Vấn đề chung Tin tức - Thời sự

QPTD -Thứ Tư, 19/12/2012, 15:37 (GMT+7)
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm Quân chủng Phòng không - Không quân

Chiều 19-12, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đến thăm Quân chủng Phòng không - Không quân (PK-KQ) và Sư đoàn không quân 371, Sư đoàn phòng không 361. Tháp tùng Chủ tịch nước có Đại tướng Phùng Quang Thanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

Chuyến thăm của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đúng vào dịp Quân chủng PK-KQ cùng với quân, dân cả nước đang sôi nổi lập thành tích chào mừng kỷ niệm 40 năm Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” tháng 12-1972.

Tại Quân chủng PK-KQ, Chủ tịch nước đã có buổi nói chuyện với các tướng lĩnh, sĩ quan, cựu chiến binh của Quân chủng. Chủ tịch nước khẳng định: Trong Chiến dịch 12 ngày đêm cuối tháng 12 năm 1972, bộ đội PK-KQ đã phát huy cao độ chủ nghĩa anh hùng cách mạng, xứng đáng là lực lượng nòng cốt trong chống lại cuộc tập kích đường không chiến lược của đế quốc Mỹ. Bộ đội PK-KQ đã góp phần quan trọng cùng với quân, dân miền Bắc làm nên Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”, buộc Mỹ phải chấp nhận thất bại, trở lại bàn đàm phán ở Hội nghị Pa-ri. Chiến thắng lịch sử này đã tạo ra thế và lực mới, giúp chúng ta thực hiện trọn vẹn lời dạy của Bác Hồ kính yêu “đánh cho Mỹ cút, đánh cho ngụy nhào”, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

alt

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nói chuyện với tướng lĩnh, sĩ quan và cựu chiến binh của Quân chủng PK-KQ.

Chủ tịch nước cũng biểu dương thành tích đạt được của Quân chủng PK-KQ trong những năm vừa qua như: Thực hiện tốt các nhiệm vụ tiếp nhận, khai thác, sử dụng các loại vũ khí, trang bị kỹ thuật hiện đại; công tác huấn luyện phòng không, huấn luyện bay ứng dụng chiến đấu, bay chuyển loại, đào tạo phi công có hiệu quả và an toàn; tổ chức tốt các chuyến bay trinh sát, tuần tiễu, khẳng định chủ quyền biển đảo và các chuyến bay tìm kiếm cứu nạn, khắc phục hậu quả thiên tai…

Để đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang yêu cầu cần tiếp tục xây dựng Quân chủng PK-KQ vững mạnh toàn diện, lấy xây dựng về chính trị làm cơ sở để nâng cao chất lượng tổng hợp và sức mạnh chiến đấu.

“Quân chủng PK-KQ cần thường xuyên nghiên cứu nắm chắc tình hình, âm mưu, thủ đoạn của địch, nhất là đối tượng tác chiến phòng không, để có phương án, quyết tâm chính xác, kịp thời; không ngừng hoàn thiện thế trận phòng không gắn với thế trận phòng thủ trên từng khu vực”, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh.

alt

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh
chụp ảnh lưu niệm với kíp trực ban chiến đấu của Trung đoàn 921, Sư đoàn không quân 371.

Chủ tịch nước cũng yêu cầu Quân chủng PK-KQ cần nghiên cứu, tổng kết những kinh nghiệm quý báu từ thực tiễn các cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc của nhân dân ta để vận dụng trong điều kiện mới. Đồng thời, cần tiếp tục phát huy tiềm lực khoa học kỹ thuật của Quân chủng và bảo đảm hậu cần ngày càng tốt hơn cho các nhiệm vụ của Quân chủng.

Trước buổi nói chuyện tại Quân chủng PK-KQ, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đến thăm Sư đoàn không quân 371. Trực tiếp ra khu vực trực ban chiến đấu của Trung đoàn 921 (Sư đoàn không quân 371), Chủ tịch nước ân cần thăm hỏi đời sống cũng như công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu của cán bộ, phi công, nhân viên kỹ thuật của Trung đoàn 921. Chủ tịch nước động viên tập thể cán bộ, phi công, nhân viên kỹ thuật, chiến sĩ, công nhân viên của Sư đoàn không quân 371 tiếp tục vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Trong Chiến dịch “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”, Sư đoàn không quân 371 đã tiêu diệt 2 máy bay B-52 của Mỹ, nhờ chiến công xuất sắc của các phi công Phạm Tuân và Vũ Xuân Thiều.

Chủ tịch nước cũng đã đến dâng hương tại Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ của Quân chủng PK-KQ và trồng cây lưu niệm tại Nhà truyền thống của Sư đoàn không quân 371.

Là đơn vị chủ công đánh B-52 trong Chiến dịch 12 ngày đêm tháng 12-1972, diệt 25 máy bay B-52 (trong đó có 16 chiếc rơi tại chỗ), Sư đoàn phòng không 361 đã vinh dự được đón Chủ tịch nước đến thăm vào chiều cùng ngày. Tại đây, Chủ tịch nước biểu dương thành tích xuất sắc của Sư đoàn trong Chiến dịch “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”, đồng thời yêu cầu toàn sư đoàn tiếp tục phát huy truyền thống, đẩy mạnh huấn luyện, nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu, góp phần bảo vệ vững chắc bầu trời Tổ quốc.

Nguồn: qdnd.vn

 

 

Ý kiến bạn đọc (0)

Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc được bầu giữ chức vụ Chủ tịch nước
100% đại biểu Quốc hội có mặt tán thành (bằng 97,50% tổng số đại biểu Quốc hội) bầu đồng chí Nguyễn Xuân Phúc giữ chức vụ Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
Thông tin tiện ích

Tỷ giá

Cập nhật : 16:36 - 16/04/2021

EUR26,775.7828,174.59

GBP30,993.7832,288.33

USD22,950.0023,160.00

Giá vàng

Cập nhật : 16:16 - 16/04/2021

HCMSJC55.08055.450
Hà NộiSJC55.08055.470
Đà NẵngSJC55.08055.470