Những chủ trương công tác lớn Tin tức - Thời sự

QPTD -Thứ Ba, 29/11/2016, 10:07 (GMT+7)
Các đồng chí: Nguyễn Phú Trọng, Trần Đại Quang, Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo Đảng, Nhà nước viếng Lãnh tụ Cu-ba Phi-đen Ca-xtơ-rô Ru-xơ
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ghi sổ tang chia buồn tại Đại sứ quán Cộng hòa Cu-ba

Sáng 28-11, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến Đại sứ quán nước Cộng hòa Cu-ba tại Hà Nội, viếng, tưởng niệm Lãnh tụ Cu-ba Phi-đen Ca-xtơ-rô Ru-xơ, từ trần ngày 25-11-2016. Cùng đi với Tổng Bí thư có đồng chí Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương; lãnh đạo Ban Đối ngoại Trung ương, Bộ Ngoại giao.

Vòng hoa ghi dòng chữ: “Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, kính viếng!”

Trong không khí trang nghiêm, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng xúc động ghi vào sổ tang: “Vô cùng xúc động và đau buồn thương tiếc đồng chí Phi-đen Ca-xtơ-rô Ru-xơ, nguyên Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cu-ba, nguyên Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng nước Cộng hòa Cu-ba, Lãnh tụ của nhân dân Cu-ba anh em, nhà lãnh đạo cộng sản và cách mạng kiên cường của các dân tộc Mỹ la-tinh và phong trào đấu tranh vì hòa bình, độc lập dân tộc, tự do và chủ nghĩa xã hội.

Cuộc đời trong sáng và sự nghiệp bất tử của đồng chí sẽ sống mãi trong sự nghiệp cách mạng vẻ vang của nhân dân Cu-ba và các dân tộc đang nỗ lực đấu tranh nhằm xây dựng một thế giới công bằng, văn minh, dân chủ, phồn vinh và hạnh phúc.

Đồng chí là lãnh tụ cách mạng Cu-ba và cũng là người đồng chí anh em thân thiết của lãnh đạo và nhân dân Việt Nam, luôn sát cánh cùng Việt Nam trong những năm tháng gian khổ của cuộc đấu tranh giành độc lập, thống nhất Tổ quốc cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước ngày nay.

Trong giờ phút đau thương vô hạn này, chúng tôi xin khẳng định lại tình đoàn kết chiến đấu kiên định với những người cộng sản và nhân dân Cu-ba anh em.

Xin gửi tới Đảng, Nhà nước, nhân dân Cu-ba và gia quyến đồng chí lời chia buồn sâu sắc nhất.

Đồng chí Phi-đen Ca-xtơ-rô Ru-xơ sống mãi trong sự nghiệp cách mạng Cu-ba và của các dân tộc anh em trên thế giới.

Xin vĩnh biệt đồng chí !”

Chia buồn với Đại sứ Hơ-mi-ni-ô Lô-pết Đi-át và cán bộ, nhân viên Đại sứ quan Cu-ba, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ niềm tiếc thương vô hạn và xin gửi tới Đảng, Nhà nước, nhân dân Cu-ba, gia quyến Lãnh tụ Phi-đen Ca-xtơ-rô Ru-xơ lời chia buồn sâu sắc nhất. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng xúc động nói: Tôi không bao giờ quên những tình cảm Lãnh tụ Phi-đen Ca-xtơ-rô Ru-xơ dành cho Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam; và nhắc lại câu nói của Lãnh tụ Phi-đen Ca-xtơ-rô Ru-xơ mà người dân Việt Nam nào cũng khắc ghi: “Vì Việt Nam, Cu-ba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình”.

* Sáng 28-11, Chủ tịch nước Trần Đại Quang tới Đại sứ quán Cu-ba tại Hà Nội viếng và ghi sổ tang, tưởng niệm đồng chí Phi-đen Ca-xtơ-rô Ru-xơ, nguyên Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cu-ba, nguyên Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng nước Cộng hòa Cu-ba, lãnh tụ của nhân dân Cu-ba anh em. Vòng hoa của Đoàn mang dòng chữ: "Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Trần Đại Quang kính viếng!"

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã ghi vào sổ tang: “Đồng chí Phi-đen là người bạn lớn, người đồng chí, anh em gần gũi và thân thiết của lãnh đạo và nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, nhân dân Việt Nam trong suốt 50 năm qua. Lòng nhiệt huyết luôn cháy bỏng và khí phách hào sảng của Lãnh tụ Phi-đen ghi dấu ấn sâu sắc không chỉ với những người từng có vinh dự tiếp xúc với đồng chí, trong đó có cá nhân tôi, mà còn in đậm trong tâm trí của người dân Việt Nam qua câu nói bất hủ “Vì Việt Nam, Cu-ba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình”. Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam khẳng định tình đoàn kết trước sau như một đối với cách mạng Cu-ba, quyết tâm làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ đoàn kết anh em đặc biệt, hợp tác toàn diện, hoàn toàn tin cậy lẫn nhau giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước. Chúng tôi tin tưởng chắc chắn rằng nhân dân Cu-ba, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Cu-ba do Chủ tịch Ra-un Ca-xtơ-rô đứng đầu, sẽ tiếp tục giành được nhiều thắng lợi hơn nữa trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc vì độc lập, tiến bộ và xã hội”.

* Sáng 28-11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến Đại sứ quán Cu-ba tại Việt Nam đặt vòng hoa viếng Lãnh tụ Cu-ba Phi-đen Ca-xtơ-rô Ru-xơ. Ghi trong sổ tang, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc viết: Chúng tôi vô cùng xúc động và đau buồn trước sự ra đi của đồng chí Phi-đen Ca-xtơ-rô, lãnh tụ lịch sử và huyền thoại của Cu-ba, nhà lãnh đạo kiên cường và quả cảm của phong trào Cộng sản và công nhân quốc tế. Thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, chúng tôi gửi đến Chính phủ, nhân dân Cu-ba anh em và gia quyến đồng chí Phi-đen lời chia buồn sâu sắc nhất.

Cuộc đời và sự nghiệp của đồng chí Phi-đen là một biểu tượng cao đẹp của tinh thần đấu tranh kiên cường và quả cảm, vì nền độc lập và tự do của Tổ quốc Cu-ba, cũng như phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc và chống đế quốc cường quyền, chống phân biệt chủng tộc, vì hòa bình và công lý trên thế giới.

Đối với nhân dân Việt Nam, đồng chí Phi-đen là người bạn thân thiết, thủy chung, là người có công lao to lớn trong việc xây dựng, vun đắp và phát triển mối quan hệ anh em đặc biệt, hợp tác toàn diện và hoàn toàn tin cậy lẫn nhau giữa Việt Nam và Cu-ba. Đồng chí đã luôn sát cánh cùng Việt Nam trong những năm tháng gian khổ của cuộc đấu tranh giành độc lập, thống nhất Tổ quốc cũng như trong công cuộc xây dựng, phát triển đất nước. Hình ảnh đồng chí Phi-đen tại chiến trường Quảng Trị và câu nói bất hủ: “Vì Việt Nam, Cu-ba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình” sẽ mãi mãi khắc sâu trong trái tim của người dân Việt Nam.

Chia sẻ với nhân dân Cu-ba nỗi đau thương to lớn trước sự ra đi của đồng chí Phi-đen, người Anh hùng dân tộc Cu-ba, chúng tôi khẳng định tình đoàn kết và sự ủng hộ trước sau như một của nhân dân Việt Nam đối với nhân dân Cu-ba anh em và quyết tâm làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ đặc biệt giữa hai nước.

Chúng tôi tin tưởng chắc chắn rằng, với ý chí cách mạng kiên cường được Lãnh tụ Phi-đen hun đúc, nhân dân Cu-ba sẽ tiếp tục vững bước trên con đường bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền và xây dựng thành công chủ nghĩa xã hội trên đất nước Cu-ba tự do và tươi đẹp.

Thay mặt Chính phủ và nhân dân Cu-ba, Đại sứ Cu-ba tại Việt Nam H.Đi-át bày tỏ sự cảm ơn chân thành đối với tình cảm mà Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã dành cho Lãnh tụ Cu-ba Phi-đen Ca-xtơ-rô.

* Ngày 28-11, Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội do đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội làm Trưởng đoàn, đã đến Đại sứ quán Cu-ba tại Hà Nội viếng và ghi sổ tang, tưởng niệm Lãnh tụ Cu-ba Phi-đen Ca-xtơ-rô Ru-xơ. Thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô, đồng chí Hoàng Trung Hải gửi tới Đảng Cộng sản Cu-ba, Nhà nước, Chính phủ Cu-ba, Thành ủy La Ha-ba-na, nhân dân Cu-ba và gia quyến đồng chí Phi-đen Ca-xtơ-rô Ru-xơ lời chia buồn sâu sắc nhất. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô nguyện tiếp tục nỗ lực đưa mối quan hệ đặc biệt và mẫu mực Việt Nam - Cu-ba nói chung, Hà Nội - La Ha-ba-na nói riêng ngày càng sâu sắc, phục vụ đắc lực cho sự nghiệp cách mạng ở mỗi nước.

* Cùng ngày, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đến viếng, ghi sổ tang, tưởng niệm đồng chí Phi-đen Ca-xtơ-rô Ru-xơ. Tiếp đó, Đoàn đại biểu Ban Tuyên giáo Trung ương, Trung ương Hội Chữ thập đỏ, Hội Hữu nghị Việt Nam - Cu-ba, cùng nhiều lưu học sinh tại các địa phương đã đến Đại sứ quán Cu-ba tại Hà Nội bày tỏ niềm thương tiếc đồng chí Phi-đen.

* Chiều 28-11, đồng chí Đinh La Thăng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh tới Tổng lãnh sự quán Cu-ba tại thành phố Hồ Chí Minh, đặt vòng hoa viếng và ghi sổ tang, tưởng niệm đồng chí Phi-đen Ca-xtơ-rô Ru-xơ. Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng đã xúc động ghi sổ tang: Đối với Việt Nam nói chung, thành phố Hồ Chí Minh nói riêng, đồng chí Phi-đen là người bạn lớn, người đồng chí, anh em vô cùng gần gũi và thân thiết của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam. Trong giờ phút đau thương này, lãnh đạo và nhân dân thành phố Hồ Chí Minh nguyện kề vai sát cánh với nhân dân Cu-ba và tiếp tục không ngừng vun đắp, củng cố hơn nữa tình đoàn kết anh em, hợp tác toàn diện và tin cậy lẫn nhau giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước, đã được đồng chí Phi-đen cùng với Chủ tịch Hồ Chí Minh dày công vun đắp. Thành phố Hồ Chí Minh coi đây là nhiệm vụ thiêng liêng và nguyện hành động bằng cả trái tim của mình.

Chiều cùng ngày, các đoàn đại biểu Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hồ Chí Minh; các sở, ngành, đơn vị, tổ chức, cá nhân tại thành phố Hồ Chí Minh đã đến viếng đồng chí Phi-đen.

Nguồn: nhandan.com.vn

Ý kiến bạn đọc (0)