Vấn đề chung Tin tức - Thời sự

QPTD -Thứ Năm, 11/07/2019, 08:02 (GMT+7)
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Nhân đại Trung Quốc Lật Chiến Thư dự Ngày văn hóa Việt Nam tại Trung Quốc

Trưa 10-7 (theo giờ địa phương), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Ðoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến thủ đô Bắc Kinh, tiếp tục chuyến thăm chính thức Trung Quốc theo lời mời của Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Ðảng Cộng sản Trung Quốc, Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Ðại hội đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc (Chủ tịch Nhân đại - Chủ tịch Quốc hội) Lật Chiến Thư.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Nhân đại Trung Quốc Lật Chiến Thư xem triển lãm ảnh đất nước, con người, văn hóa Việt Nam

Ðón Ðoàn tại sân bay, có Phó Tổng Thư ký Nhân đại Trung Quốc Hồ Hiểu Lê; hàm Cục trưởng Cục Ngoại sự Văn phòng Nhân đại Trung Quốc Vương Văn. Về phía Việt Nam, có Ðại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Ðặng Minh Khôi; các cán bộ, nhân viên Ðại sứ quán Việt Nam và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Bắc Kinh.

* Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Trung Quốc của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, tối 10-7, tại Nhà hát Dân tộc Bắc Kinh ở Thủ đô Bắc Kinh đã diễn ra chương trình nghệ thuật Nhịp cầu hữu nghị, do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng Bộ Ngoại giao Việt Nam phối hợp tổ chức.

Tham dự chương trình có Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Chủ tịch Nhân đại Trung Quốc Lật Chiến Thư; Ðoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam; đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, đoàn thể Trung Quốc, đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Bắc Kinh và người dân Bắc Kinh.

Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện nhấn mạnh mối quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống giữa hai nước đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Mao Trạch Ðông gây dựng. Tình hữu nghị và hợp tác tốt đẹp ấy luôn được Ðảng, nhân dân Việt Nam coi trọng và không ngừng vun đắp. Chương trình được xây dựng như lời chào thân thiết và thắm tình hữu nghị của lãnh đạo và nhân dân Việt Nam gửi đến lãnh đạo và nhân dân Trung Quốc đúng dịp nhân dân hai nước đang chuẩn bị chào đón những ngày lễ lớn của đất nước và cùng hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nhấn mạnh, chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân là chuyến thăm chính thức Trung Quốc đầu tiên của lãnh đạo cấp cao Việt Nam kể từ sau Ðại hội 19 Ðảng Cộng sản Trung Quốc. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Ðoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam cũng như các vị khách Trung Quốc dành thời gian tham dự hoạt động Ngày văn hóa Việt Nam tại Trung Quốc, mà điểm nhấn là chương trình nghệ thuật Nhịp cầu hữu nghị, cho thấy sự quan tâm của lãnh đạo hai nước đối với giá trị cầu nối của văn hóa trong quan hệ hai nước. Ðây là nền tảng nhân văn vững chắc để hai nước tiếp tục phát triển mối quan hệ hợp tác hữu nghị tốt đẹp trong tương lai. Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện bày tỏ hy vọng qua chương trình, các đại biểu cảm nhận được hình ảnh đất nước Việt Nam tươi đẹp, thân thiện, mến khách với truyền thống văn hóa và lịch sử lâu đời, cảm nhận được nét tương đồng trong văn hóa hai nước và những nét độc đáo riêng của văn hóa Việt Nam. Chương trình nghệ thuật cũng giới thiệu về một đất nước Việt Nam đang tích cực hội nhập, năng động...

* Tối cùng ngày, trong khuôn khổ Ngày văn hóa Việt Nam tại Trung Quốc, tại Nhà hát Dân tộc Bắc Kinh, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Nhân đại Trung Quốc Lật Chiến Thư đã dành thời gian tham quan Không gian văn hóa Việt Nam, nơi trưng bày nhiều bức ảnh nghệ thuật về đất nước, con người, thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam; ghé thăm gian trưng bày những tác phẩm văn học Việt Nam đã được dịch ra tiếng Trung Quốc.

* Chiều 10-7, tại thủ đô Bắc Kinh, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn xây dựng năng lượng Trung Quốc Uông Kiến Bình; Chủ tịch Tập đoàn phát triển bất động sản Alpha King Vương Vĩ Hiền; Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Tập đoàn bảo hiểm Bình An Tống Thành Lập; Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn hợp tác kinh tế kỹ thuật quốc tế Giang Tây Từ Quốc Kiến và Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn khoáng sản và xây dựng Giang Tây Trương Minh Phong.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ vui mừng gặp đại diện một số doanh nghiệp tại Bắc Kinh, đồng thời cho biết mục đích chuyến thăm chính thức Trung Quốc lần này của Ðoàn là nhằm tiếp tục thực hiện thỏa thuận cấp cao hai nước đạt được trong các cuộc tiếp xúc thời gian qua, cũng như thỏa thuận hợp tác giữa Quốc hội hai nước. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, thời gian qua hai bên thường xuyên duy trì các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao nhằm thúc đẩy hợp tác trên tất cả các lĩnh vực, trong đó có thương mại và đầu tư. Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam và Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong ASEAN. Việt Nam hiện có môi trường chính trị, xã hội ổn định, hệ thống luật pháp đầy đủ về đầu tư nước ngoài; đang tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật về kinh tế, phù hợp thông lệ quốc tế cũng như tiến trình hội nhập mà Việt Nam cam kết trong các hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam đã ký kết, tham gia. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, đây cũng là điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư nước ngoài yên tâm hoạt động tại Việt Nam.

Cho rằng các doanh nghiệp tại cuộc tiếp đều là doanh nghiệp có nhiều kinh nghiệm và tiềm lực mạnh trong nhiều lĩnh vực, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ, Việt Nam có chính sách thu hút đầu tư vào một số lĩnh vực trọng điểm trên cơ sở có chọn lọc, các dự án hướng đến bảo vệ môi trường, phát triển bền vững, chuyển giao công nghệ hiện đại; nếu các doanh nghiệp đáp ứng các tiêu chí này thì hoàn toàn có thể dự thầu và tham gia đầu tư tại Việt Nam.

Lãnh đạo các tập đoàn, doanh nghiệp Trung Quốc trân trọng cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã dành thời gian cho cuộc tiếp; bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển tích cực trong quan hệ hai nước; thông báo với Chủ tịch Quốc hội về hoạt động sản xuất, kinh doanh và tiềm lực trong các lĩnh vực, như bảo hiểm, tài chính, xây dựng cơ sở hạ tầng, năng lượng... Lãnh đạo các doanh nghiệp đánh giá, Việt Nam có nền kinh tế phát triển mạnh mẽ, thuộc nhóm các nước có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất thế giới; cho rằng Việt Nam còn nhiều tiềm năng và thế mạnh để tiếp tục phát triển và bày tỏ mong muốn đầu tư lâu dài tại Việt Nam. Một số tập đoàn kinh tế hàng đầu của Trung Quốc hiện đang tiến hành khảo sát, tìm hiểu môi trường đầu tư và xúc tiến việc thành lập văn phòng đại diện tại Việt Nam.

Nguồn: nhandan.com.vn

Ý kiến bạn đọc (0)

Khai mạc Phiên họp thứ 43 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội
Sáng 23-3, tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc Phiên họp thứ 43,
Thông tin tiện ích

Giá vàng

Cập nhật : 15:45 - 03/04/2020

HCMSJC47.05048.050
Hà NộiSJC47.05048.070
Đà NẵngSJC47.05048.070

Thời tiết