Những chủ trương công tác lớn Tin tức - Thời sự

QPTD -Thứ Hai, 16/04/2018, 07:39 (GMT+7)
Chủ tịch Quốc hội I-ran thăm chính thức Việt Nam

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Ðoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước Cộng hòa Hồi giáo I-ran do Chủ tịch Quốc hội A.La-ri-gia-ni dẫn đầu đến Hà Nội, bắt đầu thăm chính thức Việt Nam.

Tham gia Ðoàn có các đại biểu Quốc hội: M.A.Ta-di-a-ni, thành viên Ðoàn Chủ tịch Quốc hội I-ran; M.Sa-ne-xin, thành viên Ủy ban Nội vụ, thành viên Nhóm Nghị sĩ hữu nghị I-ran-Việt Nam; N.A-phda-li, thành viên Ủy ban Nông nghiệp; X.Giê-lô-đa-da-đê, thành viên Ủy ban Các vấn đề xã hội; cùng Cố vấn, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội M.Gia-pha-ri; Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách các vấn đề nghị viện và người I-ran ở nước ngoài H.A-da; Trợ lý đặc biệt của Chủ tịch Quốc hội về các vấn đề quốc tế H.A.Áp-đô-la-hi-an...

Chủ tịch Quốc hội I-ran A.La-ri-gia-ni tốt nghiệp chuyên ngành toán và máy tính năm 1980 và sau đó nhận bằng Thạc sĩ và Tiến sĩ ngành Triết học phương Tây của Ðại học Tê-hê-ran. Là Giáo sư Triết học tại Ðại học Tê-hê-ran, ông đã biên soạn nhiều công trình, trong đó có ba cuốn sách về triết học Kant. Tiến sĩ A.La-ri-gia-ni đóng vai trò tích cực trong cuộc Cách mạng Hồi giáo I-ran và đảm nhận nhiều trọng trách chủ chốt sau chiến thắng của Cách mạng.

Chủ tịch Quốc hội I-ran A.La-ri-gia-ni sinh ngày 3-6-1957. Sau khi nước Cộng hòa Hồi giáo I-ran được thành lập, Tiến sĩ La-ri-gia-ni được bổ nhiệm là Trưởng Ban Tin tức đối ngoại và Cục trưởng Tin tức Trung ương của Cơ quan Phát thanh Truyền hình I-ran (IRIB); làm Tổng Giám đốc IRIB giai đoạn 1982-1983. Từ năm 1984 đến 1993, ông đảm đương các trọng trách: Thứ trưởng Lao động và Xã hội; Thứ trưởng Bưu chính và Viễn thông; Thứ trưởng phụ trách Lực lượng Vệ binh Cách mạng và Phó Tổng Tham mưu trưởng Lực lượng Vệ binh Cách mạng. Giai đoạn 1992 - 1995, Tiến sĩ La-ri-gia-ni làm Bộ trưởng Văn hóa và hướng dẫn Hồi giáo. Năm 1994, ông được bổ nhiệm lại làm Tổng Giám đốc IRIB và giữ chức vụ này trong 10 năm. Tiến sĩ cũng là đại diện cho Lãnh tụ tối cao I-ran trong Hội đồng An ninh quốc gia tối cao và được bổ nhiệm làm Thư ký Hội đồng này. Ông ứng cử vào Quốc hội khóa 8 và được bầu làm Chủ tịch Quốc hội. Ông tiếp tục ứng cử vào Quốc hội khóa 9; tái đắc cử làm Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Hồi giáo I-ran khóa 10 vào tháng 6-2010 và giữ cương vị này cho tới nay.

Nguồn: nhandan.com.vn

Ý kiến bạn đọc (0)

Khai mạc phiên họp thứ 14 Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XV
Theo đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến và quyết định một số nội dung thuộc thẩm quyền; cho ý kiến bước đầu về kết quả giám sát chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016-2021”.