Vấn đề chung Tin tức - Thời sự

QPTD -Thứ Tư, 27/07/2016, 14:25 (GMT+7)
Kết thúc Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN với các đối tác

Ngày 26-7, tiếp tục chương trình làm việc trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 49 và các Hội nghị liên quan, đã diễn ra Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN+3 lần thứ 17, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao các nước tham gia Cấp cao Đông Á (EAS) lần thứ 6 và Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) lần thứ 23. Đoàn Việt Nam do Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh làm Trưởng đoàn tham dự các Hội nghị.

Về vấn đề Biển Đông, nhiều nước chia sẻ quan ngại về những diễn biến gần đây và đang diễn ra, trong đó có việc xây đảo nhân tạo và quân sự hóa. Các nước nhấn mạnh việc duy trì hòa bình, an ninh, an toàn và tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông là lợi ích và trách nhiệm chung của các nước, đề cao việc tuân thủ luật pháp quốc tế và Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, thực hiện kiềm chế, không có các hành động làm phức tạp thêm tình hình, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, thực hiện Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC). Một số nước nêu quan điểm về vụ kiện trước Tòa Trọng tài được thành lập theo Phụ lục VII của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.

Tại các Hội nghị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đánh giá cao những tiến triển hợp tác trong các khuôn khổ ASEAN+3, EAS và ARF. Trong trao đổi về tình hình khu vực và quốc tế, Phó Thủ tướng khẳng định tầm quan trọng và ý nghĩa của việc bảo đảm an ninh biển là lợi ích chung của các nước, khu vực và quốc tế.

Những diễn biến phức tạp trên thực địa thời gian qua và đang diễn ra ở Biển Đông, nhất là việc cải tạo, xây dựng quy mô lớn và quân sự hóa, tiếp tục gây quan ngại sâu sắc, thay đổi nguyên trạng ở Biển Đông, làm xói mòn lòng tin ở khu vực. Đối với diễn biến vừa qua liên quan đến tiến trình ngoại giao và pháp lý, Việt Nam đã thể hiện quan điểm về Tòa Trọng tài được thành lập theo Phụ lục VII của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982. Đoàn Việt Nam nhấn mạnh cần coi trọng đối thoại và thương lượng, bước sang giai đoạn mới để ổn định tình hình, giải quyết hòa bình tranh chấp trên cơ sở tuân thủ luật pháp quốc tế, Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 và tinh thần xây dựng; vì vậy, Việt Nam kêu gọi các bên liên quan kiềm chế, không có các hoạt động làm tăng căng thẳng; thúc đẩy thương lượng song phương cũng như công việc giữa ASEAN và Trung Quốc về thực hiện hiệu quả DOC, sớm tiến tới COC. Các diễn đàn EAS và ARF có vị trí quan trọng, đóng góp vào việc trao đổi về tình hình, ngăn ngừa xung đột, đề xuất các biện pháp và hỗ trợ các bên giải quyết tranh chấp.

* Ngày 26-7, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh có cuộc gặp Bộ trưởng Ngoại giao Na Uy B.Bren-đê ngay sau khi kết thúc Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN + 3. Tại cuộc gặp, hai bên hài lòng nhận thấy quan hệ Việt Nam - Na Uy có những tiến triển tích cực và nhất trí các biện pháp nâng cao hiệu quả hợp tác giữa hai nước. Bộ trưởng Ngoại giao B.Bren-đê chính thức mời Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh thăm Na Uy trong năm 2016 để trao đổi sâu hơn các nội dung hợp tác cụ thể. Phó Thủ tướng chân thành cảm ơn lời mời và khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ để thúc đẩy các tiềm năng hợp tác; đồng thời đề nghị hai bên thúc đẩy tiến độ đàm phán Khu vực mậu dịch tự do Việt Nam - EU. Hai Bộ trưởng nhất trí tăng cường phối hợp tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, thúc đẩy xu thế hòa bình, hợp tác và phát triển tại hai khu vực và trên thế giới.

* Cùng ngày, tại cuộc gặp giữa Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Niu Di-lân M.Cu-li, hai bên hài lòng nhận thấy quan hệ đang có những bước phát triển thực chất, hợp tác phát triển thương mại, du lịch khả quan và hứa hẹn tăng trưởng sôi động trong thời gian tới với việc hai nước đã khai trương đường bay thẳng. Niu Di-lân ghi nhận đề nghị của Việt Nam về việc mở cửa thị trường đối với hàng nông sản Việt Nam; nhất trí sẽ phối hợp chặt chẽ với Việt Nam tổ chức thành công Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) 2017, hợp tác trong khuôn khổ ASEAN – Niu Dilân và các diễn đàn quốc tế, khu vực.

* Chiều cùng ngày, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có buổi trao đổi với Bộ trưởng Ngoại giao Ca-na-đa X.Đi-on. Phó Thủ tướng đánh giá cao chính sách đối ngoại tích cực của Chính phủ Thủ tướng Tru-đô, mong muốn mở rộng hợp tác với Ca-na-đa trên nhiều lĩnh vực, nhất là ứng phó biến đổi khí hậu; mong muốn Ca-na-đa tiếp tục có tiếng nói tích cực trong việc gìn giữ hòa bình, ổn định tại khu vực và trên thế giới. Bộ trưởng Ngoại giao Ca-na-đa cho biết, Ca-na-đa đánh giá cao vai trò của Việt Nam tại khu vực và Thủ tướng Tru-đô mong đợi chuyến thăm chính thức Việt Nam sắp tới. Hai bên nhất trí sẽ phối hợp chặt chẽ, bảo đảm cho chuyến thăm của Thủ tướng Tru-đô thành công tốt đẹp, góp phần đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới. Phía Ca-na- đa ghi nhận tích cực đề nghị của Việt Nam về việc cho phép Việt Nam tiếp cận vốn IDA sau năm 2018 để Việt Nam có giai đoạn quá độ chuyển đổi phù hợp.

Nguồn: nhandan.com.vn

Ý kiến bạn đọc (0)

Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV
Đúng 8 giờ ngày 20/5/2019, Quốc hội khóa XIV nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 9 tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội. Phiên khai mạc được Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Truyền hình Quốc hội Việt Nam phát thanh và truyền hình trực tiếp để cử tri và Nhân dân cả nước cùng theo dõi.
Thông tin tiện ích

Giá vàng

Cập nhật : 16:59 - 15/07/2020

HCMSJC50.30050.670
Hà NộiSJC50.30050.690
Đà NẵngSJC50.30050.690

Thời tiết