Vấn đề chung Tin tức - Thời sự

QPTD -Thứ Tư, 18/11/2020, 08:11 (GMT+7)
Họp báo thông tin kết quả kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV
Các đồng chí chủ trì họp báo. Ảnh: NHẬT BẮC

Chiều 17/11, sau phiên bế mạc, đồng chí Nguyễn Hạnh Phúc, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội chủ trì họp báo thông tin về kết quả kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV. 

Cùng dự họp báo có đồng chí Trần Sỹ Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội; các đồng chí lãnh đạo, đại diện lãnh đạo các Ủy ban của Quốc hội, Văn phòng Quốc hội, đại diện các ban, bộ ngành và đông đảo phóng viên báo chí.

Tại họp báo, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Vũ Minh Tuấn thông tin cho biết, Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV diễn ra trong thời gian 18 ngày và được chia thành hai đợt, kết hợp giữa họp trực tuyến và họp tập trung.

Với tinh thần làm việc khẩn trương, nghiêm túc, đoàn kết, đồng thuận cao, Quốc hội đã hoàn thành toàn bộ chương trình kỳ họp với kết quả như sau: Quốc hội đã thông qua bảy luật, 13 nghị quyết, cho ý kiến về bốn dự án luật; giám sát việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề, chất vấn trong nhiệm kỳ khóa XIV và một số nghị quyết trong nhiệm kỳ khóa XIII (chất vấn và trả lời chất vấn).

Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Vũ Minh Tuấn thông tin tại buổi họp báo. Ảnh: NHẬT BẮC

Quốc hội cũng đã xem xét, quyết định các vấn đề kinh tế-xã hội, tài chính, ngân sách, nhân sự; thảo luận, góp ý kiến vào các dự thảo văn kiện trình Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; xem xét các báo cáo kiến nghị của cử tri, công tác tư pháp, phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, thi hành án, phòng, chống tham nhũng và một số báo cáo quan trọng khác.

"Tách" Luật Giao thông đường bộ: Chính phủ sẽ kiến nghị giải pháp tiếp theo

Tại họp báo, trả lời câu hỏi của phóng viên chung quanh dự án Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi) và dự án Luật Bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ trình Quốc hội xin ý kiến tại kỳ họp lần này, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, trước tình trạng có hàng nghìn người tử vong vì tai nạn giao thông mỗi năm, Chính phủ muốn sớm tìm giải pháp tăng cường công tác quản lý để giảm tình trạng này. Do đó, Chính phủ đề xuất “tách” Luật Giao thông đường bộ thành hai dự án luật và các dự án luật này đã được trình đúng với quy trình, thủ tục theo quy định của pháp luật.

Về việc này, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Trường Giang cho biết, theo quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật, Ủy ban Pháp luật chủ trì thẩm tra, xem xét để tham mưu cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Quốc hội đưa vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh. Trên cơ sở kiến nghị của Chính phủ, Ủy ban Pháp luật phối hợp Ủy ban Quốc phòng - An ninh kiến nghị "tách" thành hai dự án luật và đưa vào chương trình làm việc của Quốc hội.

Tuy nhiên, sau khi Quốc hội thảo luận có những vấn đề còn ý kiến khác nhau, Tổng Thư ký Quốc hội cho biết đã tiến hành xin ý kiến đại biểu và các đại biểu đã cho ý kiến rất cụ thể, và sẽ chuyển toàn bộ ý kiến cho Chính phủ để Chính phủ tiếp thu, hoàn thiện.

"Việc tiếp tục trình hai luật hay một luật hay giải pháp tiếp theo như thế nào thì Chính phủ sẽ kiến nghị”, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết.

Nguồn: nhandan.com.vn

Ý kiến bạn đọc (0)

Lời chúc Tết Tân Sửu - 2021 của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng
​​​​​​​Xuân mới Tân Sửu - 2021 đã về trên khắp mọi miền đất nước Việt Nam thân yêu! Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng thân ái gửi tới toàn thể đồng bào, đồng chí và chiến sĩ cả nước, cộng đồng người Việt Nam ta ở nước ngoài những tình cảm thân thiết, lời thăm hỏi chân tình và lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất
Thông tin tiện ích

Tỷ giá

Cập nhật : 17:37 - 4/03/2021

EUR26,920.8828,327.31

GBP31,278.8532,585.38

USD22,900.0023,110.00

Giá vàng

Cập nhật : 15:53 - 04/03/2021

HCMSJC55.60056.000
Hà NộiSJC55.60056.020
Đà NẵngSJC55.60056.020