Vấn đề chung Tin tức - Thời sự

QPTD -Thứ Năm, 25/10/2018, 14:32 (GMT+7)
Khai mạc Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 8

Sáng 25-10, Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 8 với chủ đề “Xây dựng đối tác an ninh kiểu mới, bình đẳng, tin cậy lẫn nhau và hợp tác cùng thắng” đã chính thức khai mạc tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam tham dự diễn đàn và có bài phát biểu quan trọng tại phiên toàn thể thứ nhất. Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gửi thư chào mừng diễn đàn.

Trong thư gửi tới diễn đàn, Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết, Trung Quốc kiên trì con đường phát triển hòa bình, sẵn sàng hợp tác an ninh với tất cả các nước vì mục tiêu cùng thắng. Tại phiên khai mạc, Thượng tướng Ngụy Phượng Hòa, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã giới thiệu về chính sách tăng cường hợp tác, thúc đẩy đối thoại của quân đội Trung Quốc. Ông cho hay, Trung Quốc mong muốn xây dựng một cấu trúc an ninh ở khu vực mà các nước đều chấp nhận được.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch phát biểu tại diễn đàn

Để hợp tác an ninh cùng thắng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc đưa ra 4 đề xuất. Thứ nhất là hợp tác xa rộng hơn nữa thông qua nâng cao đối thoại chiến lược, quản lý các nguy cơ và khủng hoảng vượt khỏi tầm kiểm soát, nâng cao tin tưởng lẫn nhau và hợp tác làm sâu sắc hơn quan hệ quốc phòng để nâng cao quản trị an ninh toàn cầu. Thứ hai là tiếp tục theo đuổi rộng mở dung nạp thay vì đối đầu, chấp nhận khác biệt, tạo điều kiện cho hợp tác cùng thắng và an ninh chung. Bên cạnh đó, theo đuổi tham vấn và đóng góp chung thay vì chủ nghĩa đơn phương. Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho rằng, các quốc gia cần kết hợp với nhau trên một con thuyền, các quốc gia lớn phải có đóng góp lớn hơn, thúc đẩy điều phối đa phương. Cuối cùng là theo đuổi tôn trọng lẫn nhau, chung sống trong hòa bình, bình đẳng, thúc đẩy dân chủ trong quan hệ quốc tế, đối xử chân thành và chấp nhận lẫn nhau.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam cho rằng, để quản trị an ninh quốc tế tốt hơn, các nước cần củng cố vững chắc, thực chất hơn nữa các thể chế và cơ chế hợp tác. Các cơ chế hợp tác đa phương không chỉ giúp cho các quốc gia tìm kiếm cơ hội cùng phát triển, mà hơn nữa còn để giải quyết các bất đồng, tranh chấp và xung đột giữa các bên, coi đó như một nhân tố mới làm thay đổi nền chính trị thế giới hiện đại và thúc đẩy sự chuyển động định hình cấu trúc an ninh khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 8 có 4 phiên toàn thể về các chủ đề: Quan niệm (ý tưởng) mới, con đường (phương pháp tiếp cận) mới đối với quản trị an ninh quốc tế; chủ nghĩa khủng bố và các biện pháp ứng phó; hiện thực và tầm nhìn hợp tác an ninh trên biển; thách thức và hợp tác trong hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc; cùng các phiên đồng thời.

Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh là diễn đàn được tổ chức hằng năm, thảo luận về các vấn đề an ninh khu vực. Tham dự Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 8 có hơn 400 đại biểu là các nhà lãnh đạo quân đội, học giả và nhà nghiên cứu đến từ hơn 70 nước và 4 tổ chức quốc tế.

Trước đó, tối 24-10, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ngô Xuân Lịch dự tiệc chiêu đãi chào mừng của Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 8. Chủ tịch Nhân đại Trung Quốc Lật Chiến Thư đã có bài phát biểu tại cuộc chiêu đãi.

Nguồn: qdnd.vn

Ý kiến bạn đọc (0)

Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV
Đúng 8 giờ ngày 20/5/2019, Quốc hội khóa XIV nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 9 tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội. Phiên khai mạc được Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Truyền hình Quốc hội Việt Nam phát thanh và truyền hình trực tiếp để cử tri và Nhân dân cả nước cùng theo dõi.
Thông tin tiện ích

Giá vàng

Cập nhật : 10:20 - 14/08/2020

HCMSJC54.97056.950
Hà NộiSJC54.97056.970
Đà NẵngSJC54.97056.970

Thời tiết