Những chủ trương công tác lớn Tin tức - Thời sự

QPTD -Thứ Tư, 28/06/2017, 08:39 (GMT+7)
Chủ tịch nước Trần Đại Quang hội kiến các nhà lãnh đạo Bê-la-rút
Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Bê-la-rút A.Lu-ca-sen-cô

Nhận lời mời của Tổng thống Cộng hòa Bê-la-rút A.Lu-ca-sen-cô, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân thăm chính thức Cộng hòa Bê-la-rút từ ngày 26 đến 28-6.

Sáng 27-6, tại Cung Độc lập ở Thủ đô Min-xcơ, lễ đón Chủ tịch nước Trần Đại Quang được tổ chức trọng thể với nghi thức dành cho Nguyên thủ quốc gia. Tổng thống A.Lu-sen-cô chủ trì lễ đón.

* Sau lễ đón, Chủ tịch nước Trần Đại Quang hội đàm với Tổng thống A.Lu-ca-sen-cô tại Cung Độc lập. Tham dự hội đàm về phía Việt Nam có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Đào Việt Trung, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn, Đại sứ Việt Nam tại Bê-la-rút Lê Ánh cùng lãnh đạo một số bộ, ngành, địa phương. Về phía Bê-la-rút có Phó Thủ tướng V.Xê-ma-sơ-cô; Bộ trưởng Ngoại giao V.Ma-cây; các Bộ trưởng: Công nghiệp, Giáo dục, Thể thao và Du lịch...

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã gửi lời chúc mừng tốt đẹp tới Tổng thống A. Lu-ca-sen-cô và nhân dân Bê-la-rút nhân dịp kỷ niệm 26 năm Quốc khánh Bê-la-rút và bày tỏ tin tưởng Bê-la-rút sẽ tiếp tục đạt được những thành tựu to lớn trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước. Chủ tịch nước khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với Bê-la-rút.

Tổng thống A.Lu-ca-sen-cô đánh giá cao những thành tựu to lớn mà Việt Nam đạt được trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước thời gian qua; khẳng định Bê-la-rút luôn coi Việt Nam là một trong những ưu tiên đối ngoại quan trọng của Bê-la-rút ở khu vực châu Á; hoan nghênh nỗ lực của Việt Nam đảm nhận trọng trách Chủ nhà APEC 2017 và chúc Việt Nam tổ chức thành công Năm APEC 2017.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống A.Lu-ca-sen-cô bày tỏ hài lòng trước những bước phát triển tích cực của quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Bê-la-rút trên các lĩnh vực; khẳng định quyết tâm củng cố và phát triển toàn diện, thực chất và hiệu quả quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, đáp ứng lợi ích của cả hai bên, cùng nỗ lực để sớm đưa quan hệ hai nước lên cấp độ phát triển mới cao hơn.

Hai bên nhất trí tiếp tục duy trì thường xuyên trao đổi đoàn các cấp, nhất là cấp cao, nhằm tăng cường quan hệ chính trị tin cậy, đẩy mạnh hợp tác theo các kênh Nhà nước, Quốc hội, bộ, ngành, địa phương hai nước; tăng cường hợp tác tại các diễn đàn đa phương. Hai bên đã thảo luận và thống nhất nhiều giải pháp cụ thể nhằm đưa hợp tác kinh tế - thương mại và đầu tư phát triển hơn nữa, tương xứng với tiềm năng và quan hệ chính trị tốt đẹp giữa hai nước, trước hết là phối hợp triển khai hiệu quả Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á - Âu và Nghị định thư về hỗ trợ sản xuất phương tiện vận tải có động cơ trên lãnh thổ Việt Nam nhằm tạo bước đột phá trong hợp tác kinh tế - thương mại giữa hai nước, phấn đấu nâng kim ngạch thương mại song phương lên 500 triệu USD trong hai năm tới; đồng thời nghiên cứu mở rộng hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp mà hai nước có tiềm năng lớn. Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống A.Lu-ca-sen-cô bày tỏ vui mừng trước việc Liên doanh sản xuất ô-tô đầu tiên giữa hai nước đang được thành lập và dự kiến sẽ đi vào hoạt động trong năm nay.

Hai bên nhất trí tiếp tục nỗ lực triển khai thực hiện tốt Chương trình hợp tác giữa Việt Nam và Bê-la-rút trong các lĩnh vực kinh tế, khoa học, giáo dục và văn hóa giai đoạn 2016 - 2018; tiếp tục triển khai hiệu quả hợp tác quốc phòng - an ninh; tạo điều kiện thuận lợi để các địa phương hai nước phát triển hợp tác cùng có lợi. Chủ tịch nước Trần Đại Quang hoan nghênh Bê-la-rút tổ chức Những ngày văn hóa Bê-la-rút tại Hà Nội và Lào Cai tháng 5 vừa qua và mong muốn hai bên tăng cường các hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao. Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống A.Lu-ca-sen-cô đánh giá cao các nỗ lực của hai bên nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc xuất nhập cảnh của công dân hai nước và thúc đẩy hợp tác du lịch. Chủ tịch nước Trần Đại Quang cảm ơn lãnh đạo và các cấp chính quyền địa phương Bê-la-rút đã hỗ trợ, giúp đỡ cộng đồng người Việt Nam tại Bê-la-rút trong thời gian qua.

Tổng thống Bê-la-rút khẳng định ủng hộ lập trường của Việt Nam giải quyết các tranh chấp lãnh thổ, trong đó có tranh chấp tại Biển Đông, bằng các biện pháp hòa bình, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, với sự tham gia của tất cả các bên liên quan và hoan nghênh các nỗ lực nhằm sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Chủ tịch nước Trần Đại Quang trân trọng mời Tổng thống A.Lu-ca-sen-cô thăm Việt Nam. Tổng thống A.Lu-ca-sen-cô chân thành cảm ơn và vui vẻ nhận lời. Thời gian chuyến thăm sẽ được thu xếp qua đường ngoại giao.

* Sau hội đàm, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Bê-la-rút A.Lu-ca-sen-cô đã ký Tuyên bố chung của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam và Tổng thống Cộng hòa Bê-la-rút về phát triển toàn diện và sâu rộng quan hệ đối tác giữa Việt Nam và Bê-la-rút. (Toàn văn Tuyên bố chung đăng trên số báo hôm nay).

* Cùng ngày, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Bê-la-rút A.Lu-ca-sen-cô đã chứng kiến lễ ký kết các văn kiện: Nghị định thư sửa đổi Nghị định thư giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Bê-la-rút về hỗ trợ sản xuất phương tiện vận tải có động cơ trên lãnh thổ Việt Nam; Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực địa chất giữa Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam và Bộ Tài nguyên và Bảo vệ môi trường Bê-la-rút; Quy chế hoạt động của Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Bê-la-rút về hợp tác kỹ thuật quân sự; Bản ghi nhớ về trao đổi đoàn cán bộ nghỉ dưỡng giữa Bộ Công an Việt Nam và Bộ Nội vụ Bê-la-rút; Thỏa thuận về hợp tác trong lĩnh vực thể dục thể thao và du lịch giữa Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam và Bộ Thể thao và Du lịch Bê-la-rút; Thỏa thuận hợp tác về khoa học - công nghệ giữa Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Viện Hàn lâm Khoa học quốc gia Bê-la-rút; Thỏa thuận hợp tác giữa Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và Viện Hàn lâm Khoa học quốc gia Bê-la-rút; các Thỏa thuận hợp tác giữa tỉnh Lào Cai và tỉnh Bre-xtơ, thành phố Hải Phòng và tỉnh Vi-chép-xcơ.

* Kết thúc hội đàm và ký kết các văn kiện hợp tác, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Bê-la-rút A.Lu-ca-sen-cô đã có cuộc gặp với các cơ quan báo chí Việt Nam và Bê-la-rút.

* Chiều 27-6, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Bê-la-rút A.Lu-ca-sen-cô dự và phát biểu ý kiến tại Tọa đàm kinh tế Việt Nam - Bê-la-rút.

Phát biểu ý kiến khai mạc tọa đàm, Tổng thống Bê-la-rút A.Lu-ca-sen-cô đánh giá cao sự phát triển năng động của Việt Nam, nhất là ở khía cạnh duy trì tốc độ tăng trưởng ở mức cao. Tổng thống A.Lu-ca-sen-cô nhấn mạnh, khả năng bổ trợ cho nhau giữa hai nền kinh tế đang mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới trong tương lai; đồng thời khẳng định, Bê-la-rút nhận thấy thị trường Việt Nam có nhiều tiềm năng trong lĩnh vực công nghệ xây dựng, vì vậy, các doanh nghiệp của Bê-la-rút sẵn sàng hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam về xây dựng hệ thống tàu điện ngầm, các công trình ngầm… Tổng thống A.Lu-ca-sen-cô cho biết, Bê-la-rút đang đặt mục tiêu lấy thị trường Việt Nam làm cầu nối củng cố vị trí tại khu vực Đông - Nam Á, từ đó đưa các sản phẩm, dịch vụ vào thị trường ASEAN. Các doanh nghiệp Việt Nam cũng có thể tận dụng thị trường Bê-la-rút làm cửa ngõ để thâm nhập sâu hơn vào thị trường châu Âu. Chính phủ Bê-la-rút sẽ ủng hộ doanh nghiệp Việt Nam hợp tác đầu tư, kinh doanh tại Bê-la-rút.

Phát biểu ý kiến trước cộng đồng doanh nghiệp hai nước, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh, năm 2017 là dấu mốc quan trọng trong quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam - Bê-la-rút khi hai nước kỷ niệm chặng đường một phần tư thế kỷ chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao; đồng thời bày tỏ vui mừng và ấn tượng được chứng kiến những thành tựu to lớn về phát triển kinh tế - xã hội của Bê-la-rút. Chủ tịch nước Trần Đại Quang giới thiệu với các doanh nghiệp Bê-la-rút về tiềm năng của thị trường Việt Nam; nhấn mạnh, Bê-la-rút là đối tác ưu tiên trong chiến lược đối ngoại của Việt Nam tại khu vực kinh tế Á - Âu, vì vậy, cộng đồng doanh nghiệp hai nước không chỉ là chủ thể của tiến trình hợp tác kinh tế, mà còn đóng vai trò khởi xướng các ý tưởng, tạo động lực mới trong thương mại và đầu tư, góp phần củng cố, làm phong phú mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Bê-la-rút. Chủ tịch nước nêu rõ, Việt Nam hoan nghênh và mong muốn tiếp nhận thêm các dòng vốn đầu tư từ Bê-la-rút, nhất là những lĩnh vực Bê-la-rút có thế mạnh như sản xuất ô-tô và linh kiện ô-tô, cơ khí, thiết bị công nghiệp... Việt Nam cũng khuyến khích doanh nghiệp trong nước tìm kiếm cơ hội hợp tác, đầu tư tại Bê-la-rút trong những lĩnh vực như công nghệ thông tin, sản xuất hàng tiêu dùng, nông nghiệp... Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định, Việt Nam hoan nghênh và sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Bê-la-rút hợp tác, đầu tư, kinh doanh có hiệu quả, ổn định lâu dài gắn với sự phát triển bền vững của Việt Nam.

* Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Bê-la-rút, ngày 27-6, Chủ tịch nước Trần Đại Quang hội kiến Thủ tướng Bê-la-rút A.Cô-bi-a-cốp.

Thủ tướng A.Cô-bi-a-cốp bày tỏ vui mừng đón Chủ tịch nước Trần Đại Quang trong chuyến thăm chính thức Bê-la-rút đúng vào dịp hai nước kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và tin tưởng rằng, kết quả tốt đẹp của chuyến thăm sẽ tạo xung lực mạnh mẽ thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang bày tỏ hài lòng về sự phát triển tốt đẹp của quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện giữa hai nước và coi đây là cơ sở vững chắc để hai nước tiếp tục phát triển hợp tác hiệu quả. Chủ tịch nước hoan nghênh việc thành lập liên doanh lắp ráp sản xuất ô-tô đầu tiên giữa hai nước; đồng thời khẳng định, Việt Nam sẵn sàng làm cầu nối để Bê-la-rút tiếp cận thị trường ASEAN. Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá tích cực việc hai bên đã nâng cấp Chủ tịch Phân ban Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Bê-la-rút về hợp tác kinh tế - thương mại và khoa học - kỹ thuật nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của Ủy ban trong triển khai hợp tác, nhất là triển khai hiệu quả những thỏa thuận và mong muốn của lãnh đạo cấp cao hai nước, phấn đấu nâng kim ngạch thương mại Việt Nam - Bê-la-rút lên 500 triệu USD, hướng tới mục tiêu một tỷ USD trong thời gian tới. Chủ tịch nước Trần Đại Quang cảm ơn chính quyền và các cơ quan chức năng của Bê-la-rút tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam cư trú, kinh doanh ổn định, lâu dài và hợp pháp tại Bê-la-rút; đề nghị Chính phủ Bê-la-rút tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho việc xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam tới Bê-la-rút.

Thủ tướng A.Cô-bi-a-cốp nhấn mạnh, Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên minh Kinh tế Á - Âu và Nghị định thư về hỗ trợ sản xuất phương tiện vận tải tại Việt Nam đang đem lại những cơ hội to lớn, thúc đẩy mở rộng hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước. Thủ tướng A.Cô-bi-a-cốp đề nghị hai nước tăng cường thiết lập các liên doanh Việt Nam - Bê-la-rút; nhấn mạnh, Chính phủ Bê-la-rút sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các liên doanh hoạt động hiệu quả.

Hai bên đánh giá cao và mong muốn tiếp tục triển khai hợp tác trong các lĩnh vực quốc phòng - an ninh, khoa học - công nghệ, văn hóa, thể thao, du lịch, giáo dục - đào tạo; bày tỏ vui mừng trước việc hai bên đã ký kết các thỏa thuận hợp tác trên nhiều lĩnh vực và cho rằng, đây là cơ sở pháp lý thuận lợi để mở rộng hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới.

* Cùng ngày, Chủ tịch nước Trần Đại Quang hội kiến Chủ tịch Viện Đại biểu Quốc hội Bê-la-rút V.An-đrây-tren-cô.

Tại cuộc gặp, hai bên bày tỏ vui mừng trước sự phát triển năng động của quan hệ hợp tác Việt Nam - Bê-la-rút, nhất là trong bối cảnh kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Bê-la-rút; cho rằng, quan hệ chính trị tin cậy, tình đoàn kết, hữu nghị giữa hai nước là tài sản vô giá, được lãnh đạo và nhân dân hai nước không ngừng vun đắp và củng cố.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá cao sự hợp tác hiệu quả giữa Quốc hội hai nước trong lĩnh vực lập pháp, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn nghị viện đa phương. Chủ tịch nước nhấn mạnh, để quan hệ hợp tác Việt Nam - Bê-la-rút ngày càng đi vào chiều sâu và mang lại hiệu quả thiết thực, đòi hỏi sự nỗ lực từ các cấp chỉ đạo, điều hành cũng như thực hiện. Chủ tịch nước Trần Đại Quang mong muốn, Quốc hội Bê-la-rút, với tư cách là cơ quan lập pháp tối cao, tham gia tích cực vào quá trình này thông qua việc hỗ trợ xây dựng và hoàn thiện cơ sở pháp lý cho hợp tác song phương, cũng như giám sát việc thực thi các hiệp định được ký kết giữa hai Chính phủ, đồng thời hỗ trợ thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương hai nước. Chủ tịch nước đánh giá, việc thành lập liên doanh đầu tiên giữa hai nước về lắp ráp sản xuất ô-tô là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, mở ra một giai đoạn mới trong hợp tác kinh tế Việt Nam – Bê-la-rút; khẳng định, hai bên quyết tâm để doanh nghiệp hai nước không bỏ lỡ cơ hội hiếm có để tiếp cận thị trường của nhau, bứt phá, tiến những bước dài và vững chắc trong hợp tác kinh tế - thương mại.

Chủ tịch V.An-đrây-tren-cô khẳng định, Quốc hội Bê-la-rút luôn làm hết sức mình để tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Bê-la-rút; bày tỏ tin tưởng rằng, chuyến thăm chính thức Bê-la-rút của Chủ tịch nước Trần Đại Quang sẽ tạo xung lực mạnh mẽ thúc đẩy hợp tác giữa hai nước nói chung và quan hệ giữa Quốc hội hai nước nói riêng. Chủ tịch V.An-đrây-tren-cô nhấn mạnh, Quốc hội Bê-la-rút hoàn toàn ủng hộ việc tăng cường hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực khác như quốc phòng - an ninh, khoa học - công nghệ...

Nguồn: nhandan.com.vn

Ý kiến bạn đọc (0)

Phát biểu của Tổng Bí thư tại phiên họp đầu tiên của Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV của Đảng
Ngày 23/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV của Đảng đã tiến hành phiên họp đầu tiên. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Tiểu ban chủ trì Phiên họp. Tạp chí Quốc phòng toàn dân điện tử trân trọng giới thiệu toàn văn Phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại phiên họp đầu tiên của Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV của Đảng.