Những chủ trương công tác lớn Tin tức - Thời sự

QPTD -Thứ Hai, 20/02/2017, 08:52 (GMT+7)
Khai mạc Hội nghị quan chức cấp cao APEC lần thứ nhất

Ngày 18-02, các cuộc họp đầu tiên trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ nhất các quan chức cao cấp (SOM1) của Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC), với chủ đề chung của Năm APEC 2017 "Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung", đã khai mạc tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Trong ngày làm việc đầu tiên, hơn 390 đại biểu đại diện các nền kinh tế thành viên APEC cùng một số tổ chức quốc tế và khu vực đã tham dự các cuộc họp, hội thảo và đối thoại chính sách của tám Nhóm công tác APEC về: Phát triển nguồn nhân lực (HRDWG); Ứng phó tình trạng khẩn cấp (EPWG); Chống tham nhũng và minh bạch hóa (ACTWG); Đối tác chính sách về khoa học, công nghệ và sáng tạo (PPSTI); Nhóm chuyên gia về sở hữu trí tuệ (IPEG); Nhóm chuyên gia về khai thác gỗ trái phép và thương mại liên quan (EGILAT); Đối thoại hóa chất (CD) và Nhóm di chuyển doanh nhân (BMG).

Tại các cuộc họp và đối thoại, các đại biểu thảo luận tích cực về định hướng hợp tác của các Nhóm công tác trong năm 2017; rà soát tiến độ hiệu quả của các sáng kiến, dự án đã được triển khai thời gian qua; đồng thời đề xuất một loạt biện pháp và sáng kiến mới về hợp tác đào tạo các nhà khoa học trẻ khu vực, thúc đẩy chuyển giao, ứng dụng công nghệ nhằm giảm thiểu rủi ro thiên tai, tạo thuận lợi đi lại của các doanh nhân trong khu vực, thúc đẩy thương mại hợp pháp về các sản phẩm gỗ, tăng cường kết nối chuỗi cung ứng hướng tới tăng trưởng bền vững… Các đại biểu cũng trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm phát triển nguồn nhân lực về sở hữu trí tuệ, khuyến khích sử dụng, khai thác và thương mại hóa quyền sở hữu trí tuệ, tăng cường sự tham gia của cộng đồng xã hội chống tham nhũng…

* Cùng ngày, đã diễn ra hội thảo "Tăng cường sự tham gia của xã hội vào phòng chống tham nhũng" trong khuôn khổ ACTWG. Tại hội thảo, Tổng Thanh tra Chính phủ Phan Văn Sáu nêu bật những chuyển biến tích cực của Việt Nam trong công tác phòng, chống tham nhũng, đồng thời đề cao sự tham gia của người dân và các tổ chức xã hội trong đấu tranh chống tham nhũng.

* Sáng 18-02, Thứ trưởng Khoa học và Công nghệ Trần Quốc Khánh tham dự và phát biểu ý kiến khai mạc cuộc họp về nâng cao năng lực, sáng tạo và kết nối của PPSTI. Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Quang Hoài chủ trì cuộc họp của EPWG.

Trong các cuộc họp, hội thảo, đại diện các bộ, cơ quan của Việt Nam đã chủ động đóng góp nhiều ý tưởng, sáng kiến, góp phần thúc đẩy các quan tâm chung của Việt Nam và khu vực, như sáng kiến về Phát triển hệ sinh thái doanh nghiệp đổi mới sáng tạo trong các nền kinh tế đang phát triển APEC.

Nguồn: nhandan.com.vn

Ý kiến bạn đọc (0)

Bộ Quốc phòng tổ chức Lễ phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ" Xuân Quý Mão 2023
Sáng 30/01, tại khu vực xây dựng Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam (quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội), Bộ Quốc phòng tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Quý Mão 2023. Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì lễ phát động.