Vấn đề chung Tin tức - Thời sự

QPTD -Thứ Sáu, 08/03/2019, 14:41 (GMT+7)
Hội nghị Tư lệnh lực lượng quốc phòng các nước ASEAN lần thứ 16 thành công tốt đẹp

Ngày 07-3, tại thành phố Pattaya, Vương quốc Thái Lan đã diễn ra Hội nghị Tư lệnh lực lượng quốc phòng các nước ASEAN lần thứ 16 (ACDFM-16). Đoàn đại biểu quân sự cấp cao Quân đội nhân dân Việt Nam do Thượng tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng làm Trưởng đoàn, tham dự hội nghị. ACDFM-16 có chủ đề “An ninh bền vững”.

Thượng tướng Phan Văn Giang cùng Trưởng Đoàn đại biểu quân sự cấp cao các nước ký Tuyên bố chung tại Hội nghị ACDFM-16

Phát biểu khai mạc hội nghị, Đại tướng Ponpipaat Benyasri, Tư lệnh lực lượng quốc phòng Quân đội Hoàng gia Thái Lan thay mặt Lực lượng vũ trang Thái Lan nhiệt liệt chào mừng Đoàn đại biểu quân sự cấp cao các nước ASEAN tới tham dự hội nghị, đồng thời tiếp tục khẳng định trong thời gian qua, lực lượng vũ trang các nước ASEAN đã có những đóng góp quan trọng vào việc bảo đảm an ninh cũng như môi trường hòa bình, ổn định trong khu vực.

Cùng với nhấn mạnh việc tổ chức ACDFM-16 là hoạt động thiết thực để thúc đẩy thiết lập các kênh hợp tác hiệu quả hơn nữa, nhằm đối phó với các thách thức chung, Đại tướng Ponpipaat Benyasri cho rằng, với sự tôn trọng lẫn nhau và cùng phát huy sức mạnh của mỗi nước, ASEAN có thể đạt được những thành tựu to lớn hơn nữa, góp phần xây dựng môi trường hòa bình, ổn định trong khu vực.

Quang cảnh hội nghị ACDFM-16

Tại hội nghị, Trưởng Đoàn đại biểu quân sự cấp cao các nước đã có các bài phát biểu tham luận quan trọng, trao đổi sâu rộng về các thách thức an ninh cả truyền thống và phi truyền thống, trong đó có an ninh biển, chống khủng bố và thảm họa thiên nhiên.

Các đại biểu thống nhất cho rằng, biển đóng vai trò quan trọng đối với mỗi quốc gia. Biển không chỉ là môi trường phục vụ vận chuyển hàng hóa, mà còn là nơi cung cấp năng lượng, thực phẩm phục vụ cuộc sống của con người. Do đó, an ninh biển là một trong những yếu tố quan trọng, quyết định đến sự ổn định của ASEAN. Cho rằng trong giai đoạn hiện nay, không một quốc gia đơn lẻ nào có thể tự mình triển khai hiệu quả các biện pháp bảo đảm an ninh biển, các đại biểu nhấn mạnh để thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ giữ gìn an ninh biển, cần phải tiếp tục xây dựng lòng tin, đẩy mạnh chia sẻ thông tin, hợp tác đào tạo lực lượng chuyên trách, tuần tra liên hợp; các nước có lợi ích trên Biển Đông cần theo đuổi lợi ích bằng biện pháp hòa bình, tuân thủ nghiêm túc luật pháp quốc tế và các cam kết khu vực.

Về vấn đề chống khủng bố, phần lớn các đại biểu đều cho rằng đây là vấn đề không chỉ thu hút sự quan tâm của các nước trong khu vực, mà còn là sự quan ngại của nhiều nước trên thế giới. Hiện nay, các nhóm có tư tưởng cực đoan ngày càng mở rộng, sử dụng công nghệ cao để truyền bá tư tưởng, chiêu mộ thành viên. Bởi vậy, để có thể giải quyết hiệu quả vấn đề khủng bố, trước hết cần đẩy mạnh truyền thông để người dân mỗi nước nhận thức đúng và cảnh giác với khủng bố. Bên cạnh đó, quân đội các nước ASEAN cần tiếp tục tiến hành các cơ chế hợp tác hiện có, đặc biệt là phát huy vai trò của Nhóm chuyên gia trong khuôn khổ ADMM+ về chống khủng bố, chủ động chia sẻ thông tin, tăng cường hợp tác biên giới và tuần tra liên hợp trên biển...

Đoàn đại biểu quân sự cấp cao Quân đội nhân dân Việt Nam dự hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Thượng tướng Phan Văn Giang đánh giá cao chủ đề của hội nghị do nước chủ nhà lựa chọn, đó là: “An ninh bền vững”. Chủ đề của hội nghị phản ánh được mong muốn tăng cường hợp tác và thúc đẩy hợp tác mạnh mẽ giữa quân đội các nước ASEAN, cam kết của tất cả các nước thành viên trong đối phó với các vấn đề an ninh hiện hữu trong khu vực; cùng nhau hướng tới tương lai trong đó người dân là trung tâm.

Đồng chí Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam bày tỏ sự quan ngại trước các mối đe dọa an ninh phi truyền thống tiếp tục diễn biến phức tạp, trong đó các vấn đề như chủ nghĩa khủng bố và bạo lực cực đoan; nguy cơ xung đột sắc tộc, tôn giáo; an ninh mạng; tội phạm xuyên quốc gia; biến đổi khí hậu vẫn là những thách thức đối với an ninh toàn cầu và mỗi khu vực, vượt ra ngoài khả năng giải quyết của mỗi quốc gia riêng lẻ. Mặc dù có những tiến triển nhất định, nhưng những các thách thức an ninh trên biển như tranh chấp chủ quyền, tranh chấp tài nguyên, cướp biển và tội phạm có vũ trang trên biển… sẽ tiếp tục là những mối đe dọa đối với an ninh biển khu vực Đông Nam Á. Thượng tướng Phan Văn Giang bày tỏ sự đồng tình và đánh giá cao dự thảo Tuyên bố chung của Hội nghị ACDFM lần này, trong đó nhấn mạnh tầm quan trọng của Biển Đông và cam kết của các nước trong việc tiếp tục duy trì tự do hàng hải, hàng không trên Biển Đông, phù hợp với luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 (UNCOS 1982) và các cam kết khu vực; không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, tránh gây căng thẳng và phức tạp thêm tình hình; tăng cường biện pháp xây dựng lòng tin như thực hành Bộ Quy tắc tránh va chạm bất ngờ trên biển (CUES) và Hướng dẫn tránh va chạm giữa các máy bay quân sự (GAME).

Bên cạnh đó, đồng Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam đề nghị lực lượng thực thi pháp luật trên biển và hải quân các bên liên quan tăng cường hợp tác, trao đổi thông tin để giải quyết các sự vụ trên biển, nhất là ngư dân một cách nhanh chóng, hiệu quả trên tinh thần nhân đạo, góp phần duy trì hòa bình, ổn định vùng biển trong khu vực.

Thượng tướng Phan Văn Giang nhấn mạnh, trong thời gian qua, với chủ trương tham gia tích cực, chủ động và có trách nhiệm, Quân đội nhân dân Việt Nam đã cử lực lượng tham gia tất cả các hoạt động chung trong khuôn khổ hợp tác ASEAN; trong thời gian tới Việt Nam tiếp tục cử lực lượng và phương tiện phù hợp tham gia các cuộc diễn tập thực binh.

Bài phát biểu của Thượng tướng Phan Văn Giang đã nhận được sự quan tâm và đánh giá cao của Đoàn đại biểu quân sự cấp cao các nước.

Tại hội nghị ACDFM-16 đã ra Tuyên bố chung, đồng thời tổ chức Lễ bàn giao Cờ Chủ tịch ACDFM cho Việt Nam, nước Chủ tịch luân phiên của ASEAN năm 2020.

Nước chủ nhà Thái Lan trao cờ Chủ tịch ACDFM cho Việt Nam

* Cùng ngày, Thượng tướng Phan Văn Giang đã có các cuộc gặp song phương với Trưởng đoàn đại biểu quân sự cấp cao các nước Thái Lan và Mi-an-ma.

Tại cuộc gặp, Đại tướng Ponpipaat Benyasri, Tư lệnh lực lượng quốc phòng Quân đội Hoàng gia Thái Lan vui mừng được gặp lại Thượng tướng Phan Văn Giang tại Thái Lan và trân trọng cảm ơn cá nhân Thượng tướng Phan Văn Giang và Đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam tham dự ACDFM-16. Đánh giá phát biểu của Trưởng đoàn Việt Nam tại hội nghị, Đại tướng Ponpipaat Benyasri khẳng định sự tham dự của đoàn Việt Nam đã góp phần làm nên thành công của ACDFM-16.

Thượng tướng Phan Văn Giang đối thoại song phương với Đại tướng Ponpipaat Benyasri, Tư lệnh lực lượng quốc phòng Quân đội
Hoàng gia Thái Lan

Về phần mình, Thượng tướng Phan Văn Giang chúc mừng Thái Lan đã tổ chức thành công hội nghị quan trọng này, qua đó góp phần tăng cường hơn nữa quan hệ giữa quân đội các nước ASEAN. Về hợp tác song phương, hai bên vui mừng về kết quả hợp tác giữa hai quân đội thời gian qua, trong đó có nhiều nội dung đã đem lại hiệu quả thiết thực; đồng thời thống nhất thời gian tới tiếp tục đưa việc hợp tác ngày càng đi vào chiều sâu, nhất là trong lĩnh vực trao đổi đoàn, đào tạo, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác xây dựng quân đội, cũng như chủ trì tổ chức các hoạt động quân sự ASEAN trong năm 2020 khi Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN.

Thượng tướng Phan Văn Giang đối thoại song phương với Đại tướng Min Aung Hlaing, Tổng tư lệnh Các lực lượng vũ trang Mi-an-ma

Tại cuộc gặp Đại tướng Min Aung Hlaing, Tổng tư lệnh Các lực lượng vũ trang Mi-an-ma, Thượng tướng Phan Văn Giang nhấn mạnh, Việt Nam và Mi-an-ma là hai nước trong Cộng đồng chung ASEAN, có nhiều thế mạnh hợp tác trên cơ sở đồng thuận và phù hợp với lợi ích của mỗi quốc gia. Nhân dịp này, Thượng tướng Phan Văn Giang cảm ơn Mi-an-ma nói đã tạo điều kiện cho Tập đoàn Công nghiệp-Viễn thông Quân đội (Viettel) hoạt động đầu tư tại Mi-an-ma.

Đại tướng Min Ông Lài sẵn sàng chia sẻ, hỗ trợ khi Việt Nam là nước Chủ tịch luân phiên của ASEAN năm 2020. Tổng tư lệnh Các lực lượng vũ trang Mi-an-ma mong muốn, với tiềm năng sẵn có, hai bên cần tiếp tục đẩy mạnh hợp tác, đặc biệt trong các lĩnh vực như: Quân y, đào tạo, đồng thời nghiên cứu mở ra hướng hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng...

Nguồn: qdnd.vn

Ý kiến bạn đọc (0)

Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV
Đúng 09 giờ 00 ngày 20/10, Quốc hội khóa XIV đã khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 10 tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội.
Thông tin tiện ích

Giá vàng

Cập nhật : 09:09 - 22/10/2020

HCMSJC55.90056.400
Hà NộiSJC55.90056.420
Đà NẵngSJC55.90056.420

Thời tiết