Những chủ trương công tác lớn Tin tức - Thời sự

QPTD -Thứ Ba, 12/12/2017, 12:36 (GMT+7)
Khai mạc phiên họp thứ 19 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu ý kiến khai mạc phiên họp

Chiều 11-12, tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc phiên họp thứ 19.

Phát biểu ý kiến tại phiên khai mạc, Chủ tịch Quốc hội cho biết: Phiên họp lần này diễn ra từ ngày 11 đến 14-12 với nhiều nội dung quan trọng như: tiến hành tổng kết kỳ họp thứ tư, cho ý kiến bước đầu về việc chuẩn bị kỳ họp thứ năm của Quốc hội; thảo luận đề xuất của Chính phủ về việc ban hành Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về hỗ trợ kinh phí sử dụng sản phẩm, dịch vụ công ích thủy lợi; xem xét, quyết định việc thành lập thị trấn Ninh Cường thuộc huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Ðịnh. Cho ý kiến về: bổ sung kinh phí mua bù gạo dự trữ quốc gia; điều chỉnh kế hoạch vốn trái phiếu Chính phủ giai đoạn 2012 - 2015 và giai đoạn 2014 - 2016; điều chỉnh kế hoạch đầu tư hỗ trợ nhà ở đối với người có công với cách mạng giai đoạn 2016 - 2020; giải quyết bồi thường khi nhà ở, công trình nằm ngoài phạm vi giải phóng mặt bằng bị ảnh hưởng do quá trình thi công xây dựng các dự án nâng cấp, mở rộng quốc lộ 1 đoạn Thanh Hóa - Cần Thơ và đường Hồ Chí Minh đoạn qua Tây Nguyên; sử dụng số vốn kết dư sau khi hoàn thành các dự án đóng tàu cho các lực lượng cảnh sát biển, kiểm ngư thực hiện theo Nghị quyết số 72 của Quốc hội và một số nội dung khác.

Ngay sau phiên khai mạc, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét báo cáo kết quả giám sát việc ban hành nghị quyết và hoạt động của Hội đồng nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Báo cáo của đoàn giám sát nêu rõ: qua giám sát thực tế ở một số bộ, ngành, địa phương và xem xét, đánh giá báo cáo của Thường trực Hội đồng nhân dân 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cho thấy việc xây dựng, ban hành văn bản quy phạm pháp luật trên các lĩnh vực của Hội đồng nhân dân cơ bản kịp thời, phù hợp tình hình thực tiễn của địa phương và quy định của pháp luật. Hội đồng nhân dân các cấp đã đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động. Việc xây dựng nội dung, chương trình giám sát hằng năm khoa học, phù hợp với điều kiện thực tế; hoạt động chất vấn được tăng cường, bố trí thời gian thỏa đáng chiếm khoảng 30% thời gian tổ chức kỳ họp. Hoạt động tiếp xúc cử tri, tiếp công dân và đôn đốc việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân của đại biểu Hội đồng nhân dân thực hiện nghiêm túc, ngày càng hiệu quả hơn.

Phần lớn ý kiến thảo luận của các đại biểu đều cho rằng, 10 năm trở lại đây, hoạt động của Hội đồng nhân dân các tỉnh, thành phố có chuyển biến tích cực, nhất là tại các thành phố lớn như Hà Nội, Ðà Nẵng, thành phố Hồ Chí Minh diễn ra rất sôi nổi, được cử tri quan tâm. Tuy nhiên, Chủ nhiệm Ủy ban Ðối ngoại của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu và Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga còn băn khoăn về chất lượng hoạt động của cơ quan dân cử có nhiều bất cập do việc bố trí cán bộ. Hai đại biểu cho rằng, còn bảy chủ tịch Hội đồng nhân dân cấp tỉnh là ủy viên ban thường vụ tỉnh ủy, thành ủy mà không phải là phó bí thư tỉnh ủy hoặc bí thư tỉnh ủy; còn bốn phó chủ tịch Hội đồng nhân dân cấp tỉnh không tham gia cấp ủy sẽ gây khó khăn cho hoạt động của Hội đồng nhân dân khi tiếng nói kém trọng lượng, dẫn tới nể nang, né tránh nhau.

Hoạt động tiếp xúc cử tri của Hội đồng nhân dân các tỉnh, thành phố là vấn đề được các đại biểu quan tâm cho ý kiến. Phần lớn các đại biểu cho rằng, thời gian tới, cần tiếp tục đổi mới công tác tiếp xúc cử tri, tiếp công dân, giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo của công dân; tăng thời gian công khai thông tin về thời gian, địa điểm tổ chức tiếp xúc cử tri; đa dạng thành phần cử tri, tránh trường hợp cử tri chủ yếu là cán bộ chủ chốt đại diện cho các cơ quan, tổ chức trong hệ thống chính trị. Tiếp tục nâng cao vai trò và trách nhiệm của thường trực Hội đồng nhân dân, các thành viên thường trực Hội đồng nhân dân, nhất là trong chỉ đạo, điều hòa phối hợp hoạt động của các ban, văn phòng và đại biểu Hội đồng nhân dân. Tăng cường công tác bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng hoạt động cho đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp...

Nguồn: nhandan.com.vn

Ý kiến bạn đọc (0)

Toàn văn phát biểu bế mạc Kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XV của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ
Tiếp nối và phát huy thành công tốt đẹp của Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII, Quốc hội đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung tâm lực, trí lực giải quyết một khối lượng công việc lớn, quan trọng với sự đồng thuận, nhất trí cao.