Vấn đề chung Tin tức - Thời sự

QPTD -Thứ Sáu, 27/11/2015, 08:09 (GMT+7)
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp nhà nước tới Cộng hòa Liên bang Đức
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang với Thủ tướng Đức A.Méc-ken

* Hội đàm Thủ tướng Đức A.Méc-ken

Tiếp tục chương trình thăm cấp nhà nước tới Đức, chiều 25-11, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hội đàm Thủ tướng Đức A.Méc-ken.

 Thủ tướng A.Méc-ken hoan nghênh Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm cấp nhà nước tới Đức đúng dịp kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, đánh dấu mốc mới trong quan hệ đối tác chiến lược đang phát triển tốt đẹp giữa Việt Nam và Đức. Thủ tướng A.Méc-ken bày tỏ ấn tượng về thành tựu Việt Nam đạt được trong công cuộc phát triển kinh tế - xã hội, hội nhập quốc tế và thực hiện thành công các mục tiêu Thiên niên kỷ của Liên hợp quốc. Thủ tướng A.Méc-ken khẳng định, Đức coi trọng vị thế của Việt Nam ở khu vực Đông - Nam Á, mong muốn củng cố quan hệ nhiều mặt cùng có lợi với Việt Nam và thông qua Việt Nam tăng cường quan hệ với ASEAN.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cảm ơn những tình cảm tốt đẹp và sự đón tiếp trọng thị của Thủ tướng A.Méc-ken và Chính phủ Đức đã dành cho Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam. Chủ tịch nước thông báo về định hướng phát triển và chính sách đối ngoại của Việt Nam trong thời gian tới. Chủ tịch nước khẳng định, Việt Nam đặc biệt coi trọng phát triển quan hệ đối tác chiến lược với Đức và mong muốn Đức duy trì vị trí đối tác châu Âu hàng đầu của Việt Nam trong các lĩnh vực thương mại - đầu tư, khoa học - công nghệ, giáo dục - đào tạo, đào tạo nghề và hợp tác lao động. Việc Đức phát triển quan hệ sâu rộng với Việt Nam có ý nghĩa lớn trong bối cảnh Việt Nam đang đẩy nhanh hội nhập và tham gia liên kết kinh tế quốc tế, thúc đẩy các Hiệp định Thương mại tự do song phương và đa phương quan trọng, trong đó Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và EU được ưu tiên cao.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Thủ tướng A.Méc-ken hài lòng về việc hai bên có nhiều cơ chế hợp tác hiệu quả, như: Nhóm điều hành chiến lược, Đối thoại kinh tế vĩ mô, Tham vấn chính trị và các tổ công tác song phương trong nhiều lĩnh vực, giúp triển khai hiệu quả Kế hoạch hành động chiến lược Việt Nam - Đức, tăng cường hiểu biết, tin cậy lẫn nhau. Hai bên nhất trí tăng cường trao đổi đoàn các cấp, nhất là cấp cao và triển khai hiệu quả các cơ chế hợp tác song phương, nhằm tạo xung lực thúc đẩy mạnh mẽ và mở rộng quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Thủ tướng A.Méc-ken đánh giá cao sự phát triển nhanh và bền vững của trao đổi thương mại song phương. Đức luôn duy trì vị trí đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong EU, chiếm gần 20% xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường EU. Nhiều doanh nghiệp lớn của Đức đã có mặt và hoạt động hiệu quả tại Việt Nam, như Siemens, Mercedes-Benz, Bosch, B.Braun, Messer, Allianz... Tuy nhiên, đầu tư trực tiếp của Đức vào Việt Nam còn khiêm tốn, hiện mới đạt 1,41 tỷ USD, đứng thứ năm trong EU.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí rằng, Việt Nam và Đức có thế mạnh và cơ cấu kinh tế mang tính bổ trợ cho nhau. Với quy mô kinh tế lớn và thế mạnh về khoa học - công nghệ hiện đại của Đức cùng sự phát triển ổn định, năng động và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng của Việt Nam, hai nước đang có môi trường và điều kiện thuận lợi để đẩy mạnh hợp tác thương mại - đầu tư. Nâng cao trao đổi thương mại và hợp tác đầu tư giữa hai nước, hiện đang trên đà tăng trưởng tích cực, là chủ trương nhận được sự đồng thuận của lãnh đạo hai nước và kỳ vọng lớn của cộng đồng doanh nghiệp hai bên. Ngoài những hiệp định, thỏa thuận hợp tác song phương, Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và EU khi được ký kết và có hiệu lực, chắc chắn sẽ tạo động lực quan trọng thúc đẩy hợp tác kinh tế thương mại và đầu tư giữa Việt Nam với Đức phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới. Hai nhà lãnh đạo nhất trí phấn đấu đưa kim ngạch thương mại lên 20 tỷ USD, đầu tư của Đức tại Việt Nam lên năm tỷ USD trong vòng 5 năm tới.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Thủ tướng A.Méc-ken vui mừng trước sự tiến triển tốt đẹp của dự án Ngôi nhà Đức tại thành phố Hồ Chí Minh, một biểu tượng của mối quan hệ tin cậy và bền chặt giữa Việt Nam và Đức. Hai bên nhất trí sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp hai nước tăng cường hợp tác, đầu tư, kinh doanh nhất là trong các lĩnh vực hai nước có thế mạnh và nhu cầu, như công nghiệp chế tạo, kỹ thuật điện và điện tử, năng lượng tái tạo, cơ sở hạ tầng, hàng tiêu dùng, hàng nông thủy sản… Thủ tướng A.Méc-ken nhất trí, sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho hàng hóa Việt Nam xuất khẩu vào thị trường Đức.

Thủ tướng A.Méc-ken đánh giá cao hiệu quả của các dự án hợp tác phát triển giữa hai nước. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cảm ơn Chính phủ Đức tiếp tục ưu tiên dành khoản viện trợ phát triển 220 triệu USD cho Việt Nam giai đoạn 2015 - 2017, tập trung ba lĩnh vực ưu tiên là năng lượng, môi trường và đào tạo nghề, phù hợp các chiến lược phát triển của Việt Nam trong giai đoạn tới.

Hai nhà lãnh đạo vui mừng trước sự hợp tác hiệu quả giữa hai nước trong các lĩnh vực giáo dục - đào tạo và khoa học - công nghệ. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Thủ tướng A.Méc-ken nhất trí hai nước tiếp tục hợp tác chặt chẽ, đưa Trường đại học Việt - Đức trở thành cơ sở đào tạo và nghiên cứu hàng đầu Việt Nam, đạt đẳng cấp quốc tế; tạo thuận lợi cho các chương trình giảng dạy tiếng Đức và tiếng Việt tại hai nước, tăng cường hợp tác trong lĩnh vực đào tạo nghề, trong đó có việc nghiên cứu xây dựng một số trung tâm đào tạo nghề chất lượng cao theo mô hình đào tạo nghề song hành của Đức. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Thủ tướng A.Méc-ken hoan nghênh và đề nghị các bộ, ngành và doanh nghiệp hai nước triển khai hiệu quả các thỏa thuận hợp tác quan trọng ký kết trong chuyến thăm.

Hai nhà lãnh đạo đánh giá cao kết quả Chương trình thí điểm đưa điều dưỡng viên Việt Nam sang đào tạo làm việc tại Đức và nhất trí thúc đẩy triển khai mở rộng mô hình hợp tác này, mở rộng ra các lĩnh vực, ngành nghề khác. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đề nghị phía Đức mở rộng chương trình hợp tác lao động sang các ngành nghề có nhiều triển vọng, như nhân viên kỹ thuật trong bệnh viện, công nhân sản xuất trang thiết bị chấn thương, chỉnh hình. Với lực lượng lao động dồi dào, trẻ và năng động, Việt Nam có thể hỗ trợ cho nhiều ngành nghề cần nhân lực ở Đức.

Thủ tướng A.Méc-ken đánh giá cao sự hội nhập thành công của cộng đồng hơn 125 nghìn người Việt tại Đức, đóng góp tích cực cho quá trình phát triển, thịnh vượng của nước Đức và cam kết Chính phủ Đức sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để cộng đồng người Việt Nam sinh sống, làm ăn ổn định. 
Hai nhà lãnh đạo đã trao đổi sâu rộng về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm; nhất trí tăng cường hợp tác, ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn đa phương và tổ chức quốc tế, nhất là tại Liên hợp quốc, ASEM, ASEAN - EU. Thủ tướng Đức khẳng định ủng hộ Việt Nam tăng cường quan hệ với EU, trong đó có việc thúc đẩy sớm ký kết Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) và EU công nhận quy chế thị trường của Việt Nam. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định, Việt Nam sẽ là cầu nối thúc đẩy quan hệ giữa ASEAN với EU và Đức.

Về vấn đề Biển Đông, Thủ tướng Đức A.Méc-ken khẳng định, Đức ủng hộ lập trường chính nghĩa của Việt Nam và ASEAN giải quyết vấn đề Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp luật pháp quốc tế, Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982 và Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC).

★ Chiều 25-11, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Đức Ph.V.Xtai-mai-ơ. Tại buổi tiếp, Chủ tịch nước đánh giá cao quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước phát triển tích cực trong thời gian qua; khẳng định Việt Nam luôn coi Đức là đối tác quan trọng hàng đầu và mong muốn làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước. Chủ tịch nước hoan nghênh hợp tác chặt chẽ giữa hai Bộ Ngoại giao bằng các hoạt động tham vấn và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương. Về hợp tác kinh tế, Chủ tịch nước khẳng định, hai nước còn nhiều tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực này, mong muốn cộng đồng doanh nghiệp hai nước nắm bắt các cơ hội mới để mở ra hợp tác thương mại, đầu tư, nhất là trong các lĩnh vực Đức có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu. Về phần mình, Bộ trưởng Ngoại giao Đức khẳng định, Chính phủ Đức coi trọng phát triển quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam; khẳng định thời gian tới sẽ cùng Bộ Ngoại giao Việt Nam và các bộ, ngành liên quan nỗ lực triển khai kết quả chuyến thăm, đưa quan hệ hai nước ngày càng đi vào chiều sâu và thực chất.

★ Nhân dịp này, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng các quan chức cấp cao của hai nước chứng kiến lễ ký sáu văn kiện hợp tác, bao gồm: Hiệp định cho phép thân nhân thành viên cơ quan đại diện ngoại giao được làm việc có thu nhập; Hiệp định cấp chính phủ về Hợp tác khoa học và công nghệ; Nghị định thư sửa đổi và bổ sung Hiệp định vận tải hàng không năm 1994; Bản ghi nhớ chung về hợp tác trong lĩnh vực lâm nghiệp; Biên bản ghi nhớ giữa Bộ Công thương Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và Hiệp hội doanh nghiệp Đức, Văn phòng đại diện Phòng Thương mại Công nghiệp Đức tại Việt Nam về Đối thoại thường xuyên; Hợp đồng dịch vụ kỹ thuật giữa VietJet với Tập đoàn Lufthansa về động cơ máy bay A320.

★ Trưa 26-11, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Phu nhân rời Béc-lin tới thăm bang He-xen. Thủ hiến bang He-xen Ph.Búp-phia và Phu nhân chủ trì lễ đón Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tại Văn phòng Chính phủ bang He-xen.

Sau Lễ đón, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang gặp Thủ hiến bang He-xen Ph.Búp-phia. Thủ hiến bang đã giới thiệu với Chủ tịch nước về sự phát triển của bang, thế mạnh của bang trong một số lĩnh vực mà bang He-xen muốn hợp tác với Việt Nam như giáo dục - đào tạo, công nghiệp hóa mỹ phẩm, cơ khí… Chủ tịch nước đánh giá, quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Đức đã đạt được những bước phát triển mạnh mẽ, sâu rộng, hiệu quả trên mọi lĩnh vực cả ở cấp Liên bang và cấp bang; khẳng định cao vai trò, vị trí của bang He-xen trong việc phát triển quan hệ song phương Việt Nam – Đức.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hợp tác với bang He-xen và vui mừng nhận thấy, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và bang He-xen phát triển tích cực thời gian qua, nhất là trong lĩnh vực kinh tế - thương mại – đầu tư, giáo dục – đào tạo, hợp tác tư pháp – pháp luật và giao lưu văn hóa. Chủ tịch nước đề nghị, chính quyền bang He-xen tiếp tục hỗ trợ, khuyến khích các doanh nghiệp của bang sang Việt Nam đầu tư kinh doanh, đồng thời ủng hộ và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam hoạt động hiệu quả tại bang He-xen, góp phần tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước. Chủ tịch nước khẳng định, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam luôn ủng hộ, tạo môi trường thuận lợi để các doanh nghiệp Đức nói chung và bang He-xen nói riêng sang đầu tư, kinh doanh hiệu quả, lâu dài và ổn định tại Việt Nam, cũng như ủng hộ các địa phương của hai nước chia sẻ kinh nghiệm trong các lĩnh vực mà hai bên có thế mạnh.

Về hợp tác giáo dục – đào tạo, Chủ tịch nước đánh giá cao sự hỗ trợ của bang He-xen cho Việt Nam thông qua dự án “hải đăng” là Trường đại học Việt - Đức. Khẳng định khoa học, giáo dục – đào tạo luôn là quyết sách quan trọng của Việt Nam, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đề nghị Chính quyền bang He-xen tiếp tục quan tâm, hỗ trợ Việt Nam triển khai các giai đoạn tiếp theo của dự án, nhất là cung cấp chương trình đào tạo giảng viên Việt Nam giảng dạy cho trường.

Đồng tình với những ý kiến của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Thủ hiến Ph.Búp-phia nhấn mạnh, Trường đại học Việt – Đức là dự án có tầm quan trọng đặc biệt. Dự án là thí dụ điển hình cho quan hệ hợp tác Đối tác chiến lược hết sức tốt đẹp, sâu rộng trên nhiều lĩnh vực giữa Việt Nam – Đức. Thủ hiến bang He-xen đánh giá cao những nỗ lực học tập và đạt nhiều kết quả tốt của sinh viên Việt Nam, tin tưởng họ sẽ là những chủ nhân tương lai của đất nước, góp phần nâng cao nguồn nhân lực chất lượng cao và phục vụ công cuộc phát triển kinh tế, xã hội và hội nhập quốc tế của Việt Nam.

Thủ hiến Ph.Búp-phia đề nghị hai bên tiếp tục tăng cường hợp tác, trao đổi kinh nghiệm, trao đổi Đoàn các cấp, đẩy mạnh công tác giao lưu, góp phần tăng cường mối quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Đức. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trân trọng ký sổ lưu niệm và dự tiệc chiêu đãi của Thủ hiến bang He-xen Ph.Búp-phia và Phu nhân, cảm ơn về sự tiếp đón nồng hậu mà Thủ hiến và lãnh đạo bang dành cho Đoàn.

★ Chiều cùng ngày, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang có cuộc gặp Chủ tịch Quốc hội bang He-xen N.Cát-man. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã dành thời gian dự phiên họp của Quốc hội bang He-xen và được các đại biểu Quốc hội bang He-xen nồng nhiệt chào đón. Chủ tịch nước đánh giá cao vai trò của lãnh đạo, các nghị sĩ ủng hộ phát triển quan hệ Việt Nam – Đức nói chung và Việt Nam – bang He-xen nói riêng; mong muốn lãnh đạo và các nghị sĩ bang He-xen ủng hộ tăng cường hợp tác giữa Nghị viện bang và Quốc hội Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội bang He-xen N.Cát-man nhấn mạnh, Việt Nam là đất nước có nhiều tiềm năng mà các doanh nghiệp Đức, trong đó có bang He-xen, quan tâm đầu tư. Trên thực tế, hiện một số doanh nghiệp lớn của bang đã đầu tư vào Việt Nam và đang từng bước phát huy hiệu quả. Đánh giá cao đường lối đổi mới, nhất là chính sách phát triển kinh tế năng động ở Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội N.Cát-man bày tỏ tin tưởng vào sự phát triển tốt đẹp trong quan hệ nhiều mặt giữa Cộng hòa Liên bang Đức và Việt Nam trong thời gian tới, tương xứng lợi thế, tiềm năng của mỗi nước; nhấn mạnh bang He-xen sẽ góp phần tích cực hơn nữa vào quá trình phát triển tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam và Đức.

★ Trong khuôn khổ các hoạt động tại bang He-xen, Chủ tịch nước thăm Trung tâm đào tạo nghề của Tập đoàn sản xuất ô-tô OPEL. Tại đây Chủ tịch nước và Đoàn đại biểu đã được lãnh đạo trung tâm giới thiệu về các mô hình đào tạo nghề của OPEL, trong đó có đào tạo nghề “song hành” được nhiều nước quan tâm. Chủ tịch nước bày tỏ ấn tượng trước quy mô, sự hiện đại và hoạt động hiệu quả của trung tâm. Chủ tịch nước khẳng định, Việt Nam rất quan tâm vấn đề đào tạo nghề. Chính phủ Việt Nam đã xây dựng chiến lược phát triển dạy nghề với mục tiêu đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động về số lượng, từng bước theo kịp trình độ của các nước phát triển tại khu vực ASEAN và trên thế giới. Chủ tịch nước bày tỏ mong muốn Tập đoàn OPEL hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực đào tạo kỹ sư và thợ lành nghề, góp phần phát triển ngành công nghiệp ô-tô và phụ tùng ô-tô của Việt Nam trong giai đoạn tới.

★ Chiều 26-11, tại Phrăng-phuốc, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dự và phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Đức, do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp Phòng Thương mại-Công nghiệp Phrăng-phuốc và các hiệp hội doanh nghiệp hàng đầu của Đức tổ chức. Diễn đàn thu hút hơn 30 doanh nghiệp Việt Nam và khoảng 100 doanh nghiệp Đức tham dự, trong đó có nhiều tập đoàn hàng đầu của Đức.

Đánh giá 40 năm kể từ khi Việt Nam và Cộng hòa Liên bang Đức thiết lập quan hệ ngoại giao, Chủ tịch nước nhấn mạnh, Việt Nam và Đức đã trở thành đối tác chiến lược, trong đó hợp tác kinh tế là trọng tâm ưu tiên hàng đầu. Đức từ nhiều năm nay là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam ở châu Âu, chiếm gần 20% xuất khẩu của Việt Nam sang EU. Các doanh nghiệp Đức đã đầu tư vào Việt Nam với số vốn đăng ký khoảng 1,4 tỷ USD, trong đó có nhiều tập đoàn hàng đầu của Đức.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, Việt Nam mong muốn đưa quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam- Đức tiếp tục đi vào chiều sâu trên tất cả các lĩnh vực, nhất là kinh tế. Chủ tịch nước đánh giá Việt Nam và Đức có tiềm năng và cơ hội lớn trong hợp tác kinh tế, nhất là cơ sở hạ tầng, công nghệ cao, chế tạo, năng lượng, môi trường… Chủ tịch nước nhấn mạnh, việc có hơn 125 nghìn người Việt Nam đang sinh sống ở Đức và khoảng 100 nghìn người Việt Nam nói tiếng Đức ở Việt Nam là một nền tảng vững chắc để hai nước tăng cường hợp tác kinh tế, văn hóa và xã hội.

Chủ tịch nước cũng nêu bật các thành tựu trong gần 30 năm đổi mới ở Việt Nam; khẳng định Chính phủ Việt Nam nhất quán đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư nhằm tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư kinh doanh lâu dài ở Việt Nam. Chủ tịch nước nhấn mạnh sự hình thành Cộng đồng ASEAN mà Việt Nam là thành viên và việc hoàn tất đàm phán nhiều Hiệp định Thương mại tự do (FTA), trong đó có FTA Việt Nam-EU, Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), không chỉ mở ra nhiều cơ hội mới cho các nhà đầu tư nước ngoài, mà còn thúc đẩy cải thiện môi trường kinh doanh ở Việt Nam thuận lợi hơn, có khả năng cạnh tranh cao hơn trong khu vực. Chủ tịch nước mong muốn các doanh nghiệp Việt Nam và Đức tranh thủ tốt cơ hội này, đóng vai trò quan trọng thúc đẩy hợp tác kinh tế đi vào chiều sâu, góp phần tích cực vào phát triển quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Đức.

Các doanh nghiệp Đức dự Diễn đàn đánh giá cao tiềm năng và lợi thế của Việt Nam, trong đó một số tập đoàn lớn của Đức đã xác định Việt Nam là một trong những thị trường quan trọng trong chiến lược đầu tư của mình ở châu Á. Nhiều doanh nghiệp Đức đánh giá Việt Nam có chính trị, xã hội và kinh tế vĩ mô ổn định, nền kinh tế “trẻ” có tiềm năng tăng trưởng nhanh hơn, nguồn nhân lực dồi dào, cần cù và ham học hỏi. Một số doanh nghiệp Đức nhấn mạnh các cơ hội đầu tư mới ở Việt Nam nhờ hội nhập quốc tế mạnh mẽ, nhất là việc hình thành cộng đồng kinh tế ASEAN, kết thúc đàm phán TPP, FTA Việt Nam-EU. Các doanh nghiệp Đức hoan nghênh Chính phủ Việt Nam nỗ lực đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, trong đó có việc triển khai thực hiện Luật Đầu tư (sửa đổi). Một số doanh nghiệp mong muốn, Việt Nam cần tiếp tục nỗ lực cải thiện cơ sở hạ tầng, phát triển công nghiệp hỗ trợ, tăng cường hợp tác đào tạo và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

★ Chiều cùng ngày, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang gặp lãnh đạo một số tập đoàn hàng đầu của Đức như Siemens, Messer, Braun, Bombardier... để thúc đẩy các tập đoàn này tăng cường đầu tư vào Việt Nam.

★ Trước đó, sáng 26-11, tại Viện Khuê-bờ, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang có bài phát biểu quan trọng về an ninh châu Á – Thái Bình Dương và trao đổi về nhiều vấn đề quốc tế mà hai bên cùng quan tâm. Tới dự và tham gia đối thoại, phía Đức có Nghị sĩ Quốc hội thuộc Ủy ban đối ngoại, Ủy ban ngân sách, nhân quyền; chuyên gia nghiên cứu hàng đầu của Phủ Tổng thống, Chính phủ, Viện Khuê-bờ, Viện Côn-rát A-đen-nau-ơ (KAS) và một số tập đoàn kinh tế lớn của Đức.

Cuộc trao đổi đã làm rõ tầm quan trọng địa chiến lược của châu Á - Thái Bình Dương cũng như vai trò quan hệ Á-Âu trên bản đồ chính trị và phát triển toàn cầu. Bên cạnh rất nhiều cơ hội, Chủ tịch nước và các nhà nghiên cứu chia sẻ nhận định về nhiều thách thức mới ở châu Á - Thái Bình Dương. Nhấn mạnh “Hòa bình và phát triển là lợi ích chung của các nước trong khu vực; đi ngược lợi ích này là đẩy lùi lịch sử”, Chủ tịch nước cho rằng, châu Á - Thái Bình Dương cần có một cấu trúc an ninh khu vực toàn diện và hiệu quả, được xây dựng trên cơ sở các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế; tôn trọng độc lập, chủ quyền và lợi ích của nhau; các nước ứng xử và hành động có trách nhiệm; giải quyết các bất đồng, các tranh chấp lãnh thổ, trong đó có vấn đề Biển Đông, bằng biện pháp hòa bình thông qua đối thoại, phù hợp luật pháp quốc tế và Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.

Cho rằng châu Á - Thái Bình Dương có tầm quan trọng địa chiến lược trên bản đồ chính trị thế giới, giàu tiềm năng về kinh tế, thương mại, vốn đầu tư tài chính, tài nguyên và nguồn nhân lực, có các nền kinh tế lớn nhất thế giới, đóng vai trò động lực của tăng trưởng kinh tế toàn cầu, Chủ tịch nước nhấn mạnh, tiềm năng và sự sáng tạo đang mở ra những vận hội mới cho các nước châu Á tiếp tục phát triển, thịnh vượng trong thế kỷ 21. Chủ tịch nước khẳng định, môi trường hòa bình, an ninh châu Á - Thái Bình Dương đã và đang chuyển biến vô cùng sâu sắc. Hòa bình, hợp tác và phát triển vẫn là xu thế lớn. Tuy nhiên, châu Á - Thái Bình Dương cũng đang có một xu hướng đáng lo ngại làm gia tăng căng thẳng, nguy cơ xung đột và chiến tranh do các hành động thiếu trách nhiệm, không tôn trọng luật pháp quốc tế, không tuân thủ các quy tắc ứng xử và luật chơi chung của khu vực, vi phạm độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và lợi ích của các nước khác. Những hành động đó phải bị lên án và cần có những biện pháp chế tài để ngăn chặn. Nhấn mạnh hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững vẫn là những ưu tiên của tất cả các nước trong khu vực, Chủ tịch nước khẳng định, Việt Nam sẽ tiếp tục đóng góp cùng với nhân dân các nước vào củng cố hòa bình, ổn định và sẽ tập trung mọi nguồn lực thực hiện thành công Chương trình nghị sự 2030 về phát triển bền vững của Liên hợp quốc.

Các ý kiến đánh giá cao thành tựu về mọi mặt của Việt Nam, nhất là trong triển khai đối ngoại và ứng phó các thách thức ở khu vực. Chủ tịch nước khẳng định, Việt Nam kiên định đường lối đối ngoại độc lập tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa, là bạn, là đối tác tin cậy của tất cả các quốc gia và là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế. Việt Nam tích cực hợp tác và hoan nghênh mọi chính sách của các nước đối với châu Á - Thái Bình Dương nếu chính sách đó cùng có lợi, đóng góp tích cực cho hòa bình, an ninh, phát triển ở khu vực. Việt Nam nhất quán không liên minh với nước này để chống phá nước khác, đồng thời kiên quyết đấu tranh bảo vệ lợi ích chính đáng của mình.

Chủ tịch nước khẳng định, Đức có vai trò quan trọng đối với an ninh và phát triển toàn cầu; đánh giá cao những đóng góp cho hòa bình, hợp tác và hiểu biết lẫn nhau trên thế giới trong suốt 56 năm hình thành và phát triển của Viện Khuê-bờ. Chủ tịch nước đề nghị các nghị sĩ, chuyên gia, nhà nghiên cứu tiếp tục đồng hành, ủng hộ và vun đắp cho quan hệ đối tác chiến lược Việt - Đức, quan hệ ASEAN – EU, cùng đóng góp những sáng kiến, ý tưởng, công trình nghiên cứu, bài viết, tiếng nói cho lợi ích chung của nhân loại, trong đó có hòa bình, ổn định và hợp tác ở cả châu Á - Thái Bình Dương và châu Âu.

★ Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp nhà nước tới Cộng hòa Liên bang Đức.

Nguồn: nhandan.com.vn

Ý kiến bạn đọc (0)

Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV
Đúng 8 giờ ngày 20/5/2019, Quốc hội khóa XIV nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 9 tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội. Phiên khai mạc được Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Truyền hình Quốc hội Việt Nam phát thanh và truyền hình trực tiếp để cử tri và Nhân dân cả nước cùng theo dõi.
Thông tin tiện ích

Giá vàng

Cập nhật : 16:21 - 29/05/2020

HCMSJC48.50048.870
Hà NộiSJC48.50048.890
Đà NẵngSJC48.50048.890

Thời tiết