Vấn đề chung Tin tức - Thời sự

QPTD -Thứ Năm, 27/02/2014, 21:26 (GMT+7)
Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân chúc mừng ngành Y tế nhân Ngày thầy thuốc Việt Nam

Tối 26-02, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam dẫn đầu đoàn đại biểu Mặt trận Tổ quốc tới thăm và chúc mừng cán bộ, nhân viên Bộ Y tế nhân kỷ niệm 59 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân chúc mừng Bộ Y tế. 

Thay mặt Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ tình cảm và lòng biết ơn của nhân dân cả nước đối với những người thấy thuốc đã giữ gìn truyền thống như lời Bác Hồ dạy "Thầy thuốc như mẹ hiền" góp phần chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân; đồng thời mong muốn các thầy thuốc, những người làm công tác y tế trên mọi miền đất nước có sức khỏe, tự hào nghề nghiệp, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.
Thay mặt ngành Y tế, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cảm ơn sự quan tâm của Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân đã tin tưởng và động viên đội ngũ bác sĩ, dược sĩ và những người làm công tác y tế cả nước. Người đứng đầu Bộ Y tế bày tỏ mong muốn trong thời gian tới, MTTQ Việt Nam sẽ tăng cường giám sát và ủng hộ ngành Y tế trong việc hướng tới mục tiêu xây dựng nền y tế công bằng, hiện đại và phát triển cao.

Về công tác phối hợp tuyên truyền, vận động bảo vệ chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân giữa Bộ Y tế và MTTQ Việt Nam giai đoạn 2013 - 2016, hai bên đã phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền về công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe để nâng cao nhận thức cho đội ngũ cán bộ Mặt trận và ngành y tế. Cùng với đó, gắn với các nội dung tuyên truyền vận động bảo vệ chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư".

Theo Bộ Y tế, hiện nay cả nước có 168 bệnh viện tư nhân và hơn 30 nghìn phòng khám tư nhân và cơ sở dịch vụ y tế. Tuy nhiên vẫn tồn tại một số cơ sở khám chữa bệnh chưa đảm bảo cơ sở vật chất, nhân lực theo quy định của Bộ Y tế. Cùng với đó, sự phối hợp giữa cơ quan quản lý về y tế ở địa phương và chính quyền địa phương chưa chặt chẽ nên để xảy ra tình trạng cơ sở hoạt động không phép, gây tai biến cho người bệnh.

Để thực hiện việc giám sát các phòng khám và nhà thuốc tư nhân, Tổng Hội Y học Việt Nam là cơ quan chủ trì phối hợp Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Bộ Y tế xây dựng quy chế phối hợp giám sát việc chấp hành pháp luật của các cơ sở y tế ngoài công lập; chủ trì đề xuất kế hoạch, chương trình và tổ chức tập huấn, tổ chức giám sát có sự tham gia của các cơ quan, tổ chức hữu quan, sự tham gia của người dân, tổ chức đoàn thể, nhất là ở cấp xã nhằm phát hiện và kịp thời cung cấp thông tin cho cơ quan chức năng đảm bảo dân chủ, công khai, đúng pháp luật.

Thông qua hoạt động giám sát nếu phát hiện những hành vi vi phạm pháp luật của phòng khám và nhà thuốc tư nhân, Tổng Hội Y học Việt Nam và Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam kiến nghị bằng văn bản với Bộ Y tế và cơ quan chức năng xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật và trả lời bằng văn bản về kết quả xử lý. Cùng với đó, thường xuyên trao đổi, cảnh báo cung cấp thông tin cho các cơ quan phối hợp về tình hình vi phạm của các phòng khám và phòng thuốc tư nhân.

Phát biểu tại Buổi làm việc, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, trên cơ sở quy định của Hiến pháp, hai bên từng bước động viên các tổ chức thành viên có chuyên môn tham gia vào hoạt động quản lý nhà nước, trong đó có nhiệm vụ giám sát và phản biện.

Về nhiệm vụ giám sát các cơ sở khám chữa bệnh và nhà thuốc tư nhân, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân đề nghị trong tháng 3-2014, MTTQ Việt Nam và Tổng Hội Y học Việt Nam có cuộc họp để trao đổi, góp ý và thống nhất các nội dung cần thiết của chương trình trình phối hợp giám sát để đến cuối tháng 4-2014 phấn đấu hoàn thiện quy chế phối hợp giữa Tổng Hội Y học Việt Nam, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Bộ Y tế về giám sát việc chấp hành pháp luật của các phòng khám và nhà thuốc tư nhân.

* Trước đó, sáng ngày 26-02, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đã đến chúc mừng Tổng Hội Y học Việt Nam. Tại đây, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, nhân dân cả nước luôn ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp của đội ngũ thày thuốc, y bác sĩ với sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân nhân. Đặc biệt, Tổng Hội Y học Việt Nam là nơi quy tụ những giáo sư, nhà giáo, những nhà khoa học làm công tác giảng dạy nghiên cứu về y, dược đã cống hiến phần đời của mình cho đất nước đến tuổi về hưu vẫn tiếp tục đóng góp cho sự nghiệp bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ tin tưởng các hội viên của Tổng Hội y học Việt Nam tiếp tục có những đóng góp phù hợp vào việc chăm sức khỏe nhân dân và việc đào tạo đội ngũ y bác sĩ trong giai đoạn sắp tới của nước nhà; cùng với đó, chuẩn bị tích cực tham gia cùng với MTTQ Việt Nam và Bộ Y tế giám sát chất lượng các cơ sở khám chữa bệnh tư nhân, nhà thuốc tư nhân.

Nguồn: dangcongsan.vn

Ý kiến bạn đọc (0)

Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc được bầu giữ chức vụ Chủ tịch nước
100% đại biểu Quốc hội có mặt tán thành (bằng 97,50% tổng số đại biểu Quốc hội) bầu đồng chí Nguyễn Xuân Phúc giữ chức vụ Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
Thông tin tiện ích

Tỷ giá

Cập nhật : 16:36 - 16/04/2021

EUR26,775.7828,174.59

GBP30,993.7832,288.33

USD22,950.0023,160.00

Giá vàng

Cập nhật : 16:16 - 16/04/2021

HCMSJC55.08055.450
Hà NộiSJC55.08055.470
Đà NẵngSJC55.08055.470