Những chủ trương công tác lớn Tin tức - Thời sự

QPTD -Thứ Năm, 02/11/2017, 14:29 (GMT+7)
Chủ tịch nước dự Chương trình giao lưu nghệ thuật 'Bản hùng ca Tháng Mười'

Nhân dịp kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga vĩ đại (07-11-1917 - 07-11-2017), tối 01-11, báo Nhân Dân, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp tổ chức Chương trình giao lưu nghệ thuật mang tên “Bản hùng ca Tháng Mười” - tôn vinh những giá trị lịch sử trường tồn của cuộc cách mạng vĩ đại nhất thế kỷ 20.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang, những người bạn Nga cùng đông đảo các đại biểu từng học tập và công tác tại Nga đến dự chương trình

Chương trình diễn ra tại Cung Văn hóa hữu nghị Hà Nội - một công trình văn hóa do những người lao động Nga và Liên bang Xô Viết trước đây trao tặng cho nhân dân Việt Nam.

Đến dự chương trình giao lưu nghệ thuật có Chủ tịch nước Trần Đại Quang; các đồng chí Bí thư Trung ương Đảng: Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình; Trưởng ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc; Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành, đoàn thể Trung ương; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov và Phu nhân, cùng nhiều trí thức, nhà khoa học, cựu sinh viên, nghiên cứu sinh từng theo học, nghiên cứu khoa học, công tác tại Liên bang Xô Viết trước đây, Liên bang Nga ngày nay.

Cách đây một thế kỷ, ngày 07-11-1917, dưới sự lãnh đạo của Vladimir I. Lenin và đảng Bolshevik (tiền thân của Đảng Cộng sản Liên Xô sau này), giai cấp công nhân và nhân dân lao động Nga đã nhất tề đứng lên lật đổ chính quyền của giai cấp tư sản và phản cách mạng, lập nên nhà nước xã hội chủ nghĩa - nhà nước chuyên chính vô sản đầu tiên trong lịch sử loài người. Cách mạng Tháng Mười Nga đã làm thay đổi cục diện thế giới, mở ra một kỷ nguyên mới và soi sáng con đường đấu tranh giải phóng giai cấp, giải phóng dân tộc cho các quốc gia khác trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Cách mạng Tháng Mười Nga đã đưa hai đất nước, hai dân tộc Việt - Nga sát lại gần nhau xây đắp nên tình hữu nghị đặc biệt và bền lâu. Như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ ra: “Đi theo con đường do Lenin vĩ đại đã vạch ra, con đường của Cách mạng Tháng Mười, nhân dân Việt Nam đã giành được thắng lợi rất to lớn. Chính vì vậy mà mối tình gắn bó và lòng biết ơn của nhân dân Việt Nam đối với Cách mạng Tháng Mười vẻ vang, đối với Lenin vĩ đại và đối với nhân dân Liên Xô là vô cùng sâu sắc”.

Phát biểu khai mạc chương trình, Nhà báo Thuận Hữu, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân nhấn mạnh, chương trình giao lưu nghệ thuật mang tên “Bản hùng ca Tháng Mười” là hoạt động tôn vinh cuộc cách mạng vĩ đại nhất thế kỷ 20; khẳng định tinh thần Cách mạng Tháng Mười Nga bất diệt và quyết tâm sắt đá của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân kiên định trên con đường đi lên chủ nghĩa xã hội, xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc. Đây cũng là dịp tôn vinh mối tình hữu nghị Việt - Nga và để tri ân những thành quả mà Cách mạng Tháng Mười Nga đã mang lại cho đất nước, cho dân tộc Việt Nam.

Chương trình giao lưu nghệ thuật “Bản hùng ca Tháng Mười” gồm ba phần chính: “Ánh mặt trời thế kỷ”; “Những trang vàng lịch sử”; “Nước Nga - tình yêu và nguồn cảm hứng bất tận”, được thể hiện bằng những phóng sự đặc sắc do Kênh Truyền hình Nhân Dân và Kênh Truyền hình Quốc phòng Việt Nam thực hiện tại Nga. Chương trình còn có sự hiện diện của các nhân chứng đặc biệt của nước Nga và Việt Nam nói về Cách mạng Tháng Mười Nga và những dấu ấn, kỷ niệm sâu đậm về tình hữu nghị Việt - Nga.

Đặc biệt, xuyên suốt chương trình khán giả được sống lại với những ca khúc nổi tiếng như “Bài ca Hồ Chí Minh”, “Đỉnh núi Lenin”, “Nước Nga tổ quốc tôi”, “Kachiusa”, “Ngày chiến thắng”, “Thời thanh niên sôi nổi”, “Đôi bờ”… với sự tham gia trình diễn của các ca sĩ nổi tiếng nước Nga, Đoàn nghệ thuật Nga RUS và các nghệ sĩ nổi tiếng của Việt Nam…

Nguồn: TTXVN

Ý kiến bạn đọc (0)

Đồng chí Võ Văn Thưởng được bầu làm Chủ tịch nước
Sáng 02/3, tại Kỳ họp Quốc hội bất thường lần thứ 4, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, với đa số đại biểu có mặt tán thành, Quốc hội khóa XV đã bầu đồng chí Võ Văn Thưởng giữ chức vụ Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.