA sẽ mở rộng hợp tác, tích cực đóng góp tại AIPA. Cố vấn Nhà nước, Bộ trưởng Ngoại giao, Bộ trưởng Văn phòng Tổng thống Myanmar Aung San Suu Kyi đề nghị, nghị sĩ các nước cần tập trung bàn thảo, đề xuất các nghị quyết, sáng kiến lập pháp đối với những vấn đề đặt ra, nhằm khẳng định quyết tâm của AIPA trong việc phục vụ nhân dân các nước ASEAN, đồng thời thể hiện tình hữu nghị, sự thiện chí và hợp tác trong Cộng đồng ASEAN.

Trước lễ khai mạc, đã diễn ra Phiên họp Ban Chấp hành Đại Hội đồng Liên nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (AIPA). Tại phiên họp này, Chủ tịch AIPA-36, Chủ tịch Hạ viện Malaysia Tan Sri Datuk Seri Pandikar Amin Bin Haji Mulia đã chuyển giao chức Chủ tịch AIPA cho Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Thượng viện Myanmar Mahn Win Khai Than; chuyển giao búa và cờ của AIPA cho Chủ tịch AIPA-37.

Tiếp đó, Chủ tịch AIPA-37, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Thượng viện Myanmar Mahn Win Khai Than, chủ trì Phiên họp Ban chấp hành AIPA.

Tại cuộc họp này, Ban Chấp hành AIPA xem xét việc bổ nhiệm Phó Chủ tịch Hạ viện Philippines, Trưởng đoàn nghị sĩ Philippines dự AIPA-37 Raneo E.Abu làm Phó Chủ tịch Ban Chấp hành AIPA-37. Ban Chấp hành AIPA cũng đã xem xét và thông qua Chương trình hoạt động và Chương trình nghị sự của AIPA-37, trong đó có chủ đề các phiên họp của các Ủy ban AIPA; xem xét thời gian tổ chức Đại hội đồng AIPA - 38 và nhiều vấn đề quan trọng khác.

Đại Hội đồng AIPA-37 lần này là Đại Hội đồng đầu tiên của nghị viện các quốc gia Đông Nam Á được tiến hành sau khi Cộng đồng ASEAN chính thức được thành lập. Với chủ đề của Đại Hội đồng là “AIPA sống động vì một Cộng đồng ASEAN tiến bộ”, hội nghị nhằm tiếp tục thúc đẩy việc thực hiện xây dựng Cộng đồng ASEAN theo các nội dung đã đề ra trong văn kiện Tầm nhìn ASEAN 2025. Hiện ASEAN đang tập trung trao đổi các biện pháp nhằm triển khai hiệu quả Tầm nhìn 2025 và ba Kế hoạch tổng thể của ba Cộng đồng chính trị - an ninh; kinh tế và xã hội.

Tại Hội nghị này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân sẽ có bài phát biểu với tư cách là Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Việt Nam. Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng có thông điệp gửi tới Đại hội.

Ngày hôm qua, trong hoạt động thăm chính thức Liên bang Myanmar, tại cuộc gặp gỡ, hội đàm với Ngài Ma Uyn Khai Than, Chủ tịch Quốc hội kiêm Chủ tịch Thượng viện liên bang Myanmar và Ngài Uyn Min, Chủ tịch Hạ viện Myanmar, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam đã nhiệt liệt chúc mừng Myanmar đã đăng cai AIPA-37, thể hiện trách nhiệm và vai trò quốc tế và khu vực của Myanmar và Quốc hội Myanmar.

Các nhà lãnh đạo Quốc hội Việt Nam và Liên bang Myanmar đều bày tỏ hài lòng về những bước phát triển mới trong hợp tác giữa Quốc hội hai nước trong thời gian qua. Quốc hội hai nước tiếp tục có sự hợp tác và phối hợp hành động chặt chẽ, có hiệu quả tại các diễn đàn liên nghị viện khu vực và quốc tế, nhất là trong khuôn khổ Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU), AIPA…

Nguồn: nhandan.com.vn

Ý kiến bạn đọc (0)

Đại tướng Ngô Xuân Lịch gặp song phương Bộ trưởng Quốc phòng Lào và Bộ trưởng Quốc phòng Australia
Tại cuộc gặp, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch vui mừng chào đón Bộ trưởng Bộ Quốc phòng nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và Bộ trưởng Quốc phòng Australia sang Việt Nam dự Hội nghị ADMM Hẹp diễn ra tại Hà Nội từ ngày 18 đến 20-02...
Thông tin tiện ích

Giá vàng

Cập nhật : 15:18 - 27/02/2020

HCMSJC46.00046.700
Hà NộiSJC46.00046.720
Đà NẵngSJC46.00046.720

Thời tiết