Những chủ trương công tác lớn Tin tức - Thời sự

QPTD -Thứ Ba, 28/11/2017, 08:29 (GMT+7)
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Tổng thống và Thủ tướng Xin-ga-po
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Thủ tướng Xin-ga-po Lý Hiển Long

Tiếp tục chuyến thăm chính thức Xin-ga-po, chiều 27-11, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã hội kiến Tổng thống nước Cộng hòa Xin-ga-po H.Gia-cốp.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ vui mừng về quan hệ hai nước đang phát triển mạnh mẽ và hiệu quả trên tất cả các kênh Ðảng, Quốc hội, Chính phủ và giao lưu nhân dân. Hai bên thường xuyên trao đổi đoàn và tiếp xúc ở tất cả các cấp. Trong thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội đề nghị hai bên tiếp tục duy trì các chuyến thăm, tiếp xúc trên tất cả các kênh và ở mọi cấp độ; phối hợp chuẩn bị tốt kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước vào năm 2018. Chủ tịch Quốc hội đánh giá bên cạnh quan hệ chính trị hết sức tốt đẹp, quan hệ giữa hai nước trên các lĩnh vực hợp tác khác như thương mại, đầu tư, quốc phòng, an ninh, văn hóa, giao lưu nhân dân cũng đang phát triển hết sức mạnh mẽ. Nhất là các Khu công nghiệp Việt Nam - Xin-ga-po (VSIP) đã trở thành biểu tượng của sự hợp tác thành công và cùng có lợi của hai nước. Về quan hệ giữa hai Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ, trong những năm qua, mối quan hệ giữa Quốc hội hai nước tiếp tục được duy trì và phát triển tốt đẹp, trong đó có đóng góp rất lớn của Tổng thống H.Gia-cốp trên cương vị Chủ tịch Quốc hội Xin-ga-po trước đây. Hai bên thường xuyên duy trì trao đổi đoàn cấp lãnh đạo Quốc hội và các Ủy ban chuyên môn nhằm tăng cường quan hệ hợp tác, hiểu biết lẫn nhau, đồng thời trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm hoạt động nghị viện của mỗi nước. Chủ tịch Quốc hội mong rằng trên cương vị mới, Tổng thống H.Gia-cốp tiếp tục quan tâm và có những đóng góp quan trọng cho quan hệ hợp tác giữa hai Quốc hội, góp phần làm sâu sắc quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Xin-ga-po.

Tổng thống H.Gia-cốp đánh giá Tuần lễ cấp cao APEC 2017 tại Ðà Nẵng vừa qua đã đạt những kết quả tích cực cho các nền kinh tế thành viên, chúc mừng và đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam trong tổ chức thành công sự kiện này; đánh giá cao những kết quả hợp tác giữa hai nước trên tất cả các lĩnh vực, nhất là kinh tế. Cho biết năm 2018, Xin-ga-po sẽ đảm nhiệm vai trò Chủ tịch luân phiên ASEAN, Tổng thống H.Gia-cốp mong muốn Việt Nam hỗ trợ, ủng hộ Xin-ga-po làm tốt vai trò này. Cảm ơn Việt Nam đã đóng vai trò thúc đẩy Hiệp định Ðối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) là hiệp định thay thế Hiệp định Ðối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), Tổng thống H.Gia-cốp cho rằng, các bên cần tiếp tục cụ thể hóa CPTPP để hiệp định sớm được phê chuẩn, đi vào thực hiện nhằm mang lợi ích cho hai nước, cũng như các nền kinh tế thành viên và toàn cầu. Tổng thống H.Gia-cốp đề nghị hai nước tăng cường hợp tác chặt chẽ trong khuôn khổ ASEAN và cho biết, chủ đề ASEAN 2018 là sáng tạo và tăng cường sức bật về kinh tế, chính trị, xã hội. Nhấn mạnh tầm quan trọng của tình hữu nghị và đoàn kết trong ASEAN, Tổng thống cho biết, Hiệp hội cần thúc đẩy hợp tác trong ASEAN để giải quyết các vấn đề chung, đem lại lợi ích chung cho tất cả các nước thành viên, cùng với cần thúc đẩy để sớm có Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Ðông (COC) vì điều này có lợi cho tất cả các nước cần bảo đảm tự do và an toàn hàng hải, hàng không, tôn trọng luật pháp quốc tế.

* Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Xin-ga-po, chiều 27-11, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã hội kiến Thủ tướng Xin-ga-po Lý Hiển Long.

Chủ tịch Quốc hội cảm ơn Thủ tướng Lý Hiển Long đã dẫn đầu Ðoàn đại biểu cấp cao Xin-ga-po tham dự, góp phần quan trọng vào thành công của Tuần lễ cấp cao APEC 2017 do Việt Nam đăng cai tổ chức. Việt Nam đánh giá cao sự ủng hộ của Thủ tướng Lý Hiển Long đối với quá trình thúc đẩy CPTPP, coi đây là một mốc mới trong việc hình thành khuôn khổ hợp tác toàn diện và tiến bộ, vì lợi ích chung của các nước thành viên và vì hòa bình, thịnh vượng ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Thủ tướng Lý Hiển Long bày tỏ vui mừng về kết quả của Tuần lễ cấp cao APEC 2017; đánh giá cao sự nỗ lực của chính quyền và người dân Ðà Nẵng đã khắc phục thiên tai, cho rằng Việt Nam đã vượt qua được những thách thức rất lớn để bảo đảm thành công sự kiện quan trọng này. Thủ tướng Lý Hiển Long đánh giá cao thành tựu phát triển kinh tế của Việt Nam và cho rằng vẫn còn rất nhiều tiềm năng, cơ hội hợp tác giữa hai nước.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, Việt Nam khẳng định chính sách nhất quán luôn coi trọng việc phát triển quan hệ Ðối tác chiến lược với Xin-ga-po, mong muốn thúc đẩy và làm sâu sắc hơn mối quan hệ giữa hai nước nói chung và giữa Quốc hội Việt Nam với Quốc hội Xin-ga-po nói riêng. Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị, hai bên tiếp tục duy trì các chuyến thăm, tiếp xúc cấp cao, cũng như các cấp; đồng thời, tăng cường hơn giao lưu nhân dân và phối hợp chuẩn bị tốt kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước vào năm 2018. Nhấn mạnh vừa qua Việt Nam và Xin-ga-po đã phối hợp và hợp tác chặt chẽ tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, nhất là trong khuôn khổ ASEAN, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, Việt Nam ủng hộ và sẽ tích cực phối hợp để Xin-ga-po hoàn thành tốt vai trò Chủ tịch ASEAN 2018 và điều phối quan hệ ASEAN - Trung Quốc. Chủ tịch Quốc hội tin tưởng, trong vai trò Chủ tịch ASEAN, Xin-ga-po sẽ góp phần quan trọng tăng cường sự đoàn kết, thống nhất nội khối và phát huy vai trò trung tâm của ASEAN trong hợp tác khu vực. Về vấn đề Biển Ðông, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, Việt Nam đánh giá cao lập trường tích cực của Xin-ga-po về vấn đề này thời gian qua; tin tưởng, Xin-ga-po với tư cách Chủ tịch ASEAN năm 2018 tiếp tục có tiếng nói tích cực trong vấn đề Biển Ðông, thúc đẩy sớm xây dựng COC.

Thủ tướng Lý Hiển Long cho biết, việc đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN là vinh dự lớn và cũng là trách nhiệm nặng nề. Xin-ga-po mong muốn Việt Nam giúp đỡ, ủng hộ trong quá trình thực hiện vai trò này. Trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2018, Thủ tướng Lý Hiển Long cho biết, Xin-ga-po sẽ làm hết sức có thể để giải quyết các vấn đề còn tồn tại trong ASEAN, trong đó có việc thúc đẩy xây dựng COC. Thủ tướng Lý Hiển Long cảm ơn Chính phủ và chính quyền các địa phương của Việt Nam đã hỗ trợ tích cực đối với các doanh nghiệp của Xin-ga-po; đánh giá cao trong chuyến thăm này, Ủy ban nhân dân thành phố Ðà Nẵng và Liên đoàn sản xuất Xin-ga-po ký Bản ghi nhớ về hợp tác, Thủ tướng Xin-ga-po đề nghị sắp tới hai bên cần mở thêm các đường bay thẳng để thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, du lịch; đồng thời, thực hiện đầy đủ, có hiệu quả các cam kết, thỏa thuận đã ký kết giữa hai nước.

* Cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp đại diện nhiều doanh nghiệp Xin-ga-po đang đầu tư tại Việt Nam tới chào nhân dịp Ðoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam sang thăm chính thức Xin-ga-po. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hoan nghênh đại diện các tập đoàn, công ty của Xin-ga-po có những ý tưởng mới thúc đẩy hợp tác giữa hai nước; nhấn mạnh Việt Nam còn nhiều tiềm năng, lợi thế có thể hợp tác với Xin-ga-po, Quốc hội Việt Nam cam kết sẽ ban hành những chính sách tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp nước ngoài nói chung và doanh nghiệp Xin-ga-po nói riêng đầu tư, kinh doanh thuận lợi.

* Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Xin-ga-po, chiều 27-11, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng Ðoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã tham dự Ðối thoại doanh nghiệp Việt Nam - Xin-ga-po do Bộ Kế hoạch và Ðầu tư Việt Nam, Ðại sứ quán Việt Nam tại Xin-ga-po và Liên đoàn sản xuất Xin-ga-po (SMF) phối hợp tổ chức.

Chủ tịch SMF Ð.Phô và Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Xin-ga-po Lim Hinh Ki-ang nhấn mạnh, nhiều nhà đầu tư Xin-ga-po quan tâm, hướng tới đầu tư sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam, một thị trường mới nổi, có tốc độ đô thị hóa cao, nguồn nhân lực trẻ, đang là điểm đến hấp dẫn không chỉ của các doanh nghiệp Xin-ga-po, mà còn của doanh nghiệp ở khu vực và trên thế giới; đánh giá một loạt lĩnh vực tiềm năng mà Việt Nam và Xin-ga-po có thể thúc đẩy quan hệ hợp tác như giáo dục - đào tạo, kinh tế số, thương mại điện tử.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, Việt Nam mong muốn tiếp tục thúc đẩy quan hệ Ðối tác chiến lược với Xin-ga-po lên tầm cao mới, tương xứng tiềm năng và nhu cầu của cả hai nước, qua đó góp phần xây dựng Cộng đồng ASEAN phồn thịnh, hòa bình, an ninh và phát triển ở châu Á - Thái Bình Dương. Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao việc Xin-ga-po là một trong những quốc gia đầu tiên ủng hộ mạnh mẽ công cuộc đổi mới của Việt Nam, các nhà đầu tư Xin-ga-po đã có mặt tại Việt Nam từ rất sớm và các lĩnh vực đầu tư, kinh doanh ngày càng được mở rộng, góp phần thúc đẩy quan hệ giữa hai nước. Chủ tịch Quốc hội đề cập những lợi thế của Việt Nam, việc tạo điều kiện cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp yên tâm hoạt động lâu dài tại Việt Nam và nhấn mạnh: Việt Nam đang tiếp tục đổi mới và có những bước chuyển mạnh mẽ, chủ động hội nhập quốc tế với việc ký kết 12 hiệp định thương mại tự do và đang đàm phán bốn hiệp định thế hệ mới khác. Nhờ vậy, thị trường Việt Nam trở thành một mắt xích quan trọng của mạng liên kết kinh tế với 55 quốc gia, trong đó có nhiều quốc gia thuộc Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) và Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7). Các định chế tài chính uy tín của thế giới cũng liên tục tăng mức xếp hạng về chỉ số môi trường kinh doanh, chỉ số tín nhiệm của Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cam kết Việt Nam sẽ tiếp tục tạo lập môi trường kinh doanh tốt nhất hướng đến các chuẩn mực môi trường kinh doanh của các nước thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD); tiếp tục xây dựng các yếu tố để tạo lợi thế cạnh tranh cho nền kinh tế; tạo cơ hội để mọi thành phần kinh tế tham gia và đóng góp vào tăng trưởng kinh tế, trong đó khu vực kinh tế tư nhân là một động lực phát triển quan trọng... Quốc hội Việt Nam cam kết ban hành nhiều chính sách và đồng hành cùng Chính phủ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các nhà đầu tư Xin-ga-po đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã chứng kiến lễ ký Bản ghi nhớ về hợp tác giữa Ủy ban nhân dân thành phố Ðà Nẵng và Liên đoàn sản xuất Xin-ga-po.

* Sáng cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng Ðoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã tới dâng hoa trước tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Bảo tàng Văn minh châu Á (ACM).

Nguồn: nhandan.com.vn

Ý kiến bạn đọc (0)

Khai mạc phiên họp thứ 14 Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XV
Theo đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến và quyết định một số nội dung thuộc thẩm quyền; cho ý kiến bước đầu về kết quả giám sát chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016-2021”.