Vấn đề chung Tin tức - Thời sự

QPTD -Thứ Sáu, 30/08/2019, 08:34 (GMT+7)
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự AIPA 40 và thăm chính thức Thái-lan

Sáng 29-8, tại thủ đô Băng-cốc, Thái-lan, đã diễn ra lễ bế mạc Ðại hội đồng Liên nghị viện ASEAN lần thứ 40 (AIPA 40) với sự chủ trì của Chủ tịch Hạ viện Thái-lan, Chủ tịch AIPA 40 Chuôn Lịch-phai. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Ðoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tham dự.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân
tiếp nhận chức Chủ tịch AIPA 41 từ Thái-lan

Tại lễ bế mạc, đã diễn ra Lễ bàn giao chức Chủ tịch AIPA. Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp nhận vai trò Chủ tịch AIPA 41, nhiệm kỳ 2019-2020. Sau khi cùng ký biên bản bàn giao, Chủ tịch AIPA 40 Chuôn Lịch-phai đã trao búa danh dự của AIPA cho Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Ngay sau nghi thức bàn giao, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã có bài phát biểu trước AIPA 40. Bày tỏ vinh dự tiếp nhận trọng trách Chủ tịch AIPA nhiệm kỳ 2019-2020, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, trong bối cảnh đầy biến động, các nghị sĩ AIPA cần tiếp tục nêu cao tinh thần đoàn kết, giữ vững vai trò trung tâm của ASEAN trong giải quyết các vấn đề của khu vực, tuân thủ luật pháp quốc tế, thực hiện các biện pháp ngoại giao phòng ngừa, hợp tác cùng phát triển. Ðồng thời, AIPA sẽ tiếp tục phát huy vai trò, chức năng lập pháp, giám sát, quyết định ngân sách và các nguồn lực cần thiết, đồng hành cùng các chính phủ trong ASEAN vì một Cộng đồng ASEAN gắn kết, đổi mới, sáng tạo và thích ứng thời đại cách mạng khoa học công nghệ 4.0, hướng tới phát triển bền vững vì lợi ích của mọi người dân. Chủ tịch Quốc hội cho rằng, năm 2020 rất đặc biệt đối với Việt Nam, khi đồng thời đảm nhiệm vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Chủ tịch ASEAN và Chủ tịch AIPA. Với ý nghĩa đó, Quốc hội Việt Nam sẽ tiếp tục thúc đẩy đổi mới hoạt động của AIPA, nâng cao vị thế và vai trò của AIPA trong xây dựng Cộng đồng ASEAN. Thông qua các hoạt động trong khuôn khổ AIPA, Việt Nam tiếp tục tăng cường hợp tác giữa AIPA với ASEAN, các tổ chức quốc tế và cơ chế hợp tác đa phương khác, để thúc đẩy triển khai các cam kết, kế hoạch đề ra.

Với tinh thần đó, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, Quốc hội Việt Nam cam kết sẽ nỗ lực hết mình để đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch AIPA; đồng thời mong nhận được sự ủng hộ, hợp tác chặt chẽ của Nghị viện Thái-lan và các Nghị viện thành viên AIPA, Ban Thư ký AIPA, Ban Thư ký ASEAN vì thành công của AIPA và vì tương lai phồn vinh, thịnh vượng của Cộng đồng ASEAN.

* Nhân dịp này, Ðoàn Việt Nam đã chiếu đoạn phim giới thiệu với các đại biểu về đất nước, con người Việt Nam, những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội, hội nhập khu vực, thế giới và những đóng góp tích cực Việt Nam cho cộng đồng khu vực, quốc tế trên cơ sở luôn là một thành viên chủ động, tích cực và trách nhiệm.

* Trước đó, sáng cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Ðoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã tham dự Phiên họp toàn thể thứ hai của AIPA 40. Tại phiên họp, các đại biểu nghe đại diện các ủy ban của Ðại hội đồng báo cáo về kết quả làm việc tại Hội nghị Nữ nghị sĩ AIPA và bốn ủy ban của Ðại hội đồng (gồm: Ủy ban Kinh tế, Ủy ban Xã hội, Ủy ban Tổ chức AIPA và Ủy ban Thông cáo chung), phiên đối thoại với các quan sát viên của AIPA. Ðại hội đồng đã thông qua 29 nghị quyết được Hội nghị Nữ nghị sĩ và các ủy ban đề xuất và thông qua Thông cáo chung của Ðại hội đồng. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và các Trưởng đoàn nghị viện thành viên AIPA đã ký Thông cáo chung của Ðại hội đồng.

Tại phiên toàn thể thứ hai, Ðại hội đồng cũng đã thông qua Nghị quyết bổ nhiệm bà Nguyễn Tường Vân, Phó Vụ trưởng Vụ Ðối ngoại, Văn phòng Quốc hội Việt Nam làm Tổng Thư ký thứ 5 của AIPA, nhiệm kỳ 2019-2020.

* Trưa 29-8, ngay sau lễ bế mạc AIPA 40 và tiếp nhận chức Chủ tịch AIPA 41, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Hạ viện Thái-lan Chuôn Lịch-phai, Chủ tịch AIPA 40 đã đồng chủ trì họp báo.

Phát biểu tại họp báo, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chúc mừng kết quả tốt đẹp của Ðại hội đồng AIPA 40 do Thái-lan tổ chức; đồng thời bày tỏ niềm vinh dự nhận trọng trách Chủ tịch AIPA 41; mong muốn các nghị viện/quốc hội thành viên đoàn kết cùng nhau để nâng cao vị thế của AIPA. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết đã trao đổi với Thái-lan về việc chia sẻ kinh nghiệm để AIPA 41 tiếp tục thành công tốt đẹp, góp phần nâng cao vị thế của các nghị viện thành viên, cũng như AIPA, gắn kết tổ chức AIPA với tổ chức ASEAN, hướng tới xây dựng một Cộng đồng ASEAN đoàn kết và bền vững. Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Việt Nam sẽ bắt tay ngay vào việc thành lập Ban Chỉ đạo quốc gia, Ban tổ chức các sự kiện AIPA 41, tổ chức cuộc họp đầu tiên nghị sĩ trẻ AIPA, kết nối AIPA với ASEAN.

* Cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Ðoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam rời Băng-cốc lên đường về nước, kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự AIPA 40 và thăm chính thức Vương quốc Thái-lan.

Nguồn: nhandan.com.vn

Ý kiến bạn đọc (0)

Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc được bầu giữ chức vụ Chủ tịch nước
100% đại biểu Quốc hội có mặt tán thành (bằng 97,50% tổng số đại biểu Quốc hội) bầu đồng chí Nguyễn Xuân Phúc giữ chức vụ Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
Thông tin tiện ích

Tỷ giá

Cập nhật : 16:36 - 16/04/2021

EUR26,775.7828,174.59

GBP30,993.7832,288.33

USD22,950.0023,160.00

Giá vàng

Cập nhật : 16:16 - 16/04/2021

HCMSJC55.08055.450
Hà NộiSJC55.08055.470
Đà NẵngSJC55.08055.470