Những chủ trương công tác lớn Tin tức - Thời sự

QPTD -Thứ Ba, 19/04/2022, 16:16 (GMT+7)
Giới thiệu Hội thảo khoa học cấp Bộ Quốc phòng Kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng tỉnh Quảng Trị

Chiều 19/4/2022, tại Hà Nội đã diễn ra buổi họp báo giới thiệu Hội thảo khoa học cấp Bộ Quốc phòng Kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng tỉnh Quảng Trị (01/5/1972 - 01/5/2022); 50 năm sự kiện 81 ngày đêm chiến đấu bảo vệ Thành cổ Quảng Trị; 50 năm Quảng Trị xây dựng, đổi mới và phát triển (1972 - 2022). Thiếu tướng Đỗ Thanh Phong, Phó Cục trưởng Cục Tuyên huấn, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam; Đại tá, PGS, TS. Dương Hồng Anh, Phó Viện trưởng Viện Lịch sử quân sự Việt Nam; Hồ Đại Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Trị đồng chủ trì buổi Họp báo. Đại biểu đại diện các cơ quan: Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông; Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam; Viện Lịch sử quân sự Việt Nam; Cục Chính trị Quân khu 4; Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Trị; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị; phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và địa phương cùng tham dự buổi Họp báo.

Tại buổi Họp báo, Đại tá PGS, TS. Dương Hồng Anh cho biết: Với chủ đề “Giải phóng Quảng Trị và chiến đấu bảo vệ Thành cổ năm 1972 - Nửa thế kỷ xây dựng, đổi mới và phát triển”, Hội thảo sẽ khẳng định và làm rõ sự lãnh đạo, chỉ đạo đúng đắn của Trung ương Đảng, Quân ủy Trung ương trong việc mở Chiến dịch tiến công Trị - Thiên và quyết tâm chiến đấu bảo vệ Thành cổ Quảng trị trong 81 ngày đêm, góp phần vào thắng lợi to lớn trong cuộc tiến công chiến lược năm 1972, buộc đế quốc Mỹ và chính quyền tay sai phải ký Hiệp định Paris; rút ra bài học kinh nghiệm quý về sự lãnh đạo chỉ đạo sáng suốt của Trung ương Đảng, nghệ thuật tổ chức và thực hành tác chiến chiến dịch; làm rõ những thành tựu, đổi mới và phát triển của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân và lực lượng vũ trang Quảng Trị giành được trong 50 năm qua. Trên cơ sở đó, vận dụng vào phát triển lý luận quân sự trong xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân, thế trận chiến tranh nhân dân và xây dựng khu vực phòng thủ tỉnh, huyện trong thời kỳ mới.

Hội thảo nhằm tri ân các anh hùng liệt sĩ, đồng bào và nhân dân ta đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc; tôn vinh tinh thần chiến đấu kiên cường, bất khuất, sự đóng góp to lớn của quân và dân cả nước trên chiến trường Trị Thiên cũng như tinh thần lao động, xây dựng quê hương, đất nước của nhân dân các dân tộc Quảng Trị. Hội thảo còn là dịp để Đảng bộ chính quyền, nhân dân tỉnh Quảng Trị nêu cao khát vọng hòa bình, nghị lực vượt qua khó khăn, phát huy những thành tựu đã đạt được trong công cuộc đổi mới, xây dựng, phát triển và đưa Quảng Trị trở thành không gian văn hóa hòa bình, điểm đến yêu thích của người dân Việt Nam và thế giới.

Ban Tổ chức Hội thảo đã nhận được 104 bài tham luận của các đồng chí Thủ trưởng, nguyên Thủ trưởng Bộ Quốc phòng, Bộ Tổng Tham mưu; Tổng cục Chính trị; các quân khu, quân đoàn, binh chủng, học viện, nhà trường; lãnh đạo tỉnh Quảng Trị; các nhà khoa học trong và ngoài Quân đội, đặc biệt là các nhân chứng lịch sử đã từng tham gia chiến đấu tại chiến trường Quảng Trị.

Đại biểu đại diện các cơ quan đồng chủ trì buổi Họp báo

Đồng chí Hồ Đại Nam cho biết: từ giữa năm 2021, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị đã có chủ trương tổ chức các hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn trong năm 2022, trong đó có nội dung Hội thảo quan trọng này. Để cuộc Hội thảo diễn ra thành công, Thường trực Tỉnh ủy Quảng Trị đã làm việc với các cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng để trao đổi thống nhất nội dung, chương trình Hội thảo; chỉ đạo các cơ quan, đơn vị của Tỉnh làm tốt các công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, bảo đảm an ninh trật tự, v.v. Cùng với đó, chỉ đạo các cơ quan, thông tấn, báo chí của Tỉnh cùng phóng viên thường trú trên địa bàn tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ, đảng viên và nhân dân về sự kiện 50 năm Ngày giải phóng tỉnh Quảng trị; 50 năm sự kiện 81 ngày đêm chiến đấu bào vệ Thành Cổ và 50 năm tỉnh Quảng Trị xây dựng, đổi mới và phát triển.

Kết luận buổi Họp báo Thiếu tướng Nguyễn Thanh Phong đề nghị các cơ quan thống tấn báo chí Trung ương và địa phương tiếp tục tuyên truyền sâu rộng mục đích, ý nghĩa và kết quả Hội thảo, góp phần giáo dục khơi dậy truyền thống, bồi đắp lý tưởng cách mạng cho các thế hệ cán bộ, đảng viên, chiến sĩ cùng toàn thể nhân dân, nhất là thế hệ trẻ cả nước.

Hội thảo dự kiến được tổ chức vào ngày 29/4/2022, theo hình thức trực tuyến, tại 15 điểm cầu, trong đó điểm cầu chính được tổ chức tại tỉnh Quảng Trị, 14 điểm cầu tại các cơ quan, đơn vị trong toàn quân.

Trước khi diễn ra Hội thảo, Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức và các đại biểu sẽ tiến hành làm Lễ Dâng hương tại Di tích Quốc gia đặc biệt Thành Cổ Quảng Trị; thăm và tặng quà các gia đình chính sách trên địa bàn thị xã Quảng Trị và huyện Triệu Phong.

Tin, ảnh: TRẦN TOÀN

Ý kiến bạn đọc (0)