Thứ Sáu, 25/04/2025, 01:25 (GMT+7)
Những chủ trương công tác lớn Tin tức - Thời sự
Chiều 12-5, đội tàu chiến và máy bay của hải quân các nước tham gia diễn tập thực binh Nhóm Chuyên gia ADMM+ về an ninh hàng hải đã di chuyển vào cảng Căn cứ Hải quân Changi (Singapore), kết thúc giai đoạn diễn tập trên biển.
Trong gần 4 ngày đêm diễn tập, tàu chiến và máy bay của hải quân 12 nước (gồm: Việt Nam, Singapore, Australia, Indonesia, Philippines, Thái Lan, Brunei, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Ấn Độ) được chia thành 2 tốp chiến thuật đã phối hợp hiệp đồng tiến hành nhiều hoạt động như: Vận động đội hình chụp ảnh từ trên không, cất hạ cánh trực thăng giữa các tàu, chia sẻ thông tin về mục tiêu nghi vấn trên biển, tiếp vận trên biển...
Tàu 016-Quang Trung (Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân) cùng đoàn công tác đại diện Hải quân nhân dân Việt Nam đã tham gia đầy đủ các khoa mục huấn luyện cùng tàu hải quân các nước; thực hiện tốt các nội dung diễn tập thực binh trên biển; tuân thủ đúng quy trình vận hành; đảm bảo tốc độ, cự ly giãn cách, chấp hành đầy đủ các mệnh lệnh chiến thuật; phối hợp hiệp đồng chặt chẽ với tàu của các nước suốt quá trình diễn tập.
Theo Trung tá Hoàng Anh, Thuyền trưởng tàu 016-Quang Trung: Trong quá trình vận động trên biển, các kíp vận hành máy, liên lạc và lực lượng tham gia diễn tập của tàu đã phối hợp nhịp nhàng, hoàn thành các bài tập. Ban chỉ huy tàu và chỉ huy hành quân đã chỉ đạo tàu hành trình an toàn, tham gia các nội dung diễn tập theo đúng kế hoạch. Những nội dung diễn tập được các sĩ quan của tàu ghi chép tỉ mỉ và chia sẻ, rút kinh nghiệm ngay. Đây là cơ hội tốt để sĩ quan và thủy thủ của tàu rèn luyện tác phong, bản lĩnh đi biển; tích lũy kiến thức, kinh nghiệm trong thực hiện các nội dung diễn tập an ninh hàng hải, phối hợp hiệp đồng thông tin liên lạc với các tàu bạn, xử trí các tình huống trên biển bảo đảm chính xác, đúng quy định; đồng thời rèn luyện cả về trình độ ngoại ngữ, tư thế, tác phong trong các hoạt động đối ngoại, giao tiếp với tàu và người nước ngoài.
Đại tá Nguyễn Văn Ngân, Phó Tham mưu trưởng Vùng 4 Hải quân, Trưởng đoàn công tác Hải quân nhân dân Việt Nam tham gia Diễn tập thực địa ADMM+ về an ninh hàng hải và dự Triển lãm IMDEX 2019, đánh giá: “Đây là lần đầu tiên Tàu 016-Quang Trung đi tham gia hoạt động đối ngoại hải quân ở nước ngoài, song được sự lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ của Bộ tư lệnh Quân chủng và Đảng ủy, Bộ tư lệnh Vùng 4 Hải quân, Lữ đoàn 162 và Tàu 016-Quang Trung đã tích cực luyện tập, chuẩn bị chu đáo bảo đảm tham gia diễn tập thực binh trên biển đạt kết quả tốt. Gần 4 ngày diễn tập cùng tàu hải quân các nước bạn, có lúc thời tiết xấu, mưa giông và sóng lớn, nhưng cán bộ, thủy thủ Tàu 016-Quang Trung đã thực hiện nghiêm các quy định trong Diễn tập thực địa ADMM+ về an ninh hàng hải; kịp thời nắm bắt ý đồ chiến thuật, điều khiển tàu vận động đúng tốc độ, bảo đảm đội hình; chủ động phối hợp hiệp đồng với các tàu bạn, tích cực chia sẻ thông tin và triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ. Các nội dung đoàn Hải quân nhân dân Việt Nam tham gia diễn tập đã đạt được mục đích, yêu cầu đề ra”.
Theo kế hoạch, Lễ bế mạc Diễn tập thực địa ADMM+ về an ninh hàng hải sẽ diễn ra ngày 13-5 tại Căn cứ Hải quân Changi (Singapore). Ngày 14 và 15-5, Đoàn công tác Hải quân nhân dân Việt Nam sẽ dự Lễ khai mạc Triển lãm IMDEX 2019, Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Trung tâm Chia sẻ thông tin An ninh hàng hải (IFC) và Hội nghị An ninh hàng hải quốc tế tại Singapore.
An ninh hàng hải là 1 trong 7 lĩnh vực ưu tiên thuộc 7 Nhóm Chuyên gia của Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng, nhằm tăng cường hiểu biết, tin cậy lẫn nhau, nâng cao khả năng phối hợp hiệp đồng giữa hải quân các nước thành viên trong xử lý các thách thức chung về an ninh hàng hải, góp phần duy trì môi trường biển trong khu vực hòa bình, ổn định.
Việc cử Tàu 016-Quang Trung và đoàn công tác Hải quân nhân dân Việt Nam tham gia Diễn tập thực địa ADMM+ về an ninh hàng hải và dự Triển lãm IMDEX 2019 tại Singapore lần này nhằm thực hiện quan điểm chỉ đạo của Quân ủy Trung ương-Bộ Quốc phòng, đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước về tích cực, chủ động hội nhập quốc tế và thực hiện thỏa thuận của lãnh đạo Bộ Quốc phòng các nước ADMM+ cũng như thực hiện trách nhiệm của Hải quân nhân dân Việt Nam là thành viên Hội nghị Tư lệnh Hải quân các nước ASEAN (ANCM). Chuyến đi cũng nhằm bày tỏ sự ủng hộ của Bộ Quốc phòng và Hải quân nhân dân Việt Nam đối với Bộ Quốc phòng và Hải quân Singapore trong tổ chức các hoạt động, sự kiện quốc tế; đồng thời tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác hữu nghị với hải quân các nước ASEAN và hải quân các nước trong khu vực. Đây là dịp để Hải quân nhân dân Việt Nam tiếp tục học hỏi kinh nghiệm chuẩn bị đăng cai tổ chức các hoạt động đối ngoại quốc phòng của Quân chủng Hải quân trong năm Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN 2020.
Nguồn: qdnd.vn
Diễn tập thực địa ADMM+,an ninh hàng hải,hải quân 12 nước,tàu 016
Thượng tướng Trịnh Văn Quyết chủ trì họp Ban Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam 24/04/2025
Dấu mốc quan trọng thúc đẩy quan hệ giữa hai Đảng, hai nước Việt Nam-Lào 24/04/2025
Thượng tướng Trịnh Văn Quyết: Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thực hiện sắp xếp tổ chức quân sự địa phương 23/04/2025
Tổng Bí thư Tô Lâm thăm và làm việc với Binh chủng Tăng thiết giáp 23/04/2025
Chủ tịch nước: Lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân để tạo sự đồng thuận 22/04/2025
Thủ tướng Phạm Minh Chính: 5 kết quả đồng thuận mà Hội nghị P4G đã đạt được 18/04/2025
Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp xúc cử tri Hà Nội trước kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV 17/04/2025
Chủ tịch nước Lương Cường tiếp Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone 17/04/2025
Bộ trưởng Phan Văn Giang hội đàm với Bộ trưởng Đổng Quân 17/04/2025
Thượng tướng Trịnh Văn Quyết làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội 16/04/2025
Chủ tịch nước Lương Cường dự Lễ kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống Dân quân tự vệ Việt Nam
Thư của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng gửi các đồng chí sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp tham gia khắc phục hậu quả động đất tại Myanmar
Đẩy mạnh hợp tác giữa hai đảng cầm quyền ở Việt Nam và Singapore
Chủ tịch nước Lương Cường: Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị với Burundi
Thượng tướng Trịnh Văn Quyết làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội
Đại tướng Phan Văn Giang dự Lễ tuyên dương Gương mặt trẻ tiêu biểu, Gương mặt trẻ triển vọng toàn quân năm 2024
Tạo đột phá mới cho quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam-Singapore
Bộ trưởng Phan Văn Giang hội đàm với Bộ trưởng Đổng Quân