Những chủ trương công tác lớn Tin tức - Thời sự

QPTD -Thứ Sáu, 14/04/2017, 08:03 (GMT+7)
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Thủ tướng, hội đàm với Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Séc
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội đàm với Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Séc Mi-lan Xtếch

Ngày 12-4 (giờ địa phương), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tiếp tục chuyến thăm chính thức Cộng hòa Séc.

Theo TTXVN, chiều 12-4, tại thủ đô Pra-ha, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã hội kiến Thủ tướng Cộng hòa Séc B.Xô-bốt-ca. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị Chính phủ hai nước đẩy nhanh hơn nữa các biện pháp xúc tiến, tạo đột phá trong trao đổi thương mại; tăng cường trao đổi các đoàn doanh nghiệp khảo sát thị trường, nâng cao hiệu quả hoạt động của Ủy ban Liên Chính phủ Việt - Séc về hợp tác kinh tế, khoa học - kỹ thuật; mong muốn Thủ tướng Séc khuyến khích các doanh nghiệp có thế mạnh sang đầu tư tại Việt Nam vào những lĩnh vực như: năng lượng tái tạo, sản phẩm cơ khí, luyện kim, khai thác mỏ, cơ sở hạ tầng, công nghiệp phụ trợ, xử lý môi trường, thiết bị điện tử, dệt may...; đề nghị Chính phủ Séc quan tâm thúc đẩy để hai bên sớm ký thỏa thuận hợp tác cho giai đoạn mới, tăng cường và mở rộng hoạt động hợp tác giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực trong các lĩnh vực mà Séc có thế mạnh…

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, Quốc hội Việt Nam sẽ tăng cường giám sát việc thực hiện các thỏa thuận hợp tác mà Chính phủ hai nước đã ký, tạo điều kiện pháp lý thuận lợi để Chính phủ, các bộ, ngành, doanh nghiệp và nhân dân hai nước tăng cường hợp tác, đầu tư và giao lưu. Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội cảm ơn và đề nghị Chính phủ Séc tiếp tục ủng hộ, thúc đẩy việc tăng cường quan hệ đối tác và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Liên hiệp châu Âu (EU); thúc đẩy EU sớm ký chính thức và phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU và công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam; Chính phủ Séc sớm thúc đẩy việc đơn giản hóa thủ tục cấp thị thực nhập cảnh để các công dân và doanh nghiệp Việt Nam thuận lợi trong du lịch và tìm hiểu đầu tư, kinh doanh tại Séc. Trong lĩnh vực an ninh-quốc phòng, Chủ tịch Quốc hội đề nghị hai Chính phủ tiếp tục tăng cường hợp tác. Phía Séc hỗ trợ Việt Nam trong đào tạo chuyên gia an ninh mạng; đồng thời khẳng định Quốc hội Việt Nam ủng hộ Chính phủ hai nước sớm ký kết "Hiệp định về hợp tác đấu tranh tội phạm” và "Hiệp định chuyển giao người bị kết án phạt tù” làm cơ sở pháp lý cho hoạt động hợp tác của các cơ quan thực thi pháp luật hai nước.

Đồng quan điểm với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân về việc cần đẩy mạnh hợp tác an ninh - quốc phòng hai nước, Thủ tướng Séc cho biết, các công ty của Séc muốn tham gia nhiều hơn trong lĩnh vực này, trong đó tiềm năng là đào tạo phi công. Thủ tướng Xô-bốt-ca cho rằng, thực tế, các doanh nghiệp Séc xuất khẩu sang Việt Nam mới chiếm 10% trong tổng kim ngạch thương mại song phương. Việt Nam đã có sự tăng trưởng và phát triển khá ấn tượng, là cơ hội tốt để hai nước thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư... Séc cũng mong muốn trong thời gian ngắn nhất sẽ kết thúc đàm phán một số văn kiện hợp tác giữa hai nước.

* Sau lễ đón trọng thể Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tại trụ sở Thượng viện Séc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Séc M.Xtếch đã hội đàm. Chủ tịch Quốc hội cho biết, Việt Nam luôn quan tâm theo dõi và vui mừng trước những thành tựu mà Séc đã đạt được trong công cuộc phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập châu Âu, góp phần nâng cao vai trò và uy tín của Séc tại khu vực và trên thế giới; đồng thời khẳng định Việt Nam luôn ghi nhớ sự ủng hộ và giúp đỡ to lớn, hiệu quả của Nhà nước và nhân dân Séc trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc thống nhất đất nước trước đây. Hàng nghìn sinh viên Việt Nam được đào tạo tại các trường đại học và các trường nghề của Séc khi về nước đã có nhiều đóng góp trong đời sống kinh tế, xã hội. Chủ tịch Quốc hội chân thành cảm ơn và đánh giá cao Quốc hội và Chính phủ Séc đã công nhận người Séc gốc Việt Nam là một trong những dân tộc thiểu số của Séc, cho đây là tài sản vô giá của tình hữu nghị Việt Nam - Séc.

Việt Nam sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Séc sang tìm hiểu thị trường và đầu tư, kinh doanh lâu dài. Chủ tịch Quốc hội cho biết, Việt Nam mong muốn tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Séc tại các diễn đàn quốc tế và khu vực, sẵn sàng là cầu nối để Séc tăng cường quan hệ với ASEAN và các nước thành viên; đồng thời đề nghị Séc ủng hộ Việt Nam ứng cử làm thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

Chủ tịch Quốc hội hoan nghênh Tổng thống Séc M.Dê-man dự kiến sẽ thăm cấp nhà nước tới Việt Nam trong năm nay và bày tỏ tin tưởng chuyến thăm của Ngài Tổng thống sẽ mở ra một giai đoạn phát triển mới của mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước. Chủ tịch Quốc hội cho rằng, tiềm năng hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư giữa hai nước còn rất lớn; đồng thời đánh giá cao Séc đã đưa Việt Nam - quốc gia duy nhất trong ASEAN, vào danh sách 12 thị trường chủ chốt, ưu tiên về ngoại thương; đề nghị phía Séc tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp của hai bên ký trực tiếp xuất khẩu hàng nông sản, thủy sản của Việt Nam sang thị trường Séc cũng như xuất khẩu hàng hóa công nghiệp, vật liệu và phụ kiện của Séc sang Việt Nam.

Chủ tịch Thượng viện Séc M.Xtếch cho biết, các công ty tư nhân của Séc sẵn sàng thành lập công ty chung với các doanh nghiệp Việt Nam để phát triển theo hướng đầu tư mới về khoa học - kỹ thuật. Đánh giá Việt Nam có một nền kinh tế thành công trong khu vực Đông - Nam Á, Chủ tịch Thượng viện Séc cho biết, Séc cũng là nước có nền kinh tế thành công tại EU. Theo đó, hai nước cần tận dụng các điểm mạnh để bổ sung, hỗ trợ cùng nhau phát triển. Hai Chủ tịch nhất trí thúc đẩy EU sớm ký Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU; cho rằng, hiệp định này được thông qua sẽ là đòn bẩy thương mại giữa hai nước phát triển bền vững và hiệu quả hơn. Để quan hệ hợp tác giữa hai Quốc hội ngày càng phát triển đi vào thực chất, hiệu quả hơn nữa, Chủ tịch Thượng viện Séc nhất trí với đề nghị của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân rằng, hai bên tiếp tục duy trì trao đổi đoàn cấp cao và các cơ quan của Quốc hội; tăng cường trao đổi kinh nghiệm trong các lĩnh vực hoạt động của nghị viện, Nhóm nghị sĩ hữu nghị của Quốc hội hai nước, tích cực phối hợp giám sát thực hiện các thỏa thuận hợp tác mà Chính phủ hai nước đã ký và việc triển khai các dự án hợp tác trọng điểm.

* Sau hội đàm, tại cuộc gặp gỡ báo chí, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Thượng viện M.Xtếch khẳng định hai bên đều đạt sự nhất trí cao về nhiều lĩnh vực được thảo luận, cho rằng tiềm năng hợp tác của hai bên là rất lớn. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, hai lãnh đạo cơ quan lập pháp hai nước đã có một cuộc hội đàm trao đổi thẳng thắn những vấn đề mà Quốc hội hai nước quan tâm.

* Tối cùng ngày, Chủ tịch Thượng viện Séc M.Xtếch đã chủ trì tiệc chiêu đãi chào mừng Chủ tịch Quốc hội NguyễnThị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam.

* Sáng 13-4, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đến thăm làm việc tại tỉnh Ca-lô-vi Va-ri. Bà G.Vin-đum-mét-do-va, Tỉnh trưởng Ca-lô-vi Va-ri, Chủ tịch Hiệp hội các Tỉnh trưởng của 13 đơn vị hành chính cấp tỉnh của Séc và Thị trưởng thành phố Pét Cun-ha-nếch vui mừng chào đón Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn. Thị trưởng thành phố Ca-lô-vi Va-ri, thuộc tỉnh Ca-lô-vi Va-ri, ông Pét Cun-ha-nếch đã giới thiệu về lịch sử của thành phố được mệnh danh là kinh đô điện ảnh nổi tiếng của Séc. Đánh giá cao tinh thần lao động chăm chỉ của cộng đồng người Việt Nam tại địa phương, lãnh đạo tỉnh cho biết, thế hệ người Việt Nam thứ hai, thứ ba được sinh ra tại Séc học giỏi, có tỷ lệ đỗ đại học cao; cho rằng, đây là những người góp phần kết nối mối quan hệ hữu nghị nhân dân giữa hai đất nước.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân mong muốn lãnh đạo tỉnh quan tâm thúc đẩy, khuyến khích các doanh nghiệp, người dân địa phương tăng cường hợp tác thương mại, đầu tư, văn hóa, du lịch với các địa phương của Việt Nam; tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện để cộng đồng người Việt Nam hòa nhập tốt xã hội sở tại và có nhiều đóng góp trong phát triển kinh tế-xã hội sở tại.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đã tới thăm Công ty pha-lê Moser tại địa phương.

Nguồn: nhandan.com.vn

Ý kiến bạn đọc (0)

Khai mạc phiên họp thứ 14 Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XV
Theo đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến và quyết định một số nội dung thuộc thẩm quyền; cho ý kiến bước đầu về kết quả giám sát chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016-2021”.