Những chủ trương công tác lớn Tin tức - Thời sự

QPTD -Thứ Tư, 25/04/2018, 14:57 (GMT+7)
Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch tiếp kiến Thủ tướng Hàn Quốc

Chiều 24-4, Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yeon đã tiếp Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đang có chuyến thăm hữu nghị chính thức Hàn Quốc theo lời mời của Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Song Young-moo.

Việt Nam là trọng tâm trong “Chính sách hướng nam mới” của Hàn Quốc

Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch cảm ơn Thủ tướng Lee Nak-yeon đã dành thời gian tiếp đoàn. Nhân dịp này, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch chuyển lời thăm hỏi của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc tới Ngài Thủ tướng.

Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch tiếp kiến Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yeon

Chào mừng Đại tướng Ngô Xuân Lịch có chuyến thăm hữu nghị chính thức đầu tiên đến Hàn Quốc trên cương vị Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam, Thủ tướng Lee Nak-yeon nhấn mạnh: Hàn Quốc và Việt Nam là hai quốc gia ở châu Á, có nhiều điểm tương đồng về lịch sử, văn hóa, Hàn Quốc coi Việt Nam là trọng tâm nhất trong “Chính sách hướng nam mới” của mình. Theo Thủ tướng Hàn Quốc, Việt Nam là đất nước có tốc độ phát triển kinh tế nhất Đông Nam Á, có nguồn tài nguyên phong phú với dân số lớn. “Hàn Quốc đánh giá Việt Nam sẽ phát triển ổn định nhất khu vực và vinh dự được tham gia vào tiến trình đó”, Thủ tướng Lee Nak-yeon bày tỏ. Nhấn mạnh Hàn Quốc mong muốn mở rộng hợp tác với Việt Nam trên nhiều lĩnh vực như ngoại giao, kinh tế…, Thủ tướng Hàn Quốc hoan nghênh việc Bộ Quốc phòng hai nước ký Tuyên bố Tầm nhìn chung về hợp tác quốc phòng đến năm 2030 đồng thời hy vọng hai nước tiếp tục tăng cường hợp tác quốc phòng, trong đó có công nghiệp quốc phòng.

Phát biểu tại cuộc gặp, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch cho rằng, Việt Nam và Hàn Quốc có lịch sử giao lưu nhân dân bắt đầu cách đây gần 900 năm khi các Hoàng tử của dòng họ Lý ở Việt Nam đến định cư trên bán đảo Triều Tiên. “Trải qua hơn 25 năm kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao và nhất là khi thiết lập quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược năm 2009 đến nay, quan hệ hai nước đã có bước phát triển nhanh chóng trên nhiều lĩnh vực. Hàn Quốc là một trong những nước đứng đầu về đầu tư nước ngoài tại Việt Nam cũng như về hỗ trợ ODA và trao đổi thương mại”, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch nói. Hoan nghênh “Chính sách hướng Nam mới” của chính phủ Hàn Quốc, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch cho biết Việt Nam sẵn sàng đóng vai trò tích cực thúc đẩy quan hệ ASEAN - Hàn Quốc

Khẳng định Việt Nam ủng hộ phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch cho hay Việt Nam hoan nghênh nỗ lực của Hàn Quốc trong thúc đẩy đối thoại liên Triều. “Chúng tôi ủng hộ phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, ủng hộ những hành động, biện pháp tích cực, có tính xây dựng nhằm thúc đẩy đối thoại, duy trì hòa bình, an ninh và ổn định  trên bán đảo Triều Tiên”, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam nhấn mạnh.

Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch thông báo với Thủ tướng Lee Nak-yeon kết quả cuộc hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Song Young-moo; đánh giá việc  hai bên ký Tuyên bố Tầm nhìn chung về hợp tác quốc phòng sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác quốc phòng song phương đi vào chiều sâu và thiết thực hơn. Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch mong muốn Thủ tướng Lee Nak-yeon tiếp tục quan tâm, ủng hộ để Bộ Quốc phòng hai nước hợp tác thực chất, hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới.

Hợp tác quốc phòng sẽ tiến thêm một bước mới

* Trước đó, tại trụ sở Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch đã tiến hành hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Song Young-moo.

Hai Bộ trưởng bày tỏ vui mừng trước sự phát triển của quan hệ hợp tác giữa hai nước thời gian qua, mong muốn hợp tác quốc phòng đóng vai trò trụ cột trong mối quan hệ song phương. Tại cuộc hội đàm, hai Bộ trưởng đã trao đổi tình hình an ninh khu vực cùng quan tâm.

Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch và Bộ trưởng Song Young-moo tại lễ ký
Tuyên bố tầm nhìn chung về hợp tác quốc phòng đến năm 2030

Cảm ơn Bộ trưởng Song Young-moo đã dành cho đoàn sự đón tiếp chu đáo, trọng thị, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch chúc mừng Hàn Quốc đã tổ chức rất thành công Thế vận hội mùa đông Pyeongchang. Việc vận động viên hai miền bán đảo Triều Tiên cùng diễu hành trong một đoàn, dưới một lá cờ thể hiện cho khát vọng thống nhất của nhân dân hai miền và là cơ hội để Hàn Quốc và Triều Tiên thực hiện các nỗ lực ngoại giao nhằm giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

“Chúng tôi cho rằng, việc giải quyết hòa bình vấn đề hạt nhân Triều Tiên và thiết lập hòa bình vĩnh cửu trên bán đảo Triều Tiên là thiết yếu với hòa bình, thịnh vượng của không chỉ bán đảo Triều Tiên mà còn của cộng đồng quốc tế. Chúng tôi hy vọng, với thiện chí và quyết tâm của các bên, các cuộc gặp thượng đỉnh Liên Triều và Triều Tiên - Hoa Kỳ tới đây sẽ là cơ sở để có bước đột phá mới cho việc giải quyết hòa bình những căng thẳng hiện nay”. Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam phát biểu tại hội đàm. 

Về vấn đề tranh chấp chủ quyền lãnh thổ trên biển, trong đó có Biển Đông, hai bên nhấn mạnh các bên liên quan cần kiềm chế, tôn trọng đầy đủ tiến trình ngoại giao và pháp lý, giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982; cần thực hiện hiệu quả và toàn diện Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), thúc đẩy sớm ký Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) hiệu quả, nhằm giữ gìn hòa bình, ổn định và tìm kiếm giải pháp cơ bản lâu dài mà các bên đều có thể chấp nhận được.

Hai đoàn chụp ảnh lưu niệm sau lễ ký Tuyên bố chung

Hai Bộ trưởng đánh giá cao những bước phát triển tích cực trong quan hệ hợp tác quốc phòng Việt Nam – Hàn Quốc thời gian qua. Việt Nam luôn coi trọng sự ủng hộ của Hàn Quốc đối với Việt Nam, trong đó có lĩnh vực quốc phòng. Cho đến nay, hai bên đã duy trì tốt các cơ chế hợp tác. Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch cho rằng, với việc ký kết Tuyên bố Tầm nhìn chung về hợp tác quốc phòng tới năm 2030, hai bên cần xác định hợp tác quốc phòng sẽ tiến thêm một bước mới để tương xứng với mối quan hệ chung, đáp ứng nhu cầu hợp tác của hai bên. Vì thế, thời gian tới, hai bên thống nhất tiếp tục tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác quốc phòng Việt Nam - Hàn Quốc nhằm tương xứng với tiềm năng và quan hệ đối tác hợp tác chiến lược giữa hai nước. Theo đó, hai bên nhất trí cần đẩy mạnh hơn nữa hợp tác trong các lĩnh vực: Trao đổi tiếp xúc các cấp; thúc đẩy hợp tác giữa các quân binh chủng, công nghiệp quốc phòng, an ninh mạng, gìn giữ hòa bình LHQ... Việt Nam sẵn sàng đón các loại tàu của Hải quân, Cảnh sát biển Hàn Quốc thăm và ghé đậu kỹ thuật tại các cảng của Việt Nam. “Chúng ta sẽ cùng nhau nỗ lực hơn nữa để hợp tác quốc phòng Việt Nam - Hàn Quốc phát triển cả về chiều rộng lẫn chiều sâu và có hiệu quả thiết thực trong thời gian tới”, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch cho hay. 

Hai bên cũng nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác trên các diễn đàn quân sự quốc phòng đa phương. Việt Nam đánh giá cao và ủng hộ sự tham gia cũng như các sáng kiến của Hàn Quốc trên các diễn đàn đa phương. Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam mong muốn Hàn Quốc chia sẻ kinh nghiệm phát triển với các nước ASEAN trong đó có Việt Nam để hai bên cùng “xây dựng cộng đồng hòa bình, thịnh vượng, lấy con người làm trung tâm”; Bộ Quốc phòng, quân đội hai nước hai bên cần tiếp tục tham vấn và ủng hộ nhau trên các diễn đàn đa phương, nhằm đáp ứng lợi ích của nhân dân hai nước. “Năm 2020, Việt Nam sẽ đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN, Bộ Quốc phòng Việt Nam chủ trì một số hoạt động quân sự quốc phòng. Với tư cách là thành viên của ADMM+, chúng tôi mong muốn Hàn Quốc ủng hộ Việt Nam hoàn thành tốt nhiệm vụ này”, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch bày tỏ.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch đã mời Bộ trưởng Song Young-moo sang thăm Việt Nam vào đầu tháng 6-2018. Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc vui vẻ nhận lời và cho biết sẽ thăm Việt Nam trong dịp dự Hội nghị Shangri-La tại Singapore.

Kết thúc hội đàm, Bộ trưởng Quốc phòng hai nước đã ký Tuyên bố Tầm nhìn chung về hợp tác quốc phòng đến năm 2030 nhằm định hướng và thúc đẩy triển khai các nội dung hợp tác quốc phòng song phương giữa hai nước trong thời gian tới.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch đã đến thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, thăm Sư đoàn Bộ binh cơ giới 30 của Hàn Quốc.

Nguồn: qdnd.vn

Ý kiến bạn đọc (0)

Toàn văn Tuyên bố chung Việt Nam - Hàn Quốc về quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện
Với sự tin tưởng vào tương lai tốt đẹp của quan hệ hai nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Yoon Suk Yeol đã nhất trí ra Tuyên bố chung về việc nâng cấp quan hệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc lên mức “Đối tác chiến lược toàn diện”, nhất trí tăng cường giao lưu, hợp tác hai nước.