Vấn đề chung Tin tức - Thời sự

QPTD -Thứ Bảy, 06/04/2019, 21:29 (GMT+7)
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Chủ tịch Ủy ban châu Âu

Trong khuôn khổ chuyến thăm, làm việc với Nghị viện châu Âu (EP), chiều 04-4 (giờ địa phương), tại trụ sở Ủy ban châu Âu ở Brúc-xen (Bỉ), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã hội kiến Chủ tịch Ủy ban châu Âu Giăng Clốt Giăng-cơ. Hai nhà lãnh đạo trao đổi về một số nội dung liên quan Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên hiệp châu Âu (EVFTA), cho rằng cần sớm thúc đẩy tiến trình ký, phê chuẩn bản hiệp định quan trọng, có lợi cho cả Việt Nam, EU cùng các nước thành viên.

Tại cuộc hội kiến, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, Việt Nam đang hoàn thiện các quy định pháp luật cho phù hợp luật pháp và cam kết quốc tế mà Việt Nam ký kết, trong đó có Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên hiệp châu Âu (EVFTA); lắng nghe ý kiến, tham khảo kinh nghiệm và thông tin của các nước tiên tiến trong việc ban hành, thực thi pháp luật. Trong quá trình xây dựng luật, Quốc hội Việt Nam luôn bảo đảm quyền kinh doanh, đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam và nước ngoài. Quốc hội luôn giám sát chặt chẽ việc thực hiện luật pháp để bảo đảm không có bất cứ rào cản nào gây khó khăn cho việc thực hiện quyền kinh doanh, đầu tư của người dân, doanh nghiệp. Chủ tịch Ủy ban châu Âu G.Giăng-cơ nhấn mạnh, hai bên rất đồng thuận quan điểm phê chuẩn EVFTA càng sớm càng tốt; cho biết EVFTA hiện đã được gửi tới Hội đồng châu Âu và cần được EP đồng thuận.

* Nhân chuyến thăm, làm việc với EP, chiều 04-4, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Ðoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã thăm Ðại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Bỉ, Phái đoàn Việt Nam tại EU và gặp mặt đại diện cộng đồng người Việt Nam sinh sống, học tập tại Bỉ. Chủ tịch Quốc hội thông báo một số nét chính về tình hình đất nước, nhấn mạnh các kết quả nổi bật về tăng trưởng kinh tế, hội nhập quốc tế, chăm lo đời sống nhân dân, bảo đảm an sinh xã hội... Chủ tịch Quốc hội cũng chia sẻ về cam kết của các lãnh đạo EU và EP ưu tiên xem xét ký kết và phê chuẩn EVFTA.

* Sáng 05-4 (giờ địa phương), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gặp Bộ trưởng, Chủ tịch vùng Oa-lô-ni của Bỉ U.Bo-xớt.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ vui mừng được tới thăm vùng Oa-lô-ni; khẳng định, quan hệ giữa Bỉ và vùng Oa-lô-ni với Việt Nam đang phát triển hết sức tốt đẹp, thể hiện qua các chuyến thăm của các lãnh đạo cấp cao Việt Nam. Chủ tịch Quốc hội thông báo, tại các cuộc tiếp xúc với các nhà lãnh đạo Thượng viện, Hạ viện của Bỉ vừa qua, hai bên đều hài lòng về sự hợp tác giữa Việt Nam và Bỉ; mong muốn đẩy mạnh hợp tác giữa các địa phương, các vùng của hai nước, tăng cường giao lưu trao đổi đoàn giữa vùng Oa-lô-ni và Việt Nam. Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao việc vùng Oa-lô-ni coi trọng Việt Nam; cũng như đánh giá cao vai trò, sự hỗ trợ nhiệt tình của Bộ trưởng, Chủ tịch vùng Oa-lô-ni thời gian qua.

Bộ trưởng, Chủ tịch vùng Oa-lô-ni U.Bo-xớt khẳng định, quan hệ giữa Bỉ nói chung và vùng Oa-lô-ni nói riêng với Việt Nam là mối quan hệ đối tác, trên tinh thần xây dựng. Ông U.Bo-xớt hy vọng, chuỗi các hoạt động của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tại Bỉ sẽ giúp thúc đẩy quan hệ giữa Bỉ và vùng Oa-lô-ni với Việt Nam; tiếp tục khẳng định sự ủng hộ đối với việc ký kết EVFTA.

* Trong chuyến thăm vùng Oa-lô-ni, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tới thăm công ty Medisoft hoạt động trong lĩnh vực sản xuất thiết bị thăm dò chức năng hô hấp và tim mạch. Những năm qua, công ty này đã đạt được những thành công lớn tại Việt Nam với việc lắp đặt các thiết bị tại nhiều bệnh viện, bao gồm các bệnh viện Việt - Pháp, Vinmec và Ðại học Y dược TP Hồ Chí Minh.

* Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng đã tới thăm Trường đại học Tổng hợp Liège. Từ 20 năm nay, trường đã có quan hệ hợp tác với Việt Nam, nhất là về nông nghiệp sinh học, trong bối cảnh Việt Nam và Bỉ là đối tác chiến lược trong nông nghiệp.

Nguồn: nhandan.com.vn

Ý kiến bạn đọc (0)

Bế mạc Kỳ họp thứ 7, Quốc hội Khóa XIV
Phát biểu bế mạc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, sau 20 ngày làm việc với tinh thần dân chủ, nghiêm túc và trách nhiệm, Quốc hội khóa XIV đã hoàn thành toàn bộ chương trình làm việc của Kỳ họp thứ 7 với nhiều nội dung trên tất cả các lĩnh vực: Lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước...
Thông tin tiện ích

Tỷ giá

Cập nhật : 19:57 - 18/06/2019

EUR25862.5126618.2

GBP28917.8129380.75

USD2327023390

Giá vàng

Thời tiết