Vấn đề chung Tin tức - Thời sự

QPTD -Thứ Hai, 08/04/2019, 13:31 (GMT+7)
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Thủ tướng Qatar; Chủ tịch Duma quốc gia Nga

Sáng 07-4 (giờ địa phương), nhân dịp tới Doha dự Đại hội đồng Liên minh nghị viện thế giới lần thứ 140 (IPU-140), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã hội kiến với Thủ tướng Qatar Abdullah bin Nasser bin Khalifa Al Thani; và hội kiến Chủ tịch Duma quốc gia, Quốc hội Liên bang Nga V. Volodin.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến với Thủ tướng Qatar Abdullah bin Nasser bin Khalifa Al Thani

Thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương

Tại cuộc hội kiến với Thủ tướng Qatar, bày tỏ vui mừng dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam trở lại thăm đất nước Qatar xinh đẹp để tham dự IPU-140, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cảm ơn sự đón tiếp tận tình, chu đáo, trọng thị của Ban tổ chức IPU-140 và nước chủ nhà Qatar ngay từ khi Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đặt chân tới Doha, Qatar.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá, lễ khai mạc IPU-140 đã được tổ chức rất long trọng với phần phát biểu chào mừng của Quốc vương Sheikh Tamim Bin Hamad Al Thani. Nhiều đại biểu tham dự rất khen ngợi công tác tổ chức IPU-140 lần này. Có tới 80 Chủ tịch Quốc hội/nghị viện tới Doha tham dự IPU-140.

Thủ tướng Qatar cảm ơn và chào mừng Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tới Qatar tham dự IPU-140. Thủ tướng Qatar cảm ơn Quốc hội Việt Nam đã ủng hộ Nghị viện Qatar đăng cai tổ chức IPU-140; đồng thời nhấn mạnh, cuộc họp Đại hội đồng ngày 07-4 rất quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ giữa các Quốc hội/Nghị viện. Đây cũng là dịp để Qatar tăng cường quan hệ song phương với Việt Nam cũng như tăng cường quan hệ giữa Qatar với các nước bạn bè.

Ngài Sheikh Abdullah bin Nasser bin Khalifa Al Thani bày tỏ hy vọng, thời gian tới, Qatar và Việt Nam sẽ thúc đẩy phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác song phương. Qatar rất coi trọng việc tìm ra phương hướng, biện pháp để thúc đẩy và tăng cường quan hệ Việt Nam-Qatar trên tất cả các lĩnh vực. Hai nước còn rất nhiều cơ hội và lĩnh vực có thể đẩy mạnh hợp tác.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chúc mừng những thành tựu to lớn mà Qatar đã đạt được trên tất cả các mặt; chúc mừng Qatar là một trong những quốc gia có mức thu nhập bình quân đầu người cao nhất thế giới và chúc mừng đội tuyển bóng đá quốc gia Qatar đã giành ngôi vô địch Cúp bóng đá châu Á năm 2019 (ASIAN cup-2019), chúc đội tuyển Qatar tiếp tục giành thắng lợi mới trong các giải đấu quốc tế sắp tới.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Việt Nam rất coi trọng quan hệ với Qatar, coi Qatar là đối tác rất quan trọng ở khu vực. Hai nước đã có hợp tác rất hiệu quả. Nhắc lại những kỷ niệm sang thăm, làm việc tại Qatar khi còn là Bộ trưởng Lao động Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, nhiều công trình xây dựng rất to, đẹp tại Qatar hiện nay có sự đóng góp của người Việt Nam.

Giới thiệu vài nét về Việt Nam hiện nay, Chủ tịch Quốc hội cho biết, Việt Nam hiện đang là quốc gia có mức tăng trưởng kinh tế khá cao. Năm 2018, Việt Nam đã đạt mức tăng trưởng 7,08%. Việt Nam đã đàm phán, ký kết, thực hiện 12 Hiệp định thương mại tự do (FTA) và đang đàm phán tiếp 4 FTA nữa. Việt Nam cũng vừa tổ chức Hội nghị cấp cao Hoa Kỳ- Triều Tiên lần thứ 2 rất thành công. Nhắc tới sự kiện năm 2018, Qatar Airways đã mở đường bay tới Hà Nội và thành phố Đà Nẵng của Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ, Việt Nam mong muốn tiếp tục hợp tác với Qatar trên các lĩnh vực thương mại, đầu tư, du lịch; mong Thủ tướng Qatar tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tin tưởng, với sự lãnh đạo sáng suốt của Quốc vương, sự điều hành của Thủ tướng, đất nước Qatar sẽ đạt được nhiều thành tựu to lớn, quan trọng hơn nữa. Nhất trí với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Thủ tướng Qatar nêu rõ, điều quan trọng là hai nước cần tiếp tục củng cố và tăng cường quan hệ song phương trên các lĩnh vực đầu tư, thương mại. Về hợp tác lao động, đồng ý rằng hiện có rất nhiều lao động Việt Nam sang làm việc tại Qatar, Thủ tướng Qatar mong sẽ có thêm nhiều lao động Việt Nam sang Qatar làm việc hơn ở nhiều lĩnh vực khác, trong đó có lĩnh vực y tế, chứ không chỉ chủ yếu trong lĩnh vực xây dựng như hiện nay.

Về hợp tác đầu tư, ngài Thủ tướng mong hai bên sẽ làm việc trên những lĩnh vực cụ thể để Qatar góp vốn đầu tư sang Việt Nam. Giới thiệu với Chủ tịch Quốc hội về việc Qatar sẽ là nước chủ nhà của World cup 2022, Thủ tướng Qatar bày tỏ hy vọng sẽ được thấy đội tuyển bóng đá Việt Nam góp mặt. Để chuẩn bị cho World cup, Qatar có rất nhiều việc phải làm trong các dự án nâng cấp cơ sở hạ tầng, hai nước có thể hợp tác với nhau trong lĩnh vực này.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chuyển lời thăm hỏi và lời mời trân trọng của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc tới Ngài Thủ tướng Qatar sắp xếp thời gian sang thăm Việt Nam. Thủ tướng Qatar gửi lời cảm ơn và cho biết rất mong mỏi thực hiện chuyến thăm Việt Nam trong thời gian tới.

Phát triển năng động trên tất cả các lĩnh vực

Buổi sáng cùng ngày (theo giờ địa phương), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Chủ tịch Duma quốc gia, Quốc hội Liên bang Nga V. Volodin.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Chủ tịch Duma quốc gia Nga

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Duma quốc gia Nga đều bày tỏ vui mừng khi gặp lại lần thứ 5; cho rằng, những cuộc gặp như thế này sẽ thúc đẩy mối quan hệ giữa hai Quốc hội, hai nước. Hai nhà lãnh đạo Quốc hội cũng nhấn mạnh, mối quan hệ hai Quốc hội, hai nước đang phát triển năng động trên tất cả các lĩnh vực.

Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, quan hệ chính trị giữa hai nước không ngừng được củng cố và phát triển tốt đẹp, với việc trao đổi Đoàn, đặc biệt là đoàn Lãnh đạo cấp cao được duy trì thường xuyên, trên tất cả các kênh Đảng, Nhà nước cũng như giữa địa phương, doanh nghiệp và tổ chức xã hội hai nước. Chuyến thăm Nga của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (tháng 9-2018) và chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng D. Medvedev (tháng 11-2018) và chuyến thăm của Ngài V.Volodin (tháng 12-2018) là động lực mạnh mẽ thúc đẩy hợp tác toàn diện.

Hiện hai nước đang tích cực chuẩn bị cho Năm Việt Nam tại Nga và Năm Nga tại Việt Nam vào năm 2019 và 2020 nhân dịp kỷ niệm 25 năm ký kết Hiệp ước về các nguyên tắc quan hệ hữu nghị Việt - Nga và 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Đây là những sự kiện quan trọng đối với quan hệ Việt Nam - Nga. Chủ tịch Quốc hội đề nghị hai bên tích cực phối hợp triển khai các hoạt động trong danh mục nhiệm vụ ưu tiên; phối hợp tổ chức tốt các hoạt động trong khuôn khổ năm chéo.

Chủ tịch Quốc hội và Chủ tịch Duma quốc gia Nga cũng nhất trí khẳng định, hợp tác nghị viện là một trong những trụ cột quan trọng và có nhiều bước phát triển mới trong tổng thể quan hệ Việt – Nga thời gian qua; đánh giá cao việc hai Bên thành lập Ủy ban Hợp tác liên nghị viện giữa Cơ quan lập pháp hai nước vào tháng 12-2018.

Phía Việt Nam đã triển khai một số hoạt động nhằm thực hiện Thỏa thuận giữa hai bên về việc thành lập Ủy ban này, đó là Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Việt Nam đang thực hiện chuyên đề giám sát về “Tình hình thực hiện các điều ước quốc tế đã ký giữa Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Liên bang Nga giai đoạn 2001- 2018”.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tin tưởng hoạt động của Ủy ban hợp tác liên nghị viện sẽ góp phần quan trọng vào việc tăng cường phối hợp giữa hai Cơ quan lập pháp, thúc đẩy hợp tác nhiều mặt giữa hai nước; bởi đây là cơ chế hợp tác đầu tiên theo mô hình ủy ban liên nghị viện của Quốc hội Việt Nam; đồng thời đề nghị với hoạt động của Ủy ban này sẽ được tổ chức theo chuyên đề từng năm mà Quốc hội, nghị viện hai nước đang quan tâm, hướng đến.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị hai bên tiếp tục duy trì trao đổi Đoàn cấp cao của Quốc hội, các ủỷ ban và Nhóm Nghị sĩ hữu nghị; tăng cường phối hợp giám sát và đôn đốc thực hiện các thỏa thuận đã ký, các dự án hợp tác; xây dựng và hoàn thiện hành lang pháp lý ủng hộ Chính phủ, địa phương, doanh nghiệp và nhân dân hai nước tăng cường giao lưu, hợp tác; tiếp tục duy trì tiếp xúc, tham vấn, phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn nghị viện đa phương.

Chủ tịch Duma quốc gia Nga cho biết, mối quan hệ hợp tác và song phương giữa Nga và Việt Nam đã đứng vững qua thử thách của thời gian. Đó là cơ sở để hai bên tin tưởng rằng, quan hệ song phương sẽ tiếp tục phát triển trong thời gian tới. Ghi nhận và ủng hộ những đề xuất của Việt Nam, Chủ tịch Duma quốc gia Nga cho rằng, các bộ, ngành, các cấp hai bên sẽ thảo luận một cách chi tiết và nhanh chóng về các đề xuất này để hướng mối quan hệ Nga - Việt Nam phát triển năng động trên tất cả các lĩnh vực.

Nguồn: nhandan.com.vn

Ý kiến bạn đọc (0)

Khai mạc Phiên họp thứ 38 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội
Sáng 14-10, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc Phiên họp thứ 38...
Thông tin tiện ích

Tỷ giá

Cập nhật : 02:01 - 16/10/2019

EUR2538926230.2

GBP29042.6829507.75

USD2314523265

Giá vàng

Thời tiết