Vấn đề chung Tin tức - Thời sự

QPTD -Thứ Tư, 26/09/2018, 11:55 (GMT+7)
Chủ tịch nước Trần Đại Quang – Nhà lãnh đạo tận tâm, trách nhiệm đối với sự nghiệp quốc phòng, an ninh

Trong những ngày qua, tin Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần trong khi vẫn tận tâm với công việc, quên đi bạo bệnh, cống hiến vì đất nước đã làm xúc động hàng triệu trái tim cả nước. Đây là phẩm chất cao quý của người chiến sĩ cách mạng kiên trung, nhà lãnh đạo xuất sắc của đất nước trên nhiều lĩnh vực; trong đó, lĩnh vực quốc phòng, an ninh đã để lại nhiều dấu ấn quan trọng của Chủ tịch nước.

Các đoàn lãnh đạo trong nước và quốc tế lần lượt vào viếng
Chủ tịch nước Trần Đại Quang sáng 26-9-2018.

Đồng chí Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh, thống lĩnh lực lượng vũ trang nhân dân - nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng, Nhà nước đã vĩnh biệt chúng ta về với “thế giới người hiền” để lại trong toàn Đảng, toàn dân và toàn thể lực lượng vũ trang ta niềm tiếc thương vô hạn.

Sinh ra và lớn lên tại mảnh đất Ninh Bình giàu truyền thống, tham gia cách mạng từ khi mới 16 tuổi, đồng chí Trần Đại Quang đã hiến trọn đời mình và có nhiều đóng góp lớn cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc. Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng, Đồng chí có hơn 40 năm gắn bó với ngành An ninh và sự nghiệp quốc phòng, an ninh. Đồng chí là tấm gương sáng về đạo đức cách mạng, lòng nhiệt huyết, tận tâm, tận lực với công việc, trọng trách mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó; trong đó, lĩnh vực quốc phòng, an ninh được Đồng chí quan tâm và dành nhiều tâm huyết nhất.

Trưởng thành từ một chiến sĩ của lực lượng vũ trang nhân dân, trải qua nhiều cương vị khác nhau, hoạt động tại nhiều vùng, miền khó khăn của đất nước, Đồng chí đã lăn lộn với thực tiễn đấu tranh, tích cực trau dồi đạo đức, phẩm chất của người chiến sĩ cách mạng; năng lực, nghiệp vụ công tác, cùng đồng đội vượt qua mọi khó khăn, trở ngại, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Với những chiến công xuất sắc, sau khi đất nước thống nhất, Đồng chí lần lượt được Đảng, Nhà nước tin cậy và giao nhiều cương vị chủ chốt của ngành An ninh. Tại đây, Đồng chí đã có nhiều đề xuất, chỉ đạo sắc bén trong đánh giá, dự báo tình hình; tổ chức xây dựng lực lượng an ninh các cấp vững mạnh; coi trọng xây dựng thế trận an ninh vững chắc gắn với thế trận quốc phòng toàn dân; trên cơ sở đó tổ chức triệt phá nhiều chuyên án lớn, phức tạp; lập nhiều chiến công thầm lặng, nhưng hết sức vẻ vang, góp phần vào công cuộc bảo vệ an ninh Tổ quốc, phục vụ mục tiêu ổn định chính trị, tạo thuận lợi để đất nước phát triển nhanh, bền vững.

Tư chất, sự thông tuệ và tài năng về an ninh - quốc phòng của đồng chí Trần Đại Quang còn được thể hiện rõ khi Ông được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao trọng trách Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an. Tại cương vị này, đồng chí Trần Đại Quang đã có nhiều chỉ đạo sắc bén, quyết đoán, ở tầm chiến lược, nhất là ở những thời điểm cao độ về phòng, chống và làm thất bại chiến lược “Diễn biến hòa bình”, bạo loạn lật đổ của các thế lực thù địch; ngăn ngừa, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Cũng trong thời gian này, dưới sự chỉ đạo của đồng chí Trần Đại Quang, ngành Công an đã liên tiếp bóc gỡ hàng loạt vụ trọng án trên các lĩnh vực, kéo theo là những bản án nghiêm khắc dành cho không ít những ông trùm “máu mặt”; trong đó có không ít cựu cán bộ chủ chốt của các ngành, địa phương, thậm chí là cán bộ công an biến chất.

Không chỉ là một nhà cầm quân đầy tài năng trên lĩnh vực an ninh, đồng chí Trần Đại Quang còn là nhà lãnh đạo xuất sắc của đất nước, một nhân cách lớn “tài đức vẹn toàn”. Đặc biệt, trên cương vị Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh, đồng chí Trần Đại Quang đã có nhiều kiến giải ở tầm chiến lược về xây dựng lực lượng vũ trang nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại; xây dựng nền quốc phòng toàn dân gắn với nền an ninh nhân dân cũng như xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân vững chắc,… đáp ứng yêu cầu bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc; giữ vững ổn định chính trị, môi trường hòa bình để phát triển đất nước.

Ngoài ra, trên cương vị Trưởng ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương, cùng với chú trọng việc cải cách, xây dựng nền tư pháp của đất nước, đồng chí Trần Đại Quang luôn quan tâm, chăm lo chỉ đạo việc cải cách tư pháp trong Quân đội, Công an bảo đảm trong sạch, vững mạnh, dân chủ, văn minh, nhằm không ngừng giữ vững kỷ luật, kỷ cương, nâng cao sức mạnh chiến đấu của lực lượng vũ trang trong tình hình mới.

Không chỉ giỏi trong công tác đối nội, với cương vị người đứng đầu Nhà nước Việt Nam, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã nỗ lực không mệt mỏi trong hoạt động đối ngoại của đất nước, nhằm đưa công tác này ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả, nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế. Có thể nêu dẫn chứng điển hình về phong cách, trí tuệ cùng sự thông minh sắc sảo của Đồng chí tại sự kiện Tuần lễ cấp cao APEC 2017 mà Việt Nam đăng cai tổ chức tại Đà Nẵng. Tại đây, với cương vị nguyên thủ nước chủ nhà và bằng tài năng của mình, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã thể hiện xuất sắc vị thế quốc gia trước lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC, nhất là lãnh đạo các nước lớn. Qua đó, Đồng chí đã có nhiều đóng góp xuất sắc, mang tính quyết định vào thành công của sự kiện đối ngoại lớn nhất của đất nước năm 2017. Cùng với đó, trong thời gian giữ trọng trách Chủ tịch nước, đồng chí Trần Đại Quang đã thúc đẩy hàng loạt các chuyến thăm, làm việc với nhiều nước trên thế giới, trong đó có các đối tác chiến lược, các nước lớn. Có thể nói, đây là những hoạt động hết sức hiệu quả của Đồng chí không chỉ thúc đẩy hợp tác, hội nhập và phát triển cho đất nước, mà còn trực tiếp góp phần xây dựng lòng tin chiến lược, nhằm bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa, vững chắc.

Từ thực tiễn hoạt động cách mạng phong phú, đồng chí Trần Đại Quang đã để lại nhiều tác phẩm, bài viết, tham luận khoa học có giá trị,… góp phần vào tổng kết thực tiễn, phát triển lý luận về nghệ thuật quân sự, an ninh; xây dựng lực lượng vũ trang nhân dân; đấu tranh quốc phòng, an ninh; vấn đề phối hợp giữa các lực lượng cùng những phương thức đối phó với các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống trong tình hình mới,… để từng bước xây dựng, hoàn thiện chiến lược quốc phòng, an ninh và các chiến lược chuyên ngành khác.

Với phẩm chất, tài năng và đức độ của mình, nhất là sự tận tâm, trách nhiệm vì nhân dân phục vụ, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã giành trọn vẹn niềm tin yêu của Đảng, đồng bào và chiến sĩ cả nước. Hình ảnh Đồng chí làm việc tận tụy đến những giờ phút cuối cùng của cuộc đời, quên cả bạo bệnh, cống hiến vì đất nước đã nêu một tấm gương mẫu mực của người đảng viên tận trung với nước, tận hiếu với dân, suốt đời hy sinh, phấn đấu vì sự nghiệp cách mạng.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang mất đi là một tổn thất lớn đối với Đảng, Nhà nước, lực lượng vũ trang và toàn dân ta khi bao dự định, hoài bão của Đồng chí còn dang dở. Với lòng tiếc thương vô hạn đối với Đồng chí Trần Đại Quang - người chiến sĩ cộng sản kiên trung, nhà lãnh đạo dành cả cuộc đời vì dân, vì nước, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta quyết biến đau thương thành hành động cách mạng, thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, phấn đấu hoàn thành thắng lợi hai nhiệm vụ chiến lược xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Tạp chí Quốc phòng toàn dân 

Ý kiến bạn đọc (0)

TƯỜNG THUẬT TRỰC TIẾP: Lễ viếng, truy điệu 22 cán bộ, chiến sĩ Đoàn KTQP 337 hy sinh khi làm nhiệm vụ giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ
Từ 7 giờ sáng ngày hôm nay (22/10/2020), Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu 4; Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Trị cùng thân nhân các liệt sĩ tổ chức trọng thể lễ viếng, lễ truy điệu và tiễn đưa 22 đồng chí sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, chiến sĩ của Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337.
Thông tin tiện ích

Giá vàng

Cập nhật : 08:35 - 24/10/2020

HCMSJC55.85056.350
Hà NộiSJC55.85056.370
Đà NẵngSJC55.85056.370

Thời tiết