Những chủ trương công tác lớn Tin tức - Thời sự

QPTD -Chủ Nhật, 02/07/2017, 18:29 (GMT+7)
Chủ tịch nước Trần Đại Quang kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Liên bang Nga
Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Thống đốc thành phố Xanh Pê-téc-bua G.Pôn-táp-tren-cô

Ngày 01-7, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao nước ta rời Xanh Pê-téc-bua về nước, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Liên bang Nga theo lời mời của Tổng thống Liên bang Nga V.Pu-tin.

* Chiều 01-7, theo giờ địa phương, tiếp tục các hoạt động trong chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, tại thành phố Xanh Pê-téc-bua, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã gặp Thống đốc Xanh Pê-téc-bua G.Pôn-táp-tren-cô tại Tòa thị chính Xmôn-nưi. Cuộc gặp có sự tham dự của đại diện một số doanh nghiệp hàng đầu thành phố Xanh Pê-téc-bua. Thống đốc Pôn-táp-tren-cô nhấn mạnh, giáo dục - đào tạo là một khía cạnh quan trọng trong quan hệ giữa thành phố Xanh Pê-téc-bua và các địa phương của Việt Nam. Hiện có hơn 300 sinh viên Việt Nam đang theo học tại thành phố. Các trường đại học của Xanh Pê-téc-bua đã ký khoảng 25 thỏa thuận hợp tác với các trường đại học của Việt Nam. Xanh Pê-téc-bua tự hào là thành phố có Viện Hồ Chí Minh đầu tiên bên ngoài lãnh thổ Việt Nam. Thống đốc Xanh Pê-téc-bua tin tưởng, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh kinh tế Á - Âu đã có hiệu lực sẽ giúp thúc đẩy kim ngạch thương mại giữa Xanh Pê-téc-bua với các địa phương ở Việt Nam tăng cao. Hiện có nhiều doanh nghiệp của thành phố quan tâm tới cơ hội hợp tác, đầu tư tại Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực thế mạnh của thành phố như chế tạo máy, sản xuất thiết bị điện, phát triển hạ tầng cảng, xử lý nước sạch. Thống đốc Xanh Pê-téc-bua tin tưởng, chuyến thăm chính thức Liên bang Nga của Chủ tịch nước Trần Đại Quang sẽ tạo đà quan trọng thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam với Liên bang Nga, trong đó có thành phố Xanh Pê-téc-bua.

Thống đốc thông báo, thành phố Xanh Pê-téc-bua đang xây dựng kế hoạch mở triển lãm ảnh đầu tiên về Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Bảo tàng di sản quốc gia Ê-rơ-mi-ta-giơ vào tháng 5-2019. Sự kiện quan trọng này là một trong những điểm nhấn của các hoạt động chào mừng kỷ niệm 25 năm Ngày ký Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị, làm cơ sở để thiết lập nền móng cho quan hệ giữa hai nước Liên bang Nga và Việt Nam.

Bày tỏ vui mừng trước sự phát triển tốt đẹp của quan hệ hợp tác song phương nhiều mặt Việt Nam - Liên bang Nga, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá cao các địa phương giữa hai nước chủ động tăng cường và củng cố quan hệ; hoan nghênh sự hợp tác giữa thành phố Xanh Pê-téc-bua với các tỉnh và thành phố của Việt Nam. Chủ tịch nước đánh giá cao Thống đốc Pôn-táp-tren-cô cùng nhiều doanh nghiệp hàng đầu của Xanh Pê-téc-bua vào cuối năm 2015 đã sang thăm và làm việc tại các thành phố lớn của Việt Nam; khẳng định Nhà nước Việt Nam sẽ tiếp tục tạo mọi điều kiện thuận lợi để các địa phương hai nước hợp tác trực tiếp, thiết thực và hiệu quả. Chủ tịch nước Trần Đại Quang tin tưởng, với nỗ lực của Thống đốc Pôn-táp-tren-cô và lãnh đạo các địa phương Việt Nam, sự hợp tác giữa thành phố Xanh Pê-téc-bua và các địa phương Việt Nam sẽ ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả và năng động, đáp ứng nhu cầu và lợi ích của cả hai bên. Chủ tịch nước mong muốn các địa phương Việt Nam và Liên bang Nga tiếp tục hỗ trợ và bổ sung cho nhau trong quá trình phát triển quan hệ hợp tác.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã đến thăm Khu lưu niệm V.I.Lê-nin tại Tòa thị chính Xmôn-nưi.

* Sáng 01-7, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân đã tới đặt vòng hoa tại Khu tưởng niệm - nghĩa trang Pi-xca-ri-ốp-xcôi-e. Cùng tham dự có các thành viên đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam, lãnh đạo thành phố Xanh Pê-téc-bua. Lưu bút trong Sổ vàng của Khu tưởng niệm - nghĩa trang Pi-xca-ri-ốp-xcôi-e, Chủ tịch nước Trần Đại Quang bày tỏ xúc động khi đến thăm nơi ghi dấu chiến công anh dũng và lòng quả cảm phi thường của các chiến sĩ và nhân dân thành phố Lê-nin-grát khi bị bao vây trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại. Chủ tịch nước viết: “Những người con của nước Nga đã chiến đấu quên mình và nằm xuống để mang lại hòa bình cho nước Nga và nhân loại”.

* Cùng ngày, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân, cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đến tham quan Chiến hạm Rạng Đông lịch sử, tham quan Cung điện Mùa đông.

* Chiều 01-7, tại thành phố Xanh Pê-téc-bua, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tham quan Triển lãm quốc tế về hải quân lần thứ tám (MVMS - 2017). Triển lãm diễn ra từ ngày 28-6 đến 02-7 tại khu triển lãm Lenexpo, gồm khoảng 400 công ty, trong đó có 47 công ty quốc tế đến từ 40 quốc gia tham gia.

* Chiều cùng ngày, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân đã tham quan Cung điện E-ca-tê-ri-na, tòa lâu đài cổ kính nằm ở thành phố Pu-xkin, cách Xanh Pê-téc-bua khoảng 30 km về phía nam. Cung điện E-ca-tê-ri-na là niềm tự hào của kiến trúc nước Nga, được xếp hạng là một trong những cung điện lộng lẫy, nguy nga nhất trên thế giới.

Nguồn: nhandan.com.vn

Ý kiến bạn đọc (0)

Phát biểu của Tổng Bí thư tại phiên họp đầu tiên của Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV của Đảng
Ngày 23/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV của Đảng đã tiến hành phiên họp đầu tiên. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Tiểu ban chủ trì Phiên họp. Tạp chí Quốc phòng toàn dân điện tử trân trọng giới thiệu toàn văn Phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại phiên họp đầu tiên của Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV của Đảng.