Vấn đề chung Tin tức - Thời sự

QPTD -Thứ Tư, 03/04/2019, 09:17 (GMT+7)
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến, hội đàm với các nhà lãnh đạo Pháp
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội đàm với Chủ tịch Hạ viện Pháp Ri-chác Phê-răng

* Sau lễ đón, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Hạ viện R.Phê-răng tiến hành hội đàm. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ vui mừng dẫn đầu Ðoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Cộng hòa Pháp; cho biết chuyến thăm nhằm thúc đẩy mạnh mẽ hơn quan hệ Ðối tác chiến lược giữa hai nước, giữa Quốc hội Việt Nam với Nghị viện Pháp, nhất là hiện thực hóa các cam kết của lãnh đạo cấp cao hai bên về hợp tác liên nghị viện. Chủ tịch Quốc hội đánh giá, quan hệ hữu nghị Việt Nam - Pháp ngày càng phát triển mạnh mẽ và bền vững, nhất là sau khi hai nước thiết lập quan hệ Ðối tác chiến lược năm 2013; quan hệ giữa các cơ quan lập pháp hai nước phát triển tích cực. Việt Nam luôn coi trọng quan hệ với Pháp và mong muốn hai nước tiếp tục phối hợp, làm sâu sắc hơn nữa nội hàm hợp tác.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ, Việt Nam đánh giá cao chính sách của Pháp tăng cường hợp tác kinh tế với Việt Nam; đề nghị hai bên hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận thị trường của nhau. Thông báo về kết quả cuộc làm việc với Nhóm nghị sĩ hữu nghị Pháp - Việt và 15 doanh nghiệp lớn của Pháp, Chủ tịch Quốc hội cho biết, các doanh nghiệp Pháp rất quan tâm đến Việt Nam và khu vực ASEAN; có nhiều dự án đầu tư thành công tại Việt Nam. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, các doanh nghiệp Pháp tin tưởng thị trường Việt Nam, nơi có môi trường ổn định, độ mở nền kinh tế cao. Chủ tịch Quốc hội cũng chia sẻ, trong tiến trình hội nhập sâu rộng, Việt Nam đã ký 12 hiệp định thương mại tự do; Quốc hội Việt Nam đã thông qua Hiệp định Ðối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và thúc đẩy nội luật hóa các cam kết quốc tế đã ký kết... Chủ tịch Quốc hội cho rằng, hợp tác địa phương là nét đặc thù trong quan hệ hai nước và cho biết, nhân dịp này, Hội nghị hợp tác giữa các địa phương hai nước lần thứ 11 đã được tổ chức tại Tu-lu-dơ, với mong muốn tiếp tục đẩy mạnh hợp tác, góp phần vào sự phát triển của quan hệ Ðối tác chiến lược Việt Nam - Pháp.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cảm ơn về sự hỗ trợ của Pháp trong việc thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Liên hiệp châu Âu (EU) và đề nghị Pháp, trên tinh thần quan hệ Ðối tác chiến lược, tiếp tục hỗ trợ thúc đẩy Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) sớm được ký và phê chuẩn.

Chủ tịch Hạ viện Pháp R.Phê-răng đánh giá cao vị trí và vai trò của Việt Nam tại khu vực và trong ASEAN; bày tỏ lạc quan về triển vọng phát triển quan hệ Pháp - Việt Nam và nhất trí hai nước cùng nhau xác định những lĩnh vực trọng tâm ưu tiên và từ đó đề ra những biện pháp cụ thể phù hợp thúc đẩy quan hệ song phương hiệu quả. Chủ tịch Hạ viện R.Phê-răng cho biết, Nghị viện Pháp ủng hộ việc sớm ký kết và phê chuẩn EVFTA. Chủ tịch Hạ viện Pháp cũng hoan nghênh hợp tác giữa các doanh nghiệp hai nước trong lĩnh vực hàng không dân dụng, với nhiều hợp đồng có giá trị lớn được ký kết, đồng thời ủng hộ quan hệ giữa các địa phương hai nước...

Chủ tịch Hạ viện Pháp R.Phê-răng nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và cho biết sẽ sớm thăm Việt Nam, cùng đoàn các nghị sĩ và doanh nghiệp Pháp, góp phần tiếp tục đẩy mạnh quan hệ hai nước.

* Chiều 02-4 (giờ Việt Nam), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Chủ tịch Thượng viện Pháp G.Lác-xê.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cảm ơn Chủ tịch Thượng viện G.Lác-xê và các nghị sĩ Pháp đã dành thời gian cho cuộc tiếp; nhấn mạnh, chuyến thăm Pháp lần này của Ðoàn là sự tiếp nối các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao hai nước trong một năm qua, thể hiện sự tin cậy chính trị và quan hệ tốt đẹp giữa hai nước. Chia sẻ về việc Ðoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã có buổi ăn sáng làm việc với Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Pháp - Việt và 15 doanh nghiệp lớn của Pháp, Chủ tịch Quốc hội cho biết, nhân chuyến thăm của Ðoàn tại thành phố Tu-lu-dơ của Pháp, sẽ có nhiều hoạt động giữa doanh nghiệp hai nước.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, quan hệ hợp tác Việt Nam - Pháp có bề dày rất lâu đời; Việt Nam rất coi trọng quan hệ hợp tác với châu Âu, trong đó, Pháp là một đối tác ưu tiên. Qua các cuộc trao đổi, làm việc với các doanh nghiệp Pháp trong chuyến thăm, Chủ tịch Quốc hội nhận thấy, các doanh nghiệp Pháp rất yên tâm khi đầu tư vào Việt Nam, đồng thời đã tìm hiểu, nghiên cứu kỹ môi trường đầu tư và tiềm năng hợp tác. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, hai bên cần tăng cường hợp tác chặt chẽ về chính trị - ngoại giao để mở đường cho quan hệ kinh tế. Chủ tịch Quốc hội bày tỏ mong muốn, với vị thế và vai trò của nước Pháp tại châu Âu, Pháp và Thượng viện Pháp sẽ ủng hộ việc tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và EU, trong đó sớm ký kết và phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA).

Chủ tịch Thượng viện G.Lác-xê bày tỏ vui mừng đón Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Ðoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam; nhấn mạnh, đây không chỉ là chuyến thăm Pháp lần đầu của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam sau 11 năm mà còn là chuyến thăm có ý nghĩa quan trọng nằm trong chuỗi các chuyến thăm cấp cao giữa lãnh đạo cấp cao hai nước từ năm 2018 đến nay. Chủ tịch Thượng viện Pháp nêu rõ, quan hệ giữa Quốc hội Việt Nam và Nghị viện Pháp nằm trong khuôn khổ rộng lớn, đó là quan hệ chính trị rất tốt đẹp giữa hai nước. Liên quan EVFTA, Chủ tịch Thượng viện G.Lác-xê khẳng định sự ủng hộ của Thượng viện Pháp đối với Việt Nam; đồng thời nhấn mạnh chủ trương, tinh thần chung của EU là đa phương hóa, đa dạng hóa trong quan hệ ngoại giao và thương mại.

Tại cuộc hội kiến, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Thượng viện Pháp G.Lác-xê cũng trao đổi về hợp tác trong các lĩnh vực văn hóa, ngôn ngữ giữa hai nước thời gian qua. Trao đổi về vấn đề Biển Ðông, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hoan nghênh và đánh giá cao lập trường của Pháp trong việc duy trì tự do hàng hải và trật tự dựa trên luật pháp quốc tế; đề nghị Pháp có tiếng nói mạnh mẽ hơn về vấn đề Biển Ðông tại các diễn đàn đa phương và trong trao đổi song phương với các đối tác ở châu Á-Thái Bình Dương… Nhất trí với những vấn đề mà Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề cập, Chủ tịch Thượng viện Pháp G.Lác-xê nêu rõ, hoạt động tự do đi lại trên biển có ý nghĩa hết sức quan trọng và Pháp cũng rất quan tâm đến vấn đề này.

* Sáng 02-4 (giờ địa phương), tại thủ đô Pa-ri, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Thủ tướng Cộng hòa Pháp Ê.Phi-líp.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ vui mừng gặp lại Thủ tướng Ê.Phi-líp; cảm ơn Thủ tướng Ê.Phi-líp đã thu xếp thời gian tiếp Ðoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam. Chủ tịch Quốc hội thông báo, chuyến thăm lần này của Ðoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thể hiện quan hệ chính trị - ngoại giao phát triển rất tốt đẹp giữa hai nước. Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao chuyến thăm Việt Nam năm 2018 của Thủ tướng Pháp Ê.Phi-líp; nêu rõ, những doanh nghiệp tháp tùng Thủ tướng khi về nước đã có những xúc tiến đầu tư và kinh doanh với Việt Nam. Chủ tịch Quốc hội chia sẻ, Ðoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã có buổi trao đổi trong bữa sáng làm việc với đại diện nhiều doanh nghiệp Pháp. Các doanh nghiệp Pháp rất quan tâm đầu tư tại Việt Nam. Theo Chủ tịch Quốc hội, những chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao hai nước đã góp phần mở ra nhiều triển vọng, cơ hội mới cho hợp tác kinh tế giữa hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, Việt Nam rất coi trọng hợp tác với Pháp tại châu Âu; đồng thời chia sẻ, trong khuôn khổ chuyến thăm Pháp lần này, Chủ tịch Quốc hội đã trao đổi với Chủ tịch Hạ viện, Chủ tịch Thượng viện Pháp về việc Nghị viện Pháp ủng hộ Việt Nam thúc đẩy Nghị viện châu Âu sớm phê chuẩn EVFTA.

Thủ tướng Pháp Ê.Phi-líp nêu rõ, trong chuyến thăm Việt Nam năm 2018, khi trao đổi với doanh nghiệp Pháp cũng như tiếp xúc với doanh nghiệp Việt Nam, ông cảm nhận hai bên đều có nguyện vọng tha thiết là tiếp cận và làm việc cùng nhau. Thủ tướng Pháp cho rằng, Việt Nam hiện nay có quan hệ hợp tác tốt với Pháp trong lĩnh vực hàng không và vũ trụ; dự án hợp tác giữa Việt Nam và Pháp về xây dựng tuyến tàu điện ngầm số 3 tại Hà Nội đang phát triển tốt đẹp… Về EVFTA, Thủ tướng Ê.Phi-líp khẳng định, Pháp luôn ủng hộ Việt Nam và mong muốn hiệp định này sẽ sớm được ký kết, phê chuẩn.

* Ngày 02-4, tại thành phố Tu-lu-dơ của Pháp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì Lễ bế mạc Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam - Pháp lần thứ 11. Dự buổi lễ, có Phó Chủ tịch thứ nhất Thượng viện Pháp P.Ða-li-ê, các thành viên Ðoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam, lãnh đạo một số địa phương Việt Nam và Pháp, cùng các nhà đầu tư, đại diện doanh nghiệp Việt Nam - Pháp.

Phát biểu ý kiến tại lễ bế mạc, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, nhân dân Việt Nam và nhân dân Pháp có mối quan hệ thân thiết; điều đặc biệt trong quan hệ Việt Nam - Pháp là mối quan hệ toàn diện không chỉ ở tầm Trung ương, mà quan hệ hợp tác ở các địa phương giữa hai nước ngày càng được mở rộng, đi vào chiều sâu và đem lại hiệu quả thiết thực. Chủ tịch Quốc hội cho rằng, hợp tác giữa các địa phương của hai nước có quy mô lớn nhất, có cơ chế tốt nhất trong mạng lưới hợp tác địa phương giữa Việt Nam và nước ngoài. Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, hội nghị cùng với chuyến thăm Pháp lần này của Ðoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tạo thành bước nối tiếp cho đà phát triển mới mạnh mẽ của quan hệ Việt Nam - Pháp.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao chủ đề xuyên suốt của hội nghị là "Các quan hệ đối tác hướng tới phát triển đổi mới và bền vững của địa phương", thể hiện rõ yêu cầu đồng thời cũng là thách thức cho các địa phương Việt Nam và Pháp trong bối cảnh hội nhập quốc tế và toàn cầu hóa. Chủ tịch Quốc hội cho rằng, các địa phương phải tìm ra những hướng đi mới, tạo ra một đà phát triển mới cho hợp tác giữa các địa phương hai nước; đồng thời nhấn mạnh, yếu tố "bền vững" nổi lên và xuyên suốt trong tất cả các lĩnh vực hợp tác cũng chính là mục tiêu hai nước hướng đến. Chủ tịch Quốc hội bày tỏ tin tưởng, kết quả của Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam - Pháp lần thứ 11 sẽ tiếp sức cho những thành tựu mà các địa phương hai nước đã gặt hái được trong nhiều thập kỷ hợp tác, cũng như tạo xung lực cho những bước phát triển mới trong hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam và Pháp.

Phó Chủ tịch thứ nhất Thượng viện Pháp P.Ða-li-ê cho biết, những dự án hợp tác đầu tư, sự năng động của chính quyền địa phương ở hai nước đã góp phần quan trọng cho thành công trong quan hệ giữa hai nước; nhấn mạnh, Thượng viện Pháp luôn hỗ trợ chính quyền các địa phương của Pháp trong quan hệ hợp tác với các địa phương của Việt Nam.

* Cùng ngày, tại thành phố Tu-lu-dơ của Pháp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam- Pháp.

Nguồn: nhandan.com.vn

Ý kiến bạn đọc (0)

Khai mạc Phiên họp thứ 43 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội
Sáng 23-3, tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc Phiên họp thứ 43,
Thông tin tiện ích

Giá vàng

Cập nhật : 15:25 - 08/04/2020

HCMSJC47.15048.000
Hà NộiSJC47.15048.020
Đà NẵngSJC47.15048.020

Thời tiết