Những chủ trương công tác lớn Tin tức - Thời sự

QPTD -Thứ Hai, 05/03/2018, 07:32 (GMT+7)
Chủ tịch nước Trần Đại Quang và phu nhân bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước tới Cộng hòa Ấn Độ
Đại diện các cơ quan của Chính phủ Ấn Độ và cán bộ nhân viên Đại sứ quán Việt Nam đón Chủ tịch nước Trần Đại Quang và phu nhân tại sân bay Palam, Thủ đô New Dehli

Sáng 03-3, lễ đón chính thức Chủ tịch nước Trần Đại Quang, phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã được Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind tổ chức long trọng tại Phủ Tổng thống với 21 loạt đại bác chào mừng, nghi thức cao nhất của Ấn Độ dành cho người đứng đầu Nhà nước. Ngay sau lễ đón, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã đến đặt vòng hoa tại Khu tưởng niệm Mahatma Gandhi, nhà lãnh đạo phong trào đấu tranh giành độc lập kiệt xuất của nhân dân Ấn Độ và hội đàm với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.

Tham dự hội đàm, về phía Việt Nam có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Đào Việt Trung, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh, Bí thư tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh, Bí thư tỉnh ủy Hải Dương Nguyễn Mạnh Hiển, Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Tôn Sinh Thành cùng một số lãnh đạo các bộ, ngành và quan chức cao cấp Việt Nam.

Về phía Ấn Độ có Bộ trưởng Ngoại giao Sushma Swaraj, Quốc vụ khanh Bộ Quốc phòng Subhash Ramrao Bhamre, Trợ lý Thủ tướng Nripendra Misra, Cố vấn An ninh quốc gia Ajit Doval, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Parvathaneni Harish cùng một số lãnh đạo các bộ, ngành và một số quan chức cao cấp Ấn Độ.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang bày tỏ vui mừng thăm Ấn Độ trên cương vị Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và chúc mừng Nhà nước và nhân dân Ấn Độ về những thành tựu to lớn trong phát triển đất nước, đặc biệt là tốc độ tăng trưởng kinh tế cao và ổn định, đạt được những bước tiến lớn về khoa học - kỹ thuật cũng như không ngừng nâng cao vai trò và vị thế của Ấn Độ ở khu vực và trên thế giới. Thủ tướng Narendra Modi chúc mừng Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu trong xây dựng và phát triển đất nước, nhất là đã đảm nhiệm xuất sắc vai trò chủ nhà APEC 2017.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Thủ tướng Narendra Modi đánh giá cao sự phát triển mạnh mẽ và sâu rộng của quan hệ Việt Nam - Ấn Độ sau hơn 45 năm chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao và tái khẳng định tình hữu nghị thắm thiết, bền chặt giữa Việt Nam và Ấn Độ. Hai bên nhất trí triển khai đầy đủ các cam kết chính trị ở cấp cao, các văn kiện về khuôn khổ quan hệ chính trị đã thông qua; tích cực trao đổi, phát huy hơn nữa những tiềm năng, lợi thế của hai nước để tiếp tục đưa hợp tác trên các lĩnh vực đi vào chiều sâu. Trên tinh thần đó, hai bên nhất trí tăng cường trao đổi đoàn cấp cao và các cấp, đẩy mạnh hợp tác trên các kênh Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội, địa phương và giao lưu nhân dân.

Nhằm đạt mục tiêu thương mại hai chiều 15 tỷ USD vào năm 2020, hai nhà lãnh đạo nhất trí triển khai các biện pháp đột phá, trong đó chú trọng đa dạng hóa các mặt hàng xuất khẩu hai bên có tiềm năng và thế mạnh; hạn chế các rào cản thương mại, tham vấn chặt chẽ về chính sách thương mại, mở rộng kết nối hàng không, hàng hải để tạo thuận lợi cho giao thương; nhất trí trao đổi các gói hỗ trợ phát triển trong các lĩnh vực có thể tạo đột phá, như về hạ tầng, nguồn nhân lực, khoa học - kỹ thuật; tăng cường năng lực nghiên cứu và phát triển. Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định Việt Nam mong muốn đón thêm dòng đầu từ các doanh nghiệp lớn của Ấn Độ, nhất là trong các lĩnh vực năng lượng, năng lượng tái tạo, kết cấu hạ tầng, giáo dục, công nghệ thông tin…

Hai bên nhất trí đẩy mạnh hợp tác quốc phòng - an ninh, nhất là về đào tạo tiếng Anh, xây dựng năng lực, huấn luyện kỹ năng, chuyển giao công nghệ, cấp tín dụng ưu đãi và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao. Chủ tịch nước Trần Đại Quang hoan nghênh Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ thăm chính thức Việt Nam trong năm 2018; cảm ơn và đánh giá cao Ấn Độ luôn dành ưu tiên cao trong lĩnh vực này cũng như việc tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc.

Hai nhà lãnh đạo khẳng định cần tăng cường nhận thức của thế hệ trẻ đối với mối liên hệ lâu đời về văn hóa, tôn giáo giữa hai nước, thúc đẩy giao lưu nhân dân, kết nối và hiểu biết lẫn nhau. Chủ tịch nước Trần Đại Quang hoan nghênh Ấn Độ tài trợ triển khai dự án bảo tồn, tôn tạo khu di tích Mỹ Sơn và dự kiến tiếp tục hỗ trợ bảo tồn, trùng tu các nhóm tháp Chăm tại Ninh Thuận.

Trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi nhất trí về tầm quan trọng của hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải và hàng không; giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hoà bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS), tôn trọng đầy đủ các tiến trình ngoại giao và pháp lý; nhấn mạnh sự cần thiết của việc thực thi đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử (COC). Thủ tướng Narendra Modi khẳng định, Ấn Độ tiếp tục đẩy mạnh triển khai chính sách “Hành động hướng Đông” nhằm tăng cường hợp tác với khu vực châu Á-Thái Bình Dương, Việt Nam có vai trò then chốt và vị trí ưu tiên trong chính sách này. Hai bên cũng nhất trí tiếp tục ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn quốc tế và khu vực, nhất là trong ứng cử vào các cơ quan quan trọng của Liên hợp quốc, chia sẻ các sáng kiến về những vấn đề toàn cầu hiện nay nhằm thúc đẩy đạt được các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc.

Sau hội đàm, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Thủ tướng Narendra Modi đã chứng kiến lễ trao các thỏa thuận hợp tác được ký kết nhân dịp này, gồm: Bản ghi nhớ giữa Bộ Công thương Việt Nam và Bộ Công thương Ấn Độ về hợp tác kinh tế, thương mại; Kế hoạch Hành động về hợp tác nông nghiệp giai đoạn 2018-2020; Bản ghi nhớ về hợp tác giữa Viện năng lượng Nguyên tử Việt Nam và Trung tâm đối tác năng lượng hạt nhân toàn cầu.

* Cũng trong ngày 03-3, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tiếp Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ Sumitra Mahajan, Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Sushma Swaraj và nguyên Chủ tịch đảng Quốc Đại Sonia Gandhi đến chào.

Trong buổi tiếp Chủ tịch Hạ viện, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị các cơ quan lập pháp của Việt Nam và Ấn Độ tăng cường các hoạt động hợp tác, đặc biệt là trao đổi đoàn cấp cao; thúc đẩy giao lưu giữa các ủy ban, nhóm nghị sĩ hữu nghị, các tổ chức hữu nghị nhân dân hai nước. Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ bày tỏ ấn tượng trước những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trong xây dựng và phát triển đất nước; khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Quốc hội Việt Nam, góp phần thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển hơn nữa.

Tiếp Bộ trưởng Ngoại giao đến chào, Chủ tịch nước Trần Đại Quang chúc mừng Ấn Độ về những thành tựu đối ngoại; đánh giá cao vai trò của Bộ Ngoại giao hai nước trong việc tăng cường quan hệ song phương; đề nghị Bộ Ngoại giao Ấn Độ thúc đẩy các chuyến thăm cấp cao giữa hai nước, duy trì các cơ chế hợp tác song phương; đôn đốc các bộ, ngành phối hợp ký kết, triển khai hiệu quả các văn kiện đã ký cũng như các thỏa thuận cấp cao. Bộ trưởng Ngoại giao cho biết Ấn Độ rất trông đợi và hoan nghênh chuyến thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Ấn Độ của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, minh chứng sống động cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước và cam kết sẽ cùng Bộ Ngoại giao Việt Nam thúc đẩy quan hệ song phương.

Trong trao đổi với nguyên Chủ tịch đảng Quốc Đại, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh, Việt Nam và Ấn Độ có mối quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời, được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thủ tướng Jawaharlal Nehru đặt nền móng và các thế hệ lãnh đạo, nhân dân hai nước dày công vun đắp. Việt Nam trân trọng ghi nhớ và biết ơn sự giúp đỡ quý báu của nhân dân Ấn Độ nói chung, Đảng Quốc đại nói riêng trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây và sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước ngày nay; mong Đảng Quốc đại tiếp tục ủng hộ, đóng góp tích cực cho quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện hai nước. Nguyên Chủ tịch đảng Quốc đại nhắc lại kỷ niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thủ tướng Jawaharlal Nehru đã viết thư cho nhau trong những ngày trong lao tù, chia sẻ khát vọng mang lại độc lập, tự do cho nhân dân hai nước; khẳng định Đảng Quốc đại luôn trân trọng và ủng hộ mối quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Ấn Độ.

* Chiều 03-3, Chủ tịch nước và phu nhân đã dự Lễ khai mạc Những ngày văn hóa Việt Nam tại Ấn Độ, hoạt động nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước và cũng là hoạt động tổng kết Năm hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ 2017 và dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Ấn Độ với sự tham dự của hơn 300 doanh nghiệp hai nước trong các lĩnh vực thuộc tiềm năng và thế mạnh của hai bên như năng lượng, hạ tầng cơ sở, công nghệ thông tin và truyền thông, dược phẩm, y tế, nghiên cứu phát triển, nông nghiệp công nghệ cao. Nhân dịp này, hãng hàng không Vietjet đã khai trương đường bay thẳng Việt Nam - Ấn Độ.

* Tối cùng ngày, Chủ tịch nước Trần Đại Quang hội kiến và dự chiêu đãi của Tổng thống Ấn Độ.

Nguồn: nhandan.com.vn

Ý kiến bạn đọc (0)

Ra sức xây dựng, giữ gìn và phát huy những giá trị đặc sắc của nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc
Sáng 24/11, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị Văn hóa toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng theo hình thức trực tuyến. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự và phát biểu chỉ đạo. Tạp chí Quốc phòng toàn dân điện tử xin trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư.
Thông tin tiện ích

Tỷ giá

Cập nhật : 09:08 - 7/12/2021

EUR25,394.0426,816.71

GBP29,839.0731,112.28

USD22,950.0023,220.00

Giá vàng

Cập nhật : 08:34 - 07/12/2021

HCMSJC60.75061.450
Hà NộiSJC60.75061.470
Đà NẵngSJC60.75061.470