Những chủ trương công tác lớn Tin tức - Thời sự

QPTD -Thứ Tư, 28/03/2018, 08:34 (GMT+7)
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội đàm với Chủ tịch Hạ viện, Chủ tịch Thượng viện Hà Lan
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao
Quốc hội Việt Nam hội đàm với Chủ tịch Thượng viện Hà Lan

Sáng 27-3 giờ địa phương (chiều cùng ngày giờ Việt Nam), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đến thăm, làm việc và hội đàm với Chủ tịch Hạ viện Hà Lan Khadija Arib; và Chủ tịch Thượng viện Hà Lan Ankie Broekers Knol.

Tại trụ sở Hạ viện, Chủ tịch Hạ viện Khadija Arib đã chủ trì lễ đón Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam.

Ngay sau lễ đón, hai bên đã tiến hành hội đàm. Chủ tịch Quốc hội tại Hạ viện Hà Lan, bà Khadija Arib và các lãnh đạo Hạ viện Hà Lan bày tỏ sự vui mừng chào đón Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm Hạ viện.

Tại cuộc gặp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cảm ơn Bà Chủ tịch Hạ viện đã mời Chủ tịch Quốc hội sang thăm Hà Lan và dành cho Đoàn Quốc hội Việt Nam sự đón tiếp trọng thị, thân tình và chu đáo. Chuyến thăm lần này là chuyến thăm đầu tiên của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam sang Hà Lan, tin tưởng rằng kết quả chuyến thăm sẽ làm sâu sắc hơn mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam với Hà Lan nói chung và với Nghị viện Hà Lan nói riêng.

Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Hà Lan trong 45 năm qua đang phát triển tốt đẹp trên tất cả các mặt; sự tin cậy chính trị giữa hai bên ngày càng được củng cố.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chúc mừng Hà Lan đảm nhiệm vai trò thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc năm 2018, tin tưởng với hợp tác tốt đẹp vốn có giữa hai bên tại các cơ chế đa phương, đặc biệt là giữa hai phái đoàn Việt Nam và Hà Lan bên cạnh Liên hợp quốc, hai bên sẽ tiếp tục hợp tác thành công tại các diễn đàn quốc tế, góp phần vào hòa bình, thịnh vượng, ổn định khu vực và toàn cầu.

Chủ tịch Quốc hội đã thông báo với lãnh đạo Hạ viện Hà Lan những nét chính về tình hình thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam và vui mừng nhận thấy hợp tác thương mại và đầu tư Việt Nam - Hà Lan đang phát triển rất tốt. Hai nước hiện là đối tác kinh tế thương mại và đầu tư quan trọng của nhau. Hà Lan trở thành thị trường xuất khẩu hàng hóa lớn nhất của Việt Nam tại EU. Năm 2017, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước đạt hơn 7,77 tỷ USD. Trong chuyến thăm lần này của Đoàn có doanh nghiệp Hùng Nhơn của Việt Nam ký hợp đồng về xuất khẩu thịt gà với doanh nghiệp của Hà Lan.

Chủ tịch Quốc hội cũng cảm ơn Quốc hội Hà Lan đã phê chuẩn Hiệp định khung về Đối tác và Hợp tác toàn diện Việt Nam - EU (PCA). Vừa qua, Việt Nam và EU đã thống nhất tách Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) thành hai Hiệp định riêng biệt là: Hiệp định về hàng hóa thương mại và Hiệp định đầu tư Việt Nam - EU. Chủ tịch Quốc hội mong rằng Quốc hội Hà Lan ủng hộ thúc đẩy và sớm ký, phê chuẩn các hiệp định nêu trên. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tin tưởng Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU có hiệu lực sẽ tạo khuôn khổ pháp lý đưa quan hệ thương mại và đầu tư song phương có bước phát triển đột phá, vì lợi ích của doanh nghiệp và nhân dân hai nước.

Chủ tịch Quốc hội cũng cho biết, Đảng và Nhà nước Việt Nam ghi nhận và đánh giá cao sự hỗ trợ của Hà Lan dành cho Việt Nam trong khuôn khổ Thỏa thuận Đối tác chiến lược giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Hà Lan về thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý nước, đặc biệt trong việc phối hợp xây dựng Kế hoạch Đồng bằng Sông Cửu Long (MDP) - đưa ra được tầm nhìn dài hạn và các khuyến nghị cho sự phát triển bền vững của khu vực này trong điều kiện chịu tác động nặng nề của biến đổi khí hậu. Chủ tịch Quốc hội đề nghị Hà Lan tiếp tục nghiên cứu, hỗ trợ Việt Nam thực hiện các dự án cụ thể về tăng cường năng lực trong công tác quản lý tổng hợp tài nguyên nước; xây dựng mô hình thí điểm cấp nước với các vùng khó khăn về nguồn nước; lập quy hoạch tài nguyên nước đồng bằng sông Cửu Long.

Đặc biệt, Chủ tịch Quốc hội khẳng định, quan hệ hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Nghị viện Hà Lan những năm qua không ngừng phát triển tốt đẹp. Hai bên duy trì việc trao đổi Đoàn các cấp, trao đổi kinh nghiệm trong các lĩnh vực hoạt động nghị viện, tăng cường hiểu biết và thắt chặt hơn nữa quan hệ hợp tác song phương, đồng thời, tích cực gặp gỡ, phối hợp và ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn nghị viện đa phương...

Quan tâm đến cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, Chủ tịch Quốc hội cảm ơn Hà Lan đã điều kiện thuận lợi cho Cộng đồng người Việt Nam đang học tập và sinh sống tại Hà Lan và đề nghị Bà Chủ tịch và Nghị viện Hà Lan tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện để cộng đồng người Việt Nam hòa nhập, đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội Hà Lan, phát huy vai trò cầu nối thúc đẩy hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.

Thay mặt Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trân trọng mời Bà Chủ tịch Hạ viện thu xếp thời gian thăm Việt Nam trong thời gian tới.

Chủ tịch Hạ viện Vương quốc Hà Lan Khadija Arib bày tỏ vui mừng được đón Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm Hà Lan.

Bà Khadija Arib tin tưởng chuyến thăm sẽ làm sâu sắc hơn mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam với Hà Lan nói chung, giữa Quốc hội Việt Nam và Nghị viện Hà Lan nói riêng.

Bày tỏ ấn tượng với những kết quả phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam, Chủ tịch Hạ viện Hà Lan mong muốn hai bên trao thúc đẩy hợp tác song phương trên các lĩnh vực chính trị, xã hội, kinh tế, thương mại, đầu tư…

Về quan hệ giữa hai Quốc hội, dịp này, hai bên nhất trí duy trì việc trao đổi Đoàn các cấp, trao đổi kinh nghiệm trong hoạt động nghị viện. Bày tỏ mối quan tâm về vai trò của phụ nữ trong đời sống chính trị, nhất là sự đóng góp của nữ nghị sĩ trong Quốc hội. Hai Chủ tịch cũng nhất trí xem xét việc thành lập Nhóm nghị sĩ hữu nghị để tạo cơ chế trao đổi, hợp tác giữa các nghị sĩ của hai nước.

* Tiếp đó, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã hội đàm với bà Ankie Broekers Knol, Chủ tịch Thượng viện Hà Lan.

Tại cuộc hội đàm, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cảm ơn Bà Chủ tịch Thượng viện đã mời Chủ tịch Quốc hội sang thăm Hà Lan và dành cho Đoàn Quốc hội Việt Nam sự đón tiếp trọng thị, thân tình và chu đáo.

Chủ tịch Quốc hội đã thông báo những nét chính về tình hình phát triển kinh tế, xã hội của Việt Nam thời gian gần đây. Chủ tịch Quốc hội bày tỏ sự vui mừng về quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Hà Lan trong 45 năm qua đã và đang phát triển tốt đẹp, sự tin cậy chính trị giữa hai bên ngày càng được củng cố.

Việt Nam đã thành lập Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Hà Lan nhiệm kỳ 2013-2018; hoạt động của Hội trong thời gian qua đã góp phần tích cực tăng cường giao lưu nhân dân và quan hệ hai nước; mong rằng Hà Lan cũng sớm thành lập Hội hữu nghị Hà Lan - Việt Nam, góp phần đẩy mạnh hiểu biết và hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Hai bên cũng đã trao đổi về tình hình và những giải pháp duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không là lợi ích chung của cộng đồng quốc tế. Trong đó, cần dứt ngay những hoạt động vi phạm luật pháp quốc tế, không có thêm các hành động gây phức tạp; giải quyết mọi tranh chấp bằng biện pháp hòa bình; nghiêm túc tuân thủ và thực thi luật pháp quốc tế...

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư Việt Nam - Hà Lan phát triển rất tốt trong những năm qua và hiện Hà Lan đã trở thành thị trường xuất khẩu hàng hóa lớn nhất của Việt Nam tại EU, Hà Lan hiện xếp thứ 11/126 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với nhiều dự án đầu tư của các tập đoàn lớn của Hà Lan đang hoạt động rất có hiệu quả.

Chủ tịch Quốc hội Việt Nam mong muốn Quốc hội Hà Lan ủng hộ việc thúc đẩy và sớm ký, phê chuẩn các hiệp định về Thương mại và Hiệp định về đầu tư Việt Nam - EU, tạo khuôn khổ pháp lý quan trọng đưa quan hệ thương mại và đầu tư song phương có bước phát triển mới mạnh mẽ hơn nữa. Hơn nữa, hai bên sớm xem xét ký kết Thỏa thuận Hợp tác du lịch song phương và tăng cường hợp tác giữa các địa phương của hai nước, như: Hà Nội với Amsterdam, TP Hồ Chí Minh và Rotterdam; Bình Dương với Eindhoven; An Giang và Oss; Đồng Tháp và Emmen…

Thay mặt Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trân trọng mời Bà Chủ tịch Thượng viện Hà Lan thu xếp thăm Việt Nam trong thời gian tới để hai bên tiếp tục trao đổi sâu hơn về các vấn đề cùng quan tâm trong hợp tác hai nước và hai nghị viện.

Tại cuộc hội đàm, Chủ tịch Thượng viện Hà Lan Ankie Broekers Knol đánh giá cao chuyến thăm của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta lần này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân là người đại diện cấp cao nhất của Quốc hội Việt Nam kể từ sau chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc năm ngoái. Chuyến thăm lần này của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhằm củng cố mối quan hệ Hà Lan - Việt Nam.

Nhắc lại trong cuộc gặp với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Thượng viện bạn đã đề cập và đánh giá cao kết quả thành công tốt đẹp của sự kiện Đại hội đồng Liên minh nghị viện thế giới lần thứ 132 (IPU-132) được tổ chức tại Thủ đô Hà Nội.

Chủ tịch Thượng viện Hà Lan cũng bày tỏ lạc quan về mối quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa hai nước cũng như quan hệ kinh tế Việt Nam - EU. Chuyến thăm lần này của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam sẽ góp phần tăng cường mối quan hệ hợp tác hai nước; thúc đẩy quan hệ hợp tác nghị viện song phương.

Đánh giá cao thành tựu kinh tế của Việt Nam trong những năm gần đây đặc biệt là từ khi tham gia ASEAN, Chủ tịch Thượng viện Hà Lan bày tỏ mong muốn hợp tác với Việt Nam trên nhiều lĩnh vực trong thời gian tới. Trong đó, chú trọng những vấn đề ứng phó với biến đổi khí hậu; vấn đề giải quyết tình trạng nước biển dâng; phát triển ngành nông nghiệp công nghệ cao...

Dịp này, Chủ tịch Thượng viện bạn và Chủ tịch Quốc hội đã trao đổi về vấn đề giải quyết an ninh lương thực thế giới, về những thế mạnh, tiềm năng phát triển trong lĩnh vực nông nghiệp và những vấn đề hai bên cùng quan tâm, qua đó nỗ lực đẩy mạnh hợp tác trong thời gian tới.

Sau cuộc hội đàm, Chủ tịch Thượng viện Hà Lan Ankie Broekers Knol trân trọng mời Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tham quan phòng họp Thượng viện.

Nguồn: nhandan.com.vn

Ý kiến bạn đọc (0)

Thanh niên cả nước hăng hái lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự năm 2023
Trong không khí rộn ràng của ngày hội giao, nhận quân đang diễn ra trên khắp cả nước, sáng 06/02, những thanh niên ưu tú, đại diện cho tuổi trẻ cả nước đã hăng hái lên đường nhập ngũ, tham gia nghĩa vụ quân sự.