Vấn đề chung Tin tức - Thời sự

QPTD -Thứ Năm, 17/01/2019, 08:50 (GMT+7)
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự phiên bế mạc Hội nghị APPF-27 tại Cam-pu-chia

Chiều 16-01, tại Xiêm Riệp (Cam-pu-chia), Hội nghị hằng năm Diễn đàn Nghị viện châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 27 (APPF-27) đã bế mạc sau ba ngày làm việc. Lễ bế mạc được tổ chức dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Cam-pu-chia, Chủ tịch APPF-27 Xăm-đéc Ạ-kẹ Mô-ha Pô-nhia Chạ-cơ-rây Hêng Xom-rin. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam và đoàn đại biểu nghị viện các nước thành viên APPF cùng tham dự lễ bế mạc.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và các thành viên Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tại Phiên toàn thể cuối cùng của Hội nghị APPF-27

Sau khi nghe các báo cáo tóm tắt kết quả cuộc họp của Nhóm nghị sĩ nữ và của Ủy ban chuẩn bị dự thảo các văn kiện của APPF-27, hội nghị đã thông qua 14 nghị quyết trên cơ sở 43 dự thảo nghị quyết do các nước thành viên đề xuất và Thông cáo chung Xiêm Riệp 2019 của hội nghị.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng các Trưởng đoàn ký Thông cáo chung và đồng thuận trao quyền Chủ tịch luân phiên APPF cho Quốc hội Ô-xtrây-li-a. Chủ tịch Quốc hội Cam-pu-chia Hêng Xom-rin với cương vị Chủ tịch APPF-27 đã trao cờ Chủ tịch luân phiên cho Đại diện Quốc hội Ô-xtrây-li-a làm nước Chủ nhà APPF-28.

Phát biểu ý kiến bế mạc hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Cam-pu-chia, Chủ tịch APPF-27 Xăm-đéc Hêng Xom-rin khẳng định, hội nghị đã thành công tốt đẹp; các đoàn đại biểu đã đề ra những ý tưởng thực chất và tầm nhìn dài hạn cho một chiến lược quan trọng nhằm xây dựng một khu vực châu Á - Thái Bình Dương hòa bình, ổn định, hài hòa và phát triển bền vững, đáp ứng nguyện vọng của tất cả các quốc gia. Chủ tịch APPF-27 nhấn mạnh, hòa bình khu vực và toàn cầu là không thể thiếu đối với việc phát triển của mỗi quốc gia. Chủ đề này là nền tảng cho các cuộc thảo luận trong ba ngày qua và đã được các trưởng đoàn hiện thực hóa thành các nghị quyết và thông cáo chung để giải quyết các thách thức khu vực và toàn cầu. Chủ tịch APPF-27 Xăm-đéc Hêng Xom-rin bày tỏ tin tưởng, kết quả tích cực của APPF-27 sẽ giúp giải quyết các thách thức chung, duy trì hòa bình, ổn định và phát triển bền vững trong khu vực và thế giới.

* Trong ba ngày làm việc, Đoàn đại biểu Việt Nam cùng các đại biểu đại diện cho các nghị viện châu Á - Thái Bình Dương tập trung thảo luận các vấn đề mang tính thời sự của khu vực và thế giới. Phiên họp Nữ nghị sĩ APPF tập trung vào thảo luận về tăng cường đối tác khu vực châu Á - Thái Bình Dương về bình đẳng giới, trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái vì hòa bình và phát triển bền vững; bảo đảm bình đẳng nam, nữ tiếp cận giáo dục, đào tạo kỹ thuật và công nghệ thông tin vì hòa bình bền vững và đạt được các Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs); thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ trong việc ra quyết định ở tất cả các cấp.

Phiên thảo luận về các vấn đề về chính trị và an ninh tập trung thảo luận về xây dựng lòng tin vì hòa bình, an ninh và phát triển bền vững trong khu vực; chống khủng bố và tội phạm xuyên quốc gia trong khu vực; tăng cường hợp tác nghị viện nhằm thúc đẩy việc sử dụng có trách nhiệm không gian mạng vì tiến bộ xã hội. Nội dung về các vấn đề về kinh tế và thương mại được các đại biểu tập trung thảo luận các biện pháp nhằm tăng cường hợp tác giữa các nước thành viên xây dựng thể chế vững mạnh, thúc đẩy thương mại và tăng trưởng bao trùm; thúc đẩy tiếp cận tài chính và đào tạo nghề cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ vì việc làm và hòa bình; tăng cường kết nối khu vực châu Á - Thái Bình Dương thông qua thương mại điện tử. Đồng thời các đại biểu thảo luận về các vấn đề hợp tác tại khu vực, trong đó có nâng cao vai trò của nghị viện ứng phó với biến đổi khí hậu; tăng cường hợp tác giảm thiểu rủi ro thiên tai; nâng cao hợp tác nghị viện trong thúc đẩy đa dạng văn hóa và du lịch ở châu Á- Thái Bình Dương.

* Cùng ngày, Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu lên đường về nước, kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Hội nghị APPF-27 tại Cam-pu-chia.

* Trước đó, bên lề Hội nghị APPF-27, trưa 15-01, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu tiếp Đoàn Nghị sĩ Nhật Bản do ngài T.Y-a-na-gi-mô-tô, Chủ tịch Đoàn đại biểu Nghị viện Nhật Bản tại Hội nghị APPF-27, đại diện của ngài Y.Na-ca-xô-nê, Chủ tịch danh dự của APPF dẫn đầu.

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu bày tỏ vui mừng về quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và phồn vinh ở châu Á giữa Việt Nam và Nhật Bản đang ở giai đoạn phát triển tốt nhất, quan hệ hợp tác nghị viện giữa hai nước đã và đang trở thành nhân tố quan trọng trong việc thúc đẩy hợp tác toàn diện giữa hai nước.

Ngài T.Y-a-na-gi-mô-tô đánh giá cao những nỗ lực của Quốc hội Việt Nam trong tổ chức thành công Hội nghị APPF-26 tại Việt Nam; khẳng định, Việt Nam là đối tác hàng đầu của Nhật Bản tại Đông - Nam Á và cho rằng, APPF đóng vai trò quan trọng tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Ngài T.Y-a-na-gi-mô-tô cho rằng, ngoài sự giao lưu và tin cậy chính trị giữa lãnh đạo cấp cao hai nước ngày càng được tăng cường, qua kênh ngoại giao nghị viện song phương và đa phương, Quốc hội Việt Nam và Nghị viện Nhật Bản sẽ góp phần tăng cường quan hệ đối tác nghị viện vì hòa bình, an ninh và phát triển bền vững trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Tại cuộc tiếp, hai bên trao đổi về những cơ hội và thách thức của Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP); bày tỏ vui mừng thời gian gần đây, hợp tác, giao lưu giữa Nhóm nghị sĩ hữu nghị, các địa phương, giao lưu nhân dân hai nước ngày càng được tăng cường. Hai bên cho rằng, thời gian tới hai nước sẽ tích cực thực hiện tốt những văn kiện hợp tác trong lĩnh vực giáo dục, lao động…

Nguồn: nhandan.com.vn

Ý kiến bạn đọc (0)

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự bế mạc Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 35
Chiều 04-11, tại Thái-lan, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ bế mạc Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 35, các hội nghị liên quan và lễ chuyển giao vai trò Chủ tịch ASEAN từ Thái-lan - Chủ tịch ASEAN 2019 cho Việt Nam - Chủ tịch ASEAN 2020...
Thông tin tiện ích

Tỷ giá

Cập nhật : 07:58 - 18/11/2019

EUR25337.5226177.02

GBP29524.9529997.75

USD2314023260

Giá vàng

Thời tiết