Vấn đề chung Tin tức - Thời sự

QPTD -Thứ Sáu, 24/08/2018, 08:19 (GMT+7)
Chủ tịch nước Trần Ðại Quang hội đàm với Tổng thống Ê-ti-ô-pi-a M.Tê-sô-mê
Chủ tịch nước Trần Ðại Quang và Tổng thống Ê-ti-ô-pi-a M.Tê-sô-mê

Lễ đón chính thức Chủ tịch nước Trần Ðại Quang cùng Phu nhân và Ðoàn đại biểu cấp cao Việt Namđã được tổ chức trọng thể tại sân bay quốc tế Bô-lê ở thủ đô A-đi A-bê-ba. Tổng thống Ê-ti-ô-pi-a M.Tê-sô-mê và Phu nhân nồng nhiệt chào đón Chủ tịch nước Trần Ðại Quang và Phu nhân tại chân cầu thang máy bay; Tổng thống M.Tê-sô-mê mời Chủ tịch nước Trần Ðại Quang bước vào vị trí danh dự. Ðoàn quân nhạc Ê-ti-ô-pi-a cử Quốc thiều Việt Nam và Ê-ti-ô-pi-a trong tiếng âm vang của 21 loạt đại bác chào mừng chuyến thăm đầu tiên của người đứng đầu Nhà nước Việt Nam đến Ê-ti-ô-pi-a, kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1976. Tiếp đó, Chủ tịch nước Trần Ðại Quang đã duyệt Ðội Danh dự Ê-ti-ô-pi-a.

Sau khi giới thiệu các quan chức hai nước tham dự lễ đón, Chủ tịch nước Trần Ðại Quang, Phu nhân và Tổng thống M.Tê-sô-mê, Phu nhân cùng xem điệu múa truyền thống của Ê-ti-ô-pi-a chào đón khách quý đến thăm.

* Chiều 23-8 (giờ địa phương), tại Phủ Tổng thống ở thủ đô A-đi A-bê-ba, Chủ tịch nước Trần Ðại Quang đã hội đàm với Tổng thống Ê-ti-ô-pi-a M.Tê-sô-mê.

Tổng thống M.Tê-sô-mê nhiệt liệt chào mừng Chủ tịch nước Trần Ðại Quang và Ðoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm cấp nhà nước tới Ê-ti-ô-pi-a; khẳng định, đây là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng vì Chủ tịch nước Trần Ðại Quang là nguyên thủ đầu tiên của Việt Nam thăm Ê-ti-ô-pi-a kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1976. Chủ tịch nước Trần Ðại Quang bày tỏ vui mừng lần đầu được đến thăm đất nước Ê-ti-ô-pi-a, cảm ơn sự đón tiếp nồng nhiệt và trọng thị mà lãnh đạo và nhân dân Ê-ti-ô-pi-a dành cho đoàn. Hai bên trao đổi về tình hình mỗi nước, khu vực, cũng như phương hướng và các biện pháp nhằm tăng cường hơn nữa hợp tác song phương.

Chủ tịch nước Trần Ðại Quang chúc mừng Ê-ti-ô-pi-a đã có những bước phát triển rất ấn tượng trong thời gian qua, đưa Ê-ti-ô-pi-a trở thành một trong những hình mẫu tại châu Phi về phát triển kinh tế; đánh giá cao vai trò và những đóng góp tích cực của Ê-ti-ô-pi-a trong Liên minh châu Phi, Liên hợp quốc như hoạt động gìn giữ hòa bình, bảo đảm an ninh, ổn định cho khu vực và trên thế giới.

Tổng thống Ê-ti-ô-pi-a M.Tê-sô-mê bày tỏ, nhân dân Ê-ti-ô-pi-a nói chung và cá nhân Tổng thống nói riêng luôn ngưỡng mộ nhân dân Việt Nam trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây, cũng như trong xây dựng và phát triển đất nước ngày nay. Tổng thống M.Tê-sô-mê mong muốn Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế, nhất là trong lĩnh vực Việt Nam có kinh nghiệm và trình độ cao, như nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản…

Hai bên cho rằng, Việt Nam và Ê-ti-ô-pi-a có mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp và đây là nền tảng quan trọng để thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư; nhất trí tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp hai nước đầu tư kinh doanh tại thị trường của nhau; xác lập các biện pháp thanh toán phù hợp để hỗ trợ doanh nghiệp, tăng cường khảo sát thị trường, chia sẻ thông tin chính sách... Hai bên nhất trí tăng cường trao đổi đoàn cấp cao và các cấp, thúc đẩy hợp tác Quốc hội, địa phương và giao lưu nhân dân, thúc đẩy giao lưu văn hóa, thể thao để tăng cường hiểu biết lẫn nhau.

* Kết thúc hội đàm, Chủ tịch nước Trần Ðại Quang và Tổng thống M.Tê-sô-mê đã chứng kiến lễ ký các biên bản hợp tác giữa hai nước, bao gồm Biên bản ghi nhớ về hợp tác đầu tư giữa Bộ Kế hoạch và Ðầu tư Việt Nam và Ủy ban Ðầu tư Ê-ti-ô-pi-a, Hiệp định miễn thị thực cho người mang hộ chiếu ngoại giao và công vụ, Biên bản ghi nhớ về hợp tác giữa Bộ Ngoại giao Việt Nam và Bộ Ngoại giao Ê-ti-ô-pi-a.

* Cùng ngày, Chủ tịch nước Trần Ðại Quang và Tổng thống M.Tê-sô-mê có buổi gặp gỡ báo chí, thông báo về kết quả cuộc hội đàm.

* Chiều cùng ngày, Chủ tịch nước Trần Ðại Quang đã có cuộc hội kiến Thủ tướng Ê-ti-ô-pi-a A.A-mét.

Thủ tướng A.A-mét nhiệt liệt chào mừng Chủ tịch nước Trần Ðại Quang lần đầu thăm cấp nhà nước tới Ê-ti-ô-pi-a, tin tưởng chuyến thăm sẽ tăng cường lòng tin chính trị và sự hiểu biết giữa hai nước, tạo tiền đề đưa quan hệ hợp tác Việt Nam – Ê-ti-ô-pi-a lên một mức phát triển mới, thực chất, hiệu quả, đáp ứng thiết thực nguyện vọng và lợi ích của nhân dân hai nước.

Chủ tịch nước Trần Ðại Quang chúc mừng Ngài A.A-mét vừa được bầu làm Chủ tịch Ðảng Mặt trận cách mạng dân chủ nhân dân Ê-ti-ô-pi-a và Thủ tướng Ê-ti-ô-pi-a, hoan nghênh những nỗ lực của Ngài Thủ tướng, Chính phủ Ê-ti-ô-pi-a trong việc cải cách mạnh mẽ kinh tế, xây dựng môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác thông qua việc thúc đẩy trao đổi đoàn trên các kênh Ðảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ và giao lưu nhân dân. Về hợp tác kinh tế, Chủ tịch nước Trần Ðại Quang và Thủ tướng A.A-mét nhất trí rằng, Việt Nam và Ê-ti-ô-pi-a đều là những quốc gia có khoảng 100 triệu dân, có thị trường rộng lớn và nguồn cung ứng lao động dồi dào, tốc độ phát triển cao. Do đó, hai bên sẽ cùng nhau nỗ lực khai thác tốt hơn cơ hội hợp tác, tăng cường trao đổi thương mại mở rộng danh mục các mặt hàng thế mạnh của mỗi nước với chất lượng tốt và giá cả cạnh tranh; tăng cường chia sẻ thông tin, tạo điều kiện và cơ chế thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước xúc tiến đầu tư, kinh doanh. Chủ tịch nước đề nghị Ê-ti-ô-pi-a tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Việt Nam tìm kiếm cơ hội hợp tác, đầu tư tại Ê-ti-ô-pi-a trong các lĩnh vực Việt Nam có thế mạnh và kinh nghiệm như viễn thông, thương mại, nông nghiệp, hàng không, xây dựng thủy điện vừa và nhỏ…

Thủ tướng A.A-mét nhấn mạnh, Ê-ti-ô-pi-a rất ưu tiên phát triển nông nghiệp, đánh giá cao kinh nghiệm và trình độ phát triển nông nghiệp của Việt Nam, nhất là về lúa gạo và cà-phê; mong muốn Việt Nam hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực và chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực nông nghiệp và coi đây là hướng hợp tác chính giữa hai nước trong thời gian tới.

Chủ tịch nước Trần Ðại Quang đánh giá cao sự năng động và tích cực của Ê-ti-ô-pi-a trong vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc giai đoạn 2017-2018, cũng như vai trò quan trọng của Ê-ti-ô-pi-a tại châu Phi. Chủ tịch nước đề nghị Ê-ti-ô-pi-a hỗ trợ thúc đẩy, làm cầu nối trong quan hệ giữa các nước ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng với các nước châu Phi và Liên minh châu Phi, đồng thời đề nghị hai nước tăng cường phối hợp, chia sẻ kinh nghiệm và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn quốc tế.

* Tối cùng ngày, tại Phủ Tổng thống ở thủ đô A-đi A-bê-ba, Tổng thống M.Tê-sô-mê và Phu nhân đã chủ trì tiệc chiêu đãi trọng thể chào mừng chuyến thăm cấp nhà nước tới Ê-ti-ô-pi-a của Chủ tịch nước Trần Ðại Quang và Phu nhân cùng Ðoàn đại biểu cấp cao Việt Nam.

Nguồn: nhandan.com.vn

Ý kiến bạn đọc (0)

Hội nghị Quân chính toàn quân sáu tháng đầu năm 2019
Ngày 08-7, tại Hà Nội, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị Quân chính toàn quân sáu tháng đầu năm 2019. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu ý kiến. Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Quốc phòng, chủ trì hội nghị...
Thông tin tiện ích

Tỷ giá

Cập nhật : 23:51 - 22/07/2019

EUR25832.926688.77

GBP28723.529183.42

USD2318023300

Giá vàng

Thời tiết