Những chủ trương công tác lớn Tin tức - Thời sự

QPTD -Chủ Nhật, 19/02/2017, 09:42 (GMT+7)
Công tác giao, nhận quân năm 2017 nhanh, gọn, an toàn

Từ ngày 12 đến 16-02-2017, các đơn vị, địa phương trên cả nước đã hoàn thành tốt nhiệm vụ giao, nhận quân trong năm. Đây là năm thứ 2 các tỉnh, thành phố thực hiện tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ theo Luật Nghĩa vụ quân sự mới, được Quốc hội thông qua năm 2015.

Quang cảnh Lễ giao nhận quân tại Thành phố Thái Nguyên. (Ảnh: thainguyentv.vn)

Trong 05 ngày, cả nước đã giao, nhận gần 100.000 chiến sĩ mới, hoàn thành 100% chỉ tiêu năm 2017. Nhìn chung tân binh của các địa phương đều có chất lượng tốt, tiêu chí về sức khỏe, trình độ văn hóa vẫn duy trì và tăng so với năm 2016; tuổi đời từ 18 đến 21 đạt trên 70%, khoảng 60% có sức khỏe loại 1 và loại 2. Địa phương tuyển chọn được nhiều công dân tốt nghiệp đại học, cao đẳng vào phục vụ trong Quân đội vẫn là các thành phố: Hà Nội (52,2%), Hồ Chí Minh (43,3%), Đà Nẵng (21,3%) và Quân khu 3 đạt gần 10%. Địa phương có nhiều tân binh là đảng viên gồm: tỉnh Quảng trị (7,0%), thành phố Hồ Chí Minh (4,3%), tỉnh Bình Dương (4,12%), v.v. Năm nay cũng có nhiều thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ, đứng đầu vẫn là Hà Nội (30%), tiếp đến là Quân khu 1 (15%). Đặc biệt, năm nay một số quân khu được tuyển nữ quân nhân: Quân khu 7 có 90 người, Quân khu 5 có 15 người, Quân khu 4 và Quân khu 9 cùng có 10 người. Tân binh nữ đều có sức khỏe tốt, trình độ cao đẳng hoặc đại học và có nguyện vọng phục vụ lâu dài trong Quân đội. Bên cạnh đó, nhiều địa phương chú trọng tạo nguồn cho cán bộ cơ sở, nhất là đối với đồng bào dân tộc thiểu số và các địa phương vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, như: tỉnh Cao Bằng 99%, tỉnh Bắc Cạn 98%, tỉnh Sơn La trên 94%, tỉnh Lào Cai 83%, tỉnh Điện Biên trên 70%,… là con em đồng bào các dân tộc.

Các nữ tân binh thành phố Hồ Chí Minh tại lễ nhận quân. (Ảnh: qdnd.vn)

Nhờ chuẩn bị tốt và sự quan tâm của cả hệ thống chính trị nên lễ giao, nhận quân ở các địa phương trên cả nước diễn ra chính quy, trang trọng, nhanh gọn, an toàn, thực sự là ngày hội của tuổi trẻ cả nước. Trước ngày giao quân, nhiều địa phương đã tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, giao lưu, kết hợp giáo dục truyền thống và tặng sổ tiết kiệm cho thanh niên lên đường nhập ngũ, nhằm động viên, khích lệ họ yên tâm thực hiện nghĩa vụ. Các đơn vị nhận quân cũng làm tốt công tác chuẩn bị, từ kế hoạch sử dụng phương tiện để việc vận chuyển nhanh chóng, an toàn, thuận lợi đến việc bố trí chu đáo nơi ăn, ở và bảo đảm đầy đủ tiêu chuẩn chế độ cho bộ đội. Qua đợt tuyển quân lần này cho thấy, Quân đội vẫn là môi trường tốt, thu hút đông đảo thanh niên tham gia, cống hiến sức lực, trí tuệ, tài năng cho sự nghiệp xây dựng Quân đội, bảo vệ Tổ quốc; đồng thời, là địa chỉ tin cậy để các gia đình yên tâm cho con em vào phục vụ để rèn luyện và trưởng thành./.

CÔNG TÂM (tổng hợp)

Ý kiến bạn đọc (0)

Khai mạc phiên họp thứ 14 Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XV
Theo đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến và quyết định một số nội dung thuộc thẩm quyền; cho ý kiến bước đầu về kết quả giám sát chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016-2021”.