Vấn đề chung Tin tức - Thời sự

QPTD -Thứ Năm, 03/10/2019, 10:28 (GMT+7)
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Thủ tướng Lào Thoong-lun Xi-xu-lít

Sáng 02-10, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Thủ tướng Lào Thoong-lun Xi-xu-lít đang thăm chính thức Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chúc mừng Thủ tướng Thoong-lun Xi-xu-lít về những kết quả đã đạt được trong chuyến thăm chính thức Việt Nam lần này; khẳng định, Quốc hội Việt Nam ủng hộ và tạo mọi điều kiện thuận lợi để thúc đẩy hợp tác, triển khai thực hiện những thỏa thuận, văn kiện hợp tác đã được ký kết giữa hai nước. Quốc hội Việt Nam sẽ giám sát để việc thực hiện thỏa thuận, văn kiện hợp tác giữa hai nước đạt hiệu quả, đúng tiến độ. Thông báo về kết quả chuyến thăm Lào vừa qua, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, chuyến thăm thành công với nhiều hoạt động được thực hiện. Chủ tịch Quốc hội hai nước đã cùng chủ trì hội thảo chuyên đề với hai nội dung về "Chính sách, pháp luật về giáo dục nghề nghiệp và giải quyết việc làm" và "Công tác phối hợp xử lý đơn thư khiếu nại tố cáo giữa các cơ quan Quốc hội và Chính phủ và các bộ, ngành liên quan".

Thủ tướng Lào Thoong-lun Xi-xu-lít chúc mừng Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã có chuyến thăm Lào thành công tốt đẹp, góp phần quan trọng thúc đẩy quan hệ giữa hai Quốc hội nói riêng và giữa hai nước nói chung. Thủ tướng Lào vui mừng thông báo, chuyến thăm chính thức Việt Nam lần này, hai Thủ tướng đã hội đàm thành công. Hai bên sẽ nỗ lực thực hiện các văn kiện đã ký kết nhằm tạo đột phá trong quan hệ song phương, đồng thời cùng nhau tháo gỡ, giải quyết khó khăn, vướng mắc nảy sinh trong quá trình hợp tác. Thủ tướng Lào cho biết đã gặp gỡ nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn của Việt Nam, trong đó có những doanh nghiệp đã đầu tư và những doanh nghiệp chưa đầu tư tại Lào để lắng nghe ý kiến về những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, từ đó tìm giải pháp sớm tháo gỡ, thúc đẩy triển khai các dự án đầu tư. Thủ tướng cũng mong muốn Hội nghị đối thoại doanh nghiệp lần hai với doanh nghiệp Việt Nam tại Lào sớm được tổ chức.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Thủ tướng Lào Thoong-lun Xi-xu-lít đã trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về nhiều nội dung cụ thể liên quan cơ chế phối hợp giữa Quốc hội và Chính phủ, quy trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật; về công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo và cơ chế giám sát của Quốc hội với hoạt động này…

* Sáng cùng ngày, Thủ tướng Thoong-lun Xi-xu-lít và Ðoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Lào đã đến đặt vòng hoa tại Ðài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ; đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

* Cùng ngày, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, Thủ tướng Lào Thoong-lun Xi-xu-lít đã thăm và làm việc tại thành phố Ðà Nẵng. Ðồng chí Võ Công Trí, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ðà Nẵng có buổi tiếp kiến Thủ tướng Lào và đoàn công tác. Ðồng chí Võ Công Trí giới thiệu với Thủ tướng Lào về những thành tựu kinh tế - xã hội, định hướng phát triển của thành phố Ðà Nẵng trong những năm tới. Trên đà hợp tác phát triển giữa hai nước, thành phố Ðà Nẵng đã chủ động xúc tiến và có nhiều chương trình hợp tác hiệu quả với các đối tác Lào.

Trong những năm qua, quan hệ hợp tác giữa thành phố Ðà Nẵng và các địa phương của Lào có những bước tiến mạnh mẽ. Ðà Nẵng đã ký Bản ghi nhớ (MOU) về quan hệ hữu nghị, hợp tác với năm tỉnh Nam Trung Lào; triển khai các dự án hỗ trợ năm tỉnh Nam Trung Lào trên các lĩnh vực giáo dục -đào tạo, nông nghiệp, xây dựng trường học, trung tâm tiếng Việt, trao đổi học tập kinh nghiệm, quy hoạch đô thị. Kể từ năm 2013, chương trình "Thanh niên tình nguyện quốc tế tại Lào" đã được tổ chức, đưa đoàn tình nguyện viên gồm cán bộ các sở, ban, ngành và y sĩ, bác sĩ Bệnh viện Ðà Nẵng sang một số huyện tại Trung và Nam Lào khám, chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí, tặng quà học sinh và nhân dân vùng khó khăn...

Nguồn: nhandan.com.vn

Ý kiến bạn đọc (0)

Họp báo thông tin kết quả kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV
Chiều 17/11, sau phiên bế mạc, đồng chí Nguyễn Hạnh Phúc, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội chủ trì họp báo thông tin về kết quả kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV. 
Thông tin tiện ích

Giá vàng

Thời tiết