Vấn đề chung Tin tức - Thời sự

QPTD -Thứ Bảy, 17/11/2012, 16:04 (GMT+7)
Hội thảo khoa học: Đồng chí Võ Văn Kiệt với Cách mạng Việt Nam

Theo Báo QĐND - Nhân kỷ niệm 90 năm ngày sinh cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt (23-11-1922 – 23-11-2012), sáng 17-11, tại TP Hồ Chí Minh diễn ra Hội thảo khoa học Đồng chí Võ Văn Kiệt với Cách mạng Việt Nam.

Hội thảo do Học viện Chính trị Hành chính Quốc gia (HVCTHCQG) Hồ Chí Minh, Thành ủy TP Hồ Chí Minh, Tỉnh ủy Vĩnh Long phối hợp tổ chức. Đến dự có đồng chí Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Tạ Ngọc Tấn - Giám đốc HVCTHCQG Hồ Chí Minh, Đặng Thị Ngọc Thịnh - Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long, Lê Hoàng Quân - Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh, Trung tướng Võ Tiến Trung - Giám đốc Học viện Quốc phòng - Trung tướng Nguyễn Phương Nam, Tư lệnh Quân khu 9.

alt

Quang cảnh Hội thảo

Đồng chí Võ Văn Kiệt, nguyên Ủy viên Bộ chính trị, nguyên Thủ tướng Chính phủ, tên khai sinh là Phan Văn Hòa, bí danh Sáu Dân, quê xã Trung Hiệp, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long. Gần 70 năm hoạt động cách mạng liên tục, đồng chí Võ Văn Kiệt đã có những cống hiến to lớn, góp phần vào thắng lợi vĩ đại của Đảng và nhân dân trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Đặc biệt, với những cống hiến xuất sắc, sáng tạo trong thời kỳ đổi mới, đồng chí Võ Văn Kiệt góp phần quan trọng đưa đất nước thoát khỏi khủng hoảng, ổn định và vững bước trên con đường hội nhập, phát triển.

Hội thảo có ba phần chính: Võ Văn Kiệt với cuộc đấu tranh giành độc lập thống nhất đất nước, Võ Văn Kiệt trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc XHCN và Võ Văn Kiệt – Người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người con ưu tú của quê hương Vĩnh Long.

Gần 90 tham luận gửi tới Hội thảo khẳng định, dù kinh qua nhiều chức vụ khác nhau nhưng ở cương vị nào, cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt cũng để lại những dấu ấn rõ nét thể hiện con người dám nghĩ, dám làm, dám chịu, quyết đoán mà nghĩa tình, thủy chung, giàu lòng thương dân. Một người lãnh đạo, thời chiến cũng như thời bình, luôn có mặt nơi “đầu sóng ngọn gió”, “đứng mũi chịu sào”, luôn tìm tòi cái mới, năng động, sáng tạo trong tư duy và hành động nhằm giải nguy trước những khúc quanh của lịch sử.

Đồng chí Võ Văn Kiệt là người lãnh đạo có tầm nhìn chiến lược, luôn dành thời gian đi sâu, đi sát cơ sở lắng nghe ý kiến của nông dân, văn nghệ sĩ trí thức… và biết tập hợp sức mạnh của mọi lực lượng trong xã hội. Riêng đối với trí thức, đồng chí Võ văn Kiệt nhận thấy đó là nguồn lực hàng đầu không thể thiếu cho quá trình phát triển, phải tập hợp lực lượng này, phát huy trí tuệ, tài năng của họ vào công cuộc xây dựng đất nước.

Ngoài công tác lãnh đạo toàn diện, đồng chí Võ Văn Kiệt đã tập trung chỉ đạo nhiệm vụ cấp bách nhằm giải quyết các vấn đề sản xuất và đời sống. Trong thời bình, đồng chí Võ Văn Kiệt đã có những chỉ đạo “xé rào” nhằm tháo gỡ những bế tắc cho sản xuất và đời sống… nhất là thời kỳ 1978-1980. Đó là những quyết định về thu mua lúa với giá cao gấp 5 lần, khuyến khích sản xuất mặt hàng tiểu thủ công nghiệp…, đồng chí chấp nhận thà mất chức chứ không để dân đói.

Đồng chí Lê Thanh Hải, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh cho biết: Thời đồng chí Sáu Dân làm Bí thư Khu ủy Sài Gòn – Gia Định đã đưa Củ Chi nổi danh là “đất thép thành đồng”; khi làm Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh đã đưa địa bàn nổi tiếng “năng động đổi mới” có hiệu quả; khi làm Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều chính sách đưa đất nước phát triển vượt bậc... Đồng chí luôn là con người của thực tiễn, của hành động, nói đi đôi với làm, thấy đúng và có lợi cho cách mạng, cho dân, cho nước thì cương quyết làm, làm đến nơi đến chốn và chịu trách nhiệm với cấp trên. Đạo đức, tài năng, nhân cách của đồng chí Võ Văn Kiệt là tấm gương sáng ngời về người cách mạng luôn biết rèn luyện, học hỏi, năng động và sáng tạo.

Nguồn: qdnd.vn

 

Ý kiến bạn đọc (0)

Việt Nam mong muốn phát huy quan hệ hợp tác toàn diện với Liên hợp quốc
Trong khuôn khổ Phiên thảo luận chung Cấp cao Khóa 75 Đại hội đồng Liên hợp quốc diễn ra từ ngày 22-29/9/2020 tại New York (Mỹ), ngày 25/9 (giờ Việt Nam), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã có thông điệp quan trọng gửi tới Hội nghị.
Thông tin tiện ích

Giá vàng

Cập nhật : 16:11 - 01/10/2020

HCMSJC55.55056.050
Hà NộiSJC55.55056.070
Đà NẵngSJC55.55056.070

Thời tiết