Những chủ trương công tác lớn Tin tức - Thời sự

QPTD -Thứ Hai, 28/11/2016, 07:45 (GMT+7)
Chủ tịch nước Trần Đại Quang dự Hội nghị cấp cao Pháp ngữ lần thứ 16 tại Ma-đa-ga-xca
Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại Hội nghị

Sáng 26-11, tại Trung tâm Hội nghị quốc tế ở thủ đô An-ta-na-na-ri-vô của Ma-đa-ga-xca, đã diễn ra lễ khai mạc trọng thể Hội nghị cấp cao các nước có sử dụng tiếng Pháp (Hội nghị cấp cao Pháp ngữ) lần thứ 16. Tham dự Hội nghị, có 30 Tổng thống, Thủ tướng và đại diện cấp cao của 80 thành viên Tổ chức quốc tế Pháp ngữ, nhiều tổ chức quốc tế và khu vực. Chủ tịch nước Trần Đại Quang dẫn đầu Đoàn đại biểu Việt Nam dự và phát biểu ý kiến tại Hội nghị.

Tổng thống Ma-đa-ga-xca, Tổng thống Xê-nê-gan, Tổng thống Pháp, Thủ tướng Ca-na-đa và lãnh đạo một số nước đại diện các khu vực địa lý đã phát biểu ý kiến, tập trung vào chủ đề của Hội nghị là "Tăng trưởng đồng đều và phát triển có trách nhiệm: Những điều kiện bảo đảm ổn định trên thế giới và trong không gian Pháp ngữ". Chủ tịch nước Trần Đại Quang là đại diện duy nhất từ khu vực châu Á - Thái Bình Dương phát biểu ý kiến tại lễ khai mạc. 

Chủ tịch nước đánh giá cao công tác tổ chức Hội nghị; cảm ơn Ma-đa-ga-xca luôn dành cho Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh, lãnh tụ kính yêu của nhân dân Việt Nam, những tình cảm hữu nghị đặc biệt; đánh giá cao Cộng đồng Pháp ngữ đã đóng góp tích cực giải quyết các thách thức toàn cầu đang nổi lên. Chủ tịch nước đề nghị Cộng đồng Pháp ngữ ưu tiên thúc đẩy hợp tác, tăng cường đoàn kết vì hòa bình, ổn định và phát triển bền vững. Cụ thể, Cộng đồng Pháp ngữ cần đóng góp xây dựng một trật tự thế giới mới công bằng, bình đẳng hơn; thúc đẩy các mô hình kinh tế dựa trên tăng trưởng bao trùm và đồng đều; thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa các nước thành viên và với các nước khác; hỗ trợ các nước đang phát triển hội nhập kinh tế quốc tế, tạo ra nhiều việc làm, giảm bất bình đẳng, chú trọng phát huy vai trò của phụ nữ và thanh niên. Chủ tịch nước đề nghị Cộng đồng Pháp ngữ tham gia xây dựng các quan hệ đối tác toàn cầu; hỗ trợ các nước thành viên thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc và Thỏa thuận Pa-ri về chống biến đổi khí hậu; thúc đẩy hỗ trợ nguồn lực, chuyển giao công nghệ, nâng cao năng lực thực thi cho các nước đang phát triển.

Chủ tịch nước kêu gọi Cộng đồng Pháp ngữ tăng cường tham gia thúc đẩy hòa bình, an ninh, ổn định tại các nước thành viên và trên thế giới; tiếp tục có tiếng nói khách quan về tình hình Biển Đông, kêu gọi các bên liên quan không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, tôn trọng các tiến trình ngoại giao và pháp lý, tuân thủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), sớm tiến tới Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC). Chủ tịch nước nhấn mạnh, Việt Nam sẵn sàng là cầu nối của Cộng đồng Pháp ngữ với Cộng đồng ASEAN và châu Á - Thái Bình Dương để cùng chung sức, đồng lòng vì một thế giới hòa bình, ổn định và phát triển bền vững.

Trước đó, thay mặt Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã gửi lời chia buồn sâu sắc nhất đến Nhà nước và nhân dân Cu-ba, trước sự ra đi của Lãnh tụ Phi-đen Ca-xtơ-rô.

* Cùng ngày, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có một loạt hoạt động tiếp xúc song phương với các nguyên thủ và trưởng đoàn các nước thành viên của Tổ chức Pháp ngữ, như Pháp, Thụy Sĩ, Cốt Đi-voa, Xê-nê-gan, CH Sát, Mô-ri-xơ, Ca-mơ-run và Xéc-bi-a.

Trong cuộc gặp với Tổng thống Pháp P.Ô-lăng-đơ, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh, chuyến thăm vừa qua của Tổng thống Ô-lăng-đơ đến Việt Nam đạt kết quả tốt, tạo xung lực mới cho quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp. Tổng thống Pháp đánh giá cao vai trò và những đóng góp của Việt Nam trong Cộng đồng Pháp ngữ. Hai bên nhất trí phối hợp thúc đẩy các ưu tiên của cộng đồng Pháp ngữ thời gian tới.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Xê-nê-gan M.Xan cho rằng, hai nước có nhiều tiềm năng hợp tác trong các lĩnh vực như thương mại, nông nghiệp, thủy sản. Xê-nê-gan muốn tìm hiểu kinh nghiệm trồng lúa và làm nông nghiệp của Việt Nam để bảo đảm an ninh lương thực.

Trong cuộc tiếp xúc Thủ tướng Cốt Đi-voa A.Oa-ta-ra, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định vai trò quan trọng của Cốt Đi-voa, đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam tại châu Phi. Tổng thống Cốt Đi-voa đánh giá cao năng lực của doanh nghiệp Việt Nam hoạt động hiệu quả tại Cốt Đi-voa và mong muốn hai nước thúc đẩy hợp tác về nông nghiệp, nhất là sản xuất ca-cao.

Trong cuộc gặp, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Thủ tướng Mô-ri-xơ A.Giút-no bày tỏ vui mừng trước sự phát triển tốt đẹp trong quan hệ hai nước và mong muốn cùng nhau thúc đẩy quan hệ thương mại, đầu tư song phương.

Tại cuộc gặp Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Tổng thống Thụy Sĩ G.Am-man cho biết, đàm phán Hiệp định thương mại tự do EU - Việt Nam (EVFTA) đang tiến triển tốt và bày tỏ mong muốn đến thăm Việt Nam vào dịp hai nước ký hiệp định này. Phó Thủ tướng thứ nhất, Bộ trưởng Ngoại giao Xéc-bi-a I.Đa-chích khẳng định, Xéc-bi-a mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam trên các diễn đàn quốc tế...

Nguồn: nhandan.com.vn

Ý kiến bạn đọc (0)

Đồng chí Võ Văn Thưởng được bầu làm Chủ tịch nước
Sáng 02/3, tại Kỳ họp Quốc hội bất thường lần thứ 4, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, với đa số đại biểu có mặt tán thành, Quốc hội khóa XV đã bầu đồng chí Võ Văn Thưởng giữ chức vụ Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.