Những chủ trương công tác lớn Tin tức - Thời sự

QPTD -Thứ Ba, 10/07/2018, 09:46 (GMT+7)
Chiến thắng Đường 9 – Khe Sanh 1968 – tầm vóc và bài học lịch sử
Thượng tướng Lê Chiêm phát biểu tại Hội thảo

Ngày 09-7-2017, tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An, Bộ Quốc phòng đã tổ chức Hội thảo khoa học “Chiến thắng Đường 9 - Khe Sanh - Tầm vóc và bài học lịch sử”. Thượng tướng Lê Chiêm, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, chủ trì Hội thảo. Dự Hội thảo có các đồng chí nguyên Ủy viên Bộ Chính trị: Đại tướng Phùng Quang Thanh, nguyên Bộ trưởng Bộ quốc phòng, Thượng tướng Phạm Thanh Ngân, nguyên Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam. Cùng dự còn có các đồng chí: Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, Trung tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tư lệnh Quân khu 4, cùng đại diện Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân một số tỉnh, thành phố trên địa bàn Quân khu 4; đại biểu là lãnh đạo, chỉ huy các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ Quốc phòng; các tướng lĩnh, sĩ quan, nhân chứng lịch sử, các nhà khoa học và các cơ quan báo chí Trung ương, Quân đội, địa phương.

Sau khi nghe Báo cáo đề dẫn của Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, với quan điểm khách quan, khoa học và trên cơ sở tư duy cùng những phát hiện, cách nhìn nhận mới, các đại biểu tham luận tại Hội thảo đã tập trung phân tích làm sâu sắc hơn một số vấn đề cốt lõi, đó là: (1) Tình hình quốc tế, trong nước, âm mưu, thủ đoạn của chiến lược “Chiến tranh cục bộ”, ý đồ xây dựng hàng rào điện tử Mắc Na-ma-ra, thiết lập tập đoàn phòng ngự Đường 9 - Khe Sanh và khả năng ứng phó của Mỹ, chính quyền Sài Gòn trước đòn tiến công của quân và dân ta. (2) Chủ trương đúng đắn, sáng suốt của Trung ương Đảng, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh - nhân tố quyết định thắng lợi của Chiến dịch tiến công Đường 9 - Khe Sanh 1968; quá trình chuẩn bị, đảm bảo tác chiến hiệp đồng quân binh chủng của các lực lượng; nghệ thuật nghi binh chiến lược; sự chi viện của hậu phương miền Bắc và đóng góp của quân, dân ta trên địa bàn. (3) Tái hiện diễn biến, nét đặc sắc của nghệ thuật tổ chức và điều hành Chiến dịch, trình độ chỉ huy, hiệp đồng tác chiến quân binh chủng, khả năng cơ động và thực hành chiến đấu của bộ đội; sự phối hợp hiệp đồng chiến đấu và phục vụ chiến đấu giữa các lực lượng trên chiến trường; tác động, ảnh hưởng của Chiến thắng Đường 9 - Khe Sanh 1968 về thế và lực của ta trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968, v.v. Trên cơ sở đó, đưa ra những nhận định, đánh giá đầy đủ, sâu sắc hơn về tầm vóc, ý nghĩa, giá trị lịch sử cũng như những hạn chế, khuyết điểm trong chỉ đạo và thực hành Chiến dịch. (4) Bổ sung những kinh nghiệm có giá trị lý luận và thực tiễn từ Chiến dịch; phương thức vận dụng và phát huy tinh thần quyết chiến, quyết thắng trong xây dựng Quân đội, củng cố quốc phòng, bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam trong tình hình mới. (5) Nội dung, biện pháp đẩy mạnh giáo dục truyền thống lịch sử cách mạng, phê phán các quan điểm, tư tưởng sai trái, bảo vệ thành quả cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước của nhân dân ta dưới sự lãnh đạo của Đảng.

Các đại biểu dự Hội thảo trao đổi ý kiến trong giờ giải lao

Hội thảo lần này cũng là dịp để toàn Đảng, toàn dân, toàn quân bày tỏ sự tri ân sâu sắc đối với các Mẹ Việt Nam anh hùng, các anh hùng, liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, cựu chiến binh,… đã cống hiến trọn đời cho Tổ quốc và nhân dân. Qua đó, khơi dậy và phát huy truyền thống yêu nước, tinh thần cách mạng tiến công, đặc biệt là đối với thế hệ trẻ hôm nay không ngừng phấn đấu thực hiện thắng lợi sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Trước Hội thảo, các đại biểu đã đến thăm, dâng hương tại Khu dích tích lịch sử Hồ Chí Minh tại huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An và thưởng thức Chương trình văn nghệ đặc sắc ca ngợi truyền thống cách mạng của Đảng, đất nước, Quân đội ta do Đoàn Nghệ thuật Lực lượng vũ trang Quân khu 4 biểu diễn.

Tin, ảnh: MINH SƠN

Ý kiến bạn đọc (0)

Thanh niên cả nước hăng hái lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự năm 2023
Trong không khí rộn ràng của ngày hội giao, nhận quân đang diễn ra trên khắp cả nước, sáng 06/02, những thanh niên ưu tú, đại diện cho tuổi trẻ cả nước đã hăng hái lên đường nhập ngũ, tham gia nghĩa vụ quân sự.